M
08:41 | 13/02/2019

Hàng quán bủa vây chùa Đậu trong ngày lễ hội

(LĐTĐ) Trong ngày khai hội tại lễ hội chùa Đậu năm 2019 đã thu hút nhiều du khách đến trẩy hội. Tại lễ hội năm nay đã có nhiều chuyển biến tích cực đáng ghi nhận, không xảy ra cảnh chen lấn, xô đẩy, hỗn loạn, tuy nhiên bên cạnh đó vẫn còn một vài “hạt sạn” khiến du khách chưa hài lòng.  

hang quan bua vay chua dau trong ngay le hoi Chữa đau cột sống thắt lưng bằng kỹ thuật phong bế rễ thần kinh
hang quan bua vay chua dau trong ngay le hoi Chùa cổ và những bí ẩn về xá lợi phật

Chùa Đậu (xã Nguyễn Trãi, huyện Thường Tín, Hà Nội) tên chữ là Thành Đạo Tự, chùa thờ Đức Pháp Vũ. Theo truyền thuyết, chùa là nơi hiển thân của Bồ Tát Pháp Vũ. Trải qua nhiều giai đoạn lịch sử đã ghi lại dấu ấn đậm nét của bản sắc văn hóa dân tộc Việt Nam.

Bởi vậy từ xa xưa ngôi chùa này đã từng có các triều đại Vua, Chúa lui tới lễ bái, cầu đảo, cầu cho quốc thái dân an, nên gọi là “Quốc đảo”, các chí sĩ đến đây cầu nguyện đăng khoa, công danh rạng rỡ, sự nghiệp viên thành, người nông dân cầu nguyện cho sức khoẻ, cây cối tốt tươi, mùa màng bội thu.

hang quan bua vay chua dau trong ngay le hoi
Ngay từ sáng sớm ngày 8 tháng Giêng âm lịch, hai thôn Gia Khánh và Gia Phúc rước kiệu và dâng lễ vào chùa dự lễ khai mạc

Hàng năm, lễ hội chùa Đậu được tổ chức vào ngày mùng 8 đến 10 tháng Giêng Âm lịch. Ngày từ sáng sớm ngày khai hội, chùa đã thu hút rất đông du khách đến trẩy hội. Do lượng khách đến lễ chùa rất đông nên công tác tuyên truyền được Ban Tổ chức lễ hội đặc biệt quan tâm, đẩy mạnh. Tại đây các tấm pa nô hướng dẫn các nội quy khi hành lễ tại chùa được lắp đặt tại nhiều nơi. Cùng với đó, Ban Tổ chức phát trên loa những nội dung, quy định trên để tất cả du khách đến hành lễ đều biết và thực hiện.

Theo ghi nhận, mặc dù lượng khách đông nhưng tại chùa không xảy ra hiện tương chen lấn, xô đẩy, người dân đi lễ đã nâng cao ý thức, giữ gìn sự trang nghiêm khi đến chùa. Điểm đặc biệt khiến nhiều du khách thích thú khi đi lễ hội chùa Đậu là khung cảnh trang nghiêm, lịch sự khi không có hình ảnh đốt vàng mã, hương nến nghi ngút trong chùa.

Tuy nhiên bên cạnh những điểm tích cực đáng ghi nhận thì lễ hội chùa Đậu vẫn còn tồn tại những “hạt sạn” trong ngày lễ hội đầu tiên. Trong đó, tiêu biểu, bước chân đến lễ hội chùa Đậu, ấn tượng đầu tiên đập vào mắt du khách là dãy hàng quán dài mọc la liệt từ lối đi hai bên đường dẫn vào khu di tích cho tới trong khuôn viên chùa.

Từ việc bày bán các các mặt không phù hợp với không gian của di tích như đồ ăn, các loại đồ chơi trẻ em, túi xách các mặt hàng giảm giá,... cho đến những trò chơi ném phi tiêu trúng thưởng, tất cả đều diễn ra một cách công khai. Những hoạt động mua bán đó không chỉ ảnh hưởng đến cảnh quan di tích mà còn khiến du khách gặp nhiều khó khăn trong việc tham quan, vãn cảnh.

Cùng với đó, tình trạng rải tiền lẻ ở các ban thờ, cài vào tượng Phật vẫn đang diễn ra phổ biến tại chùa. Bên cạnh đó, tại lễ hội, một số người dân tỏ ra thắc mắc khi giá gửi xe tại lễ hội được thu với giá khá cao, 15.000 đồng đối với xe máy và 20.000 đồng đối với xe ô tô.

Trước những “hạt sạn” đó rất mong chính quyền địa phương, Ban Tổ chức lễ hội xem xét, sớm chấn chỉnh những tồn tại, loại bỏ những “hạt sạn” đó để mỗi người dân đều cảm thấy thoải mái, an tâm khi đi lễ chùa. Có như vậy mới mong nơi đây sẽ là một điểm đến lễ hội độc đáo, thu hút được đông đảo du khách trong và ngoài nước.

Dưới đây là những hình ảnh phóng viên báo Lao động Thủ đô ghi lại tại lễ hội chùa Đậu trong ngày đầu khai hội.

hang quan bua vay chua dau trong ngay le hoi
Rất đông dòng người đổ về chùa Đậu trong buổi sáng khai hội
hang quan bua vay chua dau trong ngay le hoi
Khu vực sắp lễ để người dân dâng lễ vào chùa và thông điệp "không mang hương nến, tiền vàng mã vào chùa" được dán các khu vực trong chùa để nhắc nhở người dân
hang quan bua vay chua dau trong ngay le hoi
Tuy nhiên bên cạnh những chuyển biến tích cực lễ hội chùa Đậu vẫn còn tình trạng bán hàng trong khuôn viên chùa. Hàng ghế đá trong sân chùa được tận dụng làm nơi bán nước giải khát.
hang quan bua vay chua dau trong ngay le hoi
Hàng quán được bày bán trước cửa Ban Tam Bảo
hang quan bua vay chua dau trong ngay le hoi
Và cũng ngang nhiên bày bán trước cửa Tam Tòa Thánh Mẫu
hang quan bua vay chua dau trong ngay le hoi
Người dân thiếu ý thức vẫn vô tư trải tiền trên tượng Phật. Những "hạt sạn" đó tại lễ hội đang dần làm mất đi nét đẹp văn hóa của lễ hội.

Hoa Nguyễn

Nguồn :