M
15/07/2020 17:25

Những thực phẩm cần tránh trước kỳ thi lớp 10 để có sức khoẻ tốt nhất

Chế độ dinh dưỡng là vô cùng quan trọng, nhất là khi bạn đứng trước một kỳ thi quan trọng là tuyển sinh vào lớp 10.

Làm gì để không bị hồi hộp, lo lắng ảnh hưởng tới kỳ thi vào lớp 10?
Nhận biết dấu hiệu gian lận trong phòng thi

Những thực phẩm nên tránh

Trong cuốn Cẩm nang chăm sóc sức khoẻ tâm thần dành cho học sinh, sinh viên, các chuyên gia đã nhấn mạnh đến chế độ dinh dưỡng để có một tâm lý thoải mái trước và trong kỳ thi.

Đặc biệt, những thức ăn gây căng thẳng không nên sử dụng gồm những thức ăn được làm sẵn, các chất hóa học làm ngọt, nước ngọt có ga, sôcôla, trứng.

Những đồ ăn nhiều dầu mỡ, thịt lợn, thịt đỏ, những sản phẩm làm từ bột mì, bim bim, những thức ăn chứa nhiều chất bảo quản hoặc nhiều gia vị... cũng được liệt kê vào danh sách này.

Ngoài ra, thí sinh còn tránh những thức ăn chứa nhiều đường (kẹo) vì nó có thể làm cho bạn cảm thấy khó chịu. Thí sinh cũng không nên ăn quá no để không gặp phải cảm giác khó chịu hay phải xin ra ngoài nhiều lần. Hãy ăn nhẹ để giúp bạn tránh được sự hồi hộp.

Bổ sung dưỡng chất cần thiết

Theo bác sĩ dinh dưỡng Đỗ Thị Ngọc Diệp, hoa quả tươi và rau xanh là một cách hữu hiệu để giải tỏa lo lắng và có lợi cho sức khoẻ. Việc bổ sung trái cây tươi rất cần thiết, bởi trái cây tươi giúp cung cấp đầy đủ các vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể.

Đồng thời, việc bổ sung thêm các loại rau màu xanh đậm, rau cải xanh, ớt chuông, rau ngót… là thực phẩm chứa rất nhiều chất chống oxy hóa, vitamin nhóm B, sắt rất có lợi cho sức khỏe.

Cùng với đó, các bậc phụ huynh chú ý đảm bảo chế độ ăn uống giàu DHA cho trí não hoạt động ổn định. Thực phẩm tốt cần bổ sung nhiều cá thu, lòng trắng trứng, cá mòi, cá hồi, tảo biển.

Thêm vào đó, những sản phẩm làm từ sữa tươi như phô mai, sữa tươi nguyên chất, sữa chua cũng là nguồn cung cấp DHA dồi dào mà sĩ tử nên bổ sung… Ngoài ra, không nên thay đổi tùy tiện thức uống này mà phụ thuộc vào thói quen hàng ngày.

Theo Huyên Nguyễn/laodong.vn

https://laodong.vn/suc-khoe/nhung-thuc-pham-can-tranh-truoc-ky-thi-lop-10-de-co-suc-khoe-tot-nhat-819435.ldo

Nguồn :