Niềm hạnh phúc của em học sinh nghèo được tặng thiết bị học online

(LĐTĐ) Bất ngờ được Ban Giám hiệu và Công đoàn Trường Tiểu học Đại Áng (huyện Thanh Trì) tặng điện thoại thông minh để học online trong năm học mới, em Đặng Minh Cường không nén nổi xúc động. Từ đây, em sẽ được “lên lớp” cùng bạn bè, được nghe những bài giảng của thầy cô qua “zoom” mà không phải chật vật vì bỏ lỡ bài học như năm ngoái.
Gần 1.000 cán bộ, giáo viên huyện Thanh Trì tham gia phòng, chống dịch Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội trao hỗ trợ cho người lao động, lực lượng tuyến đầu chống dịch Lực lượng y tế Phú Thọ xuyên đêm hỗ trợ xét nghiệm cho người dân huyện Thanh Trì

Niềm vui của em học sinh nghèo

Theo chân các thầy cô Ban Giám hiệu và Công đoàn trường Tiểu học Đại Áng đến nhà em Đặng Minh Cường (học sinh lớp 4) tại thôn Đại Áng, xã Đại Áng, chúng tôi không khỏi xúc động khi bước vào căn nhà đơn sơ nằm hẻo lánh ở khu ruộng rìa làng của bà cháu Cường. Bà Nguyễn Thị Dung, bà nội của Cường còn hồ hởi “khoe”: “Ôi như thế này là tốt lắm rồi cô ạ. Bao năm nay hai bà cháu đều đi ở nhờ và ở thuê, vừa mấy tháng trước còn ở trong cái chòi có 10 mét vuông bên rìa đường”.

Niềm hạnh phúc của em học sinh nghèo được tặng thiết bị học online
Căn nhà đơn sơ của bà cháu em Cường tại thôn Đại Áng, xã Đại Áng, huyện Thanh Trì

Bà Dung cho biết, căn nhà này được bà thu vén, vay mượn và nhờ người dựng tạm trên mảnh đất ruộng gia đình để lại. Gọi là nhà, nhưng chỉ là mấy bức tường thấp được quây lại bằng tôn. Bên trong là những vật dụng cũ kỹ và đơn sơ. Thế nhưng, trong hoàn cảnh thế này, em Đặng Minh Cường vẫn được nhận giấy khen của nhà trường mỗi dịp cuối năm học.

Được biết các thầy cô của Trường tiểu học Đại Áng đến để trao nhu yếu phẩm hỗ trợ và tặng điện thoại để em học online, hai bà cháu rưng rưng nước mắt. Năm ngoái do không có thiết bị học online nên em bỏ lỡ nhiều bài giảng. Năm nay em có thể cùng chúng bạn bước vào năm học mới tự tin hơn.

Qua lời tâm sự của bà Dung, gia đình Cường có hoàn cảnh éo le. Bố mẹ ly hôn, em sống cùng bà nội từ khi mới 20 tháng tuổi. Năm nay, bà Dung đã 66 tuổi, cũng là gần 10 năm hai bà cháu sống trong hoàn cảnh khó khăn, vất vả, lang thang đi ở thuê, ở nhờ hết nơi này đến nơi khác.

Bà Dung cho biết, hồi Cường còn bé, bà phải đi làm thuê dọn dẹp ở quán bia từ sáng đến tối, vì thế, sáng sáng bà đưa Cường đi gửi mẫu giáo ở xã rồi đến nơi làm, 4 giờ chiều bà lại chạy về đón Cường, đi gửi hàng xóm rồi quay lại làm thuê đến 8 giờ tối. Công việc của bà không ổn định, lúc thì Văn Điển, lúc lại làm tận đường Kim Đồng… cứ chạy đi chạy lại như con thoi.

Rồi hồi Cường bắt đầu học tiểu học, bà đi bán hàng thuê, dù trời rét hay gió mưa, cứ 4 rưỡi, 5 giờ sáng là bà lóc cóc đèo Cường đến nơi làm thuê, 7 giờ lại đèo Cường đến trường, sau đó lại đi làm. Những năm học lớp 1, lớp 2, lớp 3, Cường luôn là học sinh đến sớm nhất trường. “Hồi lớp 1 cháu còn bé quá, đến trường sớm lại sợ muỗi đốt nên tôi cho cháu mang cái màn để ngồi bên trong chờ đến giờ học. Giờ lớn hơn một chút, Cường có thể chơi quanh trong trường hoặc chơi với bác bảo vệ trường để chờ đến giờ học”, bà Dung tâm sự.

Niềm hạnh phúc của em học sinh nghèo được tặng thiết bị học online
Cô Chủ tịch Công đoànTrường Tiểu học Đại Áng và cô giáo chủ nhiệm thay mặt nhà trường đến nhà tặng điện thoại và sim 4G cho em Cường.

Trong mấy năm học, nếu tháng nào có chút tiền thì bà cho Cường học bán trú để đỡ phải đưa đón, còn hết tiền thì lại đón Cường về nhà ăn trưa, chiều lại đến lớp. Kèo kẽo như thế, vượt qua nắng mưa, gió rét, đến nay Cường đã lên lớp 4, năm nào cũng được giấy khen của trường, bà cũng mát lòng mát dạ.

Thu nhập của bà Dung mỗi ngày hơn 100 nghìn đồng, lại lo đủ thứ từ sinh hoạt hàng ngày đến việc học hành, sách vở cho Cường cho nên cứ ngừng làm thuê là hết tiền. Đợt này, các thầy cô Trường tiểu học Đại Áng còn tặng gạo, sữa, mỳ tôm và điện thoại, giúp hai bà cháu vượt qua khó khăn khi giãn cách, bà Dung rất cảm động. “Sự quan tâm của Ban Giám hiệu và Công đoàn nhà trường rất có ý nghĩa đối với hai bà cháu tôi. Cảm ơn tấm lòng của các thầy cô”, bà Dung xúc động nói.

Em Đặng Minh Cường cho biết bản thân rất bất ngờ và hạnh phúc khi nhận được thiết bị do Ban Giám hiệu và Công đoàn nhà trường tặng để học online. “Năm ngoái con không có thiết bị học online nên chỉ có thể xin cô bài tập rồi tự học. Năm nay con rất vui vì có thể học online, nghe bài giảng của cô qua mạng, được nhìn thấy các bạn trên zoom. Con hứa sẽ học tập tốt hơn để không phụ lòng các thầy cô”, Cường xúc động nói.

Khi được hỏi em có dùng thiết bị để chơi game không, em khẳng định sẽ dùng thiết bị vào việc học tập, có ích và cảm ơn các thầy cô đã cho em một cơ hội học tập, giúp em vượt qua hoàn cảnh khó khăn để bước vào năm học lớp 4.

Được biết, qua giới thiệu của Nhà trường và đồng chí Bí thư Đoàn xã Đại Áng, chị Nguyễn Thị Loan, nhân viên Tập đoàn Viettel đã tặng Cường 3 tháng miễn phí gói cước internet 4G để em học tập.

Tấm lòng của các thầy cô

Chia sẻ với chúng tôi, cô Nguyễn Thị Lan Anh – Hiệu trưởng Nhà trường cho biết, trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến khó lường, xã Đại Áng đã có 22 F0 phải thực hiện phong tỏa từ ngày 24/7/2021. Qua rà soát của các lớp, các cô đã lập danh sách 10 học sinh có gia đình thuộc diện hộ nghèo của xã để hỗ trợ.

Trường Tiểu học Đại Áng nằm trên địa bàn xã thuần nông, đa số phụ huynh sống dựa vào cây lúa, nhiều gia đình có hoàn cảnh khó khăn, một số học sinh của trường có cha mẹ có bệnh về thần kinh. Khó khăn nhất có thể kể đến các em như em Đặng Minh Cường ở trên. Ngoài ra còn có hai anh em ruột Nguyễn Học Anh (lớp 3A2- học sinh khuyết tật) và Nguyễn Thị Anh Thư (học sinh 2A2), bố ảnh hưởng thần kinh, bố mẹ không có việc làm ổn định, chỉ đi làm thuê các việc đơn giản, gia đình diện hộ nghèo của xã. Hay em Nguyễn Thị Thu Trang lớp 5A4, mẹ bị bệnh hiểm nghèo, bố làm phụ hồ, không có việc làm ổn định, nhà đông anh em, gia đình diện hộ nghèo của xã.

Niềm hạnh phúc của em học sinh nghèo được tặng thiết bị học online
Ban Giám hiệu và Công đoàn Nhà trường tặng gạo, sữa, mỳ tôm cho các học sinh nghèo

“Hoàn cảnh của các em rất khó khăn, cha mẹ không có việc làm ổn định, thường chỉ đi làm thuê các nghề như phụ hồ, phục vụ tại các quán ăn, dọn nhà thuê,... để kiếm sống. Cuộc sống bình thường đã khó khăn nay lại nghỉ vì dịch bệnh lại càng khó khăn. Mặc dù gia đình các em cũng đã được các cấp chính quyền, các mạnh thường quân trong xã hỗ trợ, đã đủ ăn trong hai bữa chính của ngày, nhưng trước thềm năm học mới, Nhà trường quyết định trao quà hỗ trợ để động viên thêm các em, giúp các em có thêm bữa sáng để học tập tốt hơn. Món quà tài trợ của nhà trường tuy không lớn nhưng góp phần động viên gia đình và bản thân học sinh, để các em cố gắng phấn đấu học tập đầy đủ, đáp lại sự quan tâm của thầy cô, của Nhà trường nên trong tuần học đầu tiên các em học sinh diện nghèo đã tham gia học trực tuyến đầy đủ”, cô Lan Anh chia sẻ.

Vừa qua, Nhà trường đã trao tặng 10 suất quà cho 10 học sinh có hoàn cảnh khó khăn nhất. Mỗi suất quà gồm 5kg gạo, 1 thùng mì tôm Omachi và 1 thùng sữa tươi Vinamil dung tích 180ml/hộp. Ngoài phần quà như trên, Nhà trường cũng trao thêm một suất quà đặc biệt cho em Đặng Minh Cường.

Mặc dù còn nhiều khó khăn vì xã bị phong tỏa nhiều ngày nhưng với sự nỗ lực của nhà trường và sự hỗ trợ từ đội thiện nguyện xã Đại Áng, Nhà trường đã phát đủ sách giáo khoa cho học sinh trước ngày khai giảng. Với những học sinh do dịch bệnh không mua được vở, giáo viên của nhà trường đã mua và nhờ đội thiện nguyện gửi vở về nhà cho các con.

“Đến ngày 5/9, học sinh nhà trường đã có đủ thiết bị để tham gia học online, tỉ lệ học online hàng ngày đạt khoảng 97%, có khoảng 3% học sinh bị out ra do đường truyền mạng nhà các em chưa thật ổn định. Với những học sinh đó, giáo viên đã kịp điểm danh và tương tác trực tiếp với các em sau buổi học vào buổi chiều hoặc buổi tối nên các em đã nắm được nội dung bài học của ngày. Với học sinh lớp 1, 2 và học sinh diện trung bình lớp 3,4,5 khả năng nắm bắt kiến thức qua hình thức online chưa đạt như mong muốn”, cô Lan Anh cho biết.

Để chuẩn bị cho học sinh trở lại trường, Nhà trường đã xây dựng phương án phòng dịch, phương án xử lý khi có người nghi mắc Covid-19. Đặc biệt nhà trường đã chuẩn bị khu vực rửa tay, xà phòng, dung dịch sát khuẩn, máy đo thân nhiệt, sổ theo dõi sức khỏe học sinh; tổ chức tập huấn cho cán bộ, giáo viên, nhân viên về các phương án xử lý khi học sinh đến trường… để đảm bảo các em học sinh và các thầy cô giáo được quay trở lại trường trong an toàn.

Bên cạnh các hoạt động chuyên môn, nhà trường còn điều động giáo viên nhiều buổi tham gia hỗ trợ nhập hồ sơ trong công tác tiêm phòng vắc xin Covit-19 cho nhân dân trong xã.

Đồng hành cùng các hoạt động Công đoàn của Trường Tiểu học Đại Áng, ông Bùi Văn Bình - Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động huyện Thanh Trì cho biết, bên cạnh việc hỗ trợ học sinh, Nhà trường cũng hỗ trợ cho 26 cán bộ, nhân viên, giáo viên thường trú trên địa bàn xã Đại Áng trong diện bị phong tỏa một số lương thực, thực phẩm thiết yếu. Công đoàn nhà trường cũng đã hỗ trợ thực phẩm cho 3 nhân viên tổ bảo vệ trong thời gian xã Đại Áng bị phong tỏa. Những phần quà tuy nhỏ bé nhưng rất ý nghĩa của Nhà trường đã góp phần cùng tổ chức Công đoàn huyện Thanh Trì nói riêng và Thành phố nói chung chia sẻ khó khăn với học sinh, giáo viên, nhân viên, phát huy tinh thần tương thân tương ái, cùng vượt qua đại dịch.

Bảo Thoa

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Tình trạng tiêu cực, gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp chưa được ngăn chặn hiệu quả

Tình trạng tiêu cực, gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp chưa được ngăn chặn hiệu quả

(LĐTĐ) Dư luận và nhân dân rất băn khoăn trên thực tế trong thời gian qua có nhiều đoàn thanh tra, kiểm tra, kiểm toán có biểu hiện nhũng nhiễu, rung ...
Ngành bán lẻ Việt Nam phát triển

Ngành bán lẻ Việt Nam phát triển

Do đại dịch Covid-19, người mua hàng Việt Nam và thế giới đều tìm kiếm trực tuyến để mua hàng. Điều này mở ra một xu hướng mới cho ngành ...
Vé trận Việt Nam - Nhật Bản mở bán từ ngày 27/10

Vé trận Việt Nam - Nhật Bản mở bán từ ngày 27/10

Sáng nay 24/10, LĐBĐ Việt Nam (VFF) đã chốt ngày mở bán vé 2 trận đấu của ĐT Việt Nam tại vòng loại cuối World Cup 2022 khu vực châu ...
Chương Mỹ: Ra quân tuyên truyền, vận động người dân tham gia Bảo hiểm xã hội tự nguyện

Chương Mỹ: Ra quân tuyên truyền, vận động người dân tham gia Bảo hiểm xã hội tự nguyện

(LĐTĐ) Sáng 24/10, Bảo hiểm xã hội (BHXH) - Bưu điện huyện Chương Mỹ tổ chức Lễ ra quân tuyên truyền, vận động người dân tham BHXH tự nguyện với chủ ...
Đại biểu đề nghị cơ quan điều tra làm rõ các tranh chấp, nói xấu nhau… về hoạt động từ thiện

Đại biểu đề nghị cơ quan điều tra làm rõ các tranh chấp, nói xấu nhau… về hoạt động từ thiện

(LĐTĐ) Tình hình vận động, kêu gọi từ thiện, nhân đạo trong công tác phòng, chống thiên tai vừa qua xảy ra việc tranh chấp, nói xấu lẫn nhau trên các ...
Hà Nội: 3 tháng cuối năm, phấn đấu mỗi xã/phường/thị trấn có 60 người tham gia BHXH tự nguyện

Hà Nội: 3 tháng cuối năm, phấn đấu mỗi xã/phường/thị trấn có 60 người tham gia BHXH tự nguyện

(LĐTĐ) Sáng nay (24/10), Bảo hiểm xã hội thành phố Hà Nội phối hợp với Bưu điện Thành phố phối hợp tổ chức Lễ ra quân tuyên truyền, vận động người ...
Đại biểu đề nghị không áp dụng tình tiết giảm nhẹ với tham nhũng từ hỗ trợ an sinh xã hội và phòng, chống Covid-19

Đại biểu đề nghị không áp dụng tình tiết giảm nhẹ với tham nhũng từ hỗ trợ an sinh xã hội và phòng, chống Covid-19

(LĐTĐ) Đối với việc xử lý những vụ việc và đối tượng tham nhũng liên quan đến hỗ trợ an sinh xã hội và phòng, chống dịch bệnh Covid-19, đề nghị ...

Tin khác

Hiệu quả từ các phong trào thi đua trong công nhân, viên chức, lao động Sơn Tây

Hiệu quả từ các phong trào thi đua trong công nhân, viên chức, lao động Sơn Tây

(LĐTĐ) Cùng với công tác chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho đoàn viên, người lao động, thời gian qua, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thị xã Sơn Tây đã đẩy mạnh các phong trào thi đua trong công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) và đạt được nhiều kết quả tích cực. Qua đó, tạo động lực thúc đẩy đội ngũ cán bộ, đoàn viên, CNVCLĐ trên địa bàn toàn thị xã.
Kịp thời hỗ trợ, động viên người lao động yên tâm trở lại sản xuất

Kịp thời hỗ trợ, động viên người lao động yên tâm trở lại sản xuất

(LĐTĐ) Trong bối cảnh dịch Covid-19 từng bước được kiểm soát, hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp được khôi phục, hướng tới trạng thái bình thường mới, các cấp Công đoàn huyện Đông Anh đã tiếp tục khẳng định vai trò của mình thông qua các hoạt động chăm lo, hỗ trợ, động viên để người lao động yên tâm trở lại sản xuất và đồng hành cùng doanh nghiệp thực hiện hiệu quả “mục tiêu kép”.
Công đoàn sát cánh cùng người lao động và doanh nghiệp vượt khó sau giãn cách

Công đoàn sát cánh cùng người lao động và doanh nghiệp vượt khó sau giãn cách

(LĐTĐ) Trong bối cảnh hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp được khôi phục, hướng tới trạng thái bình thường mới, nhằm chia sẻ, đồng hành cùng doanh nghiệp thực hiện hiệu quả “mục tiêu kép”, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn thành phố Hà Nội, các cấp Công đoàn Thủ đô đã chủ động, tích cực đồng hành cùng doanh nghiệp khôi phục, phát triển sản xuất, kinh doanh, ổn định đời sống, việc làm của người lao động.
LĐLĐ huyện Chương Mỹ: Trao hỗ trợ cho người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

LĐLĐ huyện Chương Mỹ: Trao hỗ trợ cho người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

(LĐTĐ) Vừa qua, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Huyện Chương Mỹ đã trao hỗ trợ bữa ăn ca cho đoàn viên, người lao động thực hiện "3 tại chỗ" và đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.
LĐLĐ huyện Phú Xuyên: Chú trọng công tác phát triển đoàn viên

LĐLĐ huyện Phú Xuyên: Chú trọng công tác phát triển đoàn viên

(LĐTĐ) Triển khai Nghị quyết số 15/NQ- LĐLĐ ngày 29/7/2021 của Ban chấp hành Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Thành phố (khóa XVI) về “Phát triển và nâng cao chất lượng hoạt động Công đoàn cơ sở doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước”, LĐLĐ huyện Phú Xuyên đã có kế hoạch triển khai với những nội dung cụ thể.
LĐLĐ quận Bắc Từ Liêm: Chú trọng bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho người lao động

LĐLĐ quận Bắc Từ Liêm: Chú trọng bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho người lao động

(LĐTĐ) Cùng với công tác tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19, thời gian qua, các cấp Công đoàn quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội đã thực hiện tốt chức năng chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho đoàn viên, công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ).
Trao kinh phí hỗ trợ bữa ăn cho người lao động tại doanh nghiệp từng thực hiện “3 tại chỗ”

Trao kinh phí hỗ trợ bữa ăn cho người lao động tại doanh nghiệp từng thực hiện “3 tại chỗ”

(LĐTĐ) Tiếp tục các hoạt động hướng về đoàn viên, người lao động, ngày 19/10, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Mê Linh đã trao kinh phí 206 triệu đồng hỗ trợ bữa ăn cho đoàn viên, người lao động thuộc các doanh nghiệp thực hiện phương án “3 tại chỗ” trong thời gian giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ.
LĐLĐ huyện Đông Anh thăm, động viên và hỗ trợ người lao động tại các doanh nghiệp từng thực hiện “3 tại chỗ”

LĐLĐ huyện Đông Anh thăm, động viên và hỗ trợ người lao động tại các doanh nghiệp từng thực hiện “3 tại chỗ”

(LĐTĐ) Ngày 19/10, lãnh đạo Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Đông Anh đã trực tiếp đến một số doanh nghiệp trên địa bàn huyện để thăm, động viên và trao hỗ trợ bữa ăn cho đoàn viên, người lao động thực hiện “3 tại chỗ” trong thời gian thành phố Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội và trao hỗ trợ cho đoàn viên bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.
“Mái ấm Công đoàn”, ấm áp tình người

“Mái ấm Công đoàn”, ấm áp tình người

(LĐTĐ) Những lần theo chân cán bộ Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội đi khảo sát và trao “Mái ấm Công đoàn”, chúng tôi mới cảm nhận hết được ý nghĩa, tính nhân văn của chương trình “Mái ấm Công đoàn” cho đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn. Phía sau mỗi căn nhà khang trang là những câu chuyện cảm động về sự ấm áp tình người từ cả người trao và nhận mái ấm...
Công nhân, viên chức, lao động quận Hà Đông tích cực tham gia các phong trào thi đua

Công nhân, viên chức, lao động quận Hà Đông tích cực tham gia các phong trào thi đua

(LĐTĐ) Cùng với công tác chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho đoàn viên, người lao động; thời gian qua, Liên đoàn Lao động quận Hà Đông đã đẩy mạnh các phong trào thi đua trong công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) và đạt được nhiều kết quả tích cực. Qua đó, tạo động lực thúc đẩy đội ngũ cán bộ, đoàn viên, CNVCLĐ trên địa bàn toàn quận.
Xem thêm
Phiên bản di động