M
02/01/2021 14:11

Phá đường dây làm giả hơn 700 giấy khám sức khỏe

(LĐTĐ) Công an quận Hà Đông vừa bắt giữ nhiều đối tượng trong đường dây làm giả giấy khám sức khỏe, giấy chứng nhận nằm viện… kiếm lời hàng chục triệu đồng mỗi ngày.

Triệt phá đường dây buôn bán thuốc lá ngoại nhập lậu Triệt phá đường dây đánh bạc online

Công an quận Hà Đông cho biết, đơn vị này vừa làm rõ và tạm giữ 9 người trong 2 đường dây làm giả giấy khám sức khỏe của một số bệnh viện trên địa bàn Thành phố nhằm thu lợi bất chính.

Trước đó, vào 10h30p ngày 31/12/2020, Công an quận Hà Đông đã bắt quả tang Nguyễn Quốc Việt (sinh năm 2000, trú tại quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) đang đi giao giấy khám sức khỏe giả cho khách hàng.

Phá đường dây làm giả hơn 700 giấy khám sức khỏe
Giấy khám sức khoẻ giả dán ảnh có dấu giáp lai bị cảnh sát thu giữ. Ảnh: T.Định.

Mở rộng điều tra, Nguyễn Quốc Việt khai nhận mua giấy khám sức khỏe trên của vợ chồng Nguyễn Văn Linh (sinh năm 1996) và Hoàng Thị Anh Phương (sinh năm 2000) cùng trú tại phường Cổ Nhuế 2, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội.

Từ lời khai của Việt, cơ quan điều tra triệu tập Linh và làm rõ: Từ tháng 7/2020, do cần tiền chi tiêu, thanh niên này đã qua mạng xã hội để đặt mua các loại giấy tờ giả trên.

Cụ thể, Linh mua giấy khám sức khoẻ khổ A3 với giá 35.000 đồng/tờ; A4 là 12.000 đồng/tờ; giấy chứng nhận nằm viện khổ A5 giá 80.000 đồng/tờ...

Khám xét nơi ở của Linh, lực lượng chức năng thu giữ nhiều giấy khám sức khoẻ giả “Công ty CP Bệnh viện Giao thông Vận tải”, với đầy đủ dấu tròn, chữ ký bác sĩ chuyên khoa.

Cùng ngày 31/12/2020, Công an quận Hà Đông phát hiện, bắt giữ một nhóm mua bán, làm giả giấy khám sức khoẻ do Phạm Văn Kiên và Nguyễn Đình Phi (cùng 22 tuổi, ở quận Hoàng Mai, Hà Nội) cầm đầu. Qua đó, thu giữ 450 giấy tờ có dấu hình tròn của Công ty cổ phần Bệnh viện Giao thông Vận tải, 10 dấu đỏ hình chữ nhật khi in ra có tên chức danh bác sĩ, 1 dấu đỏ có tên Công ty cổ phần Bệnh viện Giao thông Vận tải…

Theo Công an quận Hà Đông, nắm được nhu cầu cần giấy khám sức khỏe của nhiều người để làm hồ sơ thi bằng lái và xin việc làm, các đối tượng đã lên mạng tải các mẫu giấy khám sức khỏe của Bệnh viện Giao thông Vận tải. Sau đó, các đối tượng đặt mua các con dấu giả của bệnh viện, bác sĩ để đóng lên các giấy khám sức khỏe này.

Các đối tượng trong đường dây đã phân công người lên mạng internet tìm khách hàng sau đó rao bán giấy khám sức khỏe giả với giá từ 40.000 - 180.000 đồng.

Để tạo lòng tin, các đối tượng đã nghiên cứu kỹ mẫu con dấu, chữ ký và đặc biệt là tên của bác sĩ phụ trách đơn vị khám bệnh tại các bệnh viện. Với loại giấy khám sức khỏe tờ A3 như thế này, chúng bán với giá 180.000 đồng/tờ. Bình quân 1 ngày đối tượng thu lời bất chính hàng chục triệu đồng từ việc bán các loại giấy khám sức khỏe giả này.

Hiện, vụ việc đang được điều tra mở rộng.

L.T

Nguồn :