Phân vùng để thực hiện hiệu quả hơn “mục tiêu kép”

(LĐTĐ) Từ sáng 6/9, tại các huyện thuộc “vùng xanh”, nhiều hoạt động sản xuất kinh doanh bắt đầu được nới lỏng hơn. Một số cơ sở kinh doanh dịch vụ bán đồ ăn được phép hoạt động trở lại, nhưng chỉ bán hàng mang về.
Phân vùng chống dịch Covid-19 từ 6 đến 21/9 của Hà Nội là khoa học, hợp lý Ghi nhận ngày đầu triển khai lập 21 chốt kiểm soát ra vào "vùng đỏ" Công an thành phố Hà Nội lập 21 chốt kiểm soát việc ra vào "vùng đỏ"

Từ ngày 6/9, thành phố Hà Nội thực hiện phòng, chống dịch theo Chỉ thị 20/CT-UBND, 30 quận, huyện, thị xã được phân vùng phòng, chống dịch theo từng mức độ, tùy thuộc vào tình hình dịch bệnh tại địa bàn.

Phân vùng để thực hiện hiệu quả hơn “mục tiêu kép”
Huyện Gia Lâm xác định có 19 xã, thị trấn thuộc "vùng xanh".

Sau khi có chỉ đạo của Thành phố, các quận, huyện đã xây dựng phương án tổ chức thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn theo Chỉ thị 20/CT-UBND. Với các huyện thuộc “vùng xanh”, nhiều hoạt động sản xuất kinh doanh bắt đầu được nới lỏng hơn.

Huyện Gia Lâm đã quyết định các mức độ giãn cách của các xã, thị trấn theo từng phân khu phù hợp với mức độ nguy cơ của dịch. Theo đó, UBND huyện xác định có 19 xã, thị trấn không có ca bệnh phát sinh trên địa bàn sau thời gian cách ly, phong tỏa, được xác định là “vùng xanh”. Từ sáng 6/9, UBND huyện Gia Lâm đã cho phép các cơ sở kinh doanh dịch vụ bán đồ ăn tại 19/22 xã, thị trấn thuộc “vùng xanh” được phép mở cửa hoạt động, nhưng chỉ bán hàng mang về.

Phấn khởi vì được mở cửa kinh doanh trở lại, anh Lê Xuân Viên, trú tại thị trấn Trâu Quỳ, chủ cửa hàng phở, cơm rang chia sẻ: “Cửa hàng phải đóng cửa hơn 1 tháng qua khiến cuộc sống gia đình tôi bị ảnh hưởng rất nhiều. Từ tối qua, khi biết cửa hàng của mình được mở cửa trở lại tôi rất vui, sáng nay tôi dậy sớm ra chợ mua đồ về chuẩn bị. Quán được mở lại giúp gia đình tôi sẽ bớt lo lắng về kinh tế”.

Phân vùng để thực hiện hiệu quả hơn “mục tiêu kép”
Nhiều chủ hộ kinh doanh phấn khởi vì được mở cửa bán hàng mang về.

Tại huyện Ba Vì, một số hoạt động sản xuất kinh doanh cũng bắt đầu được UBND cho phép hoạt động trở lại. Ông Phạm Đình Hùng, Chủ tịch UBND xã Tản Lĩnh, huyện Ba Vì cho biết: “Chủ trương phân vùng để kiểm soát dịch bệnh của Thành phố là cần thiết, sát thực tế. Xã Tản Lĩnh đang là “vùng xanh”, nhưng người dân cũng rất quan tâm, lo lắng, mong muốn chính quyền có biện pháp quyết liệt, làm sao để bảo vệ được “vùng xanh” mãi xanh. Nhìn chung, người dân rất đồng thuận thực hiện Chỉ thị 20/CT-UBND của Chủ tịch UBND thành phố.

Hiện nay, huyện Ba Vì cũng đã chỉ đạo cho phép nới lỏng một số hoạt động trên địa bàn như hoạt động xây dựng của các hộ gia đình. Cụ thể, mỗi công trình xây dựng không được bố trí quá 10 người làm việc và hộ gia đình hoặc chủ thầu phải có phương án phòng, chống dịch được UBND xã chấp thuận. Đồng thời, lực lượng chức năng sẽ giám sát việc chấp hành các quy định về phòng, chống dịch”.

Huyện Đông Anh theo phân vùng của Thành phố thuộc vùng 2, ngày 5/9, UBND huyện đã có hướng dẫn xây dựng, thực hiện phương án đảm bảo hoạt động sản xuất an toàn phòng, chống dịch Covid-19 cho các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn huyện trong tình hình mới. Trong đó, UBND huyện đã phân cấp tiếp nhận, phê duyệt hồ sơ để thực hiện phương án sản xuất, kinh doanh an toàn. UBND các xã, thị trấn sẽ tiếp nhận, thẩm định và chấp thuận hồ sơ của các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, hộ sản xuất tại các làng nghề trên địa bàn có số lượng dưới 200 lao động.

Chị Nguyễn Thị Điệp, trú tại xã Đông Hội, huyện Đông Anh cho hay, nơi chị sinh sống may mắn vẫn đang thuộc “vùng xanh” an toàn, nhưng chị lại làm việc tại quận Hoàn Kiếm, thuộc “vùng đỏ”. Mỗi tuần 2 ngày, chị đến cơ quan trực và luôn hạn chế tối đa việc tiếp xúc với người khác để phòng, chống dịch bệnh cho bản thân và gia đình.

Phân vùng để thực hiện hiệu quả hơn “mục tiêu kép”
Nhiều người cho rằng, việc phân vùng để phòng, chống dịch là rất phù hợp.

“Việc kiểm soát người ra, vào tại các chốt được UBND xã Đông Hội thực hiện rất nghiêm. Khi đi làm, tôi luôn phải mang đầy đủ lịch trực cơ quan và Giấy đi đường, chứng minh nhân dân. Thời gian đầu mới thực hiện giãn cách, có nhiều người bị xử phạt vì ra đường không có lý do chính đáng, nhưng đến nay tôi thấy mọi người chấp hành nghiêm hơn. Trong điều kiện dịch bệnh căng thẳng như hiện nay mà khu vực mình sống vẫn an toàn là may mắn lớn, nên tôi cũng luôn nhắc nhở người thân chấp hành tốt các quy định về phòng, chống dịch”, chị Điệp cho biết.

Là một giáo viên, chị Nguyễn Thị Dung, trú tại phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai rất quan tâm đến các chỉ đạo của Thành phố khi phân vùng để phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Năm học này cũng là năm đầu tiên chị và học trò không được đến trường khai giảng. “Dạy, học online đúng là thiệt thòi cho học sinh, vất vả cho giáo viên, nhưng đây cũng là giải pháp tốt nhất lúc này. Thôi thì cô trò, phụ huynh cùng nhau cố gắng. Mỗi buổi học, tôi cũng luôn chia sẻ và nhắc nhở học trò của mình thực hiện nghiêm các quy định 5K, 5T của Bộ Y tế để cùng chung tay phòng, chống dịch bệnh. Tôi rất mong Thành phố có các biện pháp hữu hiệu hơn nữa để nhanh chóng kiểm soát, đẩy lùi được dịch bệnh”, chị Dung bày tỏ.

Phân vùng để thực hiện hiệu quả hơn “mục tiêu kép”
Tổ Covid cộng đồng phường Phúc Đồng, quận Long Biên trực chốt nghiêm túc để bảo vệ "vùng xanh".

Cho biết cả nơi ở và nơi làm việc đều thuộc “vùng đỏ”, anh Nguyễn Văn Lực (trú tại xã Tả Thanh Oai, huyện Thanh Trì) chia sẻ, cũng như nhiều người khác, gia đình anh đã ở nhà hơn 1 tháng nay, công ty anh làm việc cũng tạm đóng cửa để chấp hành yêu cầu về phòng, chống dịch bệnh của Thành phố.

“Ở nhà lâu ngày, đúng là ai cũng thấy khó chịu, mệt mỏi, chưa kể khó khăn về kinh tế. Mọi sinh hoạt, học hành của con cháu đều xáo trộn, bất tiện vì dịch bệnh. Nhưng theo dõi thông tin trên báo, đài tôi thấy, tại “vùng đỏ” tình hình dịch bệnh vẫn rất phức tạp nhưng vẫn còn đông người ra đường, trong đó nhiều người không có giấy tờ đúng quy định. Tôi mong Thành phố có biện pháp kiểm soát chặt chẽ, xử lý thật nặng các vi phạm để mọi người đều ý thức được rằng phòng, chống dịch là trách nhiệm chung, mỗi người đều phải có trách nhiệm. Có như vậy mới nhanh chóng kiểm soát được dịch bệnh, rút ngắn thời gian phải giãn cách”, anh Lực nói.

Mong muốn của anh Lực cũng là mong muốn của những người dân đang ở “vùng đỏ”. “Vùng đỏ” nào cũng muốn được trở thành “vùng xanh”, và để phòng, chống dịch hiệu quả, cần sự chung tay của mỗi người, chứ không thể chỉ là việc riêng của các lực lượng chức năng.

Phương Thảo

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

​​Hà Nội dự kiến dành hơn 304 nghìn tỷ đồng để đầu tư công trung hạn 5 năm tới

​​Hà Nội dự kiến dành hơn 304 nghìn tỷ đồng để đầu tư công trung hạn 5 năm tới

(LĐTĐ) Dự kiến tổng nguồn vốn đầu tư công trung hạn 5 năm 2021-2025 của toàn thành phố Hà Nội là 304.799,7 tỷ đồng (giảm 272,9 tỷ đồng từ nguồn ODA ...
Kỳ 1: Lựa chọn đúng giải pháp phù hợp với từng thời điểm

Kỳ 1: Lựa chọn đúng giải pháp phù hợp với từng thời điểm

(LĐTĐ) Tận dụng tối đa "thời gian vàng" của những lần tổ chức giãn cách xã hội, Hà Nội đã tiến hành xét nghiệm diện rộng, kịp thời phát hiện, khoanh ...
Áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão sẽ gây mưa to ở các tỉnh miền Trung

Áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão sẽ gây mưa to ở các tỉnh miền Trung

(LĐTĐ) Chiều 22/9, tại Trung tâm Điều hành tác nghiệp Khí tượng Thủy văn, Tổng cục Khí tượng Thủy văn đã tổ chức phiên họp trực tuyến về Áp thấp nhiệt ...
Kịp thời xử lý, ngăn chặn tâm lý chủ quan, lơ là trong phòng dịch

Kịp thời xử lý, ngăn chặn tâm lý chủ quan, lơ là trong phòng dịch

(LĐTĐ) Từ ngày 21/9, người dân trên địa bàn thành phố Hà Nội thực hiện Chỉ thị số 22 của Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội về điều ...
Ngày 22/9, thành phố Hồ Chí Minh giảm hơn 1.000 ca mắc Covid-19 so với hôm qua

Ngày 22/9, thành phố Hồ Chí Minh giảm hơn 1.000 ca mắc Covid-19 so với hôm qua

(LĐTĐ) Bản tin dịch Covid-19 ngày 22/9 của Bộ Y tế cho biết có 11.527 ca mắc Covid-19, riêng thành phố Hồ Chí Minh và Bình Dương đã hơn 9.600 ca. ...
Phụ nữ Tây Hồ với “mùa trăng giãn cách”

Phụ nữ Tây Hồ với “mùa trăng giãn cách”

(LĐTĐ) Trong dịp Tết Trung thu năm 2021, nhằm mang lại cho trẻ em không khí vui tươi, phấn khởi để các em có thêm động lực bước vào năm học ...
Hà Tĩnh cho phép hoạt động một số dịch vụ từ ngày 23/9/2021

Hà Tĩnh cho phép hoạt động một số dịch vụ từ ngày 23/9/2021

(LĐTĐ) Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Hà Tĩnh vừa có Công văn số 6255/UBND-VX ngày 22/9/2021 cho phép hoạt động dạy học và ăn bán trú đối với bậc học ...

Tin khác

Kịp thời xử lý, ngăn chặn tâm lý chủ quan, lơ là trong phòng dịch

Kịp thời xử lý, ngăn chặn tâm lý chủ quan, lơ là trong phòng dịch

(LĐTĐ) Từ ngày 21/9, người dân trên địa bàn thành phố Hà Nội thực hiện Chỉ thị số 22 của Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội về điều chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong tình hình mới. Các cửa hàng kinh doanh, siêu thị khi mở cửa đều có dán mã QR để khách hàng khi đến sẽ quét, khai báo y tế. Theo ghi nhận của phóng viên, nhiều nơi, người dân thực hiện nghiêm quy định quét mã, nhưng vẫn còn một số nơi người dân vẫn có tâm lý chủ quan, lơ là, chưa nghiêm túc thực hiện.
Phụ nữ Tây Hồ với “mùa trăng giãn cách”

Phụ nữ Tây Hồ với “mùa trăng giãn cách”

(LĐTĐ) Trong dịp Tết Trung thu năm 2021, nhằm mang lại cho trẻ em không khí vui tươi, phấn khởi để các em có thêm động lực bước vào năm học mới Hội Liên hiệp Phụ nữ quận Tây Hồ đã phát động chương trình “Tuần lễ ươm mầm ước mơ xanh - tiếp bước em đến trường” và ủng hộ 20 chiếc máy tính bảng trị giá 42 triệu đồng về Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố Hà Nội.
Đại biểu đề nghị tăng cường đối thoại, thực hiện chính sách “giãn và giảm” cho doanh nghiệp

Đại biểu đề nghị tăng cường đối thoại, thực hiện chính sách “giãn và giảm” cho doanh nghiệp

(LĐTĐ) Ngày 22/9, tại Kỳ họp thứ hai của Hội đồng nhân dân (HĐND) Thành phố Hà Nội, sau khi nghe trình bày Báo cáo tổng hợp thẩm tra chung về kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế xã hội 8 tháng đầu năm và nhiệm vụ trọng tâm những tháng cuối năm 2021; về kế hoạch phát triển kinh tế xã hội 5 năm 2021-2025 và các Báo cáo thẩm tra, các đại biểu đã tiến hành thảo luận về các nội dung này.
Cần loại bỏ ngay tư tưởng chủ quan

Cần loại bỏ ngay tư tưởng chủ quan

(LĐTĐ) Khi Hà Nội mới nới lỏng giãn cách xã hội chưa đầy 24 giờ thì lượng người đổ ra đường đi đón Tết Trung thu tại Hồ Gươm rất đông. Điều này cho thấy tâm lý lạc quan thái quá dẫn đến chủ quan, lơi là trong công tác phòng, chống dịch của một số người dân.
Kỳ 2: Các huyện “vùng xanh” nỗ lực phục hồi sản xuất, kinh doanh trong tình hình mới

Kỳ 2: Các huyện “vùng xanh” nỗ lực phục hồi sản xuất, kinh doanh trong tình hình mới

(LĐTĐ) Với những nỗ lực của cả hệ thống chính trị, công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại Hà Nội đã đạt được những kết quả khả quan. Trong đó, việc Thành phố có quyết định điều chỉnh nới lỏng một số biện pháp phòng, chống dịch đã giúp cho các địa phương, doanh nghiệp “vùng xanh” sớm trở lại hoạt động, dần phục hồi trạng thái bình thường mới. Để giữ vững thành quả này, đặc biệt là tại khu vực “vùng xanh”, các địa phương đã có những kế hoạch cụ thể, đồng bộ, đảm bảo thích ứng phòng, chống dịch và phục hồi kinh tế.
Người ngoại tỉnh muốn ra - vào Hà Nội cần những điều kiện gì?

Người ngoại tỉnh muốn ra - vào Hà Nội cần những điều kiện gì?

(LĐTĐ) Ngày 21/9, Phó Giám đốc Công an thành phố Hà Nội cho biết, dù Thành phố nới lỏng giãn cách nhưng vẫn kiểm soát chặt chẽ người ra - vào Hà Nội qua 22 chốt kiểm soát dịch tại các cửa ngõ. Chủ trương của Thành phố không cấm, nhưng người từ ngoại tỉnh về cần đáp ứng đủ điều kiện phòng dịch.
Phòng, chống dịch tại các chợ dân sinh: Nơi nghiêm túc, chỗ lơ là

Phòng, chống dịch tại các chợ dân sinh: Nơi nghiêm túc, chỗ lơ là

(LĐTĐ) Sau 4 đợt giãn cách xã hội, từ 6 giờ sáng nay (21/9), thành phố Hà Nội bắt đầu chuyển sang thực hiện Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ. Trong ngày đầu nới lỏng giãn cách, tại các khu chợ dân sinh, hoạt động mua bán trở nên nhộn nhịp hơn. Tuy nhiên, bên cạnh những điểm có sự kiểm soát chặt chẽ của chính quyền địa phương, thì tại một số nơi, công tác phòng, chống dịch đang bị buông lỏng.
Nới lỏng nhưng không lơi lỏng

Nới lỏng nhưng không lơi lỏng

(LĐTĐ) Sau gần 1 tuần thành phố Hà Nội cho phép 19 quận, huyện, thị xã nới lỏng giãn cách xã hội, đời sống của người dân đang dần chuyển sang trạng thái “bình thường mới”. Tuy nhiên, cũng trong thời gian này, một số ca bệnh xuất hiện trong cộng đồng cho thấy dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp. Từ hôm nay (21/9), Thành phố đã đưa ra nhiều giải pháp đồng bộ để nới lỏng các hoạt động, song vẫn phải đảm bảo phòng, chống dịch bệnh ở mức cao nhất.
Hà Nội: Ngày đầu nới lỏng giãn cách, giao thông đông nhưng không ùn tắc

Hà Nội: Ngày đầu nới lỏng giãn cách, giao thông đông nhưng không ùn tắc

(LĐTĐ) Ngày 21/9, Hà Nội thực hiện không áp dụng quy định phân vùng; không kiểm soát giấy đi đường đối với các tổ chức, cá nhân và doanh nghiệp di chuyển trong địa bàn Thành phố, lượng phương tiện tham gia giao thông trên nhiều tuyến phố đông đúc trở lại, tuy nhiên không xảy ra tình trạng ùn ứ, tắc đường.
Xã Khánh Thượng (huyện Ba Vì): Nỗ lực vượt qua dịch bệnh Covid-19, xây dựng nông thôn mới

Xã Khánh Thượng (huyện Ba Vì): Nỗ lực vượt qua dịch bệnh Covid-19, xây dựng nông thôn mới

(LĐTĐ) Thực hiện mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, xã miền núi Khánh Thượng đã và đang tập trung lực lượng vừa tích cực phòng, chống dịch Covid-19 có hiệu quả, vừa phát triển sản xuất, ổn định đời sống nhân dân. Đến nay, xã Khánh Thượng đã cơ bản hoàn thành 19/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới.
Xem thêm
Phiên bản di động