Phát huy phẩm chất "Bộ đội Cụ Hồ" trên mặt trận mới

(LĐTĐ) Những người lính “Bộ đội cụ Hồ” trong thời kỳ kháng chiến vệ quốc khốc liệt hay trong thời bình đẩy mạnh xây dựng quê hương đất nước đều vượt mọi khó khăn thử thách, đi đầu, gương mẫu trong mọi lĩnh vực. Và tấm gương cựu chiến binh Nguyễn Văn Tơ (SN 1953, ở Chương Mỹ - Hà Nội) là một minh chứng điển hình. 
phat huy pham chat bo doi cu ho tren mat tran moi Người lính biến đồng trũng “đơm hoa”
phat huy pham chat bo doi cu ho tren mat tran moi Lan tỏa “chất lính” giữa đời thường
phat huy pham chat bo doi cu ho tren mat tran moi Tỏa sáng tấm gương người bộ đội cụ Hồ

Chia sẻ với phóng viên, ông Tơ cho biết, năm 1972 theo tiếng gọi của Tổ quốc ông lên đường nhập ngũ và là chiến sĩ thông tin trinh sát thuộc Quân khu 3. Sau đó học tập tại Trường Sỹ quan phòng không không quân, công tác tại Quân khu 7 và làm nhiệm vụ Quốc tế tại Campuchia. Tới năm 1988, ông Tơ giải ngũ trở về địa phương khi đã trở thành bệnh binh 2/3 và mất sức lao động tới 61%.

phat huy pham chat bo doi cu ho tren mat tran moi
Ông Nguyễn Văn Tơ phát biểu tại cuộc họp chi bộ thôn Việt An, xã Tân Tiến (Ảnh: Hoài Lưu).

Mặc dù trở về quê hương khi sức khỏe đã có phần giảm sút, song ông Tơ vẫn luôn hăng hái tham gia các phong trào hoạt động của địa phương. Chính vì vậy, năm 1991 ông được bầu vào cấp ủy, là đảng ủy viên phụ trách công tác tổ chức. Năm 1994 - 2005, ông đảm nhiệm làm Bí thư Đảng ủy xã Tân Tiến (Chương Mỹ), Chủ tịch HĐND xã, tiếp đó là đảm nhiệm chức vụ Chủ tịch UBND xã. Trong suốt quá trình công tác, dù ở cương vị nào, với bản chất truyền thống của người lính Cụ Hồ, ông luôn nỗ lực hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ.

“Sau khi mới rời chiến trường trở về quê hương, lại được nhân dân tin tưởng giao nhiều nhiệm vụ quan trọng, nên ban đầu tôi cũng gặp không ít khó khăn. Bởi lẽ, việc xây dựng kinh tế - xã hội mới ở địa phương với xây dựng đơn vị vũ trang có sự khác nhau rất lớn. Thế nhưng với quyết tâm của người lính, không khó khăn nào có thể khiến tôi chùn bước. Với tinh thần học hỏi những người đi trước, đoàn kết trong đội ngũ lãnh đạo tại cơ sở, chúng tôi đã từng bước đưa kinh tế địa phương đi lên, đời sống nhân dân ngày càng ấm no”, ông Tơ chia sẻ.

Đến năm 2008 do điều kiện sức khỏe ông Tơ nghỉ hưu. Trở về cuộc sống đời thường, ông vui vầy với cuộc sống gia đình, cộng đồng dân cư, song ông luôn xác định là người lính Cụ Hồ, người đảng viên thì thời chiến cũng như thời bình đều phải tiên phong và luôn gương mẫu đi trước. Bản thân ông luôn chấp hành tốt các chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, các quy định của địa phương và tuyên truyền tới gia đình, cộng đồng dân cư cùng thực hiện.

Đặc biệt, là đảng viên cao niên đang tham gia sinh hoạt tại Chi bộ thôn Việt An, bằng kinh nghiệm của mình, ông tiếp tục đóng góp nhiều ý kiến tâm huyết đối với công tác xây dựng Đảng ở cơ sở, các chương trình, kế hoạch nhằm phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương. Bên cạnh đó, ông và gia đình luôn tích cực tham gia ủng hộ các quỹ từ thiện xã hội, tham gia xây dựng nông thôn mới. Nhiều năm liền gia đình ông được biểu dương gia đình văn hóa tiêu biểu.

Chia sẻ về những cống hiến không mệt mỏi của mình, ông Tơ cho biết: Mặc dù đã nghỉ hưu, nhưng tôi luôn xác định còn sức còn cống hiến cho quê hương. Bởi vậy, chuỗi ngày nghỉ “dưỡng não” tôi lại tiếp tục tham gia các hoạt động xã hội với bà con lối xóm. Với những công việc giản đơn như xây dựng đường làng ngõ xóm, giao lưu sinh hoạt hội cựu chiến binh…góp phần xây dựng thôn xóm văn hóa. Với tôi đây vừa là cống hiến cho quê hương, vừa là tạo niềm vui trong cuộc sống của chính bản thân lúc tuổi già.

Theo ông Nguyễn Văn Mạnh - Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Tân Tiến: Ông Nguyễn Văn Tơ nguyên là sỹ quan quân đội, sau khi về nghỉ chế độ Nhà nước đối với quân đội, đã nhiệt tình tham gia công tác ở địa phương.

Trong suốt quá trình công tác, ông Tơ luôn làm tốt các công việc của mình cũng như là tuyên truyền nhân dân tại nơi cư trú thực hiện tốt các chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước và các quy định của địa phương… Ông Tơ xứng đáng là tấm gương sáng đối với địa phương Tân Tiến nói riêng cũng như quê hương Chương Mỹ nói chung.

Minh Khuê

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Giúp doanh nghiệp cung ứng hàng hóa nông sản “chuyển mình” trong thời đại số

Giúp doanh nghiệp cung ứng hàng hóa nông sản “chuyển mình” trong thời đại số

(LĐTĐ) Trung tâm Hỗ trợ Doanh nghiệp Hà Nội vừa phối hợp với Công ty cổ phần Công nghệ và Truyền thông Smart Life tổ chức Hội thảo “Chuyển đổi số ...
Hơn 8.000 người tham gia “Ngày chạy vì sức khỏe toàn dân”

Hơn 8.000 người tham gia “Ngày chạy vì sức khỏe toàn dân”

(LĐTĐ) “Ngày chạy vì sức khỏe toàn dân” đã chính thức khởi động tại đường Lê Duẩn, quận 1, thành phố Hồ Chí Minh vào ngày 26/3, thu hút sự tham ...
Kết nối hơn 2.000 chỉ tiêu việc làm cho người lao động huyện Thanh Oai

Kết nối hơn 2.000 chỉ tiêu việc làm cho người lao động huyện Thanh Oai

(LĐTĐ) Tại Phiên giao dịch và tư vấn việc làm huyện Thanh Oai, bên cạnh hình thức tuyển dụng trực tiếp, có 20 cơ sở doanh nghiệp thực hiện tư vấn, ...
Tiếp tục các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19

Tiếp tục các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19

(LĐTĐ) Bộ Y tế cho biết, hiện nay, bệnh truyền nhiễm trên toàn cầu được dự báo diễn biến khó lường. Covid-19 hiện vẫn là tình trạng khẩn cấp về sức ...
Đồng hành xây dựng Công ty Hanvet “Hiện đại -Văn minh -Tương ái”

Đồng hành xây dựng Công ty Hanvet “Hiện đại -Văn minh -Tương ái”

(LĐTĐ) Ngày 25/3, Công ty CP Dược và Vật tư Thú Y (Hanvet) đã tổ chức thành công Đại hội Công đoàn lần thứ VII, nhiệm kỳ 2023-2028. Đồng chí Lê ...
Chung tay xây dựng nhà vệ sinh thân thiện trong trường học

Chung tay xây dựng nhà vệ sinh thân thiện trong trường học

(LĐTĐ) Nhà vệ sinh trường học sau khi được học sinh Trường Trung học cơ sở Thành Công (quận Ba Đình, Hà Nội) chỉnh trang đã có diện mạo mới, gần ...
Sôi nổi hoạt động trong “Ngày Đoàn viên” năm 2023

Sôi nổi hoạt động trong “Ngày Đoàn viên” năm 2023

(LĐTĐ) "Ngày Đoàn viên" năm 2023 là một trong những hoạt động ý nghĩa của Tuổi trẻ Thủ đô nhân dịp kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Đoàn Thanh niên ...

Tin khác

Người cán bộ công đoàn sẵn sàng hiến máu vì cộng đồng

Người cán bộ công đoàn sẵn sàng hiến máu vì cộng đồng

(LĐTĐ) Nhận thức sâu sắc ý nghĩa của việc hiến máu cứu người, anh Nguyễn Văn Quân - Chủ tịch Công đoàn Công ty Cổ phần may mặc QTNP, luôn sẵn sàng hiến máu, hiến tiểu cầu và vận động được nhiều đồng nghiệp trong Công ty cùng hiến máu để giúp đỡ người bệnh.
Lan tỏa tình yêu với Yoga

Lan tỏa tình yêu với Yoga

(LĐTĐ) Sau hơn 5 năm chinh phục Yoga, chị Vũ Hồng Hà (Tây Hồ, Hà Nội) nhận ra rằng bộ môn này thật sự có ý nghĩa. Với chị, Yoga mang lại lợi ích rõ rệt trong việc cải thiện thân - tâm - trí. Bên cạnh đó, chị cũng đã mang Yoga truyền cảm hứng cho nhiều người, giúp phụ nữ tự tin hơn, sống khỏe hơn, biết yêu bản thân mình hơn và tìm được giá trị hạnh phúc.
Nữ Chủ tịch Công đoàn tiên phong trong phong trào “Giỏi việc trường - Đảm việc nhà”

Nữ Chủ tịch Công đoàn tiên phong trong phong trào “Giỏi việc trường - Đảm việc nhà”

(LĐTĐ) Ở Trường Trung học cơ sở (THCS) Hoàng Liệt (quận Hoàng Mai, Hà Nội), phong trào “Giỏi việc nước - Đảm việc nhà” do tổ chức Công đoàn phát động được cụ thể hóa thành phong trào “Giỏi việc trường - Đảm việc nhà”. Với vai trò là Chủ tịch Công đoàn của nhà trường, cô giáo Nguyễn Thị Phụ đã tiên phong trong thực hiện và lan tỏa giá trị tốt đẹp của phong trào này.
Những công nhân thoát nước cứu người gặp nạn

Những công nhân thoát nước cứu người gặp nạn

(LĐTĐ) Trong cuộc sống, có rất nhiều người thờ ơ trước những khó khăn, bất hạnh của người khác. Tuy nhiên, đâu đó vẫn còn rất nhiều tấm gương người tốt việc tốt, sẵn sàng giúp đỡ người gặp nạn. Giữa bộn bề, tất bật cuối năm, người ta thấy sáng lên câu chuyện về tinh thần dũng cảm cứu người của 3 công nhân Xí nghiệp Quản lý cụm công trình đầu mối Yên Sở, thuộc Công ty TNHH Một thành viên Thoát nước Hà Nội.
Cô giáo Trường tiểu học Lĩnh Nam với tình yêu hội họa

Cô giáo Trường tiểu học Lĩnh Nam với tình yêu hội họa

(LĐTĐ) Với năng khiếu và tình yêu hội họa, cô giáo Nguyễn Thị Thúy Hường - Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Lĩnh Nam (quận Hoàng Mai, Hà Nội) đã vẽ rất nhiều tranh, mở nhiều cuộc triển lãm.
Nơi hội ngộ những tấm gương sống đẹp

Nơi hội ngộ những tấm gương sống đẹp

(LĐTĐ) Vừa qua, 17 gương mặt xuất sắc, tiêu biểu đã được Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Hà Nội tôn vinh, trao tặng danh hiệu “Người tốt, việc tốt”, nhằm biểu dương những nỗ lực cố gắng, và ghi nhận những đóng góp, thành tích trong lĩnh vực mà các chị đã đam mê, cống hiến và bên cạnh đó còn có những câu chuyện sống đẹp vì cộng đồng.
Yêu thương con trẻ bằng cả tấm lòng người mẹ

Yêu thương con trẻ bằng cả tấm lòng người mẹ

(LĐTĐ) Với tâm niệm người giáo viên mầm non, phải yêu trẻ bằng cả tấm lòng của người mẹ; đồng thời phải biết yêu điều mình dạy, nghĩa là yêu chính công việc của mình, cô Dương Diệu Linh (giáo viên, Tổ trưởng chuyên môn Trường Mầm non Bà Triệu, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) luôn tận tâm, cống hiến hết mình vì học sinh thân yêu.
Tấm gương sáng về tuyên truyền và thực hiện văn hóa doanh nghiệp

Tấm gương sáng về tuyên truyền và thực hiện văn hóa doanh nghiệp

(LĐTĐ) Dáng người nhỏ nhắn với những bước chân thoăn thoắt - người lãnh đạo đầy nhiệt huyết, sáng tạo, luôn âm thầm gắn bó và cống hiến không biết mệt mỏi cho thành tích chung của đơn vị, đặc biệt là bảo vệ quyền lợi cho người lao động. Người tôi muốn nói đến là ông Trần Văn Thoan, hiện công tác tại Điện lực Bắc Hà, Công ty Điện lực Lào Cai. Ông luôn là tấm gương điển hình về xây dựng văn hóa doanh nghiệp cho mọi người học tập
Nông dân thu hàng trăm triệu đồng mỗi năm nhờ trồng hoa và cây ăn quả

Nông dân thu hàng trăm triệu đồng mỗi năm nhờ trồng hoa và cây ăn quả

(LĐTĐ) Ngay khi trở về từ quân ngũ, ông Bùi Văn Hiệp (quê tại xã Đại Thịnh, huyện Mê Linh) đã nung nấu quyết tâm gắn bó với nông nghiệp sạch. Sau nhiều năm kiên trì phấn đấu, đến nay, mô hình của ông Hiệp đã đưa lại nguồn thu nhập chính cho gia đình. Ông Hiệp cũng nhận được nhiều Giấy khen, Bằng khen của huyện Mê Linh và thành phố Hà Nội trong phong trào sản xuất, kinh doanh.
Những công nhân lao động chủ động luyện tay nghề

Những công nhân lao động chủ động luyện tay nghề

(LĐTĐ) Với sự nhiệt huyết, trách nhiệm với công việc, những công nhân lao động đã chủ động nâng cao tay nghề, ứng dụng khoa học kỹ thuật tiên tiến vào lao động sản xuất. Từ sự chủ động đó, nhiều công nhân đã đưa ra những sáng kiến, sáng tạo, khắc phục các điểm tồn tại trong công việc nhằm tăng năng suất lao động, đem lại lợi nhuận cho doanh nghiệp.
Xem thêm
Phiên bản di động