Phát hiện, xử lý nghiêm các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke hoạt động “chui”

(LĐTĐ) Mặc dù đã có lệnh cấm mở cửa, thế nhưng không ít cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke trên địa bàn Thành phố vẫn hoạt động lén lút; vì lợi ích kinh tế mà sẵn sàng bất chấp nguy cơ lây lan dịch bệnh Covid-19 ra cộng đồng.
Hà Nội tăng cường quản lý kinh doanh dịch vụ karaoka, vũ trường Kiểm tra hàng loạt cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke

Hiện nay, tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn thủ đô Hà Nội đang diễn biến hết sức phức tạp khi xuất hiện nhiều ổ dịch tại các bệnh viện lớn, rất khó khăn trong công tác kiểm soát, truy vết, và khoanh vùng. Uỷ ban nhân dân Thành phố đã và đang nỗ lực đưa ra nhiều biện pháp để ngăn chặn không để dịch bệnh lây lan.

Đêm 29/4/2021, Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng đã ký công điện hỏa tốc số 04/CĐ-UBND về tăng cường thực hiện phòng, chống dịch Covid-19, trong đó: tạm dừng hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, quán bar, vũ trường, game từ 0 giờ ngày 30/4/2021.

Ngày 3/5/2021, Uỷ ban nhân dân thành phố Hà Nội tiếp tục phát đi công điện số 06/CĐ-UBND của Chủ tịch Uỷ ban nhân dân thành phố Chu Ngọc Anh về tạm dừng các hoạt động không thiết yếu để phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn Hà Nội.

Theo đó, từ 17h00 ngày 3/5/2021: tạm dừng mở cửa đón khách tại các khu di tích, cơ sở tôn giáo; tạm dừng hoạt động đối với các quán ăn, uống đường phố, trà đá vỉa hè, cà phê vỉa hè đến khi có chỉ đạo mới của Ủy ban nhân dân Thành phố.

Gần đây nhất, chiều 4/5/2021, thành phố Hà Nội đã quyết định tạm dừng hoạt động tại các rạp, trung tâm chiếu phim, cơ sở massage, spa, phòng tập gym từ 0h ngày 5/5/2021.

Hàng loạt các biện pháp được đưa ra đã cho thấy quyết tâm phòng chống dịch bệnh của thành phố Hà Nội, tinh thần cảnh giác, không chủ quan, lơ là và đặc biệt là không đánh đổi lợi ích kinh tế lấy sức khỏe của cả cộng đồng.

Tuy nhiên trong khi cả hệ thống chính trị và người dân Thủ đô đang phải gồng mình trên mặt trận chống dịch, thì vẫn có những cơ sở kinh doanh dịch vụ, quán karaoke, massage… vì lợi ích kinh tế mà bất chấp các quy định về phòng dịch, hoạt động lén lút. Không ít vụ việc đã bị cơ quan chức năng phát hiện và xử lý.

Mới đây, ngày 4/5/2021, Công an huyện Thạch Thất đã tiến hành kiểm tra và phát hiện 13 đối tượng (6 nam, 7 nữ) có biểu hiện sử dụng trái phép chất ma túy tại cơ sở kinh doanh hát cho nhau nghe Hoa Sữa (thôn 2 xã Thạch Hòa, huyện Thạch Thất). Trong đó, có 10 đối tượng dương tính với ma túy. Tang vật thu giữ 2,002 gam Ketamin, 1,367 gam MDMA.

Công an huyện Thạch Thất đã tạm giữ hình sự chủ quán là Tạ Quang Việt (sinh năm 1996, trú tại Sài Sơn, Quốc Oai) để điều tra hành vi mua bán trái phép chất ma túy và chứa chấp sử dụng trái phép chất ma túy; Lê Văn Thân (sinh năm 1992) về hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy; Lê Công Đức Long (sinh năm 2000) và Nguyễn Ngọc Kim (sinh năm 1996) cùng trú tại xã Cần Kiệm, Thạch Thất) về hành vi tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy. Công an huyện Thạch Thất đang tiếp tục điều tra, xử lý các đối tượng theo quy định của pháp luật.

Phát hiện, xử lý nghiêm các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke hoạt động “chui”
Các đối tượng bị bắt giữ tại cơ sở karaoke Hoa Sữa hoạt động chui tại huyện Thạch Thất. Ảnh: anninhthudo.vn

Tối ngày 5/5/2021, Công an phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy trong quá trình kiểm soát phòng chống dịch trên địa bàn đã phát hiện một quán karaoke hoạt động bất chấp lệnh cấm của Ủy ban nhân dân Thành phố.

Kiểm tra quán karaoke PingK (tại số 14 dãy D, khu nhà A10, Nam Trung Yên), lực lượng chức năng đã phát hiện 6 người đang hát trong một phòng hát. Chủ cơ sở này là Đào Thị Thủy (huyện Thường Tín).

Công an phường Yên Hòa đã lập biên bản vi phạm, đồng thời để xuất Ủy ban nhân dân quận Cầu Giấy ra quyết định xử phạt chủ cơ sở karaoke PingK với tổng số tiền phạt 35 triệu đồng.

Trên đây chỉ là 2 trong số rất nhiều trường hợp vi phạm đã bị lực lượng chức năng trên địa bàn Thành phố phát hiện và xử lý trong thời gian qua.

Thực tế không ít trường hợp lây nhiễm dịch bệnh có nguồn gốc từ quán karaoke. Việc truy xuất các trường hợp tiếp xúc tại đây cũng rất khó khăn và phức tạp do yếu tố “nhạy cảm”. Chính vì vậy, nếu không thực hiện nghiêm quy định đóng cửa, các cơ sở karaoke, massage có thể trở thành ổ dịch bất cứ lúc nào.

Bên cạnh nguyên nhân do ý thức của một bộ phận người dân còn kém khi cố tình đến quán karaoke tụ tập trong bối cảnh dịch bệnh đang diễn biến phức tạp trong cộng đồng, thì ý thức của chủ cơ sở kinh doanh trong việc thực hiện quy định phòng dịch là mấu chốt.

Vì vậy, để đảm bảo công tác phòng, chống, không để dịch bệnh lây lan, cần tăng cường công tác kiểm tra, phát hiện đồng thời áp dụng các hình thức xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, thậm chí khởi tố hình sự trong trường hợp cần thiết. Công tác tuyên truyền, vận động các cơ sở kinh doanh tuân thủ quy định phòng dịch cũng cần được đẩy mạnh.

Bên cạnh đó, mỗi người dân trên địa bàn Thủ đô cần là một chiến sĩ trên mặt trận chống dịch, giám sát và phát hiện các trường hợp vi phạm, thông báo cho cơ quan chức năng để kịp thời xử lý. Tất cả vì mục tiêu đẩy lùi dịch bệnh và đảm bảo phát triển kinh tế của Thủ đô.

Nghị định 117/2020/NĐ-CP quy định về xử phạt hành chính trong lĩnh vực y tế:

Điều 12. Vi phạm quy định về áp dụng biện pháp chống dịch

1. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

a) Không thực hiện biện pháp bảo vệ cá nhân đối với người tham gia chống dịch và người có nguy cơ mắc bệnh dịch theo hướng dẫn của cơ quan y tế;

b) Không báo cáo với Ủy ban nhân dân hoặc cơ quan y tế dự phòng trên địa bàn về trường hợp mắc bệnh dịch theo quy định của pháp luật.

3. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

a) Không thực hiện quyết định áp dụng biện pháp tạm đình chỉ hoạt động của cơ sở dịch vụ ăn uống công cộng có nguy cơ làm lây truyền bệnh dịch tại vùng có dịch;

b) Không thực hiện quyết định áp dụng biện pháp cấm kinh doanh, sử dụng loại thực phẩm là trung gian truyền bệnh;

c) Không thực hiện quyết định áp dụng biện pháp hạn chế tập trung đông người hoặc tạm đình chỉ hoạt động kinh doanh, dịch vụ tại nơi công cộng.

5. Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

b) Không thực hiện quyết định cấm tập trung đông người tại vùng đã được ban bố tình trạng khẩn cấp về dịch;

Vũ Bình

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Hà Nội: Liên ngành tiếp tục “bắt tay” bảo đảm quyền lợi, chế độ bảo hiểm cho người lao động

Hà Nội: Liên ngành tiếp tục “bắt tay” bảo đảm quyền lợi, chế độ bảo hiểm cho người lao động

(LĐTĐ) Chiều nay (20/1), Liên ngành Công an - Liên đoàn Lao động - Thanh tra - Lao động - Thương binh và Xã hội - Y tế - Cục Thuế ...
Điều hòa Casper - chất lượng và bảo hành "không thể chấp nhận được"

Điều hòa Casper - chất lượng và bảo hành "không thể chấp nhận được"

(LĐTĐ) Đó là “than thở" của bà T ở phường Quảng An, quận Tây Hồ, Hà Nội khi nhắc đến sản phẩm điều hòa Casper mà gia đình bà đã mua ...
Nguyên Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai Nguyễn Quốc Anh bị đề nghị từ 5-6 năm tù

Nguyên Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai Nguyễn Quốc Anh bị đề nghị từ 5-6 năm tù

(LĐTĐ) Ngày 20/1, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm nguyên Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai Nguyễn Quốc Anh và các ...
Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội: Triển khai nhiệm vụ học kỳ II năm học 2021-2022

Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội: Triển khai nhiệm vụ học kỳ II năm học 2021-2022

(LĐTĐ) Ngày 20/1, Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội tổ chức Hội nghị sơ kết hoạt động Công đoàn học kỳ I và triển khai nhiệm vụ trọng tâm hoạt ...
Nhân lên niềm vui cho người lao động huyện Thạch Thất từ “Tết sum vầy - Xuân bình an”

Nhân lên niềm vui cho người lao động huyện Thạch Thất từ “Tết sum vầy - Xuân bình an”

(LĐTĐ) Trải qua một năm dịch bệnh đầy khó khăn, năm nay các cấp Công đoàn huyện Thạch Thất vẫn cố gắng dồn sức để chăm lo Tết cho người lao ...
Công đoàn ngành Dệt May Hà Nội vinh dự đón nhận Cờ thi đua xuất sắc

Công đoàn ngành Dệt May Hà Nội vinh dự đón nhận Cờ thi đua xuất sắc

(LĐTĐ) Ngày 20/1, Công đoàn ngành Dệt May Hà Nội đã tổ chức chương trình "Tết Sum vầy - Xuân bình an"; tổng kết phong trào công nhân, viên chức, lao ...
Lãnh đạo LĐLĐ huyện Phúc Thọ thăm, tặng quà đơn vị tuyến đầu chống dịch

Lãnh đạo LĐLĐ huyện Phúc Thọ thăm, tặng quà đơn vị tuyến đầu chống dịch

(LĐTĐ) Ngày 20/1, nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, lãnh đạo Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Phúc Thọ đã đến thăm, động viên và trao quà hỗ trợ ...

Tin khác

Hộ chiếu vắc xin của Việt Nam đã được 10 đối tác công nhận

Hộ chiếu vắc xin của Việt Nam đã được 10 đối tác công nhận

(LĐTĐ) Thông tin tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao tổ chức ngày 20/1, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết, hộ chiếu vắc xin của Việt Nam đã được 10 đối tác công nhận (bao gồm Nhật Bản, Hoa Kỳ, Anh, Úc, Ấn Độ, Belarus, Campuchia, Philippines, Palestine và Maldives).
Trạm Y tế online đồng hành cùng người dân

Trạm Y tế online đồng hành cùng người dân

(LĐTĐ) Với mong muốn người dân luôn có sự đồng hành của chính quyền và lực lượng y tế trong quá trình điều trị bệnh và cách ly tại nhà; rút ngắn khoảng cách về không gian, thời gian, đảm bảo chăm sóc, điều trị, hỗ trợ F0, F1 kịp thời, chính xác, chu đáo..., phường Trúc Bạch (quận Ba Đình) đã thành lập Trạm Y tế online.
Ngày 19/1: Hà Nội ghi nhận thêm 2.910 ca mắc Covid-19, cả nước có 15.959 ca mắc mới

Ngày 19/1: Hà Nội ghi nhận thêm 2.910 ca mắc Covid-19, cả nước có 15.959 ca mắc mới

(LĐTĐ) Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, tính từ 18h ngày 18/1 đến 18h ngày 19/1, trên địa bàn Thành phố ghi nhận 2.910 ca mắc Covid-19.
Liên tục mất ngủ, rụng tóc, đuối sức do hậu COVID-19

Liên tục mất ngủ, rụng tóc, đuối sức do hậu COVID-19

Nhiều F0 sau khi khỏi bệnh rơi vào trạng thái đuối sức, hụt hơi, rụng tóc, liên tục mất ngủ, rối loạn tâm lý... Những triệu chứng này có thể xuất hiện sau khi hồi phục Covid-19 hoặc kéo dài dai dẳng.
Ngày 18/1: Hà Nội đứng đầu cả nước với 2.935 ca mắc Covid-19

Ngày 18/1: Hà Nội đứng đầu cả nước với 2.935 ca mắc Covid-19

(LĐTĐ) Chiều 18/1, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội cho biết, tính từ 18 giờ ngày 17/1 đến 18 giờ ngày 18/1, Hà Nội ghi nhận thêm 2.935 ca bệnh Covid-19, trong đó quận Đồng Đa số ca mắc cao nhất với 136 F0.
Quyết liệt giảm ca tử vong do Covid-19

Quyết liệt giảm ca tử vong do Covid-19

(LĐTĐ) Theo Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Đình Hưng, những ngày qua trên địa bàn Thành phố, dịch Covid-19 diễn biến phức tạp với số lượng ca F0 đứng đầu cả nước. Bằng nhiều biện pháp, chiến lược cụ thể, ngành Y tế Thủ đô đã chủ động kiểm soát dịch bệnh, với mục tiêu chăm sóc tốt cho F0 điều trị tại nhà, đặc biệt là giảm tỷ lệ bệnh nhân chuyển tầng, bệnh nhân chuyển nặng và tử vong do Covid-19.
Chuyên gia đưa ra các mẹo để giữ an toàn khỏi COVID-19 khi đi ra ngoài

Chuyên gia đưa ra các mẹo để giữ an toàn khỏi COVID-19 khi đi ra ngoài

Trong bối cảnh đại dịch vẫn đang diễn biến phức tạp, đặc biệt là sự lây lan nhanh chóng của biến thể Omicron, một chuyên gia tại Mỹ đã đưa ra các cách giảm nguy cơ mắc COVID-19.
Ngày 17/1: Hà Nội ghi nhận thêm 2.955 ca mắc Covid-19

Ngày 17/1: Hà Nội ghi nhận thêm 2.955 ca mắc Covid-19

(LĐTĐ) Chiều 17/1, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội cho biết, tính từ 18 giờ ngày 16/1 đến 18 giờ ngày 17/1 trên địa bàn Thành phố ghi nhận 2.955 ca bệnh Covid-19.
Ngày 16/1: Hà Nội ghi nhận thêm 2.983 ca mắc Covid-19 mới

Ngày 16/1: Hà Nội ghi nhận thêm 2.983 ca mắc Covid-19 mới

(LĐTĐ) Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, từ 18h ngày 15/1 đến 18h ngày 16/1, trên địa bàn Thành phố ghi nhận 2.983 ca mắc Covid-19.
Ngày 15/1: Hà Nội ghi nhận thêm 2.810 ca F0, 18 ca tử vong do Covid-19

Ngày 15/1: Hà Nội ghi nhận thêm 2.810 ca F0, 18 ca tử vong do Covid-19

(LĐTĐ) Chiều 15/1, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội cho biết, tính từ 18 giờ ngày 14/1 đến 18 giờ ngày 15/1 Hà Nội ghi nhận 2.810 ca bệnh Covid-19.
Xem thêm
Phiên bản di động