M
09/04/2019 18:04

Phân định rõ sự khác biệt giữa xe hợp đồng và taxi

(LĐTĐ) Đây là một trong những điểm mới của dự thảo Nghị định mới thay thế Nghị định 86/2014 về kinh doanh vận tải và điều kiện kinh doanh vận tải mà Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) gửi các bộ, ngành cơ quan liên quan góp ý trước khi tổ chức họp lấy ý kiến rộng rãi.    

phan dinh ro su khac biet giua xe hop dong va taxi Giải quyết bất cập về xe hợp đồng phải nhìn từ tuyến cố định
phan dinh ro su khac biet giua xe hop dong va taxi Để đảm bảo công bằng kiến nghị Grab phải gắn mào
phan dinh ro su khac biet giua xe hop dong va taxi Thu hồi phù hiệu “xe hợp đồng” của 63 đơn vị vận tải

Đáng lưu ý, tại dự thảo lần thứ 8 này, Bộ GTVT phân định rõ hơn sự khác biệt giữa xe hợp đồng và xe taxi. Cụ thể, Bộ GTVT quy định taxi được sử dụng phần mềm để tính tiền. Với xe gắn đồng hồ, phải xuất hóa đơn cho khách theo hành trình.

Với taxi tính tiền theo phần mềm, trên xe phải có thiết bị kết nối với hành khách để đặt xe, hủy chuyến. Kết thúc chuyến đi, phần mềm phải gửi hóa đơn điện tử cho hành khách và Tổng cục Thuế.

Xe taxi này phải có phù hiệu “TAXI” và được dán cố định phía bên phải mặt kính trước của xe, có hộp đèn chữ “TAXI” gắn cố định trước nóc xe, kích thước tối thiểu 15x20cm.

Trong thời gian 1 tháng, xe taxi phải có thời gian hoạt động tại địa phương nơi cấp phù hiệu tối thiểu 70% tổng thời gian hoạt động trong tháng; xác định thời gian hoạt động được thực hiện thông qua dữ liệu từ thiết bị giám sát hành trình.

phan dinh ro su khac biet giua xe hop dong va taxi

Điểm mới của dự thảo Nghị định mới thay thế Nghị định 86/2014 sẽ phân định rõ sự khác biệt giữa xe hợp đồng và taxi. Ảnh: Đinh Luyện

Dự thảo Bộ GTVT xây dựng cũng quy định cụ thể hơn về kinh doanh vận tải hành khách theo hợp đồng. Theo đó, xe này phải niêm yết chữ “XE HỢP ĐỒNG” ở trên kính trước và kính phía sau xe theo quy định. Ngoài ra, “XE HỢP ĐỒNG” cũng phải có bảng điện tử gắn cố định trên nóc xe, kích thước tối thiểu 15x20cm và phải được bật sáng khi tham gia giao thông.

Một điểm nhấn khác tại dự thảo là xe hợp đồng không được gom khách, đón khách ngoài danh sách do đơn vị kinh doanh vận tải cung cấp; không được xác nhận đặt chỗ cho từng hành khách đi xe, không được bán vé hoặc thu tiền đối với từng hành khách đi xe dưới mọi hình thức; không được ấn định lịch trình…

Với các xe ôtô kinh doanh vận tải khách du lịch cũng siết chặt bằng cách yêu cầu gắn phù hiệu “xe ôtô vận tải khách du lịch” cố định bên phải mặt trong kính trước của xe.

Đơn vị kinh doanh du lịch, lữ hành và lái xe chỉ được ký hợp đồng vận chuyển với người thuê vận tải có nhu cầu cả chuyến xe. Trong thời gian một tháng, mỗi xe ôtô kinh doanh vận tải khách du lịch có điểm đầu và điểm cuối của chuyến đi không nằm trong phạm vi của một tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, không được thực hiện quá 30% tổng số chuyến của xe đó có điểm đầu, điểm cuối trùng lặp.

Đinh Luyện

Nguồn :