M
08/01/2021 08:57

Tăng cường kiểm tra, giám sát các trường hợp nhập cảnh trái phép trên địa bàn

(LĐTĐ) Chiều 7/1, tại Hà Nội, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến triển khai công điện của Thường trực Ban Bí thư và Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19 dịp Tết Chủ tịch Uỷ ban nhân dân Thành phố ban hành công điện yêu cầu giám sát chặt chẽ dịch Covid -19 Tăng cường phòng, chống Covid-19, bảo đảm nhân dân đón Tết an toàn

Tại Hội nghị, ông Đặng Quang Tấn, Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng - Bộ Y tế đã thông tin về tình hình phòng chống dịch bệnh Covid-19 và các nhiệm vụ, giải pháp tiếp tục thực hiện công tác phòng chống dịch hiện nay.

Tăng cường kiểm tra, giám sát các trường hợp nhập cảnh trái phép trên địa bàn
Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đề nghị Mặt trận các địa phương cần tăng cường giám sát việc kiểm tra, phát hiện các trường hợp nhập cảnh trái phép trên địa bàn

Theo ông Đặng Quang Tấn, hiện nay tình hình dịch bệnh tại Việt Nam đã được kiểm soát khi ngày thứ 36 liên tiếp đất nước ta không ghi nhận ca nhiễm trong công đồng mới. Tuy nhiên, trong thời gian tới, đặc biệt là dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, nguy cơ dịch bệnh vẫn thường trực khi nhu cầu về nước của công dân là rất lớn.

Để tiếp tục thực hiện tốt mục tiêu kép mà Chính phủ đề ra là “vừa đảm bảo phòng chống dịch vừa đẩy mạnh phát triển kinh tế xã hội”, ông Đặng Quang Tấn đề nghị các địa phương cần thực hiện nghiêm công điện của Ban Bí thư và Chỉ thị số 01 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường phòng chống dịch Covid-19. Cùng với đó, các tỉnh thành cần rà soát, cập nhật các kịch bản phòng chống dịch, chuẩn bị ứng phó thậm chí với các tình huống xấu nhất trong mùa đông năm nay và Tết Nguyên đán sắp tới; thực hiện đúng việc giám sát cách ly, lấy mẫu xét nghiệm, đặc biệt là chuyên gia nước ngoài, người hồi hương, nhập cảnh.

Đặc biệt là tiếp tục phát huy hiệu quả và sự tham gia của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các tổ chức chính trị - xã hội, toàn thể người dân cùng chung tay phòng chống dịch bệnh, trong đó tiếp tục tuyên truyền hướng dẫn cộng đồng, người dân thực hiện đầy đủ các khuyến cáo phòng chống dịch trong tình hình mới, thực hiện tốt thông điệp 5K của Bộ Y tế gồm: Khẩu trang, khử khuẩn, khoảng cách, không tụ tập, khai báo y tế.

“Các địa phương cần tăng cường kiểm tra, giám sát chặt chẽ xuất, nhập cảnh qua biên giới, nhất là tại các tuyến đường mòn, lối mở, đồng thời tiếp tục tổ chức nghiêm việc cách ly theo hướng dẫn của ngành y tế, đảm bảo việc quản lý tại các khu cách ly tập trung tuyệt đối không để lây lan trong khu vực cách ly, lây lan ra cộng đồng”, ông Đặng Quang Tấn đề nghị.

Về phía Bộ Y tế, ông Tấn khẳng định, Bộ sẽ tiếp tục theo dõi chặt chẽ tình hình biến chủng của virut SARS-CoV-2 và đưa ra những biện pháp ứng phó kịp thời, đồng thời thông tin chính xác, kịp thời chính xác tới người dân.

Phát biểu tại Hội nghị, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn yêu cầu Mặt trận các tỉnh, thành phố thực hiện nghiêm và triển khai hiệu quả công điện của Thường trực Ban Bí thư và Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh, nhiệm vụ hàng đầu là tuyên truyền, vận động để nâng cao hiểu biết, nhận thức, trách nhiệm của mọi người, mọi nhà, các cấp, các ngành, các cơ quan, đơn vị, tổ chức, để mọi người thực hiện nghiêm chủ trương, quy định của Đảng, Nhà nước và các hướng dẫn của ngành Y tế, tuyệt đối không chủ quan, lơ là với dịch bệnh.

Khẳng định Đảng, Nhà nước, các cấp, các ngành, các y, bác sĩ và lực lượng trong ngành Y tế, công an, bộ đội, hải quan và nhiều lực lượng khác đã hết lòng, hết sức chiến đấu với dịch bệnh để kiểm soát được dịch bệnh để mỗi người, mỗi nhà đang yên bình học tập, lao động, công tác, sản xuất, kinh doanh, trong khi nhiều quốc gia đang đầy lo âu, rất phức tạp, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn cho rằng, mỗi người cần hiểu rõ những giá trị quý giá đó và xác định trách nhiệm phải giữ gìn thành quả đạt được, không ngừng phòng, chống dịch bệnh.

Bên cạnh đó, mỗi cán bộ Mặt trận cần động viên, tuyên truyền nhân dân không tiếp tay, bao che với những sai phạm, đồng thời tố giác, lên án mạnh mẽ, phản ánh với các cơ quan chức năng và thông tin chính xác tới các phương tiện thông tin đại chúng về địa chỉ cụ thể, hoạt động phi pháp ở trên chính địa bàn sinh sống của mình.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cho rằng, với vai trò gần dân, sát dân và lợi thế của hơn 100 ngàn khu dân cư trên cả nước, Mặt trận các cấp cần tiếp tục giám sát việc thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, kiểm soát xử lý vi phạm của lực lượng quản lý nhà nước, các cơ quan chức năng đối với các hoạt động trên, nhất là các lĩnh vực an ninh trật tự, quản lý thị trường, an toàn thực phẩm.

Đặc biệt, Mặt trận các địa phương cần tăng cường giám sát việc kiểm tra, phát hiện các trường hợp nhập cảnh trái phép trên địa bàn; mỗi người dân, từng gia đình, tổ dân phố, khu dân cư chủ động phát hiện, khai báo về các trường hợp nhập cảnh trái phép; giám sát việc thực hiện quy định về cách ly tập trung và theo dõi y tế sau cách ly tập trung; việc thực hiện đeo khẩu trang tại nơi công cộng; tập trung đông người, hạn chế tổ chức các lễ hội.

B.D

Nguồn :