Những tháng ngày không bao giờ quên

(LĐTĐ) Ròng rã mấy tháng trời “ôm” bệnh viện để cùng đồng nghiệp cứu bệnh nhân mắc Covid-19 và cũng là một trong số các y bác sĩ tham gia chuyến bay đặc biệt “giải cứu” 219 công dân Việt từ Ghi-nê Xích đạo về nước. Và chính anh cũng là bác sĩ đầu tiên ở Việt Nam bị nhiễm Covid-19. Đây là những nét khái quát về chân dung bác sĩ Nguyễn Xuân Thành (29 tuổi, Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương) trong năm 2020.
Ngành Y tế Hà Nội vững vàng vượt qua dịch Covid-19 Tăng cường kiểm tra, giám sát các trường hợp nhập cảnh trái phép trên địa bàn Mong những khó khăn sớm qua mau!

Bác sĩ đầu tiên bị nhiễm Covid-19

Tôi may mắn có dịp gặp bác sĩ Thành trong những cuối năm. Những câu chuyện, ký ức trong 1 năm chống Covid-19 vừa qua như được “tua” chậm lại trong trí nhớ của vị bác sĩ trẻ.

Ngay từ mùng 6 Tết Canh Tý, nhận được thông tin từ cấp trên về ca dương tính Covid-19 đầu tiên tại miền Bắc, người này thuộc nhóm công dân Việt về từ Vũ Hán, đã chuyển đến cách ly tại bệnh viện một vài ngày trước đó. Ngay lập tức, bác sĩ Thành cùng đồng nghiệp trong khoa rà soát lại từng bước trong kế hoạch chống dịch, chuẩn bị tinh thần cho “cuộc chiến” dài hơi.

Những tháng ngày không bao giờ quên
Bác sĩ Nguyễn XuânThành chia sẻ về những ký ức trong mùa dịch. Ảnh: Kim Tiến

Bác sĩ Thành nhớ lại, đầu tháng 3, một bệnh nhân trung tuổi có diễn biến nguy kịch, là một trong những ca nặng đầu tiên của cả nước. Trong quá trình chăm sóc, điều trị, không may mắn bác sĩ Thành bị nhiễm chéo Covid-19 từ bệnh nhân dù tuân thủ rất nghiêm túc việc phòng hộ.

Thời điểm ấy, các y bác sĩ nghi ngờ lây nhiễm xảy ra khi thực hiện thủ thuật đặt ống nội khí quản cho bệnh nhân. Lo lắng, sợ hãi chính là cảm xúc của bác sĩ trẻ khi biết tin mình bị lây nhiễm Covid-19. Tuy nhiên, nỗi lo của Thành không phải là lo cho sức khỏe của mình. “Nhận được thông tin mình mắc Covid-19, tôi không quá bất ngờ.

Thế nhưng, những ngày đầu tiên thú thực tôi bị mất ngủ, lo lắng, sợ hãi là cảm xúc thường trực ở thời điểm ấy. Ngày nào tôi cũng nhắn tin hỏi xem những đồng nghiệp đã từng tiếp xúc với mình có bị lây nhiễm hay không. Bởi hơn ai hết, tôi hiểu rằng nếu thêm nhiều nhân viên y tế nữa lây nhiễm thì sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong công tác điều trị cho bệnh nhân”.

Chuyến bay “đặc biệt” chưa từng có tiền lệ

Sau khi được điều trị khỏi bệnh và thực hiện cách ly theo đúng quy định của Bộ Y tế, không ngại hiểm nguy, bác sĩ Thành tiếp tục kề vai cùng đồng nghiệp tham gia công tác “chống dịch”. Trong 1 năm căng mình theo từng diễn biến của dịch bệnh, trực tiếp tham gia chống dịch, bác sĩ Thành có nhiều kỷ niệm đặc biệt, mà theo anh chẳng thể kể hết trong một sớm một chiều.

Đặc biệt, ký ức về chuyến bay đặc biệt đón công dân Việt từ Ghi - nê Xích Đạo về nước là những ký ức mà anh nhớ mãi không quên. Trong chuyến bay này, bác sĩ Thành cùng 3 người đồng nghiệp của mình chính thức tham gia vào nhiệm vụ đón công dân nguy hiểm nhất từ đầu mùa dịch Covid-19 tính đến thời điểm đó. Thông tin từ Ghi-nê Xích Đạo gửi về: Trong đoàn 219 công dân có đến 120 người đã được xác định mắc Covid-19. Thậm chí, có 10-15 người bệnh diễn biến nặng.

Nhận nhiệm vụ đi cùng chuyến bay đón đoàn công dân từ Ghi-nê Xích Đạo, bác sĩ Thành là thành viên có phần đặc biệt của Tổ công tác. Tham gia vào “trận chiến” này, đồng nghĩa với việc anh lại đối diện với nguy cơ trở thành nạn nhân Covid-19 một lần nữa. Hơn ai hết, bản thân anh ý thức rất rõ điều này.

“Từng mắc Covid-19 thì vẫn hoàn toàn có khả năng bị tái nhiễm, nhất là khi ở trong môi trường có nguy cơ cao như chuyến bay này. Tuy nhiên, tôi không nghĩ nhiều đến nó. Thứ tôi quan tâm nhất lúc đó là cả đội làm sao hoàn thành tốt nhiệm vụ, đưa đồng bào về nước an toàn”, bác sĩ Thành chia sẻ.

Đúng như dự tính, chuyến bay chiều về mới là giai đoạn căng thẳng nhất của toàn bộ nhiệm vụ giải cứu. Theo kế hoạch, tổ bay sẽ hoàn tất công tác tiếp nhận và ổn định chỗ ngồi cho các công dân, đồng thời máy bay sẽ được nạp nhiên liệu trong vòng 2 tiếng.

“Ngay khi lựa chọn theo đuổi nghề này, tôi cũng như các bác sĩ ngành truyền nhiễm đã luôn chuẩn bị tâm thế sẵn sàng cho mọi tình huống, có thể bị nhiễm bệnh bất cứ lúc nào, xa nhà dài ngày hay Tết không thể về… Tết năm 2021 sẽ là một cái Tết đáng nhớ của các y, bác sĩ. Một năm chống dịch đầy căng thẳng của cả nước, của ngành Y tế. Có trải qua những ngày tháng căng thẳng “chống dịch” chúng ta mới trân trọng hơn những thứ bình dị thường ngày”, bác sĩ Thành chia sẻ.

Tuy nhiên, vì sân bay Bata không có sẵn xăng, phải chở từ nơi khác về nên phải rất lâu sau đó, máy bay mới có thể khởi hành. Sau 6 tiếng chờ đợi cuối cùng chiếc máy bay Airbus A350 của Hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam đã bắt đầu lăn bánh trên đường băng sân bay Bata, đưa hơn 200 người con đất Việt cùng trở về quê hương.

Trong chuyến bay đặc biệt này, bác sĩ Thành chia sẻ chính áp lực tâm lý và cảm giác ngột ngạt của bộ đồ phòng hộ là 2 thách thức lớn đối với các y bác sĩ trên chuyến bay. Toàn bộ thời gian của chuyến bay chiều về kéo dài khoảng 15 tiếng, bác sĩ Thành cùng các đồng nghiệp phải mặc đồ phòng hộ từ đầu đến chân.

Từ khi vào nghề, đây là lần đầu tiên anh phải mang đồ phòng hộ liên tục trong thời gian dài đến vậy. Quả thực rất nóng và bí bách, thậm chí, y bác sĩ buộc phải mặc bỉm trong suốt quá trình bay. Đặc biệt, thứ đè nặng lên các y, bác sĩ trên chuyến bay còn là áp lực tâm lý. Bởi mặc dù các phương án đáp ứng đều được chuẩn bị rất kĩ, nhưng với chuyến bay chưa từng có tiền lệ này, điều gì cũng có thể xảy ra. Dù sao đi nữa, điều kiện điều trị trên máy bay cũng không thể bằng bệnh viện.

16h30 ngày 29/7, chiếc máy bay đón đoàn công dân Việt Nam làm việc tại Ghi-nê Xích Đạo đáp xuống sân bay Nội Bài. Đến lúc này, 4 thành viên Tổ công tác của bệnh viện mới có thể thực sự thở phào nhẹ nhõm. Xuyên suốt cuộc hành trình, đã có nhiều thử thách và cả vấn đề phát sinh ngoài dự tính, nhưng đến cuối cùng nhiệm vụ đã hoàn thành. Đối với bác sĩ Thành, những ký ức trong 1 năm qua là những ký ức đáng nhớ và sẽ là kinh nghiệm cho anh tiếp tục “chiến đấu” trong những ngày sắp tới.

Kim Tiến

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Phát hiện, xử lý nghiêm minh các vụ việc, vụ án tham nhũng

Phát hiện, xử lý nghiêm minh các vụ việc, vụ án tham nhũng

(LĐTĐ) Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 4439/QĐ-UBND về việc ban hành Chuyên đề số 15 “Công tác thu hồi tài sản ...
Số smartphone có cài đặt ứng dụng phòng, chống dịch PC-Covid đạt 54%

Số smartphone có cài đặt ứng dụng phòng, chống dịch PC-Covid đạt 54%

(LĐTĐ) Ngày 18/10, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội cho biết các chỉ số về khai báo y tế, theo dõi truy vết, tiếp nhận xử ...
Ngày 18/10: Có 3.168 ca mắc Covid-19, trong đó có 1.261 ca trong cộng đồng

Ngày 18/10: Có 3.168 ca mắc Covid-19, trong đó có 1.261 ca trong cộng đồng

(LĐTĐ) Bản tin dịch Covid-19 ngày 18/10 của Bộ Y tế cho biết có 3.168 ca mắc Covid-19 tại 45 tỉnh, thành phố, trong đó thành phố Hồ Chí Minh là ...
Thanh Hóa: Ổ dịch Covid-19 tại thị xã Bỉm Sơn đã lên đến 86 F0

Thanh Hóa: Ổ dịch Covid-19 tại thị xã Bỉm Sơn đã lên đến 86 F0

(LĐTĐ) Trong 24 giờ qua (từ 18h ngày 17/10 đến 18h ngày 18/10), toàn tỉnh Thanh Hóa ghi nhận 42 bệnh nhân mắc Covid-19 mới. Trong đó, 24 bệnh nhân tại ...
Viet Solutions công bố nhà vô địch và phát động mùa giải mới

Viet Solutions công bố nhà vô địch và phát động mùa giải mới

(LĐTĐ) Ngày 18/10, Bộ Thông tin và Truyền thông đã tổ chức Lễ trao giải Viet Solutions mùa giải 2021. Đến dự có ông Nguyễn Mạnh Hùng, Ủy viên Ban Chấp ...
Phố đi bộ Nguyễn Huệ đông nghẹt vào cuối tuần, nhiều người bị xử phạt vì không đeo khẩu trang

Phố đi bộ Nguyễn Huệ đông nghẹt vào cuối tuần, nhiều người bị xử phạt vì không đeo khẩu trang

(LĐTĐ) Hai trục đường trên phố đi bộ Nguyễn Huệ tối cuối tuần rất đông, phía trong khu vực đi bộ, nhiều người tập trung thành từng nhóm nói chuyện, ăn ...
Thủ tướng Chính phủ gặp mặt, biểu dương đại diện lực lượng y tế tuyến đầu chống dịch

Thủ tướng Chính phủ gặp mặt, biểu dương đại diện lực lượng y tế tuyến đầu chống dịch

(LĐTĐ) Chiều 18/10, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 gặp mặt đại diện lực lượng y tế tuyến đầu tiêu ...

Tin khác

Quận Tây Hồ: Tăng cường kiểm tra, giám sát về an toàn thực phẩm

Quận Tây Hồ: Tăng cường kiểm tra, giám sát về an toàn thực phẩm

(LĐTĐ) Xác định công tác vệ sinh an toàn thực phẩm là một trong những nhiệm vụ quan trọng nhằm bảo đảm sức khỏe của nhân dân, thời gian qua các ngành chức năng của quận Tây Hồ, Hà Nội đã tích cực triển khai nhiều giải pháp đồng bộ.
Ngày 14/10, Hà Nội ghi nhận thêm 12 ca mắc Covid-19

Ngày 14/10, Hà Nội ghi nhận thêm 12 ca mắc Covid-19

(LĐTĐ) Theo Sở Y tế Hà Nội, trong số 12 ca dương tính với vi rút SARS-CoV-2 được ghi nhận trên địa bàn Thành phố ngày 14/10, có 11 ca bệnh thuộc chùm liên quan đến Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức và 1 ca thuộc chùm về từ các tỉnh có dịch.
Gia tăng trẻ nhập viện do sốt xuất huyết

Gia tăng trẻ nhập viện do sốt xuất huyết

(LĐTĐ) Chỉ trong hai tuần trở lại đây, Trung tâm Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Nhi Trung ương đã tiếp nhận và điều trị cho 22 trường hợp trẻ sốt xuất huyết. Đáng chú ý là một bệnh nhi hiện đang trong tình trạng nguy kịch do nhập viện muộn, gây chậm trễ trong điều trị.
Hơn 200 học viên sĩ quan Lục quân 2 hoàn thành nhiệm vụ hỗ trợ phòng, chống dịch tại thành phố Hồ Chí Minh

Hơn 200 học viên sĩ quan Lục quân 2 hoàn thành nhiệm vụ hỗ trợ phòng, chống dịch tại thành phố Hồ Chí Minh

(LĐTĐ) Sau gần 2 tháng hỗ trợ thành phố Hồ Chí Minh trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, các chiến sĩ học viên trường Sĩ quân Lục quân 2 và Học viện Quân y đã rời thành phố Hồ Chí Minh để quay về trường.
Chủ động thích ứng “sống chung an toàn với dịch”

Chủ động thích ứng “sống chung an toàn với dịch”

(LĐTĐ) Với những nỗ lực không ngừng nghỉ của cả hệ thống chính trị và sự đồng lòng, ủng hộ của người dân, công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn Hà Nội đang được kiểm soát. Một số địa phương đã từng bước khống chế được dịch bệnh, dần phục hồi trạng thái bình thường mới.
Cảnh báo nhầm lẫn triệu chứng sốt xuất huyết và Covid-19

Cảnh báo nhầm lẫn triệu chứng sốt xuất huyết và Covid-19

(LĐTĐ) Lo ngại lây nhiễm dịch bệnh Covid-19, nhiều người có triệu chứng của sốt xuất huyết như sốt cao liên tục, phát ban, đau mỏi người... đã không dám tới bệnh viện để thăm khám, điều trị hoặc chỉ đi khám sàng lọc SARS-CoV-2. Đây là một trong những sai lầm thường gặp của người dân trước nguy cơ “dịch chồng dịch” của Covid-19 và sốt xuất huyết đang có chiều hướng gia tăng.
10 thói quen hàng ngày có thể gây hại cho thận của bạn

10 thói quen hàng ngày có thể gây hại cho thận của bạn

Dưới đây là 10 thói quen phổ biến hàng ngày có thể gây hại cho thận mà bạn nên lưu ý.
Dòng thực phẩm bổ sung Nutrilite đạt danh hiệu bán chạy số 1 thế giới

Dòng thực phẩm bổ sung Nutrilite đạt danh hiệu bán chạy số 1 thế giới

(LĐTĐ) Dòng thực phẩm bổ sung Nutrilite Protein thực vật của thương hiệu Amway tự hào đón nhận danh hiệu Thực phẩm bổ sung Protein bán chạy số 1 thế giới do Euromonitor International Limited công bố. Trước đó, Nutrilite - thương hiệu thực phẩm bổ sung dinh dưỡng, vitamin và thực phẩm bảo vệ sức khỏe cũng giành được vị trí bán chạy số một thế giới suốt 13 năm liền.
Giảm gánh nặng chi phí y tế cho người bệnh mãn tính trong điều kiện phòng, chống Covid-19

Giảm gánh nặng chi phí y tế cho người bệnh mãn tính trong điều kiện phòng, chống Covid-19

(LĐTĐ) Văn phòng Chính phủ ban hành văn bản 7330/VPCP-KGVX truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam về phí xét nghiệm Covid-19 đối với những người có bệnh mãn tính.
Không bắt buộc người dân phải test nhanh Covid-19 khi đến khám bệnh

Không bắt buộc người dân phải test nhanh Covid-19 khi đến khám bệnh

(LĐTĐ) Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh vừa có văn bản hướng dẫn xét nghiệm Covid-19 trước tình trạng nhiều cơ sở y tế bắt buộc người đến khám, chữa bệnh phải test nhanh Covid-19 với giá quá cao.
Xem thêm
Phiên bản di động