Phát huy hiệu quả “Tổ An toàn Covid-19” trong doanh nghiệp

Xác định đợt dịch lần thứ 4 này ở Việt Nam có diễn biến hết sức phức tạp, để thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19, Công đoàn ngành Giao thông vận tải Hà Nội đã nỗ lực thực hiện tốt công điện của Thủ tướng Chính phủ, sự chỉ đạo của thành phố Hà Nội, đặc biệt là những chỉ đạo, hướng dẫn của Liên đoàn Lao động Thành phố về phòng, chống dịch Covid-19.
Hiệu quả từ các “Tổ An toàn Covid-19” Phát huy hiệu quả hoạt động “Tổ An toàn Covid-19” ở đơn vị dịch vụ vận tải Hướng dẫn công nhân lao động phòng, chống dịch Covid-19 tại nơi làm việc

Việc thành lập các Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch, đặc biệt là các “Tổ An toàn Covid-19” trong các doanh nghiệp, đảm bảo thực hiện mục tiêu kép vừa phòng, chống dịch hiệu quả vừa đảm bảo sản xuất kinh doanh là một trong những ví dụ điển hình.

Phân công rõ người, rõ việc

Công ty Trách nhiệm hữu hạn Lotte Rent-a-car Vina là một doanh nghiệp cung cấp dịch vụ vận tải, vận chuyển hành khách cho đơn vị Sam Sung Thái Nguyên và Sam Sung Bắc Ninh. Hiện tại, số lượng đoàn viên Công đoàn của Công ty là 626 người.

Anh Nguyễn Văn Hòa, lái xe tuyến Lê Văn Lương - Sam Sung Thái Nguyên, thuộc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Lotte Rent-a-car Vina cho biết, công ty đã triển khai nhiều biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, đảm bảo an toàn cho mọi nhân viên, đặc biệt là đội ngũ lái xe.

“Tại Công ty, chúng tôi được giảng dạy cách phòng, chống dịch Covid-19 không chỉ qua hình thức online trên các nhóm zalo mà còn được trang bị, cấp phát nước khử khuẩn, khẩu trang… Nhân viên lái xe, phụ xe và công nhân lao động khi lên xe đều được hướng dẫn và tổ chức khai báo y tế qua ứng dụng Bluezone, mã QR-code. Ai không có điện thoại thông minh hoặc không thông thạo sử dụng công nghệ thì sử dụng tờ khai y tế…”, anh Nguyễn Văn Hòa chia sẻ.

Phát huy hiệu quả “Tổ An toàn Covid-19” trong doanh nghiệp
Công đoàn ngành Giao thông vận tải Hà Nội tổ chức kiểm tra hoạt động của “Tổ An toàn Covid-19” tại Công ty Trách nhiệm hữu hạn Lotte Rent-a-car Vina. (Ảnh: Đinh Luyện)

Ông Nguyễn Trung Hiếu, Chủ tịch Công đoàn Công ty Trách nhiệm hữu hạn Lotte Rent-a-car Vina thông tin, đặc thù công việc công ty là cung cấp dịch vụ vận tải, vận chuyển hành khách. Thời gian qua, công tác phòng, chống Covid-19 tại Công ty được triển khai đồng bộ. Chẳng hạn, ngay khi dịch Covid-19 bùng phát, Công ty đã khẩn trương kiện toàn lại Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch; quán triệt tới tất cả công nhân viên lao động phải thực hiện nghiêm khuyến cáo 5K tại công ty và nơi cư trú. Công ty cũng phổ biến tới người lao động khai báo y tế, tổ chức kiểm tra thân nhiệt, trang bị khẩu trang, nước sát khuẩn…

Đặc biệt, để thực hiện theo hướng dẫn của Sở Giao thông vận tải Hà Nội, Công ty tổ chức tăng cường thêm xe, đảm bảo công nhân lao động trên xe giãn cách và an toàn. Ngoài ra, tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn cho toàn bộ công ty khuyến cáo của Bộ Y tế, tuyên truyền công nhân lao động hạn chế di chuyển trong bối cảnh dịch bệnh.

Đáng chú ý, để phòng, chống dịch Covid-19 hiệu quả, ngay khi có những hướng dẫn từ Công đoàn ngành Giao thông vận tải Hà Nội về việc thành lập “Tổ An toàn Covid-19” tại các doanh nghiệp cũng như hướng dẫn hoạt động của “Tổ An toàn Covid-19”, Ban lãnh đạo Công ty đã yêu cầu các bộ phận triển khai nhanh nhất có thể.

Trong đó, “Tổ An toàn Covid-19” được Ban lãnh đạo giao nhiệm vụ cụ thể, trực tiếp tới từng thành viên. Chẳng hạn, với các nhà máy có bộ phận điều hành bến bãi, đây là những người trực tiếp làm việc với đội ngũ lái xe, có nhiệm vụ bao quát chung tình hình hoạt động cũng như rà soát xem công nhân viên lao động trên các tuyến có vấn đề gì về sức khỏe hay không, từ đó có giải pháp truy vết cần thiết.

“Công ty luôn xác định mỗi anh em lái xe là một thành viên trong “Tổ An toàn Covid-19” theo đúng tinh thần chống dịch như chống giặc. Bên cạnh thực hiện tốt công tác chăm lo tốt đời sống vật chất, tinh thần cho công nhân lao động, hiện tại Công ty đang có nguyện vọng triển khai xét nghiệm Covid-19 cho toàn bộ lái xe, để công nhân viên lao động được yên tâm khi công tác. Công ty rất hi vọng Công đoàn ngành Giao thông vận tải Hà Nội, Liên đoàn Lao động Thành phố có những cơ chế, chính sách hỗ trợ hoạt động này”, ông Nguyễn Trung Hiếu đề xuất.

Kiểm soát chặt chẽ

Ông Ngô Minh Hoàn, Phó Chủ tịch Công đoàn ngành Giao thông vận tải Hà Nội cho biết, xác định công tác phòng, chống dịch Covid-19 là một trong những nhiệm vụ quan trọng hiện tại, thời gian qua Công đoàn ngành đã đẩy mạnh triển khai các hoạt động hướng về người lao động.

Cụ thể, mới đây Công đoàn ngành Giao thông vận tải Hà Nội đã đến và trao tặng 5.000 chiếc khẩu trang, 100 lọ khử khuẩn, 50 chiếc kính chắn giọt bắn… cho các đơn vị như: Thanh tra Sở Giao thông vận tải Hà Nội thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên các phương tiện vận tải hành khách công cộng; Bộ phận “Một cửa” Sở Giao thông vận tải Hà Nội nhằm bảo đảm an toàn cho cán bộ, công chức giải quyết thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền của Sở; trao hỗ trợ cho đội ngũ lái xe đưa đón công nhân Công ty Sam Sung thuộc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Lotte Rent-a-car Vina…

Phát huy hiệu quả “Tổ An toàn Covid-19” trong doanh nghiệp
Tặng khẩu trang, nước sát khuẩn, kính chắn giọt bắn... là một trong những hoạt động thiết thực của Công đoàn ngành Giao thông vận tải Hà Nội nhằm góp sức cùng người lao động vượt khó khăn, thêm niềm tin vào tổ chức Công đoàn. (Ảnh: Đinh Luyện)

Theo đại diện Công đoàn ngành Giao thông vận tải Hà Nội, thực hiện sự chỉ đạo của Liên đoàn Lao động Thành phố, Công đoàn ngành đã phổ biến tới các đơn vị cơ sở công tác thành lập “Tổ An toàn Covid-19”.

Hiện tại, Công đoàn ngành có 29 đơn vị doanh nghiệp, trong đó 23 đơn vị đã thành lập được “Tổ An toàn Covid-19”. Qua kiểm tra, đã thành lập được 90 “Tổ An toàn Covid-19” với trên 424 thành viên là đoàn viên Công đoàn tham gia.

“Với một số ít đơn vị còn lại, chúng tôi đang đóc thúc, tuyên truyền làm sao để các đơn vị thành lập. Hướng đến 100% các đơn vị doanh nghiệp thuộc Công đoàn ngành thực hiện tốt việc thành lập, đúng như tinh thần chỉ đạo của Công đoàn cấp trên”, ông Ngô Minh Hoàn nhấn mạnh.

Đáng chú ý, qua theo dõi tại các đơn vị, “Tổ An toàn Covid-19” thực sự là lá chắn thép để bảo vệ đoàn viên và người lao động.

Chẳng hạn, với Công ty Trách nhiệm hữu hạn Lotte Rent-a-car Vina, ông Ngô Minh Hoàn cho biết sau khi được thành lập, “Tổ An toàn Covid-19” hoạt động hết sức hiệu quả, thực hiện theo hướng dẫn của Liên đoàn Lao động Thành phố nhắc nhở người lao động thực hiện tốt thông điệp 5K của Bộ Y tế.

Phó Chủ tịch Công đoàn ngành Giao thông vận tải Hà Nội đánh giá đây là đơn vị doanh nghiệp ngoài Nhà nước tiêu biểu, thực hiện tốt các hoạt động phòng, chống dịch Covid-19 như đo thân nhiệt công nhân lao động, mã quét QR, đảm bảo giãn cách cho công nhân khi di chuyển trên xe… Hơn hết, đây cũng là đầu mối hiệu quả, góp phần cho công tác chống dịch bài bản, đảm bảo truy vết nhanh, sát với người lao động.

Đinh Luyện

Có thể bạn quan tâm

Ý kiến bạn đọc

Nên xem

LĐLĐ quận Tây Hồ tổ chức khám sức khỏe miễn phí cho đoàn viên, người lao động

LĐLĐ quận Tây Hồ tổ chức khám sức khỏe miễn phí cho đoàn viên, người lao động

Ngày 23/4, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Tây Hồ phối hợp với Công ty TNHH Medlatec Tây Hồ tổ chức khám sức khỏe, tầm soát phát hiện sớm ung thư miễn phí cho 100 đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) tại các Công đoàn cơ sở trực thuộc.
Lan tỏa nếp sống văn hóa, văn minh trong người lao động

Lan tỏa nếp sống văn hóa, văn minh trong người lao động

Cùng với việc thực hiện tốt chức năng đại diện chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động, trong những năm qua, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Thạch Thất đã chỉ đạo và phối hợp với các Công đoàn cơ sở (CĐCS) thường xuyên duy trì, đẩy mạnh các hoạt động góp phần lan tỏa nếp sống văn hóa, văn minh trong người lao động.
Cựu Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng bị đề nghị mức án 6-7 năm tù

Cựu Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng bị đề nghị mức án 6-7 năm tù

Trưa ngày 23/4, đại diện Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội đã luận tội và đề nghị mức án đối với cựu Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng cùng 11 bị cáo khác liên quan vụ án xảy ra tại Bộ Công Thương, Tập đoàn Điện lực và một số tỉnh, thành.
Thủ tướng chỉ đạo không được để thiếu điện trong bất cứ trường hợp nào

Thủ tướng chỉ đạo không được để thiếu điện trong bất cứ trường hợp nào

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 49/CĐ-TTg về việc triển khai quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả các giải pháp bảo đảm cung ứng điện trong thời gian cao điểm năm 2025 và thời gian tới.
DolphinGemma - AI đầu tiên giúp con người “hiểu” được tiếng cá heo

DolphinGemma - AI đầu tiên giúp con người “hiểu” được tiếng cá heo

Một bước tiến đột phá trong nghiên cứu giao tiếp liên loài vừa được công bố: Google đang hợp tác với các nhà khoa học để phát triển một mô hình AI mới, mang tên DolphinGemma, nhằm giải mã ngôn ngữ của cá heo - loài vật nổi tiếng thông minh và có hệ thống giao tiếp phức tạp bậc nhất trong thế giới động vật.
Vay dài, trả nhẹ - HDBank tiếp sức người trẻ an cư

Vay dài, trả nhẹ - HDBank tiếp sức người trẻ an cư

Với ưu đãi đặc biệt từ chương trình hỗ trợ mua nhà ở xã hội của HDBank, khách hàng chỉ cần chi trả từ 200 nghìn đồng/ngày, thời hạn lên đến 50 năm - dài nhất thị trường cho vay mua nhà ở xã hội. Cơ hội cho người có mức lương dưới 15 triệu đồng/tháng sở hữu ngôi nhà mơ ước.
Không được lùi tiến độ giải phóng mặt bằng các dự án cao tốc

Không được lùi tiến độ giải phóng mặt bằng các dự án cao tốc

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng, khai thác vật liệu xây dựng cho các dự án cao tốc. Một số dự án phải hoàn thành toàn bộ công tác giải phóng mặt bằng trước ngày 30/4/2025, không được lùi tiến độ.

Tin khác

TRỰC TUYẾN HÌNH ẢNH: Đối thoại về chế độ và chính sách mới liên quan đến sắp xếp tổ chức bộ máy

TRỰC TUYẾN HÌNH ẢNH: Đối thoại về chế độ và chính sách mới liên quan đến sắp xếp tổ chức bộ máy

Sáng nay (23/4), trên 300 đoàn viên, người lao động quận Hoàn Kiếm tham gia buổi Đối thoại trực tiếp, giao lưu trực tuyến và truyền thông chính sách năm 2025 với chủ đề: “Chế độ tiền lương, Bảo hiểm xã hội và chính sách mới liên quan đến sắp xếp tổ chức bộ máy”. Chương trình được truyền từ Trung tâm chính trị quận Hoàn Kiếm.
Chương Mỹ: Nhiều hoạt động hướng về người lao động trong Tháng Công nhân

Chương Mỹ: Nhiều hoạt động hướng về người lao động trong Tháng Công nhân

Với chủ đề “Công nhân Việt Nam tiên phong bước vào kỷ nguyên mới”, trong Tháng Công nhân năm 2025, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Chương Mỹ sẽ tổ chức các hoạt động tuyên truyền, vận động đoàn viên, người lao động học tập, nâng cao trình độ tay nghề, trau dồi bản lĩnh, đổi mới tác phong làm việc, nâng cao kỹ năng hội nhập... góp phần tăng năng suất lao động, hiệu suất công tác, nâng cao hiệu quả của cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp.
LĐLĐ huyện Phú Xuyên: Giám sát việc thực hiện chế độ, chính sách đối với người lao động

LĐLĐ huyện Phú Xuyên: Giám sát việc thực hiện chế độ, chính sách đối với người lao động

Trong thời gian qua, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Phú Xuyên, Hà Nội, đã làm tốt công tác chăm lo bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của công nhân, viên chức, lao động. Trong đó, thường xuyên giám sát việc thực hiện chế độ, chính sách đối với người lao động.
Sơn Tây: Đa dạng hóa tuyên truyền, lan tỏa ý thức an toàn vệ sinh lao động

Sơn Tây: Đa dạng hóa tuyên truyền, lan tỏa ý thức an toàn vệ sinh lao động

Làm việc an toàn, về nhà bình an - đó không chỉ là mong muốn của người lao động, mà còn là mục tiêu mà Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thị xã Sơn Tây luôn hướng tới trong công tác chăm lo, bảo vệ người lao động. Không dừng lại ở những khẩu hiệu hay các buổi tuyên truyền khô cứng, thời gian qua, LĐLĐ thị xã đã chủ động đổi mới hình thức tuyên truyền, mang thông điệp về an toàn, vệ sinh lao động đến gần hơn với từng công nhân, từng phân xưởng, từng mái nhà.
LĐLĐ huyện Mỹ Đức: Chú trọng chăm lo cho lao động nữ

LĐLĐ huyện Mỹ Đức: Chú trọng chăm lo cho lao động nữ

Thời gian qua, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Mỹ Đức, Hà Nội, luôn chú trọng quan tâm chăm lo cho lao động nữ, qua đó góp phần giúp chị em hăng say trong công việc, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.
Chùm ảnh: Bế mạc Giải bóng đá Cúp Báo Lao động Thủ đô lần thứ X - năm 2025

Chùm ảnh: Bế mạc Giải bóng đá Cúp Báo Lao động Thủ đô lần thứ X - năm 2025

Ngày 22/4, tại sân vận động quận Hoàng Mai đã diễn ra Lễ bế mạc Giải bóng đá công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) Cúp Báo Lao động Thủ đô lần thứ X - năm 2025 và kỷ niệm 10 năm tổ chức Giải. Giải bóng khép lại với nhiều dư âm đẹp, đội bóng đến từ Liên đoàn Lao động quận Bắc Từ Liêm giành ngôi vô địch mùa giải 2025.
Những cầu thủ xuất sắc nhất Giải bóng đá CNVCLĐ Cúp Báo Lao động Thủ đô lần thứ X

Những cầu thủ xuất sắc nhất Giải bóng đá CNVCLĐ Cúp Báo Lao động Thủ đô lần thứ X

Sáng 22/4, tại Lễ bế mạc Giải bóng đá công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) Cúp Báo Lao động Thủ đô lần thứ X - năm 2025 và kỷ niệm 10 năm tổ chức Giải, Ban Tổ chức đã tặng Bằng khen và trao giải cho các tập thể, cá nhân đạt thành tích xuất sắc nhất. Trong đó, có giải Cầu thủ ghi nhiều bàn thắng nhất, giải, Thủ môn xuất sắc nhất giải...
Thăm hỏi, hỗ trợ gia đình công nhân môi trường bị xe máy đâm tử vong

Thăm hỏi, hỗ trợ gia đình công nhân môi trường bị xe máy đâm tử vong

Sáng 21/4, đoàn công tác của Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội, Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội đã đến thăm hỏi, động viên, chia buồn với gia đình đoàn viên công nhân môi trường bị xe máy đâm tử vong khi đang làm việc.
Căng thẳng, kịch tính ở “chặng đua” cuối

Căng thẳng, kịch tính ở “chặng đua” cuối

Sau những vòng đấu sôi nổi, Giải bóng đá công nhân, viên chức, lao động Cúp Báo Lao động Thủ đô lần thứ X - năm 2025 đang bước vào giai đoạn cuối đầy kịch tính. Không khí trên sân cỏ nóng lên từng ngày khi 4 đội bóng mạnh nhất chính thức bước vào vòng bán kết. Hai trận đấu được mong chờ đã mang đến cho khán giả những màn rượt đuổi tỉ số hấp dẫn.
Xây dựng đơn vị đạt chuẩn văn hóa - kinh nghiệm từ một trường học

Xây dựng đơn vị đạt chuẩn văn hóa - kinh nghiệm từ một trường học

Trong những năm qua, Công đoàn Trường Trung học cơ sở (THCS) Phụng Châu (Chương Mỹ - Hà Nội) đã đẩy mạnh phong trào xây dựng “Cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp chuẩn văn hóa”. Phong trào này đã góp phần tạo ra môi trường làm việc văn hóa, phong cách, tác phong của cán bộ, giáo viên, người lao động trong Trường nền nếp, khoa học, từ đó tạo nên hình ảnh, con người Thủ đô thanh lịch, văn minh, hiện đại.
Xem thêm
Phiên bản di động