M
06/02/2021 07:32

Những tháng ngày không bao giờ quên

(LĐTĐ) Ròng rã mấy tháng trời “ôm” bệnh viện để cùng đồng nghiệp cứu bệnh nhân mắc Covid-19 và cũng là một trong số các y bác sĩ tham gia chuyến bay đặc biệt “giải cứu” 219 công dân Việt từ Ghi-nê Xích đạo về nước. Và chính anh cũng là bác sĩ đầu tiên ở Việt Nam bị nhiễm Covid-19. Đây là những nét khái quát về chân dung bác sĩ Nguyễn Xuân Thành (29 tuổi, Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương) trong năm 2020.

Ngành Y tế Hà Nội vững vàng vượt qua dịch Covid-19 Tăng cường kiểm tra, giám sát các trường hợp nhập cảnh trái phép trên địa bàn Mong những khó khăn sớm qua mau!

Bác sĩ đầu tiên bị nhiễm Covid-19

Tôi may mắn có dịp gặp bác sĩ Thành trong những cuối năm. Những câu chuyện, ký ức trong 1 năm chống Covid-19 vừa qua như được “tua” chậm lại trong trí nhớ của vị bác sĩ trẻ.

Ngay từ mùng 6 Tết Canh Tý, nhận được thông tin từ cấp trên về ca dương tính Covid-19 đầu tiên tại miền Bắc, người này thuộc nhóm công dân Việt về từ Vũ Hán, đã chuyển đến cách ly tại bệnh viện một vài ngày trước đó. Ngay lập tức, bác sĩ Thành cùng đồng nghiệp trong khoa rà soát lại từng bước trong kế hoạch chống dịch, chuẩn bị tinh thần cho “cuộc chiến” dài hơi.

Những tháng ngày không bao giờ quên
Bác sĩ Nguyễn XuânThành chia sẻ về những ký ức trong mùa dịch. Ảnh: Kim Tiến

Bác sĩ Thành nhớ lại, đầu tháng 3, một bệnh nhân trung tuổi có diễn biến nguy kịch, là một trong những ca nặng đầu tiên của cả nước. Trong quá trình chăm sóc, điều trị, không may mắn bác sĩ Thành bị nhiễm chéo Covid-19 từ bệnh nhân dù tuân thủ rất nghiêm túc việc phòng hộ.

Thời điểm ấy, các y bác sĩ nghi ngờ lây nhiễm xảy ra khi thực hiện thủ thuật đặt ống nội khí quản cho bệnh nhân. Lo lắng, sợ hãi chính là cảm xúc của bác sĩ trẻ khi biết tin mình bị lây nhiễm Covid-19. Tuy nhiên, nỗi lo của Thành không phải là lo cho sức khỏe của mình. “Nhận được thông tin mình mắc Covid-19, tôi không quá bất ngờ.

Thế nhưng, những ngày đầu tiên thú thực tôi bị mất ngủ, lo lắng, sợ hãi là cảm xúc thường trực ở thời điểm ấy. Ngày nào tôi cũng nhắn tin hỏi xem những đồng nghiệp đã từng tiếp xúc với mình có bị lây nhiễm hay không. Bởi hơn ai hết, tôi hiểu rằng nếu thêm nhiều nhân viên y tế nữa lây nhiễm thì sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong công tác điều trị cho bệnh nhân”.

Chuyến bay “đặc biệt” chưa từng có tiền lệ

Sau khi được điều trị khỏi bệnh và thực hiện cách ly theo đúng quy định của Bộ Y tế, không ngại hiểm nguy, bác sĩ Thành tiếp tục kề vai cùng đồng nghiệp tham gia công tác “chống dịch”. Trong 1 năm căng mình theo từng diễn biến của dịch bệnh, trực tiếp tham gia chống dịch, bác sĩ Thành có nhiều kỷ niệm đặc biệt, mà theo anh chẳng thể kể hết trong một sớm một chiều.

Đặc biệt, ký ức về chuyến bay đặc biệt đón công dân Việt từ Ghi - nê Xích Đạo về nước là những ký ức mà anh nhớ mãi không quên. Trong chuyến bay này, bác sĩ Thành cùng 3 người đồng nghiệp của mình chính thức tham gia vào nhiệm vụ đón công dân nguy hiểm nhất từ đầu mùa dịch Covid-19 tính đến thời điểm đó. Thông tin từ Ghi-nê Xích Đạo gửi về: Trong đoàn 219 công dân có đến 120 người đã được xác định mắc Covid-19. Thậm chí, có 10-15 người bệnh diễn biến nặng.

Nhận nhiệm vụ đi cùng chuyến bay đón đoàn công dân từ Ghi-nê Xích Đạo, bác sĩ Thành là thành viên có phần đặc biệt của Tổ công tác. Tham gia vào “trận chiến” này, đồng nghĩa với việc anh lại đối diện với nguy cơ trở thành nạn nhân Covid-19 một lần nữa. Hơn ai hết, bản thân anh ý thức rất rõ điều này.

“Từng mắc Covid-19 thì vẫn hoàn toàn có khả năng bị tái nhiễm, nhất là khi ở trong môi trường có nguy cơ cao như chuyến bay này. Tuy nhiên, tôi không nghĩ nhiều đến nó. Thứ tôi quan tâm nhất lúc đó là cả đội làm sao hoàn thành tốt nhiệm vụ, đưa đồng bào về nước an toàn”, bác sĩ Thành chia sẻ.

Đúng như dự tính, chuyến bay chiều về mới là giai đoạn căng thẳng nhất của toàn bộ nhiệm vụ giải cứu. Theo kế hoạch, tổ bay sẽ hoàn tất công tác tiếp nhận và ổn định chỗ ngồi cho các công dân, đồng thời máy bay sẽ được nạp nhiên liệu trong vòng 2 tiếng.

“Ngay khi lựa chọn theo đuổi nghề này, tôi cũng như các bác sĩ ngành truyền nhiễm đã luôn chuẩn bị tâm thế sẵn sàng cho mọi tình huống, có thể bị nhiễm bệnh bất cứ lúc nào, xa nhà dài ngày hay Tết không thể về… Tết năm 2021 sẽ là một cái Tết đáng nhớ của các y, bác sĩ. Một năm chống dịch đầy căng thẳng của cả nước, của ngành Y tế. Có trải qua những ngày tháng căng thẳng “chống dịch” chúng ta mới trân trọng hơn những thứ bình dị thường ngày”, bác sĩ Thành chia sẻ.

Tuy nhiên, vì sân bay Bata không có sẵn xăng, phải chở từ nơi khác về nên phải rất lâu sau đó, máy bay mới có thể khởi hành. Sau 6 tiếng chờ đợi cuối cùng chiếc máy bay Airbus A350 của Hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam đã bắt đầu lăn bánh trên đường băng sân bay Bata, đưa hơn 200 người con đất Việt cùng trở về quê hương.

Trong chuyến bay đặc biệt này, bác sĩ Thành chia sẻ chính áp lực tâm lý và cảm giác ngột ngạt của bộ đồ phòng hộ là 2 thách thức lớn đối với các y bác sĩ trên chuyến bay. Toàn bộ thời gian của chuyến bay chiều về kéo dài khoảng 15 tiếng, bác sĩ Thành cùng các đồng nghiệp phải mặc đồ phòng hộ từ đầu đến chân.

Từ khi vào nghề, đây là lần đầu tiên anh phải mang đồ phòng hộ liên tục trong thời gian dài đến vậy. Quả thực rất nóng và bí bách, thậm chí, y bác sĩ buộc phải mặc bỉm trong suốt quá trình bay. Đặc biệt, thứ đè nặng lên các y, bác sĩ trên chuyến bay còn là áp lực tâm lý. Bởi mặc dù các phương án đáp ứng đều được chuẩn bị rất kĩ, nhưng với chuyến bay chưa từng có tiền lệ này, điều gì cũng có thể xảy ra. Dù sao đi nữa, điều kiện điều trị trên máy bay cũng không thể bằng bệnh viện.

16h30 ngày 29/7, chiếc máy bay đón đoàn công dân Việt Nam làm việc tại Ghi-nê Xích Đạo đáp xuống sân bay Nội Bài. Đến lúc này, 4 thành viên Tổ công tác của bệnh viện mới có thể thực sự thở phào nhẹ nhõm. Xuyên suốt cuộc hành trình, đã có nhiều thử thách và cả vấn đề phát sinh ngoài dự tính, nhưng đến cuối cùng nhiệm vụ đã hoàn thành. Đối với bác sĩ Thành, những ký ức trong 1 năm qua là những ký ức đáng nhớ và sẽ là kinh nghiệm cho anh tiếp tục “chiến đấu” trong những ngày sắp tới.

Kim Tiến

Nguồn :