M
29/04/2020 15:54

Phát huy tinh thần tương thân, tương ái

(LĐTĐ) Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, nhiều công đoàn cơ sở và đoàn viên, người lao động trên địa bàn Thủ đô đã tích cực vào cuộc, phát huy sức sáng tạo, tổ chức các hoạt động ý nghĩa vì cộng đồng, chung sức cùng với các cấp, các ngành đẩy lùi dịch bệnh. 

phat huy tinh than tuong than tuong ai Tình người giữa đại dịch Covid-19
phat huy tinh than tuong than tuong ai Người Hà Nội tương thân, tương ái trong mùa dịch
phat huy tinh than tuong than tuong ai Tổng Liên đoàn kêu gọi đoàn viên, người lao động nêu cao tinh thần "tương thân tương ái"

Hành động nhỏ, ý nghĩa lớn

Với mong muốn được góp sức cho cuộc chiến chống Covid-19, với trách nhiệm là một công dân đang sống, làm việc tại Thủ đô, cô giáo Nguyễn Thị Thúy Hường - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Lĩnh Nam (quận Hoàng Mai, thành phố Hà Nội) đã có hành động đẹp là sáng tác và bán 3 bức tranh sơn dầu “Sớm Tây Hồ”, “Bình minh Mai Châu”, “Bình yên” trong chuyên mục “Nhân vật và Sự kiện” của Đài Truyền hình Hà Nội, để dành kinh phí tặng 1.500 chai gel rửa tay khô, kháng khuẩn tới cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn pháo binh 58 (Sư đoàn 308, Quân đoàn I) - nơi đang phục vụ người dân trở về từ vùng dịch cách ly y tế.

Không những thế, cô Hường đã chia sẻ clip làm mặt nạ phòng tia bắn trên facebook của mình, hướng dẫn mọi người cùng làm. Ngay khi chia sẻ, hành động đẹp vì cộng đồng đó đã lan tỏa tới cán bộ, giáo viên, nhân viên trong trường, và nhiều trường học khác trên địa bàn Thủ đô.

Mặc dù nhiều giáo viên hợp đồng của trường đang nghỉ phòng dịch Covid-19 không có lương, nhưng người góp công, người góp của, đã cùng nhau ủng hộ được 6 triệu đồng gửi tới Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Thành phố Hà Nội và tự tay làm 1.360 mặt nạ phòng tia bắn tặng cho Bệnh viện Sơn Tây, Khu cách ly Pháp Vân và Trạm Y tế phường Đại Kim, Hoàng Mai.

phat huy tinh than tuong than tuong ai
Cô giáo Nguyễn Thị Thúy Hường tặng tranh và gel rửa tay khô, kháng khuẩn tới cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn pháo binh 58.

Đặc biệt, từ cuối tháng 1/2020, khi dịch mới bùng phát, Quỹ "Gieo mầm nhân ái" do cá nhân cô giáo Nguyễn Thị Thúy Hường sáng lập đã mua gần 4.000 khẩu trang y tế nhập vào Phòng Y tế nhà trường sẵn sàng tặng miễn phí cho học sinh.

Bên cạnh đó, thấu hiểu sự khó khăn của các gia đình học sinh trong trường khi bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, Quỹ “Gieo mầm nhân ái” của cô Hường đã tặng quà (gồm gạo, dầu ăn) tới 68 gia đình học sinh các trường Tiểu học Lĩnh Nam, Đại Từ, Thúy Lĩnh, (quận Hoàng Mai, Hà Nội); tặng 2 tấn gạo tới 70 hộ gia đình khó khăn ngoài bãi giữa phường Tứ Liên, Yên Phụ, Phúc Xá...

Nối dài yêu thương cùng dân tộc Việt Nam chiến thắng đại dịch, cô Hường còn tặng 1 tấn gạo tới các hộ gia đình khó khăn ở huyện Bình Xuyên, Vĩnh Phúc; tặng 29 suất quà (mỗi suất gồm 10kg gạo và 1 thùng mì tôm) tới gia đình 29 học sinh mồ côi, có hoàn cảnh khó khăn đang thực hiện cách ly ở Hà Giang…

“Chúng tôi thực sự cảm thấy ấm lòng khi được sẻ chia với những gia đình học sinh và người dân có hoàn cảnh khó khăn và các chiến sĩ nơi tuyến đầu chống giặc Covid-19. Mong rằng hành động nhỏ bé của mình sẽ góp phần cùng dân tộc chiến thắng đại dịch này”, cô Hường chia sẻ.

Chung sức đẩy lùi dịch bệnh, trong thời gian nghỉ dạy, cán bộ, giáo viên Trường Tiểu học Xuân Mai B (huyện Chương Mỹ, thành phố Hà Nội) đã có ý tưởng làm tấm bảo hộ ngăn giọt bắn để gửi tặng các đơn vị đang thực hiện công tác phòng, chống dịch.

Cô giáo Nguyễn Thị Kim Chi - giáo viên Trường Tiểu học Xuân Mai B cho biết: Tấm bảo hộ ngăn giọt bắn được làm từ nguyên liệu là tấm nhựa mica trong suốt, thêm một vài nguyên liệu khác như dây chun, ghim giấy. Ưu điểm tấm bảo hộ ngăn giọt bắn này là nhẹ, đảm bảo độ che chắn rộng hơn, có thể sử dụng nhiều lần sau khi sát khuẩn bề mặt.

Ngay khi đề xuất ý tưởng, cô Chi nhận được sự ủng hộ về chủ trương và kinh phí từ Ban Giám hiệu Trường Tiểu học Xuân Mai B. Theo đó, chỉ trong 1 tuần vận động, cô Chi cùng một số giáo viên và học sinh của trường đã làm được gần 700 tấm bảo hộ ngăn giọt bắn, để gửi tặng tới các đơn vị như: Trạm Y tế thị trấn Xuân Mai, Bệnh viên Đa khoa huyện Chương Mỹ, Bệnh viện Xây dựng Hà Nội…

Chia sẻ về hành động ý nghĩa trên, cô Kim Chi cho biết: Khi nảy ra ý tưởng làm tấm bảo hộ ngăn giọt bắn, tôi chỉ có mong muốn rất đơn giản là có thể giúp các y, bác sĩ và lực lượng tham gia phòng chống dịch tại cơ sở có được phương tiện bảo hộ tốt hơn khi tiếp xúc với nhiều người, trong điều kiện vật tư y tế chuyên dụng đang rất khan hiếm.

Tại huyện miền núi Ba Vì, cô giáo Chu Vân Trang - Hiệu trưởng Trường mầm non Tản Lĩnh B đã ưởng ứng tích cực đợt thi đua cao điểm về công tác phòng, chống dịch bệnh do Liên đoàn Lao động huyện Ba Vì phát động.

Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, cô Trang cùng mẹ và 2 con trai đã mua vật liệu, mượn máy móc để tự sản xuất được 200 mũ chống giọt bắn tặng Ban chỉ đạo chống dịch cấp xã, Trạm Y tế xã và các cá nhân, đơn vị có nhu cầu được ủng hộ.

Lan tỏa hành động đẹp, cô đã phát động các giáo viên ở Trường Mầm non Tản Lĩnh B ủng hộ nguyên liệu và công sức làm 300 mũ chống giọt bắn tặng cán bộ ở các chốt chặn phòng chống dịch trên địa bàn huyện Ba Vì.

Khen thưởng kịp thời mô hình hay, cách làm tốt

Ngay khi dịch bệnh bùng phát, chung sức cùng với Đảng, Nhà nước trong phòng chống dịch, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và Liên đoàn Lao động thành phố đã phát động các cấp công đoàn phối hợp với người sử dụng lao động đẩy mạnh phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”, để mỗi đoàn viên, người lao động phát huy sáng kiến, cải tiến, tạo ra nhiều sản phẩm, dịch vụ chất lượng, hiệu quả, vừa đảm bảo thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, vừa tuyên truyền, vận động đoàn viên, người lao động nâng cao nhận thức, trách nhiệm trong việc thực hiện phòng, chống dịch Covid-19 đạt hiệu quả cao nhất.

phat huy tinh than tuong than tuong ai
Cô giáo Nguyễn Thị Kim Chi - giáo viên Trường Tiểu học Xuân Mai B tặng tấm bảo hộ ngăn giọt bắn tới Bệnh viện huyện Chương Mỹ

Cùng với đó, tăng cường công tác tuyên truyền, phát hiện, biểu dương, khen thưởng những tấm gương là tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc đột xuất, có các mô hình hay, cách làm tốt, mang lại hiệu quả trong công tác phòng, chống dịch để khen thưởng theo thẩm quyền hoặc đề xuất Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam khen thưởng, không đợi đến hết dịch mới thực hiện khen thưởng.

Theo thống kê của Liên đoàn Lao động thành phố, qua phát động thi đua tại các công đoàn cơ sở, nhiều cách làm sáng tạo đã được nhân rộng, nhiều hành động đẹp đã được lan tỏa. Theo đó, đến nay, các cấp công đoàn thành phố đã tổ chức thăm hỏi, động viên và trao hỗ trợ 1.186.721 khẩu trang, 82.997 chai dung dịch rửa tay sát khuẩn, tặng quần áo phòng hộ kháng khuẩn, máy đo thân nhiệt, mũ ngăn chống giọt bắn, lương thực, thực phẩm... và hơn 11,3 tỷ đồng tiền mặt để góp phần phòng, chống dịch trong công nhân viên chức lao động và cộng đồng.

Tại huyện Chương Mỹ, ghi nhận những đóng góp thiết thực với cộng đồng, ngày 11/4, cô giáo Nguyễn Thị Kim Chi - giáo viên Trường Tiểu học Xuân Mai B đã được Chủ tịch Uỷ ban nhân dân huyện Chương Mỹ khen tặng Giấy khen về thành tích trong công tác phòng chống dịch Covid-19. Cùng với đó, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân thị trấn Xuân Mai đã tặng Giấy khen về thành tích xuất sắc trong phòng chống dịch cho tập thể cán bộ, giáo viên trường Trường Tiểu học Xuân Mai B.

Sự biểu dương, khen thưởng kịp thời đó ở địa phương, dù không phải là mục đích hướng tới của những nghĩa cử đẹp, nhưng đã góp phần lan tỏa trong cộng đồng về tinh thần “tương thân tương ái” giàu truyền thống của dân tộc ta, về sức sáng tạo của đoàn viên, người lao động và tổ chức Công đoàn trong đại dịch.

“Những việc chúng tôi làm rất nhỏ, không phải để được khen thưởng, biểu dương hay ghi nhận thành tích, mà chỉ mong góp một phần nhỏ bé, chung sức cùng cả nước đẩy lùi đại dịch. Đặc biệt, là những giáo viên, thông qua việc làm này, chúng tôi muốn giáo dục tới học sinh của mình tinh thần làm việc vì cộng đồng, trong điều kiện hoàn cảnh, sức lực của mình”, cô giáo Nguyễn Thị Kim Chi bày tỏ.

Bảo Duy

Nguồn :