M
28/01/2020 22:14

Nô nức đi lễ chùa Đậu đầu Xuân

(LĐTĐ) Ngày mồng 4 Tết thời tiết đẹp,  dù chưa chính hội nhưng đã có rất nhiều gia đình cùng nhau đi du xuân, thăm thú danh lam thắng cảnh. Chùa Đậu là một địa danh được rất nhiều du khách tìm tới trong dịp đầu Xuân năm Canh Tý 2020 này.

no nuc di le chua dau dau xuan Hàng quán bủa vây chùa Đậu trong ngày lễ hội
no nuc di le chua dau dau xuan Chùa cổ và những bí ẩn về xá lợi phật
no nuc di le chua dau dau xuan
no nuc di le chua dau dau xuan
Nhiều gia đình cho con cùng đến lễ chùa Đậu đầu Xuân với mong muốn các con có một năm học đạt kết quả tốt
no nuc di le chua dau dau xuan
Chùa Đậu tên chữ là Thành Đạo Tự

Chùa Đậu tên chữ là Thành Đạo Tự, nằm ở cuối làng Gia Phúc, xã Nguyễn Trãi, huyện Thường Tín. Chùa thờ Đức Pháp Vũ, một trong Tứ pháp nguồn gốc ở Hà Bắc. Mảnh đất quý này của chùa cũng là nơi hiển nhân của Bồ Tát Pháp Vũ.

no nuc di le chua dau dau xuan
Tam quan chùa là một gác chuông đẹp, hai tầng tám mái với các đầu đao cong vút

Chùa thu hút đông du khách thăm thăm quan, lễ chùa, nhất là phụ huynh có con chuẩn bị trải qua các kỳ thi quan trọng bởi từ xa xưa ngôi chùa này đã từng có các triều đại Vua, Chúa lui tới lễ bái, cầu đảo, cầu cho quốc thái dân an đều rất linh ứng nên gọi là “ Quốc đảo”. Các hàng chí sĩ đến đây cầu nguyện đăng khoa, công danh rạng rỡ, sự nghiệp viên thành,

no nuc di le chua dau dau xuan
Trong chùa Đậu còn lưu giữ nhiều sách kinh quý hiếm

Chùa Đậu được xây dựng theo kiểu “Nội công ngoại quốc”. Tam quan chùa là một gác chuông đẹp, hai tầng tám mái với các đầu đao cong vút. Nhiều bộ phận gỗ được chạm khắc hình rồng, phượng và hoa lá.

no nuc di le chua dau dau xuan
Chùa Đầu có phong cảnh đẹp với khuôn viên rộng, nhiều cây xanh cũng là điều du khách thích tìm tới dịp đầu Xuân

Chùa Đậu là một trong những di sản văn hóa quý và lâu đời của nước ta nói riêng và thế giới nói chung. Chùa là nơi danh lam thắng cảnh được thiên nhiên ưu đãi, có kiến trúc cổ kính, là nơi siêu thoát và thờ các vị Bồ Tát và là Quốc bảo thiêng liêng của đất nước. Chùa đã được Bộ Văn hóa công nhận di tích “Lịch sử văn hóa”.

T.V

Nguồn :