M
04/03/2021 08:56

An toàn lan can ban công các khu chung cư nhìn từ vụ cháu bé rơi từ tầng 12:

Những vấn đề kỹ thuật cần làm rõ

(LĐTĐ) Các yêu cầu kỹ thuật về ban công chung cư đã được nghiên cứu, cân nhắc nhằm đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Vụ cháu bé trèo ra khỏi lan can từ tầng 12 ở một khu chung cư thuộc quận Thanh Xuân vừa qua lại đặt cho chúng ta chủ đề nóng “hành lang” an toàn trong thiết kế các ban công khu chung cư cũng như ý thức của người sử dụng.

Thông tin về sức khỏe bé gái rơi từ tầng 12 chung cư ở Hà Nội Một cháu bé tử vong khi rơi xuống từ tầng 12 nhà chung cư

Nguy hiểm luôn "rình rập"

Trong những năm gần đây, số lượng nhà chung cư trên địa bàn Hà Nội tăng nhanh một cách chóng mặt. Theo ghi nhận, đa số các chung cư đã thực hiện nghiêm túc quy định, quy chuẩn xây dựng của Bộ Xây dựng. Mặc dù đã có rất nhiều vụ tai nạn đau lòng xảy ra, báo chí đã nhiều lần cảnh báo, nhưng dường như nhiều người dân vẫn chủ quan không thực hiện các biện pháp an toàn, che chắn trước cửa sổ, lô gia ban công... dẫn đến nhiều hậu quả đáng tiếc.

Những vấn đề kỹ thuật cần làm rõ
Chung cư số 60B, đường Nguyễn Huy Tưởng, quận Thanh Xuân, Hà Nội nơi xảy ra vụ việc cháu bé bị rơi xuống vừa qua. Ảnh Minh Phương

Mới đây nhất, vụ việc cháu bé bị rơi ở ban công căn hộ tầng 12 tại chung cư số 60B, đường Nguyễn Huy Tưởng, quận Thanh Xuân, Hà Nội, rơi xuống dưới và may mắn được anh Nguyễn Ngọc Mạnh (huyện Đông Anh, Hà Nội) kịp thời cứu sống đã thu hút sự quan tâm của dư luận. Tuy nhiên, không phải trường hợp nào cũng may mắn như vậy.

Trước đó, ngày 27/5/2017, một bé trai 5 tuổi cũng bất ngờ rơi từ tầng cao của một chung cư ở phường Văn Quán, quận Hà Đông. Không có phép màu kì diệu nào, bé đã tử vong tại chỗ. Thời điểm xảy ra tai nạn, bé trai ở nhà cùng mẹ trong một căn hộ trên tầng 17 đã leo lên ghế rồi trèo qua cửa sổ lan can. Tương tự, năm 2019, một bé trai 4 tuổi đang chơi đùa ngoài khu vực ban công đã rơi từ tầng 3, tòa nhà Rice City, khu đô thị Linh Đàm, phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, xuống đất. Mặc dù được đưa đi cấp cứu ngay sau đó nhưng do vết thương quá nặng, bé đã tử vong trước khi đến bệnh viện…

Những sự việc trên một lần nữa gióng lên hồi chuông cảnh báo cho thấy người dân cần nắm vững kỹ năng khi ở nhà chung cư. Liên quan đến việc đảm bảo an toàn cho trẻ nhỏ khi ở nhà chung cư, anh Nguyễn Đình Khắc, cư dân sống tại một chung cư trên địa bàn phường Trung Văn, cho biết, dù chủ đầu tư đã thực hiện khá nghiêm túc các quy định xây dựng của Bộ Xây dựng, tuy nhiên, để đảm bảo an toàn cho trẻ nhỏ, gia đình anh đã lắp đặt lưới an toàn tại cửa sổ phòng ngủ, ban công. Không những vậy, 16 căn hộ tại tầng gia đình anh đang sinh sống cũng đã thống nhất lắp đặt lưới bảo vệ khu vực hành lang cho các cháu nhỏ vui chơi. "Việc làm này cũng không tốn kém so với hiệu quả an toàn mà hệ thống lưới mang lại. Phụ huynh phải rà soát toàn bộ không gian sống, phòng ngừa và lường trước các nguy cơ tai nạn thương tích cho trẻ", anh Khắc cho biết thêm.

Theo ông Nguyễn Tiến Tâm, Trưởng Ban quản lý tòa nhà C14, Bắc Hà (phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm), hiện nay, thị trường có bán rất nhiều thiết bị tấm lưới ngăn, dây thép… phòng chống gây ngã cho trẻ em với giá phải chăng, tuy nhiên, nhiều phụ huynh vẫn lơ là, thiếu cảnh giác. Từ thực tiễn, rút kinh nghiệm từ những vụ việc trẻ nhỏ bò ra ban công, trèo ra khỏi ban công rơi từ tầng cao xuống rất thương tâm vừa qua, ông Tâm cho biết: "Tới đây Ban quản lý sẽ phối hợp với Ban quản trị tòa nhà nghiêm túc rà soát những căn hộ chưa chưa đảm bảo an toàn tại các cửa sổ, ban công, khẩn trương lắp đặt hệ thống lưới, cũng như thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn cho trẻ nhỏ và dân sinh sống tại tòa nhà".

Cần có quy định chặt chẽ

Quy chuẩn xây dựng Việt nam 05:2008/BXD về Nhà ở và công trình công cộng- An toàn sinh mạng và sức khoẻ, do Bộ Xây dựng ban hành đã nêu rõ, lô gia của các công trình nhà ở, cơ quan, trường học… từ 9 tầng trở lên phải đảm bảo độ cao tối thiểu là 1,4m. Đối với công trình có trẻ em dưới 5 tuổi sử dụng, lan can phải cấu tạo không cho trẻ em dễ trèo qua và không có lỗ hổng đút lọt quả cầu đường kính 100mm, lan can phải có cấu tạo khó trèo; khoảng cách thông thủy giữa các thanh đứng không được lớn hơn 0,1m... Tuy nhiên, hiện nay không ít khu nhà ở chung cư không đảm bảo chấp hành đúng quy định trên.

Lưu ý về việc mất an toàn tại các khu chung cư, ông Nguyễn Tiến Tâm, Trưởng Ban quản lý tòa nhà C14, Bắc Hà (phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm) cho biết, ngay trong khu vực ban công cũng cần chú ý khi nhiều gia đình kê máy giặt quá gần lan can. Trẻ nhỏ có thể bám theo cửa ngang máy giặt trèo qua ban công cũng rất nguy hiểm. Ngoài ra, nhiều gia đình kê sát giường vào cửa sổ, trẻ nhỏ có thể trèo từ giường lên cửa sổ càng dễ dàng hơn và chui qua cửa rơi ra ngoài.

Theo kỹ sư xây dựng Nguyễn Ngọc Khánh, từng có nhiều năm công tác tại Ban quản lý dự án Movenpick Phú Quốc,để đánh giá vấn đề an toàn tại công trình chung cư cao tầng trách nhiệm đầu tiên là nhà thầu thiết kế, không nắm được quy chuẩn, thiết kế không đảm bảo an toàn quy chuẩn, tiêu chuẩn theo quy định. Tiếp đến là trách nhiệm từ cơ quan quản lý nhà nước về thẩm định thiết kế, sau đó là trách nhiệm của Chủ đầu tư và Ban quản lí tòa nhà. Cuối cùng là trách nhiệm của người sử dụng căn hộ, trường hợp này là các phụ huynh.

Mới đây, ngày 1/3, Ủy ban quốc gia về trẻ em đã có Công văn số 533/UBQGVTE-VP về tăng cường các biện pháp phòng, chống tai nạn thương tích cho trẻ em, gửi các bộ, ngành, địa phương và nhiều đơn vị khác... Chỉ đạo triển khai thực hiện các biện pháp phòng, chống tai nạn, thương tích trẻ em, đặc biệt là phòng ngừa trẻ em bị rơi, ngã. Công văn nêu rõ, Cụ thể, các bộ, ngành, địa phương cần thực hiện nghiêm Chỉ thị số 23/CT-TTg ngày 26/5/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường các giải pháp bảo đảm thực hiện quyền trẻ em và bảo vệ trẻ em, đặc biệt chú trọng công tác phòng ngừa tai nạn, thương tích cho trẻ em, phòng ngừa trẻ em bị rơi, ngã ở các khu chung cư, nhà cao tầng...

Nhìn nhận từ góc độ pháp lý, luật sư Phạm Hải Long, đoàn luật sư thành phố Hà Nội cho biết, Chỉ thị số 23/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ đã có quy định trách nhiệm của Bộ Xây dựng là phải rà soát tiêu chuẩn, tiêu chí an toàn cho trẻ em; thường xuyên thanh tra, kiểm tra việc chấp hành tiêu chuẩn, tiêu chí an toàn cho trẻ em ở các công trình xây dựng, chung cư, nhà cao tầng để phòng ngừa tai nạn trẻ em, đặc biệt là gây ngã. Do đó, tại những nơi đã xảy ra vụ việc mất an toàn, cơ quan chức năng cần làm rõ các thông số kỹ thuật tại ban công, lô gia...đã đúng quy chuẩn tiêu chuẩn quy định. Cần nghiêm túc làm rõ nguyên nhân, trách nhiệm thuộc về ai, do thiết kế thi công không an toàn hay do phụ huynh bất cẩn xao nhãng./.

Minh Phương

Nguồn :