M
29/09/2020 08:24

Nữ công nhân viên chức lao động nỗ lực đóng góp cho phong trào thi đua

(LĐTĐ) Thời gian qua, Công đoàn cơ sở xã Khai Thái, huyện Phú Xuyên đã chú trọng triển khai thực hiện Chỉ thị số 03/CT-TLĐ ngày 18/8/2010 của Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam về tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” trong nữ công nhân viên chức lao động.

Tiếp tục đẩy mạnh các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước Các cấp Công đoàn Thủ đô sẽ chỉ đạo, tổ chức phong trào thi đua đảm bảo thiết thực, hiệu quả Lan tỏa phong trào thi đua lao động giỏi, lao động sáng tạo

Việc triển khai phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” của nữ công nhân viên chức lao động xã Khai Thái gắn với việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” và các phong trào thi đua trong công nhân viên chức lao động; gắn với phong trào “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”.

Các cuộc vận động “5 không, 3 sạch”, “An toàn cho phụ nữ và trẻ em” được Công đoàn cơ sở chú trọng. Đây là một trong những hoạt động chăm lo đời sống tinh thần của nữ công nhân viên chức lao động.

Công đoàn cơ sở đã chủ động phối hợp với các đơn vị đồng cấp thực hiện tốt công tác vận động tuyên truyền về Luật Hôn nhân gia đình, Luật Bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em, Pháp lệnh dân số, phòng chống HIV/AIDS và các tệ nạn xã hội; chăm lo nuôi dạy con, xây dựng gia đình hạnh phúc.

Bên cạnh đó, đẩy mạnh công tác vận động xây dựng nếp sống văn hóa, gia đình văn hóa và đưa nội dung này vào xét thi đua, chấm điểm, phân loại các Công đoàn cơ sở theo định kỳ.

Nữ công nhân viên chức lao động nỗ lực đóng góp cho phong trào thi đua
Đội thi xã Khai Thái giành giải Nhất trong hội thi “Chi hội trưởng phụ nữ giỏi” năm 2019

Thông qua công tác vận động, tuyên truyền về giới, đã góp phần nâng cao kỹ năng xây dựng gia đình của nữ công nhân viên chức lao động, phần lớn nữ công nhân viên chức lao động đều xác định mục tiêu phấn đấu, vươn lên xây dựng gia đình “No ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc”. Hàng năm trong Công đoàn cơ sở xã luôn có từ 1-2 đồng chí được Liên đoàn Lao động huyện biểu dương về gia đình công nhân viên chức văn hóa tiêu biểu.

Trong “Giỏi việc nước”, Ban nữ công Công đoàn cơ sở đã phát huy phẩm chất tốt đẹp của người phụ nữ Việt Nam, trong điều kiện và vị trí công tác khác nhau, nữ công nhân viên chức lao động trong cơ quan đã luôn đi đầu trong sự nghiệp đổi mới, năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, khắc phục khó khăn để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chuyên môn được giao.

Tập thể Ban nữ công, các cá nhân nữ công nhân viên chức lao động trong cơ quan được biểu giương khen thưởng trên các lĩnh vực công tác, có đ/c được nhận bằng khen cấp thành phố, có đ/c được biểu dương là chiến sỹ thi đua cơ sở, lao động viên tiến, người tốt việc tốt và xây dựng gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc.

"Đảm việc nhà" đã trở thành nét đẹp truyền thống của phụ nữ Việt Nam nói chung và phụ nữ xã Khai Thái nói riêng. "Đảm việc nhà" là điều kiện cần và đủ, là cơ sở để nữ công nhân viên chức lao động có một gia đình hạnh phúc.

Gia đình là tế bào của xã hội, là môi trường hình thành, nuôi dưỡng và giáo dục nhân cách con người, bảo tồn, gìn giữ và phát huy truyền thống văn hóa tốt đẹp của dân tộc, chống lại các tệ nạn xã hội, tạo nguồn nhân lực, phục vụ cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc...

Dù ở vị trí công tác nào trong xã hội, đối với gia đình chị em vẫn thể hiện trách nhiệm bổn phận của người vợ, người mẹ, người con, người dâu hiếu thảo, thể hiện tốt mối quan hệ ứng xử trong dòng tộc và cộng đồng, mẫu mực cho con cháu noi theo. Các chị biết sắp xếp thời gian khoa học, hợp lý để tổ chức tốt cuộc sống gia đình, nuôi dạy con, định hướng cho con học tập đạt kết quả tốt, chăm sóc, phụng dưỡng, hiếu thuận với ông, bà, cha, mẹ.

Thời gian qua, nữ công nhân viên chức lao động xã Khai Thái đã gương mẫu thực hiện chính sách dân số, kế hoạch hóa gia đình, xây dựng gia đình văn hóa. 100% gia đình nữ công nhân viên chức lao động đạt danh hiệu: “Gia đình văn hóa” hàng năm.

Đại đa số gia đình nữ công nhân viên chức lao động nguồn thu nhập chính là tiền lương, các khoản chi cho sinh hoạt hằng ngày tương đối lớn, đặc biệt là những gia đình có từ 1-2 con đang học đại học. Đời sống đã khó khăn, chi phí cho các cháu đi học cao càng khó khăn hơn.

Từ trong khó khăn nhiều chị đã hết sức nỗ lực, năng động, sáng tạo tìm tòi mô hình phát triển kinh tế phù hợp với điều kiện của chính gia đình mình như: làm thợ thủ công, buốn bán nhỏ, buôn bán nhỏ, trồng cây trang trại ngắn ngày, chăn nuôi lợn, gà… thu nhập thêm hàng tháng từ 2 triệu đồng - 7 triệu đồng/ tháng.

Phong trào “Đảm việc nhà” không chỉ dừng lại trong phạm vi từng gia đình, mà còn mang ý nghĩa xã hội sâu sắc, nữ công nhân viên chức lao động tích cực tham gia các hoạt động xã hội, với đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, tinh thần “Tương thân tương ái” tích cực ủng hộ trong các cuộc vận động đóng góp quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”, quỹ “Vì người nghèo”, quỹ “Khuyến học”, quỹ “Mái ấm công đoàn”, quỹ “Vòng tay nhân ái”…

Có thể nói, phong trào thi đua “Giỏi việc nước – Đảm việc nhà” trong nữ nữ công nhân viên chức lao động đã góp phần thiết thực vào việc xây dựng gia đình “No ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc”. Trong 10 năm qua phong trào ngày càng đi vào chiều sâu và có sức lan toả mạnh mẽ đã được đông đảo nữ công nhân viên chức lao động tích cực hưởng ứng tham gia.

Những kết quả đạt được đã khẳng định vai trò to lớn của nữ công nhân viên chức lao động trên các lĩnh vực, ghi nhận sự nỗ lực của tập thể và cá nhân nữ đã có nhiều sự nỗ lực đóng góp cho phong trào thi đua.

Thu Trang

Nguồn :