Niềm hạnh phúc của em học sinh nghèo được tặng thiết bị học online

(LĐTĐ) Bất ngờ được Ban Giám hiệu và Công đoàn Trường Tiểu học Đại Áng (huyện Thanh Trì) tặng điện thoại thông minh để học online trong năm học mới, em Đặng Minh Cường không nén nổi xúc động. Từ đây, em sẽ được “lên lớp” cùng bạn bè, được nghe những bài giảng của thầy cô qua “zoom” mà không phải chật vật vì bỏ lỡ bài học như năm ngoái.
Gần 1.000 cán bộ, giáo viên huyện Thanh Trì tham gia phòng, chống dịch Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội trao hỗ trợ cho người lao động, lực lượng tuyến đầu chống dịch Lực lượng y tế Phú Thọ xuyên đêm hỗ trợ xét nghiệm cho người dân huyện Thanh Trì

Niềm vui của em học sinh nghèo

Theo chân các thầy cô Ban Giám hiệu và Công đoàn trường Tiểu học Đại Áng đến nhà em Đặng Minh Cường (học sinh lớp 4) tại thôn Đại Áng, xã Đại Áng, chúng tôi không khỏi xúc động khi bước vào căn nhà đơn sơ nằm hẻo lánh ở khu ruộng rìa làng của bà cháu Cường. Bà Nguyễn Thị Dung, bà nội của Cường còn hồ hởi “khoe”: “Ôi như thế này là tốt lắm rồi cô ạ. Bao năm nay hai bà cháu đều đi ở nhờ và ở thuê, vừa mấy tháng trước còn ở trong cái chòi có 10 mét vuông bên rìa đường”.

Niềm hạnh phúc của em học sinh nghèo được tặng thiết bị học online
Căn nhà đơn sơ của bà cháu em Cường tại thôn Đại Áng, xã Đại Áng, huyện Thanh Trì

Bà Dung cho biết, căn nhà này được bà thu vén, vay mượn và nhờ người dựng tạm trên mảnh đất ruộng gia đình để lại. Gọi là nhà, nhưng chỉ là mấy bức tường thấp được quây lại bằng tôn. Bên trong là những vật dụng cũ kỹ và đơn sơ. Thế nhưng, trong hoàn cảnh thế này, em Đặng Minh Cường vẫn được nhận giấy khen của nhà trường mỗi dịp cuối năm học.

Được biết các thầy cô của Trường tiểu học Đại Áng đến để trao nhu yếu phẩm hỗ trợ và tặng điện thoại để em học online, hai bà cháu rưng rưng nước mắt. Năm ngoái do không có thiết bị học online nên em bỏ lỡ nhiều bài giảng. Năm nay em có thể cùng chúng bạn bước vào năm học mới tự tin hơn.

Qua lời tâm sự của bà Dung, gia đình Cường có hoàn cảnh éo le. Bố mẹ ly hôn, em sống cùng bà nội từ khi mới 20 tháng tuổi. Năm nay, bà Dung đã 66 tuổi, cũng là gần 10 năm hai bà cháu sống trong hoàn cảnh khó khăn, vất vả, lang thang đi ở thuê, ở nhờ hết nơi này đến nơi khác.

Bà Dung cho biết, hồi Cường còn bé, bà phải đi làm thuê dọn dẹp ở quán bia từ sáng đến tối, vì thế, sáng sáng bà đưa Cường đi gửi mẫu giáo ở xã rồi đến nơi làm, 4 giờ chiều bà lại chạy về đón Cường, đi gửi hàng xóm rồi quay lại làm thuê đến 8 giờ tối. Công việc của bà không ổn định, lúc thì Văn Điển, lúc lại làm tận đường Kim Đồng… cứ chạy đi chạy lại như con thoi.

Rồi hồi Cường bắt đầu học tiểu học, bà đi bán hàng thuê, dù trời rét hay gió mưa, cứ 4 rưỡi, 5 giờ sáng là bà lóc cóc đèo Cường đến nơi làm thuê, 7 giờ lại đèo Cường đến trường, sau đó lại đi làm. Những năm học lớp 1, lớp 2, lớp 3, Cường luôn là học sinh đến sớm nhất trường. “Hồi lớp 1 cháu còn bé quá, đến trường sớm lại sợ muỗi đốt nên tôi cho cháu mang cái màn để ngồi bên trong chờ đến giờ học. Giờ lớn hơn một chút, Cường có thể chơi quanh trong trường hoặc chơi với bác bảo vệ trường để chờ đến giờ học”, bà Dung tâm sự.

Niềm hạnh phúc của em học sinh nghèo được tặng thiết bị học online
Cô Chủ tịch Công đoànTrường Tiểu học Đại Áng và cô giáo chủ nhiệm thay mặt nhà trường đến nhà tặng điện thoại và sim 4G cho em Cường.

Trong mấy năm học, nếu tháng nào có chút tiền thì bà cho Cường học bán trú để đỡ phải đưa đón, còn hết tiền thì lại đón Cường về nhà ăn trưa, chiều lại đến lớp. Kèo kẽo như thế, vượt qua nắng mưa, gió rét, đến nay Cường đã lên lớp 4, năm nào cũng được giấy khen của trường, bà cũng mát lòng mát dạ.

Thu nhập của bà Dung mỗi ngày hơn 100 nghìn đồng, lại lo đủ thứ từ sinh hoạt hàng ngày đến việc học hành, sách vở cho Cường cho nên cứ ngừng làm thuê là hết tiền. Đợt này, các thầy cô Trường tiểu học Đại Áng còn tặng gạo, sữa, mỳ tôm và điện thoại, giúp hai bà cháu vượt qua khó khăn khi giãn cách, bà Dung rất cảm động. “Sự quan tâm của Ban Giám hiệu và Công đoàn nhà trường rất có ý nghĩa đối với hai bà cháu tôi. Cảm ơn tấm lòng của các thầy cô”, bà Dung xúc động nói.

Em Đặng Minh Cường cho biết bản thân rất bất ngờ và hạnh phúc khi nhận được thiết bị do Ban Giám hiệu và Công đoàn nhà trường tặng để học online. “Năm ngoái con không có thiết bị học online nên chỉ có thể xin cô bài tập rồi tự học. Năm nay con rất vui vì có thể học online, nghe bài giảng của cô qua mạng, được nhìn thấy các bạn trên zoom. Con hứa sẽ học tập tốt hơn để không phụ lòng các thầy cô”, Cường xúc động nói.

Khi được hỏi em có dùng thiết bị để chơi game không, em khẳng định sẽ dùng thiết bị vào việc học tập, có ích và cảm ơn các thầy cô đã cho em một cơ hội học tập, giúp em vượt qua hoàn cảnh khó khăn để bước vào năm học lớp 4.

Được biết, qua giới thiệu của Nhà trường và đồng chí Bí thư Đoàn xã Đại Áng, chị Nguyễn Thị Loan, nhân viên Tập đoàn Viettel đã tặng Cường 3 tháng miễn phí gói cước internet 4G để em học tập.

Tấm lòng của các thầy cô

Chia sẻ với chúng tôi, cô Nguyễn Thị Lan Anh – Hiệu trưởng Nhà trường cho biết, trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến khó lường, xã Đại Áng đã có 22 F0 phải thực hiện phong tỏa từ ngày 24/7/2021. Qua rà soát của các lớp, các cô đã lập danh sách 10 học sinh có gia đình thuộc diện hộ nghèo của xã để hỗ trợ.

Trường Tiểu học Đại Áng nằm trên địa bàn xã thuần nông, đa số phụ huynh sống dựa vào cây lúa, nhiều gia đình có hoàn cảnh khó khăn, một số học sinh của trường có cha mẹ có bệnh về thần kinh. Khó khăn nhất có thể kể đến các em như em Đặng Minh Cường ở trên. Ngoài ra còn có hai anh em ruột Nguyễn Học Anh (lớp 3A2- học sinh khuyết tật) và Nguyễn Thị Anh Thư (học sinh 2A2), bố ảnh hưởng thần kinh, bố mẹ không có việc làm ổn định, chỉ đi làm thuê các việc đơn giản, gia đình diện hộ nghèo của xã. Hay em Nguyễn Thị Thu Trang lớp 5A4, mẹ bị bệnh hiểm nghèo, bố làm phụ hồ, không có việc làm ổn định, nhà đông anh em, gia đình diện hộ nghèo của xã.

Niềm hạnh phúc của em học sinh nghèo được tặng thiết bị học online
Ban Giám hiệu và Công đoàn Nhà trường tặng gạo, sữa, mỳ tôm cho các học sinh nghèo

“Hoàn cảnh của các em rất khó khăn, cha mẹ không có việc làm ổn định, thường chỉ đi làm thuê các nghề như phụ hồ, phục vụ tại các quán ăn, dọn nhà thuê,... để kiếm sống. Cuộc sống bình thường đã khó khăn nay lại nghỉ vì dịch bệnh lại càng khó khăn. Mặc dù gia đình các em cũng đã được các cấp chính quyền, các mạnh thường quân trong xã hỗ trợ, đã đủ ăn trong hai bữa chính của ngày, nhưng trước thềm năm học mới, Nhà trường quyết định trao quà hỗ trợ để động viên thêm các em, giúp các em có thêm bữa sáng để học tập tốt hơn. Món quà tài trợ của nhà trường tuy không lớn nhưng góp phần động viên gia đình và bản thân học sinh, để các em cố gắng phấn đấu học tập đầy đủ, đáp lại sự quan tâm của thầy cô, của Nhà trường nên trong tuần học đầu tiên các em học sinh diện nghèo đã tham gia học trực tuyến đầy đủ”, cô Lan Anh chia sẻ.

Vừa qua, Nhà trường đã trao tặng 10 suất quà cho 10 học sinh có hoàn cảnh khó khăn nhất. Mỗi suất quà gồm 5kg gạo, 1 thùng mì tôm Omachi và 1 thùng sữa tươi Vinamil dung tích 180ml/hộp. Ngoài phần quà như trên, Nhà trường cũng trao thêm một suất quà đặc biệt cho em Đặng Minh Cường.

Mặc dù còn nhiều khó khăn vì xã bị phong tỏa nhiều ngày nhưng với sự nỗ lực của nhà trường và sự hỗ trợ từ đội thiện nguyện xã Đại Áng, Nhà trường đã phát đủ sách giáo khoa cho học sinh trước ngày khai giảng. Với những học sinh do dịch bệnh không mua được vở, giáo viên của nhà trường đã mua và nhờ đội thiện nguyện gửi vở về nhà cho các con.

“Đến ngày 5/9, học sinh nhà trường đã có đủ thiết bị để tham gia học online, tỉ lệ học online hàng ngày đạt khoảng 97%, có khoảng 3% học sinh bị out ra do đường truyền mạng nhà các em chưa thật ổn định. Với những học sinh đó, giáo viên đã kịp điểm danh và tương tác trực tiếp với các em sau buổi học vào buổi chiều hoặc buổi tối nên các em đã nắm được nội dung bài học của ngày. Với học sinh lớp 1, 2 và học sinh diện trung bình lớp 3,4,5 khả năng nắm bắt kiến thức qua hình thức online chưa đạt như mong muốn”, cô Lan Anh cho biết.

Để chuẩn bị cho học sinh trở lại trường, Nhà trường đã xây dựng phương án phòng dịch, phương án xử lý khi có người nghi mắc Covid-19. Đặc biệt nhà trường đã chuẩn bị khu vực rửa tay, xà phòng, dung dịch sát khuẩn, máy đo thân nhiệt, sổ theo dõi sức khỏe học sinh; tổ chức tập huấn cho cán bộ, giáo viên, nhân viên về các phương án xử lý khi học sinh đến trường… để đảm bảo các em học sinh và các thầy cô giáo được quay trở lại trường trong an toàn.

Bên cạnh các hoạt động chuyên môn, nhà trường còn điều động giáo viên nhiều buổi tham gia hỗ trợ nhập hồ sơ trong công tác tiêm phòng vắc xin Covit-19 cho nhân dân trong xã.

Đồng hành cùng các hoạt động Công đoàn của Trường Tiểu học Đại Áng, ông Bùi Văn Bình - Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động huyện Thanh Trì cho biết, bên cạnh việc hỗ trợ học sinh, Nhà trường cũng hỗ trợ cho 26 cán bộ, nhân viên, giáo viên thường trú trên địa bàn xã Đại Áng trong diện bị phong tỏa một số lương thực, thực phẩm thiết yếu. Công đoàn nhà trường cũng đã hỗ trợ thực phẩm cho 3 nhân viên tổ bảo vệ trong thời gian xã Đại Áng bị phong tỏa. Những phần quà tuy nhỏ bé nhưng rất ý nghĩa của Nhà trường đã góp phần cùng tổ chức Công đoàn huyện Thanh Trì nói riêng và Thành phố nói chung chia sẻ khó khăn với học sinh, giáo viên, nhân viên, phát huy tinh thần tương thân tương ái, cùng vượt qua đại dịch.

Bảo Thoa

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Liên đoàn Lao động huyện Mê Linh triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022

Liên đoàn Lao động huyện Mê Linh triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022

(LĐTĐ) Phát huy những kết quả đạt được trong 6 tháng đầu năm 2022, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Mê Linh sẽ tập trung triển khai một số nhiệm vụ ...
Thành lập Trung tâm Báo chí Thủ đô Hà Nội là đầu mối cung cấp thông tin báo chí

Thành lập Trung tâm Báo chí Thủ đô Hà Nội là đầu mối cung cấp thông tin báo chí

(LĐTĐ) Trung tâm Báo chí Thủ đô Hà Nội được thành lập dựa trên cơ sở tổ chức lại Cổng Giao tiếp điện tử Hà Nội. Trung tâm thực hiện chức ...
Xuất khẩu sang Trung Quốc còn khó khăn, nguy cơ lại ùn tắc hàng hóa ở cửa khẩu

Xuất khẩu sang Trung Quốc còn khó khăn, nguy cơ lại ùn tắc hàng hóa ở cửa khẩu

Bộ Công Thương vừa chỉ ra hàng loạt khó khăn khi xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc và cảnh báo nguy cơ hàng hóa tiếp tục ách tắc ở ...
6 tháng, Hà Nội giải quyết việc làm cho trên 118 ngàn lao động

6 tháng, Hà Nội giải quyết việc làm cho trên 118 ngàn lao động

(LĐTĐ) 6 tháng đầu năm, toàn thành phố Hà Nội giải quyết việc làm cho 118.853 lao động, đạt 74,3% kế hoạch năm, tăng 20.988 lao động, tương đương tăng 21,4% ...
Thủ tướng chỉ đạo đẩy nhanh tiêm vaccine phòng COVID-19 mũi 3, mũi 4

Thủ tướng chỉ đạo đẩy nhanh tiêm vaccine phòng COVID-19 mũi 3, mũi 4

Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế khẩn trương, quyết liệt hơn nữa việc đôn đốc, hỗ trợ địa phương đẩy nhanh tiêm vaccine phòng COVID-19, nhất là mũi 3, ...
'Cơn bão tài chính mới' liệu có ập tới các nước châu Á?

'Cơn bão tài chính mới' liệu có ập tới các nước châu Á?

Ngay sau khi Fed tăng lãi suất, một loạt ngân hàng trung ương các nước châu Á đã điều chỉnh lãi suất ngay lập tức, với hầu hết các ngân ...
Tổng thống Uzbekistan ban bố tình trạng khẩn cấp ở Karakalpakstan

Tổng thống Uzbekistan ban bố tình trạng khẩn cấp ở Karakalpakstan

Hôm qua (2/7), Tổng thống Uzbekistan đã ban bố tình trạng khẩn cấp ở Karakalpakstan từ ngày 3/7 đến ngày 2/8, sau khi bạo loạn xảy ra một ngày trước ...

Tin khác

Khai mạc hội thi thợ giỏi huyện Đan Phượng năm 2022

Khai mạc hội thi thợ giỏi huyện Đan Phượng năm 2022

(LĐTĐ) Ngày 2/7, tại Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Đan Phượng đã tổ chức khai mạc Hội thi thợ giỏi huyện Đan Phượng năm 2022.
Liên đoàn Lao động huyện Gia Lâm: trang bị kiến thức pháp luật cho công nhân

Liên đoàn Lao động huyện Gia Lâm: trang bị kiến thức pháp luật cho công nhân

(LĐTĐ) Thực hiện Chương trình công tác Công đoàn năm 2022, nhằm nâng cao kiến thức pháp luật cho công nhân lao động (CNLĐ), mới đây, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Gia Lâm đã tổ chức Hội nghị tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật cho CNLĐ Công ty TNHH Lixil Việt Nam.
Công đoàn ngành Y tế Hà Nội biểu dương, khen thưởng 175 gia đình tiêu biểu

Công đoàn ngành Y tế Hà Nội biểu dương, khen thưởng 175 gia đình tiêu biểu

(LĐTĐ) Sáng 30/6, Công đoàn ngành Y tế Hà Nội đã tổ chức Hội nghị Biểu dương “Gia đình công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) Thủ đô tiêu biểu” năm 2022; Khen thưởng cho con cán bộ CNVCLĐ vượt khó học giỏi năm học 2021- 2022. Tại Hội nghị đã có 175 gia đình CNVCLĐ tiêu biểu ngành y được biểu dương, khen thưởng.
Nghiệp đoàn Lái xe ô tô Công nghệ Hà Nội: Tổ chức Hội nghị Ban chấp hành lần thứ 3, nhiệm kỳ 2022 -2028

Nghiệp đoàn Lái xe ô tô Công nghệ Hà Nội: Tổ chức Hội nghị Ban chấp hành lần thứ 3, nhiệm kỳ 2022 -2028

(LĐTĐ) Ngày 29/6 tại Hà Nội, Nghiệp đoàn Lái xe ô tô Công nghệ Hà Nội tổ chức Hội nghị Ban chấp hành Nghiệp đoàn lần thứ 3, nhiệm kỳ 2022 -2028, trao Quyết định kết nạp đoàn viên và Quyết định các Tổ trưởng Công đoàn thuộc Nghiệp đoàn.
LĐLĐ quận Hoàn Kiếm: Thực hiện tốt chức năng đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động

LĐLĐ quận Hoàn Kiếm: Thực hiện tốt chức năng đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động

(LĐTĐ) 6 tháng đầu năm 2022, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Hoàn Kiếm đã tập trung thực hiện tốt chức năng đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động. Trong đó LĐLĐ quận đặc biệt chú trọng hướng dẫn Công đoàn cơ sở (CĐCS) thương lượng và ký kết Thỏa ước lao động tập thể (TƯLĐTT). Qua đó, góp phần xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ trong các doanh nghiệp.
Hậu phương “ấm”  để công việc “thông”

Hậu phương “ấm” để công việc “thông”

(LĐTĐ) Từ danh hiệu “Gia đình công nhân, viên chức, lao động Thủ đô tiêu biểu” được tổ chức Công đoàn Thủ đô tôn vinh, mỗi “tế bào của xã hội” có thêm niềm tự hào khi gia đình mình đang hằng ngày vun đắp cho những giá trị cốt lõi của cuộc sống, xây dựng nên nền tảng tốt đẹp cho xã hội trong tương lai.
LĐLĐ quận Hoàn Kiếm: Biểu dương 157 tập thể, cá nhân "Giỏi việc nước, đảm việc nhà" và 90 “Gia đình CNVCLĐ tiêu biểu”

LĐLĐ quận Hoàn Kiếm: Biểu dương 157 tập thể, cá nhân "Giỏi việc nước, đảm việc nhà" và 90 “Gia đình CNVCLĐ tiêu biểu”

(LĐTĐ) Chiều nay (28/6), Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Hoàn Kiếm tổ chức Hội nghị Sơ kết công tác Công đoàn 6 tháng đầu năm 2022; biểu dương phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” và “Gia đình công nhân, viên chức, lao động tiêu biểu” năm 2022.
Tổng Công ty Thuốc lá Việt Nam tổ chức thành công Hội nghị Người lao động năm 2022

Tổng Công ty Thuốc lá Việt Nam tổ chức thành công Hội nghị Người lao động năm 2022

(LĐTĐ) Nhằm phát huy quyền dân chủ trực tiếp của người lao động (NLĐ), tạo điều kiện để NLĐ được biết, tham gia ý kiến, quyết định và giám sát các vấn đề liên quan đến quyền lợi của mình; vừa qua, Tổng Công ty Thuốc lá Việt Nam đã tổ chức Hội nghị NLĐ năm 2022, đây là dịp để tập thể NLĐ và Ban lãnh đạo đơn vị điểm lại những kết quả đạt được trong hoạt động sản xuất, kinh doanh…
Tăng cường đối thoại, thương lượng, kịp thời giải quyết phát sinh do điều chỉnh thời gian làm thêm

Tăng cường đối thoại, thương lượng, kịp thời giải quyết phát sinh do điều chỉnh thời gian làm thêm

(LĐTĐ) Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam đề nghị Công đoàn cơ sở tổ chức đối thoại, thương lượng với người sử dụng lao động để kịp thời giải quyết các vấn đề phát sinh do việc điều chỉnh thời gian làm thêm giờ, góp phần đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động, ổn định an ninh, chính trị tại địa phương.
Huyện Mê Linh: Làm tốt công tác phát triển đoàn viên, thành lập Công đoàn cơ sở

Huyện Mê Linh: Làm tốt công tác phát triển đoàn viên, thành lập Công đoàn cơ sở

(LĐTĐ) Trong 6 tháng đầu năm 2022, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Mê Linh đã thực hiện tốt công tác phát triển đoàn viên, thành lập Công đoàn cơ sở (CĐCS), xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh, qua đó, hoàn thành vượt chỉ tiêu giao của LĐLĐ thành phố và Huyện ủy Mê Linh trong năm 2022.
Xem thêm
Phiên bản di động