Người dân Thủ đô hào hứng chung tay chống rác thải nhựa

Buổi phát động Lễ ra quân toàn quốc phong trào chống rác thải nhựa diễn ra sáng 9/6 tại khu vực Tượng đài Lý Thái Tổ đã góp phần truyền cảm hứng mạnh mẽ tới cộng đồng, nhằm vận động người tiêu dùng từ bỏ thói quen sử dụng túi nilon khó phân hủy, đồ nhựa dùng một lần trong sinh hoạt.  
nguoi dan thu do hao hung chung tay chong rac thai nhua Lễ ra quân toàn quốc phong trào chống rác thải nhựa
nguoi dan thu do hao hung chung tay chong rac thai nhua Hà Nội ra quân chống rác thải nhựa
nguoi dan thu do hao hung chung tay chong rac thai nhua Triển lãm ảnh đầu tiên về rác thải nhựa “Hãy cứu biển” ở Hà Nội

Tham gia Lễ phát động, nhiều người dân bày tỏ sự hào hứng và quyết liệt cùng nhau chung tay xóa bỏ loại rác thải này. Ngay từ sáng sớm, bà Huỳnh Thị Thảo (Tổ trưởng Tổ Dân phố 3C phường Lê Đại Hành, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) cùng người dân trên địa bàn quận Hai Bà Trưng đã có mặt ở khu vực tượng đài Lý Thái Tổ từ rất sớm để hưởng ứng lễ ra quân toàn quốc phong trào chống rác thải nhựa.

nguoi dan thu do hao hung chung tay chong rac thai nhua
Người dân Thủ đô hào hứng với ống hút dễ phân hủy, thân thiện với môi trường.

Bà Thảo cho biết, trước đây gia đình bà vẫn dùng túi nilon, ống hút nhựa, các chai đựng nước giải khát, hộp xốp nhựa đựng thức ăn… tuy nhiên, thời gian gần đây bà đã hiểu hơn về tác hại của sản phẩm nhựa dùng một lần, khi đó bà đã cùng mọi người nhắc nhở nhau hạn chế tối đa sử dụng các sản phẩm này trong sinh hoạt.

Theo bà Thảo để chống lại rác thải nhựa, không dễ để thay đổi thói quen của mỗi người dân nhưng khi mọi người đều cùng hiểu được tác hại của nó, sẽ cùng nhau chung tay điều chỉnh hành vi sử dụng túi nilong, các đồ nhựa cho phù hợp.

“Tôi cho rằng, cần phải quyết tâm và tạo sự lan toả phong trào chống rác thải nhựa trong cộng đồng. Qua buổi phát động hôm nay, tôi càng thêm quyết tâm cao tinh thần chống rác thải nhựa ngay với bản thân, gia đình mình và tạo sự lan toả ra bà con khối phố, cộng đồng”, bà Thảo chia sẻ.

nguoi dan thu do hao hung chung tay chong rac thai nhua
Một em học sinh thích thú khi được giới thiệu, tìm hiểu các loại túi được làm từ giấy tại buổi lễ phát động chống rác thải nhựa

Cùng chung quan điểm, chị Nguyễn Thị Huyền (quận Hà Đông) bày tỏ: Từ lâu nay gia đình tôi đã hạn chế dùng túi nilon, chuyển sang sử dụng các loại túi vi sinh dễ phân hủy, đặc biệt gần đây nhiều cửa hàng bán thực phẩm, các siêu thị trên địa bàn Thủ đô đã chuyển sang thay đổi vật liệu gói bọc thực phẩm bằng lá, sử dụng lạt, các loại túi giấy. Tôi rất tán thành với cách làm của những cơ sở đó bởi chỉ cần mỗi người hạn chế sử dụng túi ni lông thì môi trường sẽ không tràn lan loại rác thải độc hại này.

“Buổi lễ phát động phong trào chống rác thải nhựa hôm nay đã thu hút rất nhiều người tham gia, tôi mong muốn sau buổi lễ này mỗi người hãy áp dụng thực hiện giảm thiểu rác thải nhựa ngay tại chính gia đình mình”, chị Huyền nhấn mạnh.

nguoi dan thu do hao hung chung tay chong rac thai nhua
Tại buổi lễ người dân được phát tặng các hộp túi vi sinh được làm từ tinh bột ngô góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường

Buổi lễ phát động cũng thu hút sự tham gia, hưởng ứng của nhiều em học sinh trên địa bàn Thủ đô. Dù đang là học sinh nhưng em Nguyễn Như Khôi (học sinh lớp 8A2, Trường THCS Chu Văn An, Hà Nội) đã luôn ý thức được tác hại của các đồ nhựa dùng một lần.

“Học sinh chúng em hay có sở thích ăn quà vặt. Hầu như quà vặt đều có sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần, như vậy lại vô tình xả rác nhựa ra môi trường. Tham gia chương trình hôm nay, em thật sự mong muốn tất cả các bạn học sinh cùng chung tay bảo vệ môi trường, quyết tâm nói không với sản phẩm nhựa dùng một lần”, Như Khôi hào hứng cho biết.

Nguyễn Hoa

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Xử lý nghiêm vi phạm đi đôi với bồi dưỡng pháp luật và kỹ năng cho lái xe buýt

Xử lý nghiêm vi phạm đi đôi với bồi dưỡng pháp luật và kỹ năng cho lái xe buýt

Vận tải hành khách công cộng đóng vai trò huyết mạch tại Thủ đô, nhưng không ít trường hợp lái xe, phụ xe buýt vi phạm quy định bảm đảm trật tự giao thông và an toàn của hành khách. Thực tế này đòi hỏi phải có sự kết hợp đồng bộ giữa việc xử lý nghiêm minh các hành vi sai phạm và bồi dưỡng, nâng cao trách nhiệm, văn hóa ứng xử, kỹ năng nghiệp vụ cho đội ngũ này. Đây là yêu cầu cấp thiết, nhất là khi các quy định pháp luật mới về an toàn giao thông đã được triển khai nhằm thiết lập lại trật tự đô thị.
Điều tra nguyên nhân vụ cháy làm chết 4 người tại quán bún ốc TP.HCM

Điều tra nguyên nhân vụ cháy làm chết 4 người tại quán bún ốc TP.HCM

Một vụ hỏa hoạn nghiêm trọng xảy ra sáng 5/12/2025 đã khiến 4 người trong quán bún ốc, Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) thiệt mạng.
Dôi dư 17.496 cơ sở, nhà đất tại các địa phương sau sắp xếp

Dôi dư 17.496 cơ sở, nhà đất tại các địa phương sau sắp xếp

Thời gian qua, Bộ Tài chính đã ban hành nhiều công điện và văn bản hướng dẫn, đôn đốc các bộ, ngành và địa phương triển khai thực hiện công tác xắp xếp tài sản công sau sáp nhập. Nhờ đó, công tác bố trí, sắp xếp và xử lý cơ sở nhà, đất dôi dư đạt nhiều kết quả rõ rệt, tính đến ngày 1/12/2025, các địa phương đã xử lý được 17.496 cơ sở.
Thanh Trì: Tập huấn chuyển đổi từ thuế khoán sang kê khai

Thanh Trì: Tập huấn chuyển đổi từ thuế khoán sang kê khai

Vừa qua, Thuế cơ sở số 14 (thành phố Hà Nội) phối hợp với Ủy ban nhân dân xã Thanh Trì tổ chức hội nghị tập huấn, hướng dẫn chuyển đổi mô hình quản lý thuế từ thuế khoán sang kê khai cho các hộ kinh doanh trên địa bàn.
Chuyển đổi xanh: Xu hướng không thể đảo ngược

Chuyển đổi xanh: Xu hướng không thể đảo ngược

Hiện nay, trong bối cảnh quốc tế diễn biến phức tạp, các quốc gia đều đang chuyển mình mạnh mẽ trước làn sóng Cách mạng Công nghiệp lần thứ tư và yêu cầu cấp bách về tăng trưởng xanh, trung hòa carbon. Đối với Việt Nam, đây vừa là thách thức, vừa là cơ hội để thúc đẩy đổi mới mô hình tăng trưởng, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia và khẳng định vị thế trong chuỗi giá trị toàn cầu.
Hà Nội kiến tạo tương lai với kinh nghiệm từ các Thành phố sáng tạo thế giới

Hà Nội kiến tạo tương lai với kinh nghiệm từ các Thành phố sáng tạo thế giới

Ngày 5/12, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tổ chức Hội nghị Lễ hội trong Thành phố Sáng tạo “Kiến tạo tương lai: Thực hành tốt và Khung phát triển từ Hà Nội và Mạng lưới các Thành phố Sáng tạo của UNESCO”.
Công đoàn phường Yên Nghĩa tập huấn công tác tài chính cho Chủ tịch, kế toán CĐCS

Công đoàn phường Yên Nghĩa tập huấn công tác tài chính cho Chủ tịch, kế toán CĐCS

Nhằm nâng cao năng lực, chuẩn hóa nghiệp vụ và tăng cường tính minh bạch trong công tác tài chính Công đoàn cơ sở (CĐCS), sáng 5/12, Công đoàn phường Yên Nghĩa (Hà Nội) tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ công tác tài chính công đoàn năm 2025 dành cho đội ngũ Chủ tịch, kế toán công đoàn tại các CĐCS trên địa bàn phường.

Tin khác

Thanh Trì: Tập huấn chuyển đổi từ thuế khoán sang kê khai

Thanh Trì: Tập huấn chuyển đổi từ thuế khoán sang kê khai

Vừa qua, Thuế cơ sở số 14 (thành phố Hà Nội) phối hợp với Ủy ban nhân dân xã Thanh Trì tổ chức hội nghị tập huấn, hướng dẫn chuyển đổi mô hình quản lý thuế từ thuế khoán sang kê khai cho các hộ kinh doanh trên địa bàn.
Trường Cao đẳng Y tế Hà Nội: Nhiều hoạt động thiện nguyện hướng về người dân vùng lũ

Trường Cao đẳng Y tế Hà Nội: Nhiều hoạt động thiện nguyện hướng về người dân vùng lũ

Với tinh thần "tương thân, tương ái", những ngày vừa qua, Trường Cao đẳng Y tế Hà Nội đã tổ chức một số hoạt động thiện nguyện hỗ trợ, chia sẻ khó khăn với người dân tỉnh Đắk Lắk bị ảnh hưởng bởi mưa lũ.
Đảng bộ phường Tây Hồ họp Hội nghị lần thứ IV: Triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2026

Đảng bộ phường Tây Hồ họp Hội nghị lần thứ IV: Triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2026

Ngày 4/12/2025, Đảng bộ phường Tây Hồ tổ chức Hội nghị lần thứ IV Ban Chấp hành Đảng bộ phường khóa I, nhiệm kỳ 2025 - 2030. Dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chí Nguyễn Hoàng Sơn - Phó Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội.
Chuyên gia hiến kế: “Làm sao để biến Hoà Lạc thành Silicon Valley của Việt Nam?”

Chuyên gia hiến kế: “Làm sao để biến Hoà Lạc thành Silicon Valley của Việt Nam?”

Những góc nhìn từ các nhà quản lý, chuyên gia công nghệ, doanh nghiệp đều cho rằng, muốn Khu công nghệ cao Hòa Lạc bứt phá thì phải có hệ sinh thái đầy đủ, quy hoạch, giao thông và hạ tầng xã hội đồng bộ. Và quan trọng hơn cả, cần một mô hình vận hành để xây dựng Hòa Lạc không chỉ là khu công nghệ cao, mà trở thành đô thị khoa học, đủ sức hút để giữ chân nhân tài và nuôi dưỡng đổi mới sáng tạo ở quy mô quốc gia.
Hà Nội tổ chức tập huấn chuyên môn, nghiệp vụ về lĩnh vực bảo hiểm cho các xã, phường

Hà Nội tổ chức tập huấn chuyên môn, nghiệp vụ về lĩnh vực bảo hiểm cho các xã, phường

Sáng 3/12, Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) trên địa bàn thành phố Hà Nội (Ban Chỉ đạo) đã tổ chức Hội nghị tập huấn chuyên môn, nghiệp vụ BHXH, BHYT cho các xã, phường, cơ quan, đơn vị thuộc thành phố Hà Nội. Đồng chí Nguyễn Ngọc Huyến - Bí thư Đảng ủy, Giám đốc BHXH thành phố Hà Nội, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo chủ trì Hội nghị.
Hà Nội và Viêng Chăn tiếp tục hợp tác chặt chẽ, bền vững

Hà Nội và Viêng Chăn tiếp tục hợp tác chặt chẽ, bền vững

Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng Bí thư Tô Lâm cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tới Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào và dự Lễ kỷ niệm 50 năm Quốc khánh nước Cộng hoà Dân chủ Nhân dân Lào, chiều ngày 2/12/2025, đồng chí Nguyễn Duy Ngọc, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội đã có cuộc Hội đàm với đồng chí Anouphap Tounalom, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân Thủ đô Viêng Chăn.
Bước tiến lớn hướng tới một Hà Nội văn minh, hiện đại

Bước tiến lớn hướng tới một Hà Nội văn minh, hiện đại

Việc hoàn thành khoan 4 ga ngầm đầu tiên của Dự án Tuyến đường sắt đô thị số 3, đoạn Nhổn - ga Hà Nội, đánh dấu một bước tiến quan trọng trong nỗ lực xây dựng hệ thống giao thông công cộng hiện đại của Thủ đô. Trong bối cảnh Hà Nội đang quyết liệt cải thiện hạ tầng, giảm ùn tắc và nâng chất lượng sống, kết quả này cho thấy quyết tâm mạnh mẽ của Thành phố trong quá trình phát triển một đô thị văn minh, xanh và đáng sống hơn. Đây cũng là tiền đề để Hà Nội tiến nhanh tới mục tiêu hình thành mạng lưới đường sắt đô thị làm trục giao thông chủ lực trong tương lai.
Hà Nội tăng tốc triển khai chính sách khoa học - công nghệ

Hà Nội tăng tốc triển khai chính sách khoa học - công nghệ

Thủ đô đang bước vào một giai đoạn có ý nghĩa đặc biệt đối với khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo. Việc mới đây Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội thông qua 6 Nghị quyết chuyên đề đã mở ra một khuôn khổ pháp lý đồng bộ, tạo nền tảng để hình thành các cơ chế ưu tiên cho nghiên cứu, ứng dụng và khởi nghiệp sáng tạo.
Xã Quảng Bị diễn tập phòng, chống thiên tai

Xã Quảng Bị diễn tập phòng, chống thiên tai

Nhằm nâng cao năng lực chỉ đạo, điều hành và khả năng phối hợp trong công tác phòng, chống thiên tai tại địa phương, mới đây, UBND xã Quảng Bị phối hợp với Chi cục Thủy lợi và Phòng, chống thiên tai Hà Nội tổ chức buổi diễn tập thực hành xử lý các tình huống thiên tai trên địa bàn xã. Đây là Chương trình nằm trong đề án nâng cao nhận thức cộng đồng và quản lý rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng trên địa bàn thành phố Hà Nội.
Lời cảm ơn của Hội Nhà báo thành phố Hà Nội

Lời cảm ơn của Hội Nhà báo thành phố Hà Nội

Hội khoẻ Hội Nhà báo thành phố Hà Nội mở rộng lần thứ 30 năm 2025 được tổ chức trong 2 ngày 27 và 28/11/2025 đã thành công tốt đẹp.
Xem thêm
Phiên bản di động