M
13:09 | 09/06/2019

Lễ ra quân toàn quốc phong trào chống rác thải nhựa

(LĐTĐ) Sáng nay (9/6), tại khu vực Tượng đài Lý Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm, Bộ Tài nguyên - Môi trường phối hợp với UBNDTP Hà Nội, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và các cơ quan có liên quan tổ chức phát động Lễ ra quân toàn quốc phong trào chống rác thải nhựa. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tới dự và phát động phong trào chống rác thải nhựa.  

thu tuong nguyen xuan phuc phat dong le ra quan toan quoc phong trao chong rac thai nhua Hà Nội ra quân chống rác thải nhựa
thu tuong nguyen xuan phuc phat dong le ra quan toan quoc phong trao chong rac thai nhua Huyện Mỹ Đức: Thực hiện tốt công tác quản lý tài nguyên, môi trường
thu tuong nguyen xuan phuc phat dong le ra quan toan quoc phong trao chong rac thai nhua Quy hoạch chi tiết các điểm thu gom rác thải

Cần chủ động kiểm soát rác thải nhựa

Là quốc gia đang phát triển, Việt Nam phải đối mặt với nhiều vấn đề về suy thoái, ô nhiễm môi trường, biến đổi khí hậu, nước biển dâng, đặc biệt là ô nhiễm do rác thải nhựa hay còn gọi là “ô nhiễm trắng”. Lượng rác thải nhựa đang ngày càng gia tăng nếu chúng ta không có các giải pháp hữu hiệu, kịp thời thì những tác động tiêu cực từ rác thải nhựa sẽ trở nên rất nghiêm trọng.

thu tuong nguyen xuan phuc phat dong le ra quan toan quoc phong trao chong rac thai nhua
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo tại buổi Lễ (Ảnh: Thống Nhất)

Phát biểu tại buổi Lễ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho biết: Hiện nay, rác thải nhựa là vấn đề nhức nhối trên toàn cầu. Mỗi năm lượng rác thải nhựa do con người thải ra đủ để phủ kín 4 lần diện tích bề mặt Trái đất, trong đó 13 triệu tấn rác nhựa trôi nổi, đổ ra đại dương. Rác thải nhựa đang hàng ngày, hàng giờ tác động tiêu cực đến hệ sinh thái, môi trường sống, sức khỏe con người và sự phát triển bền vững của mỗi quốc gia. Ở Việt Nam số lượng bao bì nhựa và túi ni lông sử dụng ngày càng gia tăng đe doạ nghiêm trọng đến môi trường đất, nước, không khí và đại dương. Nếu không có các giải pháp đồng bộ, kịp thời thì những tác động tiêu cực của rác thải nhựa sẽ gây những hậu quả nghiêm trọng, khôn lường.

thu tuong nguyen xuan phuc phat dong le ra quan toan quoc phong trao chong rac thai nhua
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu hưởng ứng phong trào (Ảnh: Việt Hùng)

Năm 2018, Liên Hiệp quốc đã phát động chủ đề “Giải quyết ô nhiễm nhựa và ni lông”, nhằm tuyên truyền, vận động, kêu gọi cộng đồng cùng thay đổi thói quen sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần, giảm thiểu ô nhiễm môi trường và bảo vệ sức khỏe con người. Trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế Thế giới năm 2019, Nguyên thủ các quốc gia, lãnh đạo các tập đoàn đa quốc gia khẳng định là mối quan tâm chung toàn cầu, đưa ra các cam kết mạnh mẽ về chống rác thải nhựa.

Nhiều quốc gia trên thế giới đã có những hành động cụ thể để giảm thiểu và cấm sử dụng một số sản phẩm nhựa không thân thiện môi trường, đồng thời tăng cường tái chế, tái sử dụng chất thải nhựa. Cùng chung nỗ lực đó, Việt Nam tích cực đề xuất các sáng kiến và tham gia các cơ chế hợp tác toàn cầu, khu vực để giải quyết rác thải nhựa.

thu tuong nguyen xuan phuc phat dong le ra quan toan quoc phong trao chong rac thai nhua
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các bộ, ngành, thành phố Hà Nội đã tham quan khu trưng bày các sản phẩm thân thiện với môi trường (Ảnh: Nguyễn Hoa)

Với quan điểm nhất quán là phát triển kinh tế phải đi đôi với bảo vệ môi trường; kinh tế, xã hội và môi trường là 3 trụ cột cho Việt Nam phát triển bền vững và là nhiệm vụ trọng tâm của quá trình phát triển. Thủ tướng cho biết, Chính phủ đã ban hành và đang tiếp tục hoàn thiện hệ thống cơ chế, chính sách, giải pháp nhằm quản lý, kiểm soát ô nhiễm môi trường do rác thải nhựa, nhất là sản phẩm nhựa dùng một lần và túi ni lông khó phân huỷ. Thủ tướng Chính phủ cũng đã có thư gửi đến các cơ quan, chính quyền các địa phương, doanh nghiệp và toàn thể đồng chí, đồng bào cả nước kêu gọi toàn xã hội chung tay hành động chống rác thải nhựa.

Hãy thực hiện từ những hành động nhỏ nhất

Để phong trào đạt hiệu quả cao, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kêu gọi: Ngay từ bây giờ, chúng ta cần có những hành động thiết thực, cụ thể để kiểm soát, ngăn chặn phát sinh rác thải nhựa, để người dân Việt Nam hiện tại và các thế hệ tương lai, con cháu chúng ta được sống trong môi trường trong lành, an toàn và bền vững. Cộng đồng doanh nghiệp nâng cao trách nhiệm xã hội, cùng chung tay chống rác thải nhựa, tích cực tham gia phân loại, thu hồi, tái chế, tái sử dụng túi ni lông, sản phẩm nhựa sử dụng một lần.

thu tuong nguyen xuan phuc phat dong le ra quan toan quoc phong trao chong rac thai nhua
Thủ tướng Chính phủ cùng toàn thể đại biểu tham dự và cộng đồng người dân thành phố Hà Nội đã đi bộ tuần hành tại Phố đi bộ, khu vực Bờ hồ Hoàn Kiếm kêu gọi cộng đồng chung tay hưởng ứng phong trào chống rác thải nhựa (Ảnh: Nguyễn Hoa)

Các cửa hàng, siêu thị, nhà hàng, khu du lịch, dịch vụ, khách sạn… không sử dụng túi ni lông, sản phẩm nhựa sử dụng một lần; khuyến khích người mua sắm tự mang bao bì, túi đựng sử dụng nhiều lần, sử dụng sản phẩm thân thiện với môi trường. Cần đặt quyết tâm chính trị cao, phấn đấu đến năm 2021 các cửa hàng, chợ, siêu thị ở các đô thị không sử dụng đồ nhựa dùng một lần; đến năm 2025 cả nước không sử dụng đồ nhựa dùng một lần. Mỗi người dân, từng cộng đồng dân cư ngay từ bây giờ hãy thực hiện từ những hành động nhỏ nhất, thực hiện phân loại rác thải tại nguồn, thay đổi thói quen sử dụng sản phẩm nhựa và túi ni lông, góp phần bảo vệ môi trường sống cho chúng ta và các thế hệ mai sau.

thu tuong nguyen xuan phuc phat dong le ra quan toan quoc phong trao chong rac thai nhua
Buổi Lễ đã thu hút sự tham gia của đông đảo các bạn trẻ đến từ các quận, bộ ngành, các doanh nghiệp trên địa bàn Thủ đô (Ảnh: Nguyễn Hoa)

Tại buổi Lễ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng toàn thể đại biểu tham dự và cộng đồng người dân thành phố Hà Nội đã đi bộ tuần hành tại Phố đi bộ, khu vực Bờ hồ Hoàn Kiếm kêu gọi cộng đồng chung tay hưởng ứng phong trào chống rác thải nhựa để phong trào lan tỏa, phát triển mạnh mẽ hơn trên phạm vi cả nước.

thu tuong nguyen xuan phuc phat dong le ra quan toan quoc phong trao chong rac thai nhua
Chống rác thải nhựa nói riêng, bảo vệ môi trường nói chung là trách nhiệm của cả cộng đồng.

Cùng với đó, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và các đồng chí lãnh đạo các bộ, ngành, thành phố Hà Nội đã tham quan khu trưng bày các sản phẩm thân thiện với môi trường; các giải pháp thay thế nhựa sử dụng 1 lần và ni lông khó phân hủy; tham quan triển lãm ảnh và trao giải thưởng cuộc thi ảnh: “Thử thách để thay đổi”...

Nguyễn Hoa

Nguồn :