M
10/06/2019 17:53

Nói không với túi nilon, hình thành thói quen tiêu dùng xanh

(LĐTĐ) Nói không với túi nilon, nhiều cửa hàng bán thực phẩm, rau, quả sạch trên địa bàn thành phố Hà Nội đã sử dụng vật liệu thân thiện với môi trường để bao, gói thực phẩm. Việc làm này nhận được sự hưởng ứng tích cực của cộng đồng, nhất là các bà nội trợ.  

noi khong voi tui nilon hinh thanh thoi quen tieu dung xanh Nhiều hoạt động ý nghĩa tại lễ ra quân toàn quốc chống rác thải nhựa
noi khong voi tui nilon hinh thanh thoi quen tieu dung xanh Người dân Thủ đô hào hứng chung tay chống rác thải nhựa
noi khong voi tui nilon hinh thanh thoi quen tieu dung xanh Lễ ra quân toàn quốc phong trào chống rác thải nhựa

Việc sử dụng túi nilon vô tội vạ là hiểm họa lớn đối với môi trường và sức khỏe con người. Mỗi ngày, trên địa bàn Thành phố khối lượng rác sinh hoạt phát sinh từ 5.500 - 6.000 tấn, trong đó rác thải nhựa chiếm đến 8 - 10%.

Với đặc tính bền, khó phân hủy, các sản phẩm nhựa và túi nilon đã và đang là một thách thức đối với môi trường, gián tiếp ảnh hưởng đến sức khỏe người dân.

noi khong voi tui nilon hinh thanh thoi quen tieu dung xanh
Các sản phẩm túi thân thiện với môi trường được giới thiệu tới người tiêu dùng

Dạo quanh một vòng tại các chợ truyền thống ở Hà Nội, người dân chủ yếu sử dụng túi nilon là chính. Dù mua thịt, mớ rau hay bất kể một thứ gì, người bán và người mua đều tiện tay cho vào túi nilon để đựng đồ, ít ai nghĩ đến việc dùng túi giấy hay một loại bao bì dễ phân hủy để thay thế.

Các bà nội trợ có nhiều cách lý giải khác nhau về việc dùng túi nilon như đã thành thói quen này. Đặc biệt dù biết đến tác hại của túi nilon nhưng chẳng ai “cưỡng nổi” sự tiện dụng của nó.

Tiện lợi là có thật, nhưng túi nilon đang là “thủ phạm” nguy hiểm gây ô nhiễm môi trường. Có thể thấy rõ điều này khi kiểm tra các bãi rác, hố chôn rác, xe rác.

Hàng ngày, túi nilon với đủ các kích cỡ, màu sắc nằm xen lẫn với số lượng nhiều trong các loại rác thải, phế thải khác. Mặc dù tác hại của chúng ảnh hưởng đến môi trường là rất lớn tuy nhiên không phải ai cũng hiểu hết được mối nguy hại tiềm ẩn.

Trước tình trạng đó, thời gian gần đây, để góp phần hạn chế, xóa bỏ rác thải nhựa, một số siêu thị đã triển khai sử dụng lá chuối gói các loại rau, đó là cách làm tốt, không chỉ góp phần bảo vệ môi trường mà còn giúp bà con nông dân tăng thêm thu nhập. Nếu thói quen này được nhân rộng, thì người nông dân sẽ nắm bắt thị trường để trồng những loại cây cho thu hoạch lá để bao, gói các mặt hàng thực phẩm.

noi khong voi tui nilon hinh thanh thoi quen tieu dung xanh
Tái chế rác thải nhựa làm đồ chơi cho trẻ nhỏ góp phần hạn chế nguồn rác thải này bị xả thải ra môi trường

Cùng với đó hiện nay đã xuất hiện một số doanh nghiệp sản xuất sản phẩm túi, găng tay tự phân hủy từ tinh bột hoặc túi làm từ giấy tái chế, ống hút làm từ cây lúa mạch, từ tre… tuy nhiên số lượng đó chưa thực sự nhiều.

“Việc cửa hàng bán thực phẩm, các siêu thị trên địa bàn Thủ đô đã chuyển sang thay đổi vật liệu gói bọc thực phẩm bằng lá, sử dụng lạt, các loại túi giấy. Tôi rất tán thành với cách làm của những cơ sở đó bởi chỉ cần mỗi người hạn chế sử dụng túi ni lông thì môi trường sẽ không tràn lan loại rác thải độc hại này”, chị Nguyễn Thị Huyền (ở quận Hà Đông) chia sẻ.

Thiết nghĩ, với những hành động nhỏ nhưng ý nghĩa lớn, việc ngày càng có nhiều cửa hàng ở Thủ đô sử dụng vật liệu thân thiện với môi trường để bao, gói thực phẩm là việc làm thiết thực, góp phần nâng cao ý thức người tiêu dùng. Đồng thời làm thay đổi nhận thức để họ cùng chung tay bảo vệ sức khỏe con người và môi trường sống.

Nguyễn Hoa

Nguồn :