Tạo mọi điều kiện để người cao tuổi sống vui, sống khỏe

(LĐTĐ) Ngày 1/10, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Hưng Yên, Hội Người cao tuổi (NCT) Việt Nam tổ chức lễ phát động hưởng ứng “Tháng hành động vì người cao tuổi Việt Nam” năm 2022. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự lễ phát động.
Nâng cao chất lượng chăm sóc sức khoẻ người cao tuổi Xây dựng tỉnh Hưng Yên ngày càng văn minh, giàu đẹp Hà Nội, Bắc Ninh, Hưng Yên ký cam kết tiến độ dự án đường Vành đai 4

Phát động tại buổi lễ, Chủ tịch Hội người cao tuổi Việt Nam Nguyễn Thanh Bình thông tin: Năm 2022 là năm thứ 8 thực hiện Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về “Tháng hành động vì NCT Việt Nam”. Hiện cả nước có gần 12 triệu NCT, trong đó có 10 triệu người sinh hoạt tại các cấp Hội NCT tại các địa phương.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Tạo mọi điều kiện để người cao tuổi sống vui, sống khỏe
Chủ tịch nước phát biểu tại Lễ phát động (Ảnh: Q.N)

Đến nay, có trên 3,1 triệu NCT hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng; gần 1,7 triệu NCT được nhận trợ cấp xã hội; 1,4 triệu NCT hưởng chính sách người có công với cách mạng. Nhiều tỉnh, thành phố đã có quyết định nâng mức trợ cấp xã hội cho người cao tuổi cao hơn mức quy định chung của Nhà nước. 9 tháng năm 2022, Trung ương hội và Hội NCT các cấp đã thăm hỏi, tặng quà gần 1,2 triệu NCT với tổng số tiền gần 270 tỷ đồng…

Phát biểu chỉ đạo tại lễ phát động hưởng ứng “Tháng hành động vì NCT Việt Nam” năm 2022, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: Tháng 10 hằng năm là Tháng hành động vì NCT Việt Nam, cũng là dịp nhắc nhở toàn xã hội không chỉ chăm sóc NCT mà phải phát huy được vai trò lực lượng NCT. Cách chăm sóc NCT tốt là làm sao để phát huy vai trò NCT, phát huy vai trò NCT tốt chính là giúp chăm sóc NCT tốt hơn. Chủ tịch nước chúc NCT cả nước sức khỏe, trường thọ, là chỗ dựa tinh thần cho con cháu và thực sự trở thành nguồn lực cho sự nghiệp phát triển nhanh, bền vững của đất nước.

Về nhiệm vụ thời gian tới, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các cấp, bộ, ngành của Trung ương cần có nhiều chế độ, chính sách để quan tâm hơn nữa đối với NCT. Các cấp ủy đảng, chính quyền, đoàn thể ở địa phương đẩy mạnh tuyên truyền quy định của pháp luật liên quan tới NCT, có nhiều việc làm thiết thực để chăm lo cho NCT, đặc biệt quan tâm hơn nữa đối với NCT có hoàn cảnh khó khăn; tạo mọi điều kiện để NCT sống vui, sống khỏe, sống có ích cho xã hội và là tấm gương sáng cho con cháu học tập, noi theo.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Tạo mọi điều kiện để người cao tuổi sống vui, sống khỏe
Các đại biểu dự Lễ phát động (AnhrL Q.N)

Phát biểu hưởng ứng tại buổi lễ, Bí thư Tỉnh ủy Hưng Yên Nguyễn Hữu Nghĩa cho biết, những năm qua, cùng với việc đẩy mạnh phát triển kinh tế, tỉnh Hưng Yên thường xuyên quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo các cấp, ngành, đoàn thể, địa phương thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội, coi đây vừa là mục tiêu, vừa là động lực để tỉnh phát triển bền vững. Trong đó công tác chăm sóc, phát huy vai trò NCT được đặc biệt quan tâm. Hiện nay, toàn tỉnh có trên 74 nghìn người từ 60 tuổi đến 80 tuổi được tỉnh trích ngân sách mua thẻ BHYT với tổng kinh phí gần 60 tỷ đồng/năm, đưa tỷ lệ NCT có thẻ BHYT trên địa bàn tỉnh đạt 100%. Trợ cấp hàng tháng cho trên 13 nghìn người từ 75 tuổi đến dưới 80 tuổi với kinh phí 28 tỷ đồng/năm. 100% NCT cô đơn, không nơi nương tựa được nuôi dưỡng, chăm sóc tại các cơ sở trợ giúp xã hội. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cam kết trước Chủ tịch nước, các ban, bộ, ngành của Trung ương tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo và vận động Nhân dân trong tỉnh tập trung thực hiện tốt công tác chăm lo đối với NCT; chăm lo, phụng dưỡng, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần đối với NCT, đặc biệt là NCT có hoàn cảnh khó khăn phù hợp với tình hình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Tại buổi lễ, 5 người cao tuổi tròn 100 tuổi, 20 NCT có hoàn cảnh khó khăn được Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Trung ương Hội NCT Việt Nam, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bí thư Tỉnh ủy Hưng Yên tặng quà; nhiều tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân được Chủ tịch nước vinh danh, tặng kỷ niệm chương vì đã có nhiều hoạt động chăm sóc NCT.

* Chiều cùng ngày, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì buổi làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh uỷ Hưng Yên về tình hình kinh tế - xã hội và công tác xây dựng Đảng 9 tháng năm 2022.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Tạo mọi điều kiện để người cao tuổi sống vui, sống khỏe
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc làm việc với Ban Thường vụ tỉnh Hưng Yên (Ảnh: TTXVN)

Theo báo cáo của Thường vụ Tỉnh ủy Hưng Yên, việc triển khai nhiệm vụ kinh tế - xã hội và xây dựng Đảng đạt kết quả tích cực. 9 tháng qua, kinh tế phục hồi rõ rệt sau đại dịch Covid-19 và tăng trưởng 10,4%. Thu ngân sách ước đạt trên 45.000 tỉ đồng, gấp 3,4 lần so với cùng kỳ năm trước. Giải ngân vốn đầu tư công đạt 92,4% kế hoạch. Hưng Yên đã hoàn thành chương trình mục tiêu xây dựng nông thôn mới từ năm 2020 và là tỉnh về đích sớm thứ 3 toàn quốc. Tỷ lệ hộ nghèo tiếp tục giảm, chỉ còn dưới 2,5%. Công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng được đẩy mạnh. Công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực được triển khai mạnh mẽ với việc thành lập, kiện toàn bộ máy và phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên trong Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực tỉnh Hưng Yên.

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhắc lại những tiềm năng, thế mạnh của Hưng Yên, là trung tâm đồng bằng sông Hồng, đất đai màu mỡ; nằm gần Thủ đô Hà Nội, giao thông thuận lợi; là tỉnh có truyền thống cách mạng, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong tỉnh luôn đoàn kết nhất trí vươn lên triển khai các nghị quyết của Trung ương, trong đó có có Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII và Nghị quyết Đại hội lần thứ XIX của tỉnh. Đây là những tiền đề quan trọng giúp tỉnh đạt kết quả tích cực về mọi mặt thời gian qua.

Đặc biệt, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tán thành với Đảng bộ tỉnh Hưng Yên về việc lựa chọn ba đột phá chiến lược là lập và quản trị phát triển theo quy hoạch tỉnh; phát triển hạ tầng kinh tế - xã hội, trọng tâm là hạ tầng giao thông; xây dựng đội ngũ cán bộ năng lực, trình độ tốt và lực lượng lao động chất lượng cao.

Tuy nhiên, tỉnh cần phát triển công nghiệp theo hướng công nghiệp ứng dụng công nghệ cao, thân thiện với môi trường; tiếp tục đầu tư phát triển và nhân rộng các mô hình nông nghiệp thành công theo hướng nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, hỗ trợ phát triển các mô hình hợp tác xã nông nghiệp kiểu mới.

Nhấn mạnh những “trầm tích văn hóa” của vùng đất Phố Hiến năm xưa được bồi lắng theo thời gian và hiện tỉnh có khoảng 1800 di tích (3 di tích xếp hạng cấp quốc gia đặc biệt, 175 di tích xếp hạng cấp quốc gia), hàng trăm lễ hội văn hóa, Chủ tịch nước cho rằng, đây là nguồn tài nguyên văn hóa quý cho sự phát triển của Hưng Yên ngày nay. Do đó, tỉnh cần chú trọng bảo tồn và phát huy giá trị lịch sử, coi đây là nhiệm vụ trọng tâm của sự nghiệp phát triển văn hóa, góp phần giữ gìn “hồn cốt” của dân tộc... Phấn đưa Hưng Yên thành tỉnh phát triển, có thu nhập cao của Vùng Thủ đô và vùng kinh tế trọng điểm Bắc bộ.

L.H

Nên xem

Vụ cháy khu nhà trọ gần Bệnh viện Nhi Trung ương: Ông Hiệp "khùng" bị đề nghị mức án 9-10 năm tù

Vụ cháy khu nhà trọ gần Bệnh viện Nhi Trung ương: Ông Hiệp "khùng" bị đề nghị mức án 9-10 năm tù

(LĐTĐ) Nhận định bị cáo Nguyễn Thế Hiệp (Hiệp "khùng") có lỗi trong việc vận hành nhà trọ không phép, không đủ điều kiện an toàn phòng cháy, chữa cháy (PCCC), ...
CLB bóng đá Công an Hà Nội trình làng loạt tân binh sau ít ngày chuyển giao

CLB bóng đá Công an Hà Nội trình làng loạt tân binh sau ít ngày chuyển giao

(LĐTĐ) Trước thềm V-League 2023, Câu lạc bộ (CLB) Công an Hà Nội mới đây đã trình làng hàng loạt tân binh mới, trong đó có nhiều tên tuổi trong giới ...
Thúc đẩy hợp tác và kết nối đầu tư công nghệ Việt Nam - Hàn Quốc về Blockchain

Thúc đẩy hợp tác và kết nối đầu tư công nghệ Việt Nam - Hàn Quốc về Blockchain

(LĐTĐ) Sự bắt tay hợp tác giữa Hiệp hội Blockchain Việt Nam, Hiệp hội Content NFT Hàn Quốc và kênh NBN Hàn Quốc không chỉ góp phần thắt chặt mối quan ...
60 giờ Online Friday 2022: Cơ hội “săn sale” lớn nhất năm với hàng ngàn ưu đãi lớn

60 giờ Online Friday 2022: Cơ hội “săn sale” lớn nhất năm với hàng ngàn ưu đãi lớn

(LĐTĐ) “Tuần lễ thương mại điện tử quốc gia và Ngày mua sắm trực tuyến - Online Friday 2022” sẽ có đổi mới táo bạo phù hợp với xu hướng phát ...
Góp ý kiến vào dự thảo văn kiện trình Đại hội Công đoàn huyện Thạch Thất lần thứ XI

Góp ý kiến vào dự thảo văn kiện trình Đại hội Công đoàn huyện Thạch Thất lần thứ XI

(LĐTĐ) Mới đây, Liên đoàn Lao động huyện Thạch Thất (Hà Nội) đã tổ chức Hội nghị Ban chấp hành Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện khóa X.
Chung tay bảo vệ người dân và doanh nghiệp chuyển đổi số an toàn

Chung tay bảo vệ người dân và doanh nghiệp chuyển đổi số an toàn

(LĐTĐ) Hướng tới bảo vệ người dân và doanh nghiệp chuyển đổi số an toàn, Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ xây dựng Cơ sở dữ liệu chống lừa đảo ...
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Khuyến khích kinh tế xanh, đổi mới sáng tạo vào các ngành mới nổi

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Khuyến khích kinh tế xanh, đổi mới sáng tạo vào các ngành mới nổi

(LĐTĐ) Trước đông đảo các nhà đầu tư hàng đầu châu Âu, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nêu rõ sẽ tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư, giảm ...

Tin khác

Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến việc chuẩn bị Kỳ họp bất thường lần thứ 2, Quốc hội khóa XV

Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến việc chuẩn bị Kỳ họp bất thường lần thứ 2, Quốc hội khóa XV

Tại Phiên họp thứ 17, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ cho ý kiến bước đầu về việc chuẩn bị Kỳ họp bất thường lần thứ 2, Kỳ họp thứ 5 của Quốc hội khóa XV.
Tăng cường công tác phối hợp để đẩy nhanh tiến độ Dự án đường Vành đai 4

Tăng cường công tác phối hợp để đẩy nhanh tiến độ Dự án đường Vành đai 4

(LĐTĐ) Triển khai Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 có nhiều nhiệm vụ khó khăn, đặc biệt là công tác giải phóng mặt bằng, tái định cư. Do đó, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng đề nghị, tăng cường công tác phối hợp, trách nhiệm, bám sát chặt chẽ hơn nữa từng phần việc, thúc đẩy tiến độ các dự án thành phần; lường trước những vấn đề khó, nhạy cảm, còn vướng mắc để chủ động có giải pháp từ sớm, từ xa; kịp thời kiến nghị với Trung ương tháo gỡ; vận động, tuyên truyền, tạo niềm tin để nhân dân đồng hành, ủng hộ.
Hưng Yên: Đẩy mạnh phát triển tổ chức Đảng tại các doanh nghiệp ngoài Nhà nước

Hưng Yên: Đẩy mạnh phát triển tổ chức Đảng tại các doanh nghiệp ngoài Nhà nước

(LĐTĐ) Phát triển tổ chức Đảng và đảng viên tại các doanh nghiệp ngoài Nhà nước là một trong những nhiệm vụ chính trị được Đảng bộ tỉnh Hưng Yên đặc biệt quan tâm.
Đoàn đại biểu thành phố Hà Nội thăm và làm việc tại Cuba

Đoàn đại biểu thành phố Hà Nội thăm và làm việc tại Cuba

(LĐTĐ) Thực hiện Kế hoạch hoạt động đối ngoại thành phố Hà Nội năm 2022, nhằm thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị, hợp tác với các nước đối tác truyền thống, Đoàn đại biểu thành phố Hà Nội do đồng chí Nguyễn Thị Tuyến, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội làm Trưởng đoàn đã thăm và làm việc tại Cuba, Italia và Đức từ ngày 19/11 đến 2/12/2022.
Thúc đẩy và nâng cao hiệu quả hợp tác Việt Nam-Uganda

Thúc đẩy và nâng cao hiệu quả hợp tác Việt Nam-Uganda

Nhận lời mời của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Tổng thống Cộng hòa Uganda Yoweri Kaguta Museveni bắt đầu thăm chính thức nước ta. Đây là chuyến thăm Việt Nam đầu tiên của lãnh đạo cấp cao Uganda, nhằm thúc đẩy quan hệ song phương; trao đổi, rà soát tình hình hợp tác nhiều mặt giữa hai nước, đề ra những biện pháp cụ thể nhằm nâng cao hiệu quả hợp tác Việt Nam-Uganda.
Tiếp tục thúc đẩy và nâng cao hiệu quả hợp tác giữa Hà Nội và La Habana

Tiếp tục thúc đẩy và nâng cao hiệu quả hợp tác giữa Hà Nội và La Habana

(LĐTĐ) Đoàn đại biểu thành phố Hà Nội, ngày 21/11 đã có cuộc hội đàm với Thành ủy La Habana để chia sẻ, cập nhật thông tin về tình hình kinh tế - xã hội; trao đổi kinh nghiệm về công tác xây dựng Đảng; thảo luận và thống nhất về các định hướng, biện pháp tiếp tục thúc đẩy và nâng cao hiệu quả hợp tác giữa Hà Nội và La Habana trong các lĩnh vực tiềm năng mà hai bên cùng quan tâm.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược với Philippines trên mọi lĩnh vực

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược với Philippines trên mọi lĩnh vực

(LĐTĐ) Chiều 23/11, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Philippines, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã có cuộc hội kiến với Tổng thống Ferdinand Romualdez Marcos tại Phủ Tổng thống Philippines.
Giải phóng mặt bằng đường Vành đai 4: Làm cầm chừng sẽ không thể xong đúng tiến độ

Giải phóng mặt bằng đường Vành đai 4: Làm cầm chừng sẽ không thể xong đúng tiến độ

(LĐTĐ) Liên quan đến triển khai giải phóng mặt bằng thực hiện dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô, Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh cho biết, nguồn vốn thực hiện di chuyển mộ, Thành phố nhất quán sử dụng nguồn vốn từ dự án Vành đai 4; đề nghị các sở, ngành liên quan thống nhất trong công tác chỉ đạo, hướng dẫn địa phương, nếu chưa có vốn thì tạm thời ứng vốn địa phương. Việc đang “nóng” nếu vừa làm vừa cầm chừng sẽ không thể xong đúng tiến độ.
Hà Nội: Đề nghị xây dựng phần mềm để quản lý toàn bộ tài sản công

Hà Nội: Đề nghị xây dựng phần mềm để quản lý toàn bộ tài sản công

(LĐTĐ) Tại Hội nghị lần thứ mười, Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố Hà Nội khóa XVII, ngày 23/11, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội Hà Minh Hải, đã báo cáo, giải trình tiếp thu ý kiến đại biểu góp ý đối với 5 nhóm nội dung về kinh tế - xã hội, tài chính, ngân sách, đầu tư công và tài sản công.
Một vị Thủ tướng luôn nghĩ về dân

Một vị Thủ tướng luôn nghĩ về dân

Tư duy xuyên suốt cuộc đời hoạt động của cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt là tất cả vì dân, lo cho dân, đem lại lợi ích cho dân, cải thiện đời sống của dân.
Xem thêm
Phiên bản di động