M
29/04/2021 23:44

Phát huy tài năng của người lao động thông qua các phong trào thi đua

(LĐTĐ) Ngày 29/4, Liên đoàn Lao động quận Bắc Từ Liêm đã tổ chức lễ kỷ niệm 135 Ngày Quốc tế Lao động 1/5, phát động Tháng Công nhân, Tháng An toàn vệ sinh lao động, biểu dương "Công nhân giỏi"; "Sáng kiến - Sáng tạo" và thi đua chào mừng cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp.

Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Nguyễn Đình Khang thăm công nhân bị tai nạn lao động Khuyến khích sự cống hiến và phát triển tài năng của người lao động bằng việc đẩy mạnh thi đua Huyện Thanh Oai phát động Tháng Công nhân năm 2021

Tới dự lễ phát động có ông Phạm Bá Vĩnh – Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội; Nguyễn Hữu Tuyên – Phó Bí thư Thường trực Quận Ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân quận Bắc Từ Liêm…

Tại lễ phát động, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động quận Bắc Từ Liêm Đào Văn Triển đã tóm lược kết quả trong công tác Công đoàn, phong trào thi đua đạt danh hiệu “Công nhân giỏi”, “Sáng kiến – Sáng tạo” năm 2021.

Phát huy tài năng của người lao động thông qua các phong trào thi đua
Lãnh đạo Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội và quận Bắc Từ Liêm tặng giấy khen cho "Công nhân giỏi", gương "Sáng kiến- sáng tạo".

Theo đó, đối với phong trào phấn đấu đạt danh hiệu “Công nhân giỏi”, ngay từ đầu năm, Liên đoàn Lao động quận Bắc Từ Liêm đã có văn bản hướng dẫn các Công đoàn cơ sở trên địa bàn tổ chức các hội thi thợ giỏi, thao diễn kỹ thuật trong từng lĩnh vực để công nhân có điều kiện phát huy năng lực, rèn luyện tay nghề.

Các Công đoàn cơ sở đã tích cực hưởng ứng phong trào thi đua, phấn đấu đạt danh hiệu "Công nhân giỏi" bằng các tiêu chí cụ thể, phù hợp. Ngoài các tiêu chí chuyên môn như hoàn thành xuất sắc công việc được giao với năng suất, chất lượng hiệu quả còn có các chỉ tiêu về tác phong, lề lối làm việc như chấp hành nghiêm chỉnh nội quy, kỷ luật lao động, tiết kiệm nhiên, nguyên vật liệu...

Điển hình của phong trào có thể kể đến như: Công đoàn Công ty Cổ phần Goldsun Việt Nam, Công đoàn Công ty trách nhiệm hữu hạn thương mại dược phẩm Đông Á; Công đoàn Công ty trách nhiệm hữu hạn Hải Ánh, Công đoàn Công ty trách nhiệm hữu hạn VHC...

Cùng với những tập thể tiêu biểu, đã xuất hiện nhiều cá nhân điển hình như Anh Trần Văn Lĩnh (Công ty trách nhiệm hữu hạn Hải Ánh) là tổ trưởng tổ vận hành máy với hơn 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực vận hành các thiết bị cơ giới thi công các công trình cầu đường, cá nhân anh có nhiều sáng kiến cải tiến kỹ thuật để nâng cao năng suất lao động; phân loại công suất của các loại thiết bị để đưa vào từng công trình, nâng cấp các thiết bị công suất chưa phù hợp để cải tiến cho phù hợp để điều động vào các trụ thi công dự án đường trên cao đoạn Mai Dịch đi cầu Thăng Long; anh Nguyễn Văn Thủy (Công ty cổ phần Đầu tư và Xây dựng ACE 1 Thái Bình Dương) là tấm thi đua tại cơ sở được lãnh đạo công ty đánh giá cao…

Đối với phong trào “Sáng kiến – sáng tạo”, các đơn vị đã duy trì và triển khai tốt, động viên được đông đảo công nhân viên chức lao động hưởng ứng với nhiều sáng kiến, đề tài khoa học có giá trị kinh tế, xã hội, làm lợi hàng tỉ đồng. Cụ thể, trong năm quận đã có 1254 sáng kiến kỹ thuật được biểu dương ở cơ sở.

Một số đơn vị tiêu biểu có thể kể đến là: Trường Trung cấp nghề giao thông công chính Hà Nội với bề dày truyền thống trong phong trào thi đua dạy tốt-học tốt, phát huy sáng kiến trong giảng dạy. Hàng năm, nhà trường thường xuyên tổ chức các hội thi: giáo viên dạy giỏi, thi làm đồ dùng dạy học tự làm nhằm đối mới phương pháp giảng dạy. Trong năm học 2020-2021, trường có nhiều sáng kiến kinh nghiệm được công nhận xếp loại và khen thưởng các cấp. Công ty cổ phần Bia Sài Gòn-Hà Nội là một trong những đơn vị động viên công nhân lao động phát huy tốt phong trào thi đua cải tiến kỹ thuật trong sản xuất nhằm tiết kiệm chi phí, tiết kiệm năng lượng...

Phát huy tài năng của người lao động thông qua các phong trào thi đua
Liên đoàn Lao động quận Bắc từ Liêm tặng quà cho công nhân có hoàn cảnh khó khăn.

Tại buổi lễ, ông Nguyễn Hữu Tuyên - Phó Bí thư Thường trực Quận Ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân quận Bắc Từ Liêm đã thay mặt quận biểu dương sự tích cực cũng như những hoạt động hướng về công nhân viên chức lao động mà các cấp Công đoàn quận thực hiện thời gian qua.

Cùng với đó, Phó Bí thư Thường trực Quận ủy cũng đề nghị Liên đoàn Lao động quận trong thời gian tới cần tiếp tục phát huy các kết quả thi đua đã đạt được, đồng thời đề nghị Công đoàn cơ sở các khối trong Tháng công nhân lựa chọn việc làm thiết thực nhất ở cơ sở để khẳng định sự hoạt động hiệu quả của Công đoàn, đem lại quyền lợi cho đoàn viên; lựa chọn chương trình thiết thực gắn với lao động sản xuất kinh doanh động viên được đông đảo đoàn viên tham gia.

Đối với Ngày hội bầu cử toàn dân 23/5 sắp diễn ra, ông Nguyễn Hữu Tuyên cũng đề nghị các cán bộ đoàn viên có trách nhiệm động viên đoàn viên tham gia bầu cử đầy đủ, sáng suốt lựa chọn bầu ra các đại biểu xứng đáng vào Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Đối với “Tháng hành động về an toàn vệ sinh lao động”, ông Tuyên đề nghị các công đoàn cơ sở thực hiện đảm bảo an toàn vệ sinh lao động tại đơn vị, sao cho tại mỗi đơn vị người lao động được làm việc trong an toàn.

Để động viên khen thưởng kịp thời công nhân viên chức lao động có thành tích xuất sắc trong các phong trào thi đua năm 2021, dịp này, Liên đoàn Lao động quận Bắc Từ Liêm đã khen thưởng cho 245, tác giả, nhóm tác giả có để tài "Sáng kiến - sáng tạo", 76 "Công nhân giỏi" năm 2021, đồng thời trao tặng 80 suất quà cho 80 công đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn.

Lê Thắm

Nguồn :