M
17/01/2021 22:52

Ngành Y tế Hà Nội vững vàng vượt qua dịch Covid-19

(LĐTĐ) Trong năm 2020, với sự nỗ lực của toàn thể cán bộ, nhân viên y tế, ngành Y tế Hà Nội đã hoàn thành và vượt mức các chỉ tiêu kế hoạch được giao. Đặc biệt, điểm sáng trong năm qua là việc ngành Y tế Thủ đô đã kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh Covid-19, tổ chức tốt việc xét nghiệm và cách ly cho hàng nghìn ca nghi nhiễm…

Chiều 16/1, một chuyên gia Nigeria nhập cảnh tại sân bay Nội Bài nhiễm Covid -19 Hơn 80.000 công dân Việt Nam từ 60 quốc gia và vùng lãnh thổ được hỗ trợ về nước an toàn Việt Nam – Cộng hòa Liên bang Đức tăng cường hợp tác kinh tế

Một năm nỗ lực vượt khó

Năm 2020, tình hình bệnh dịch ngay từ những tháng đầu năm đã có nhiều diễn biến phức tạp, đặc biệt dịch bệnh Covid-19 đã ảnh hưởng nặng nề, trực tiếp đến sự phát triển kinh tế, xã hội và đời sống nhân dân. Hà Nội cũng là một trong những tỉnh, thành phố có số lượng bệnh nhân nhiều, có cơ sở y tế có bệnh nhân Covid-19 và thường xuyên có người nhập cảnh từ vùng dịch trở về.

Trước tình hình đó, đội ngũ nhân viên trong toàn ngành Y tế Hà Nội đã tập trung, nỗ lực trong công tác phòng chống dịch bệnh, đối mặt với nhiều khó khăn, áp lực để hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn. Hầu hết các đơn vị y tế trong ngành đã huy động tất cả mọi nguồn lực, đặc biệt là nhân lực đáp ứng các công tác: Truy vết người bệnh, điều tra dịch tễ, xét nghiệm, xử lý môi trường, thu dung, cách ly, khám điều trị cho bệnh nhân nghi nhiễm.

Ngành Y tế Hà Nội vững vàng vượt qua dịch Covid-19
Các nhân viên y tế thực hiện việc lấy mẫu, xét nghiệm Covid-19 đối với những trường hợp nghi nhiễm

Đồng thời, lực lượng cán bộ y tế cũng phối hợp với các cơ quan chức năng giám sát tại sân bay, tại các khu cách ly các đối tượng nhập cảnh tập trung công tác đảm bảo an toàn cho cán bộ tham gia phòng chống dịch, không để cán bộ y tế bị phơi nhiễm, cơ sở y tế là nơi phát tán nguồn bệnh...

Cụ thể, ngay từ khi ghi nhận ca nhiễm Covid-19 đầu tiên trên địa bàn thành phố (ngày 6/3), cả hệ thống chính trị, các cấp ngành, địa phương, đặc biệt là cán bộ y tế đã cùng chung tay thực hiện các giải pháp đồng bộ linh hoạt, tổ chức tốt việc truy vết, xét nghiệm, cách ly những trường hợp có liên quan.

Đối với 2 ổ dịch lớn liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai và ở thôn Hạ Lôi (xã Mê Linh, huyện Mê Linh), cùng với các cấp chính quyền, ngành Y tế Hà Nội đã nhanh chóng kiểm soát tốt tình hình. Đơn cử, ở ổ dịch thôn Hạ Lôi, Thành phố đã khoanh vùng cách ly toàn bộ thôn trong gần 1 tháng. Sở Y tế Hà Nội đã điều động 15 đội phản ứng nhanh hỗ trợ khoanh vùng, cách ly, tiến hành lập 9 chốt kiểm soát tại khu vực ổ dịch. Từ ngày 8-12/4, Thành phố đã lấy xét nghiệm khoảng 12.000 trường hợp, qua đó phát hiện một số trường hợp nhiễm bệnh nhưng không có triệu chứng.

Giữ gìn và phát huy thành quả

Trong năm qua, Hà Nội cũng đã nỗ lực tăng cường năng lực xét nghiệm Covid-19, có thời điểm các đơn vị xét nghiệm được hàng nghìn mẫu/ngày. Đồng thời, công tác truy vết để khoanh vùng dập dịch, xây dựng hệ thống từ ban quản lý toà nhà cho đến tổ dân phố, đến tất cả các trạm y tế, mỗi xã, phường cũng được tiến hành nhanh chóng, hiệu quả.

Ngành Y tế Hà Nội vững vàng vượt qua dịch Covid-19
Hà Nội cũng đã nỗ lực tăng cường năng lực xét nghiệm Covid-19,

Đơn cử, vào cuối tháng 7, đầu tháng 8 vừa qua, khi Đà Nẵng bùng phát dịch, thành phố Hà Nội đã nhanh chóng truy vết người về từ vùng dịch, trong thời gian ngắn đã tiến hành truy vết, xét nghiệm cho hơn 70 nghìn người.

Đặc biệt, để thực hiện hiệu quả công tác điều trị cho người bệnh Covid-19, Sở Y tế Hà Nội đã phân công 5 bệnh viện tiếp nhận chuyển tuyến điều trị gồm: Bệnh viện Bắc Thăng Long; Bệnh viện Đa khoa Đống Đa; Bệnh viện Đa khoa Đức Giang; Bệnh viện Thanh Nhàn và Bệnh viện Đa khoa Hà Đông. Tổng 6 bệnh viện có khoảng 1.000 giường sẵn sàng tiếp nhận, điều trị cho bệnh nhân Covid-19.

Với công tác xét nghiệm, Sở Y tế phân công 8 bệnh viện nhận mẫu xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 là: Bệnh viện Đa khoa Đức Giang, Bệnh viện Thanh Nhàn, Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn, Bệnh viện Đa khoa Hà Đông, Bệnh viện Phổi Hà Nội, Bệnh viện Đa khoa Sơn Tây, Bệnh viện Đa khoa Medlatec và Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc.

Hiện nay, Sở Y tế Hà Nội cũng đã thành lập 4 đoàn kiểm tra công tác phòng dịch Covid-19 tại các bệnh viện. Các đoàn kiểm tra đang đi chấm điểm bệnh viện an toàn và yêu cầu các cơ sở y tế cần duy trì phân luồng bệnh nhân, người nhà và người bệnh phải đeo khẩu trang; tăng cường xét nghiệm Covid-19 đối với bệnh nhân nghi ngờ, bệnh nhân nặng và nhân viên y tế. Khi phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh tại cộng đồng, thực hiện khoanh vùng, cách ly kịp thời, xử lý triệt để ổ dịch Covid-19, không để lây lan, bùng phát.

Để tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong thời gian tới, ông Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, Phó Trưởng ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội cho rằng, cần tiếp tục truyền thông mạnh mẽ nhằm nâng cao ý thức cảnh giác, tự giác của mỗi người dân, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch, tuyệt đối không chủ quan, lơ là với dịch bệnh. Ngoài ra, yêu cầu bắt buộc đeo khẩu trang trên các phương tiện giao thông công cộng và các nơi công cộng.

K.Tiến

Nguồn :