Phát huy hiệu quả “Tổ An toàn Covid-19” trong doanh nghiệp

(LĐTĐ) Xác định đợt dịch lần thứ 4 này ở Việt Nam có diễn biến hết sức phức tạp, để thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19, Công đoàn ngành Giao thông vận tải Hà Nội đã nỗ lực thực hiện tốt công điện của Thủ tướng Chính phủ, sự chỉ đạo của thành phố Hà Nội, đặc biệt là những chỉ đạo, hướng dẫn của Liên đoàn Lao động Thành phố về phòng, chống dịch Covid-19.
Hiệu quả từ các “Tổ An toàn Covid-19” Phát huy hiệu quả hoạt động “Tổ An toàn Covid-19” ở đơn vị dịch vụ vận tải Hướng dẫn công nhân lao động phòng, chống dịch Covid-19 tại nơi làm việc

Việc thành lập các Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch, đặc biệt là các “Tổ An toàn Covid-19” trong các doanh nghiệp, đảm bảo thực hiện mục tiêu kép vừa phòng, chống dịch hiệu quả vừa đảm bảo sản xuất kinh doanh là một trong những ví dụ điển hình.

Phân công rõ người, rõ việc

Công ty Trách nhiệm hữu hạn Lotte Rent-a-car Vina là một doanh nghiệp cung cấp dịch vụ vận tải, vận chuyển hành khách cho đơn vị Sam Sung Thái Nguyên và Sam Sung Bắc Ninh. Hiện tại, số lượng đoàn viên Công đoàn của Công ty là 626 người.

Anh Nguyễn Văn Hòa, lái xe tuyến Lê Văn Lương - Sam Sung Thái Nguyên, thuộc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Lotte Rent-a-car Vina cho biết, công ty đã triển khai nhiều biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, đảm bảo an toàn cho mọi nhân viên, đặc biệt là đội ngũ lái xe.

“Tại Công ty, chúng tôi được giảng dạy cách phòng, chống dịch Covid-19 không chỉ qua hình thức online trên các nhóm zalo mà còn được trang bị, cấp phát nước khử khuẩn, khẩu trang… Nhân viên lái xe, phụ xe và công nhân lao động khi lên xe đều được hướng dẫn và tổ chức khai báo y tế qua ứng dụng Bluezone, mã QR-code. Ai không có điện thoại thông minh hoặc không thông thạo sử dụng công nghệ thì sử dụng tờ khai y tế…”, anh Nguyễn Văn Hòa chia sẻ.

Phát huy hiệu quả “Tổ An toàn Covid-19” trong doanh nghiệp
Công đoàn ngành Giao thông vận tải Hà Nội tổ chức kiểm tra hoạt động của “Tổ An toàn Covid-19” tại Công ty Trách nhiệm hữu hạn Lotte Rent-a-car Vina. (Ảnh: Đinh Luyện)

Ông Nguyễn Trung Hiếu, Chủ tịch Công đoàn Công ty Trách nhiệm hữu hạn Lotte Rent-a-car Vina thông tin, đặc thù công việc công ty là cung cấp dịch vụ vận tải, vận chuyển hành khách. Thời gian qua, công tác phòng, chống Covid-19 tại Công ty được triển khai đồng bộ. Chẳng hạn, ngay khi dịch Covid-19 bùng phát, Công ty đã khẩn trương kiện toàn lại Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch; quán triệt tới tất cả công nhân viên lao động phải thực hiện nghiêm khuyến cáo 5K tại công ty và nơi cư trú. Công ty cũng phổ biến tới người lao động khai báo y tế, tổ chức kiểm tra thân nhiệt, trang bị khẩu trang, nước sát khuẩn…

Đặc biệt, để thực hiện theo hướng dẫn của Sở Giao thông vận tải Hà Nội, Công ty tổ chức tăng cường thêm xe, đảm bảo công nhân lao động trên xe giãn cách và an toàn. Ngoài ra, tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn cho toàn bộ công ty khuyến cáo của Bộ Y tế, tuyên truyền công nhân lao động hạn chế di chuyển trong bối cảnh dịch bệnh.

Đáng chú ý, để phòng, chống dịch Covid-19 hiệu quả, ngay khi có những hướng dẫn từ Công đoàn ngành Giao thông vận tải Hà Nội về việc thành lập “Tổ An toàn Covid-19” tại các doanh nghiệp cũng như hướng dẫn hoạt động của “Tổ An toàn Covid-19”, Ban lãnh đạo Công ty đã yêu cầu các bộ phận triển khai nhanh nhất có thể.

Trong đó, “Tổ An toàn Covid-19” được Ban lãnh đạo giao nhiệm vụ cụ thể, trực tiếp tới từng thành viên. Chẳng hạn, với các nhà máy có bộ phận điều hành bến bãi, đây là những người trực tiếp làm việc với đội ngũ lái xe, có nhiệm vụ bao quát chung tình hình hoạt động cũng như rà soát xem công nhân viên lao động trên các tuyến có vấn đề gì về sức khỏe hay không, từ đó có giải pháp truy vết cần thiết.

“Công ty luôn xác định mỗi anh em lái xe là một thành viên trong “Tổ An toàn Covid-19” theo đúng tinh thần chống dịch như chống giặc. Bên cạnh thực hiện tốt công tác chăm lo tốt đời sống vật chất, tinh thần cho công nhân lao động, hiện tại Công ty đang có nguyện vọng triển khai xét nghiệm Covid-19 cho toàn bộ lái xe, để công nhân viên lao động được yên tâm khi công tác. Công ty rất hi vọng Công đoàn ngành Giao thông vận tải Hà Nội, Liên đoàn Lao động Thành phố có những cơ chế, chính sách hỗ trợ hoạt động này”, ông Nguyễn Trung Hiếu đề xuất.

Kiểm soát chặt chẽ

Ông Ngô Minh Hoàn, Phó Chủ tịch Công đoàn ngành Giao thông vận tải Hà Nội cho biết, xác định công tác phòng, chống dịch Covid-19 là một trong những nhiệm vụ quan trọng hiện tại, thời gian qua Công đoàn ngành đã đẩy mạnh triển khai các hoạt động hướng về người lao động.

Cụ thể, mới đây Công đoàn ngành Giao thông vận tải Hà Nội đã đến và trao tặng 5.000 chiếc khẩu trang, 100 lọ khử khuẩn, 50 chiếc kính chắn giọt bắn… cho các đơn vị như: Thanh tra Sở Giao thông vận tải Hà Nội thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên các phương tiện vận tải hành khách công cộng; Bộ phận “Một cửa” Sở Giao thông vận tải Hà Nội nhằm bảo đảm an toàn cho cán bộ, công chức giải quyết thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền của Sở; trao hỗ trợ cho đội ngũ lái xe đưa đón công nhân Công ty Sam Sung thuộc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Lotte Rent-a-car Vina…

Phát huy hiệu quả “Tổ An toàn Covid-19” trong doanh nghiệp
Tặng khẩu trang, nước sát khuẩn, kính chắn giọt bắn... là một trong những hoạt động thiết thực của Công đoàn ngành Giao thông vận tải Hà Nội nhằm góp sức cùng người lao động vượt khó khăn, thêm niềm tin vào tổ chức Công đoàn. (Ảnh: Đinh Luyện)

Theo đại diện Công đoàn ngành Giao thông vận tải Hà Nội, thực hiện sự chỉ đạo của Liên đoàn Lao động Thành phố, Công đoàn ngành đã phổ biến tới các đơn vị cơ sở công tác thành lập “Tổ An toàn Covid-19”.

Hiện tại, Công đoàn ngành có 29 đơn vị doanh nghiệp, trong đó 23 đơn vị đã thành lập được “Tổ An toàn Covid-19”. Qua kiểm tra, đã thành lập được 90 “Tổ An toàn Covid-19” với trên 424 thành viên là đoàn viên Công đoàn tham gia.

“Với một số ít đơn vị còn lại, chúng tôi đang đóc thúc, tuyên truyền làm sao để các đơn vị thành lập. Hướng đến 100% các đơn vị doanh nghiệp thuộc Công đoàn ngành thực hiện tốt việc thành lập, đúng như tinh thần chỉ đạo của Công đoàn cấp trên”, ông Ngô Minh Hoàn nhấn mạnh.

Đáng chú ý, qua theo dõi tại các đơn vị, “Tổ An toàn Covid-19” thực sự là lá chắn thép để bảo vệ đoàn viên và người lao động.

Chẳng hạn, với Công ty Trách nhiệm hữu hạn Lotte Rent-a-car Vina, ông Ngô Minh Hoàn cho biết sau khi được thành lập, “Tổ An toàn Covid-19” hoạt động hết sức hiệu quả, thực hiện theo hướng dẫn của Liên đoàn Lao động Thành phố nhắc nhở người lao động thực hiện tốt thông điệp 5K của Bộ Y tế.

Phó Chủ tịch Công đoàn ngành Giao thông vận tải Hà Nội đánh giá đây là đơn vị doanh nghiệp ngoài Nhà nước tiêu biểu, thực hiện tốt các hoạt động phòng, chống dịch Covid-19 như đo thân nhiệt công nhân lao động, mã quét QR, đảm bảo giãn cách cho công nhân khi di chuyển trên xe… Hơn hết, đây cũng là đầu mối hiệu quả, góp phần cho công tác chống dịch bài bản, đảm bảo truy vết nhanh, sát với người lao động.

Đinh Luyện

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Xứng danh phụ nữ Thủ đô anh hùng

Xứng danh phụ nữ Thủ đô anh hùng

(LĐTĐ) Hòa chung không khí thi đua sôi nổi của các tầng lớp phụ nữ cả nước chào mừng kỷ niệm ngày Phụ nữ Việt Nam, sáng nay (19/10), Hội Liên ...
Thị trường máy tính giảm tốc, giá tăng do cung không đủ cầu

Thị trường máy tính giảm tốc, giá tăng do cung không đủ cầu

Sau gần 2 năm tăng trưởng phi mã, thị trường máy tính bước vào giai đoạn giảm tốc do nguồn cung hạn chế - hệ quả của những khó khăn ...
Chợ cóc, hàng rong đua nhau "tái xuất" sau nới lỏng giãn cách

Chợ cóc, hàng rong đua nhau "tái xuất" sau nới lỏng giãn cách

(LĐTĐ) Sau khi nới lỏng giãn cách xã hội, mặc dù thành phố Hà Nội đã yêu cầu các quận, huyện, thị xã kiểm soát chặt, không để phát sinh chợ ...
Hà Nội là điểm đến hấp dẫn, tiềm năng cho các nhà đầu tư

Hà Nội là điểm đến hấp dẫn, tiềm năng cho các nhà đầu tư

(LĐTĐ) Tại Hội nghị “Đối thoại tháo gỡ khó khăn đối với các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài trên địa bàn thành phố Hà Nội trong bối cảnh ...
U23 Việt Nam thắng giòn nhưng vẫn còn đó nhiều nỗi lo

U23 Việt Nam thắng giòn nhưng vẫn còn đó nhiều nỗi lo

(LĐTĐ) Đội tuyển U23 Việt Nam vừa trải qua loạt trận giao hữu quốc tế để chuẩn bị cho vòng loại U23 châu Á 2022 với kết quả hòa Tajikistan và ...
Khởi tố nhóm đối tượng chứa chấp sử dụng trái phép chất ma túy trong quán karaoke giữa mùa dịch

Khởi tố nhóm đối tượng chứa chấp sử dụng trái phép chất ma túy trong quán karaoke giữa mùa dịch

(LĐTĐ) Ngày 19/10, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an quận Long Biên (Hà Nội) cho biết, đối tượng Nguyễn Ngọc Dũng (sinh năm 1962, trú tại tổ 24, phường ...
Tháo gỡ các vướng mắc, đồng hành cùng doanh nghiệp vượt qua khó khăn

Tháo gỡ các vướng mắc, đồng hành cùng doanh nghiệp vượt qua khó khăn

(LĐTĐ) Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh khẳng định lãnh đạo Thành phố cam kết sẽ luôn đồng hành, kiên trì, quyết liệt ...

Tin khác

“Mái ấm Công đoàn”, ấm áp tình người

“Mái ấm Công đoàn”, ấm áp tình người

(LĐTĐ) Những lần theo chân cán bộ Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội đi khảo sát và trao “Mái ấm Công đoàn”, chúng tôi mới cảm nhận hết được ý nghĩa, tính nhân văn của chương trình “Mái ấm Công đoàn” cho đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn. Phía sau mỗi căn nhà khang trang là những câu chuyện cảm động về sự ấm áp tình người từ cả người trao và nhận mái ấm...
Công nhân, viên chức, lao động quận Hà Đông tích cực tham gia các phong trào thi đua

Công nhân, viên chức, lao động quận Hà Đông tích cực tham gia các phong trào thi đua

(LĐTĐ) Cùng với công tác chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho đoàn viên, người lao động; thời gian qua, Liên đoàn Lao động quận Hà Đông đã đẩy mạnh các phong trào thi đua trong công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) và đạt được nhiều kết quả tích cực. Qua đó, tạo động lực thúc đẩy đội ngũ cán bộ, đoàn viên, CNVCLĐ trên địa bàn toàn quận.
Phát huy vai trò đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng của người lao động

Phát huy vai trò đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng của người lao động

(LĐTĐ) Công tác đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của người lao động là một trong những nhiệm vụ luôn được Liên đoàn Lao động quận Thanh Xuân đặt lên hàng đầu. 9 tháng đầu năm 2021, mặc dù bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, nhưng các cấp Công đoàn quận Thanh Xuân đã có nhiều nỗ lực trong việc triển khai các hoạt động hướng về đoàn viên, người lao động.
Đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho đoàn viên, người lao động

Đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho đoàn viên, người lao động

(LĐTĐ) Trong 9 tháng đầu năm 2021, bên cạnh việc thực hiện tốt nhiệm vụ chăm lo cho đoàn viên, người lao động, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Tây Hồ đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức cho đoàn viên, người lao động trên địa bàn quận.
Thêm 300 suất quà được trao đến đoàn viên, công nhân lao động ngành Xây dựng Hà Nội

Thêm 300 suất quà được trao đến đoàn viên, công nhân lao động ngành Xây dựng Hà Nội

(LĐTĐ) Ngày 16/10, đoàn công tác của Công đoàn Xây dựng Việt Nam đã tổ chức trao tặng 300 xuất quà của Cung triển lãm Kiến thức Quy hoạch Quốc gia đến đoàn viên, công nhân lao động khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 trong ngành Xây dựng Hà Nội.
Mỹ Đức: Xây dựng đội ngũ công nhân lao động ngày càng lớn mạnh

Mỹ Đức: Xây dựng đội ngũ công nhân lao động ngày càng lớn mạnh

(LĐTĐ) Một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Mỹ Đức, Hà Nội, trong việc đổi mới tổ chức và hoạt động của Công đoàn là đổi mới công tác tuyên truyền, vận động nâng cao nhận thức và bản lĩnh chính trị, xây dựng đội ngũ công nhân lao động hiện đại, lớn mạnh.
Tổng kết phong trào "Gia đình tiêu biểu" ngành Xây dựng Hà Nội năm 2021

Tổng kết phong trào "Gia đình tiêu biểu" ngành Xây dựng Hà Nội năm 2021

(LĐTĐ) Ngày 15/10, Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội tổ chức kỷ niệm 91 năm ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam; 11 năm ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10; biểu dương Gia đình công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ) ngành Xây dựng Hà Nội 2021, tuyên dương các cháu học sinh giỏi có thành tích học tập xuất sắc năm 2021.
Trao hỗ trợ “Mái ấm Công đoàn” cho đoàn viên Công đoàn ngành Công Thương Hà Nội

Trao hỗ trợ “Mái ấm Công đoàn” cho đoàn viên Công đoàn ngành Công Thương Hà Nội

(LĐTĐ) Chiều 15/10, Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội đã tổ chức trao hỗ trợ kinh phí sửa “Mái ấm Công đoàn” cho chị Nguyễn Thị Phương Lan, đoàn viên Công đoàn Công ty Cổ phần giầy Thượng Đình (trực thuộc Công đoàn ngành Công Thương Hà Nội). Dự chương trình có Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội Lê Đình Hùng; lãnh đạo Công đoàn ngành Công Thương Hà Nội.
Đoàn viên Công đoàn ngành Công Thương Hà Nội vui mừng đón nhận “Mái ấm Công đoàn”

Đoàn viên Công đoàn ngành Công Thương Hà Nội vui mừng đón nhận “Mái ấm Công đoàn”

(LĐTĐ) “Bây giờ không còn cảnh mang chậu hứng nước mưa dột từ mái nhà nữa rồi!”, chị Nguyễn Thị Phương Lan (đoàn viên Công đoàn Công ty Cổ phần giầy Thượng Đình) nói khi đứng ở trong căn nhà vừa được sửa chữa kiên cố, khang trang nhìn ra phía ngoài trời mưa tầm tã.
Nhân lên những câu chuyện cổ tích giữa đời thường từ "Mái ấm Công đoàn”

Nhân lên những câu chuyện cổ tích giữa đời thường từ "Mái ấm Công đoàn”

(LĐTĐ) Hỗ trợ người lao động xây dựng ngôi nhà che mưa nắng là mục tiêu nhân văn của chương trình xây dựng nhà “Mái ấm Công đoàn” được các cấp Công đoàn Thủ đô chú trọng triển khai, góp phần nhân lên niềm tin cho đoàn viên, cùng họ vượt lên khó khăn, ổn định cuộc sống. Mỗi một “Mái ấm Công đoàn” được xây dựng, sửa chữa là thêm một câu chuyện cổ tích giữa đời thường…
Xem thêm
Phiên bản di động