M
09:45 | 27/10/2019

Nữ hiệu trưởng tâm huyết, trách nhiệm với nghề

(LĐTĐ) Nhiều năm gắn bó với nghề, cô giáo Nguyễn Thị Hồng Thúy - Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Thuỷ Xuân Tiên (huyện Chương Mỹ - Hà Nội) luôn giữ ngọn lửa đam mê và cống hiến cho ngành Giáo dục bằng tất cả tình yêu và trách nhiệm của một nhà giáo, một cán bộ quản lý giáo dục, được đồng nghiệp, người dân và các thế hệ học trò tin yêu.

nu hieu truong tam huyet trach nhiem voi nghe Hà Nội: Nhiều trường học “nói không” với rác thải nhựa
nu hieu truong tam huyet trach nhiem voi nghe Nhiều trường đại học thông báo xét tuyển nguyện vọng bổ sung
nu hieu truong tam huyet trach nhiem voi nghe Nữ hiệu trưởng với nhiều sáng kiến tổ chức hoạt động ngoại khóa

Những năm qua, dưới sự dẫn dắt của một người hết mình vì công việc, bộ mặt của Trường Trung học cơ sở Thuỷ Xuân Tiên đã có nhiều thay đổi tích cực; lớp học ngày càng khang trang hơn, đảm bảo các trang thiết bị cho việc dạy và học, đội ngũ giáo viên nhà trường từng bước được nâng cao về chuyên môn, vững vàng về nghiệp vụ.

nu hieu truong tam huyet trach nhiem voi nghe
Cô Nguyễn Thị Hồng Thúy, Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Thuỷ Xuân Tiên.

Với chuyên môn Thạc sĩ Quản lý giáo dục, bên cạnh sự thừa kế những kinh nghiệm cô Thúy luôn có những giải pháp quản lý sáng tạo, việc đầu tiên cô xác định phải đầu tư phát triển đội ngũ nhà giáo theo hướng tiên tiến mong muốn đáp ứng yêu cầu mới. Bên cạnh là sự truyền thông, thuyết phục cha mẹ học sinh, nhân dân địa phương đồng thời tranh thủ sự đồng tình nhất trí của các cấp lãnh đạo, các Ban ngành đoàn thể.

Từ lý tưởng đào tạo được những thế hệ tương lai của đất nước có năng lực tức là phải có đủ ba yếu tố về kiến thức, kỹ năng và thái độ. Cô Thuý đã xây dựng chiến lược phát triển toàn diện nhà trường, mạnh dạn sáng tạo tổ chức song song các hoạt động, như: Cán bộ giáo viên và nhân viên được tham gia các buổi toạ đàm về nâng cao năng lực quản lý và nghiệp vụ sư phạm.

Bằng công trình nghiên cứu khoa học của bản thân về: “Quản lý hoạt động đánh giá giáo viên trung học cơ sở theo hướng tiếp cận năng lực” cô Thuý đã làm rõ nhận thức: Khi dạy theo hướng tiếp cận và phát triển năng lực người học thì chính bản thân người giáo viên phải hiểu rõ bản chất của năng lực; những tiêu chí năng lực của người giáo viên để hướng tới và hoàn thiện; lãnh đạo nhà trường phải đánh giá được năng lực của từng người làm cơ sở phân công nhiệm vụ cũng như có chế độ khen thưởng, đào tạo bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ.

Từ đó, đòi hỏi mỗi người phải thường xuyên đầu tư cho bản thân để đủ khả năng giáo dục học sinh, phối hợp và tư vấn phương pháp giáo dục cho cha mẹ các em. Chú trọng kỹ năng giao tiếp, ứng xử; nâng cao trình độ tin học; Tiếng Anh...Kết quả đã được thay đổi, phát triển liên tục và bền vững, tỉ lệ giáo viên đạt trình độ trên chuẩn 85%.

Từ một trường chưa bao giờ có các giải thưởng của Thành phố cô đã phát triển chuyên môn và giành các giải cao trong các hội thi giáo viên dạy giỏi, cụ thể: Giải khuyến khích Thành phố môn ngữ văn năm học 2012-2013; giải Nhì Thành phố cuộc thi tìm hiểu pháp luật về an toàn giao thông năm học 2013-2014; giải Nhất Thành phố bộ môn vật lý năm học 2015-2016; giải Nhì Thành phố cuộc thi tìm hiểu Luật bảo vệ rừng năm học 2016-2017; giải Ba Thành phố môn thể dục năm học 2018-2019.

Từ đó chất lượng hai mặt giáo dục được tăng liên tục qua các năm học, số lượng học sinh tăng; chất lượng thi vào lớp 10 trung học phổ thông tăng liên tục đã đạt 76%.

nu hieu truong tam huyet trach nhiem voi nghe
Cô Thúy luôn xác định phải đầu tư phát triển đội ngũ nhà giáo theo hướng tiên tiến mong muốn đáp ứng yêu cầu dạy và học trong thời kỳ mới.

Bên cạnh đó, hoạt động phong trào, thể dục thể thao cũng được nhà trường quan tâm đầu tư như nhiều năm có đội tuyển bóng đá tham gia các giải do Sở Giáo dục và đào tạo Hà Nội tổ chức, đã từng đạt huy chương đồng của giải năm học 2017-2018. Đại diện cho huyện Chương Mỹ tham dự cuộc thi Giới thiệu sách hè cấp Thành phố cũng đạt giải Nhì năm 2014.

Công tác giáo dục truyền thống dân tộc, giữ gìn và bảo vệ cảnh quan môi trường cũng là một vấn đề cốt lõi. Với những nỗ lực của một người lãnh đạo cô Thúy đã dẫn dắt tập thể sư phạm đạt được những danh hiệu cao quý như: Đơn vị đạt Chuẩn văn hoá năm 2017; Công đoàn nhà trường được liên đoàn lao động Thành phố Hà Nội tặng Giấy khen năm học 2017-2018. Nhiều năm là Tập thể lao động tiên tiến và năm học 2018-2019 được Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội tặng danh hiệu Tập thể lao động xuất sắc.

Từ một ngôi trường nhỏ chật chội cô Thuý đã làm tốt công tác tham mưu để được đầu tư sang một khu mới diện tích lên tới gần 9.000m2 với nguồn kinh phí 43 tỉ đồng cho cơ sở hạ tầng và 7 tỉ đồng cho hệ thống trang thiết bị. Trường mới hoạt động từ tháng 9 năm 2019 không có cây bóng mát, để tạo không gian xanh cô mạnh dạn đề suất với Huyện uỷ, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân huyện Chương Mỹ được tổ chức sự kiện Lễ phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” Xuân Kỷ Hợi năm 2019...

Giờ đây khi đến trường Trung học cơ sở Thuỷ Xuân Tiên, một ngôi trường khang trang hiện đại, trong sự đổi thay đó có một phần công sức không nhỏ của những người như cô Thúy - nữ hiệu trưởng đã đem tình yêu của mình gửi trọn vào ngôi trường chan chứa yêu thương đầy ắp tình người. Hiện nay nhà trường đang trên lộ trình xây dựng trường Chuẩn quốc gia mức độ II năm 2019.

Với những cố gắng và nỗ lực không mệt mỏi trong nhiều năm công tác, cô Thúy đã đạt được nhiều thành tích và danh hiệu cao quý. Trong đó, 8 năm liên tục đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở (từ năm học 2011-2012 đến năm học 2017-2018), có nhiều sáng kiến kinh nghiệm đạt loại B, C cấp ngành, nhà giáo mẫu mực tiêu biểu huyện Chương Mỹ năm 2017, Bằng khen của Ủy ban nhân dân Thành Phố Hà Nội năm học 2017-2018.

Minh Khuê

Nguồn :