Những “shipper áo xanh” đi chợ giúp dân mùa dịch

(LĐTĐ) Mô hình "shipper áo xanh" đi chợ giúp dân để hỗ trợ mua lương thực, thực phẩm, đồ dùng thiết yếu đến các hộ cách ly của Đoàn Thanh niên phường Phúc Xá (quận Ba Đình, Hà Nội) triển khai trong những ngày qua thực sự là một mô hình hay, thể hiện tính nhân văn sâu sắc, góp phần chung tay phòng, chống dịch bệnh.
Nghĩa cử đẹp của Công an quận Thanh Xuân trong mùa dịch Kỳ 3: Những bông hoa vẫn luôn làm đẹp cho đời Giữa mùa dịch không nên vội vàng chốt đất qua online

Hơn một tuần nay, hình ảnh những đoàn viên, thanh niên trên địa bàn phường Phúc Xá đi chợ mua các mặt hàng thiết yếu cho các hộ dân đang thực hiện cách ly y tế đã trở thành quen thuộc với tất cả nhân dân sinh sống trong khu vực. Hoạt động đó đã thu hút được sự đồng tình ủng hộ của nhiều người dân.

Những “shipper áo xanh” đi chợ giúp dân mùa dịch

Đoàn viên, thanh niên phường Phúc Xá đi chợ giúp người dân.

Gia đình anh Nguyễn Đăng Khoa (tổ dân phố số 4, phường Phúc Xá) mặc dù đang thực hiện cách ly nhưng 7 ngày nay vẫn đều đặn được các đoàn viên, thanh niên của phường mua giúp những đồ dùng thiết yếu, phục vụ cho sinh hoạt của gia đình. “Phải cách ly y tế đang không biết làm sao để mua thực phẩm thì chúng tôi được các bạn đoàn viên đi chợ giúp. Đây là việc làm tốt, các đoàn viên đã san sẻ khó khăn cùng với chúng tôi, giúp chúng tôi thêm phần yên tâm hơn”, anh Khoa chia sẻ.

Cùng chung sự hài lòng đó, chị Nguyễn Thùy Linh (tổ dân phố 16) cho hay: “Mô hình đi chợ giúp dân là một mô hình rất thiết thực, thể hiện sự sáng tạo của các bạn đoàn viên, thanh niên, giúp đảm bảo cuộc sống của những gia đình đang cách ly tại nhà và bảo đảm tốt cho công tác phòng, chống dịch. Các bạn nhiệt tình lắm, tôi đánh giá cao tinh thần vì cộng đồng của các bạn trẻ, mong rằng mô hình này được nhân rộng ra ở nhiều khu vực khác”.

Những “shipper áo xanh” đi chợ giúp dân mùa dịch

Nhờ sự giúp đỡ của các bạn đoàn viên, thanh niên, người dân có đủ lương thực, thực phẩm, đồ dùng thiết yếu giúp họ yên tâm thực hiện cách ly.

Chia sẻ rõ hơn về mô hình này, Chủ tịch Hội Liên hiệp thanh niên phường Phúc Xá Dương Vũ Dũng cho biết, thực hiện Chỉ thị 17 của Ủy ban nhân dân Thành phố về giãn cách xã hội, các chỉ đạo của Quận ủy, Ủy ban nhân dân phường về việc thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, nhất là trong khi ở trên địa bàn phường có nhiều hộ dân đang thực hiện cách ly y tế tại nhà, cuộc sống của người dân gặp khó khăn vì không được đi ra ngoài, do đó Đoàn thanh niên phường phối hợp với Hội Liên hiệp phụ nữ phường triển khai mô hình: “shipper áo xanh đi chợ giúp dân phòng dịch an toàn”.

Mô hình được thực hiện với phương thức, Đoàn phường phát phiếu mua hàng, người dân điền thông tin các mặt hàng cần mua vào phiếu và gửi phiếu trước 20 giờ hàng ngày, sau khi nhận đơn, Đoàn phường sẽ tổng hợp và lên phương án mua sản phẩm. Đi chợ về, các thành viên của đội phân chia thực phẩm theo đơn hàng của từng hộ gia đình đã đăng ký và giao thực phẩm cho một hộ đại diện trong khu vực cách ly.

Để mô hình được thực hiện thuận tiện, Đoàn phường Phúc Xá phối hợp với Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của phường, nắm danh sách các hộ dân thuộc diện cách ly y tế tại nhà, số điện thoại của gia đình để liên hệ với các gia đình về nhu cầu mua hàng hóa. Đồng thời, thiết lập đường dây nóng để phục vụ cho người dân khi cần hỗ trợ. Các bạn tình nguyện viên trong đội hình đi chợ 1 lần/ngày và sẽ báo giá cho từng đơn hàng, mặt hàng đến từng hộ gia đình để họ nắm thông tin và thống nhất chốt đơn hàng. Trong quá trình thực hiện, các đoàn viên luôn tuân thủ nghiêm khuyến cáo 5K của Bộ Y tế, cũng như các quy định về phòng, chống dịch.

Những “shipper áo xanh” đi chợ giúp dân mùa dịch

Những hộ dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn phường được nhận những suất quà hỗ trợ, giúp họ thêm ấm lòng trong mùa dịch.

“Ban đầu chỉ là mua thực phẩm để chuyển tới người nhà của các đoàn viên trong khu cách ly, sau đó được người dân tin tưởng, mô hình được nhân rộng trong tất các khu vực đang thực hiện cách ly y tế. Hiện nay, phường Phúc Xá có hơn 50 hộ dân phải cách ly, với mô hình này, người dân không lo thiếu hàng hóa thiết yếu để sử dụng, các loại thực phẩm, rau củ quả được chuyển tới tay các hộ luôn tươi ngon, đảm bảo chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm”, Chủ tịch Hội Liên hiệp thanh niên phường Phúc Xá Dương Vũ Dũng chia sẻ.

Không chỉ đi chợ giúp những gia đình đang thực hiện cách ly y tế tại nhà, Đoàn phường Phúc Xá còn triển khai hỗ trợ tại các điểm tiêm chủng vắc xin trên địa bàn, tham gia trực tại các chốt kiểm soát dịch, phối hợp cùng Ủy ban nhân dân phường vận động, kêu gọi hỗ trợ, trao những suất quà tới các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn phường. Cụ thể, Đoàn phường đã kêu gọi hỗ trợ được hơn 100 suất quà với tổng giá trị 35 triệu đồng và 200 suất quà gồm những đồ ăn nhẹ gửi tới các gia đình.

Hoa Nguyễn

Bài viết cùng chủ đề

Phòng chống dịch Covid 19

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Tiếp nhận, xử lý hơn 2.100 cuộc gọi liên quan đến chính sách an sinh xã hội

Tiếp nhận, xử lý hơn 2.100 cuộc gọi liên quan đến chính sách an sinh xã hội

(LĐTĐ) Đến nay, thông qua tổng đài 1022 Hà Nội, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) Hà Nội đã tiếp nhận, xử lỷ hơn 2.100 cuộc gọi ...
Tặng thiết bị học trực tuyến cho con đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn

Tặng thiết bị học trực tuyến cho con đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn

(LĐTĐ) Nhân dịp đầu năm học mới và Tết Trung thu 2021, LĐLĐ huyện Đan Phượng đã tổ chức chương trình trao tặng thiết bị hỗ trợ học trực tuyến cho ...
Tết Trung thu ấm áp và khác biệt của trẻ em Thủ đô

Tết Trung thu ấm áp và khác biệt của trẻ em Thủ đô

(LĐTĐ) Dịch bệnh Covid-19 đang khiến Trung thu năm nay trở nên khác biệt so với các năm trước. Tuy nhiên không vì thế mà cái Tết Trung thu của các ...
Kỳ 1: Góc nhìn từ quận trung tâm của Thủ đô

Kỳ 1: Góc nhìn từ quận trung tâm của Thủ đô

(LĐTĐ) Trước ngày 21/9, Ba Đình là quận được phép nới lỏng giãn cách sớm nhất trong 4 quận trung tâm nội đô của Hà Nội. Đến thời điểm này, nhiều ...
Một chính sách nhân văn

Một chính sách nhân văn

(LĐTĐ) Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (Bộ LĐ-TB&XH) đang soạn thảo dự thảo Nghị định quy định chính sách đối với người lao động dôi dư khi ...
Giới trẻ lên kế hoạch ngắm trăng theo phong cách mới mùa trung thu 2021

Giới trẻ lên kế hoạch ngắm trăng theo phong cách mới mùa trung thu 2021

(LĐTĐ) Khu vực sảnh lounge bar JO247 của chuỗi SOJO Hotels được giới trẻ bình chọn là điểm đến mới lạ cho mùa trung thu năm nay với “view” toàn cảnh ...
Duy trì 22 chốt kiểm soát tại các cửa ngõ Thủ đô

Duy trì 22 chốt kiểm soát tại các cửa ngõ Thủ đô

(LĐTĐ) Kinh nghiệm thực tế cho thấy, việc nới lỏng các biện pháp giãn cách để chống dịch phải đi kèm với việc kiểm soát chặt chẽ nguy cơ. Vì vậy, ...

Tin khác

Sáng 21/9: Các hộ kinh doanh ăn uống phấn khởi khi được bán hàng mang về

Sáng 21/9: Các hộ kinh doanh ăn uống phấn khởi khi được bán hàng mang về

(LĐTĐ) Sáng nay (21/9), các hộ kinh doanh ăn uống trên địa bàn Thủ đô đã bắt đầu mở cửa bán hàng mang về sau hơn 2 tháng tạm dừng kinh doanh để phòng, chống dịch Covid-19. Cùng với việc mở cửa trở lại, các hộ kinh doanh ăn uống đều nghiêm túc nhắc nhở khách mua hàng thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch đúng theo yêu cầu của Thành phố.
Những “chiến sĩ văn hóa” trên mặt trận chống dịch

Những “chiến sĩ văn hóa” trên mặt trận chống dịch

(LĐTĐ) Những ngày gần đây, tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố Hà Nội tiếp tục có những chuyển biến tích cực. Để có được kết quả này, ngoài những lực lượng nòng cốt như y tế, công an thì các cán bộ văn hóa thông tin cũng góp phần không nhỏ. Đều đặn mỗi ngày cập nhật diễn biến mới nhất của dịch Covid-19 cũng như những chỉ đạo của Thành phố về công tác phòng, chống dịch đến người dân - họ xứng đáng là những “chiến sĩ văn hóa” trên mặt trận chống dịch.
Tuổi trẻ quận Nam Từ Liêm phát huy vai trò xung kích trong phòng, chống dịch Covid-19

Tuổi trẻ quận Nam Từ Liêm phát huy vai trò xung kích trong phòng, chống dịch Covid-19

(LĐTĐ) Phát huy vai trò xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ, các cơ sở Đoàn của quận Nam Từ Liêm đã và đang nêu cao tinh thần trách nhiệm với cộng đồng, tích cực triển khai các hoạt động phòng, chống dịch, góp phần cùng địa phương đẩy lùi dịch bệnh.
Hà Nội: Xử phạt 192 trường hợp vi phạm phòng, chống dịch trong ngày 19/9

Hà Nội: Xử phạt 192 trường hợp vi phạm phòng, chống dịch trong ngày 19/9

(LĐTĐ) Thông tin từ Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội cho biết, ngày 19/9, lực lượng chức năng của Thành phố đã xử phạt 192 vụ vi phạm công tác phòng, chống dịch Covid-19 với số tiền 272 triệu đồng.
Phố Hàng Mã vắng vẻ trước thềm Tết Trung thu

Phố Hàng Mã vắng vẻ trước thềm Tết Trung thu

(LĐTĐ) Chỉ còn 2 ngày nữa là tới Tết Trung thu (Rằm tháng 8 âm lịch), thế nhưng năm nay do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, trên phố Hàng Mã vắng lặng đến lạ thường.
Quyết tâm đưa Thủ đô về trạng thái bình thường mới

Quyết tâm đưa Thủ đô về trạng thái bình thường mới

(LĐTĐ) Trải qua 4 lần giãn cách cùng với việc đẩy mạnh xét nghiệm diện rộng và tăng cường bao phủ tiêm vắc xin cho người dân, Hà Nội đã cơ bản kiểm soát được dịch Covid-19. Minh chứng là số ca bệnh có chiều hướng giảm dần, các điểm phong tỏa cũng được thu hẹp so với thời điểm chưa giãn cách… Điều này một lần nữa cho thấy sự nỗ lực, những giải pháp đúng đắn của chính quyền, sự đồng lòng của người dân… trong công tác phòng, chống và kiểm soát dịch bệnh.
Quận Tây Hồ: Hỗ trợ các cơ sở kinh doanh bánh trung thu đảm bảo an toàn

Quận Tây Hồ: Hỗ trợ các cơ sở kinh doanh bánh trung thu đảm bảo an toàn

(LĐTĐ) Nhằm đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19, đồng thời đáp ứng được nhu cầu thiết yếu của người dân trước Tết Trung thu năm 2021, Ủy ban nhân dân (UBND) phường Thụy Khuê đã tổ chức cho các cơ sở kinh doanh bán bánh trung thu tại điểm bán hàng lưu động trong sân trường Tiểu học Chu Văn An. Đối với các cửa hàng không đăng ký tới bán tại khu vực trên sẽ phải ký cam kết không mở cửa và chỉ bán hàng online.
100 người lao động ngoại tỉnh khó khăn lưu trú tại Thanh Trì nhận được quà hỗ trợ

100 người lao động ngoại tỉnh khó khăn lưu trú tại Thanh Trì nhận được quà hỗ trợ

(LĐTĐ) Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) cùng Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội thành phố Hà Nội vừa tặng 100 suất quà cho người lao động ngoại tỉnh khó khăn đang lưu trú trên địa bàn huyện Thanh Trì.
Cần siết chặt biện pháp phòng, chống dịch tại các cửa hàng bán mang về

Cần siết chặt biện pháp phòng, chống dịch tại các cửa hàng bán mang về

(LĐTĐ) Với mục tiêu từng bước khôi phục kinh tế và ổn định đời sống nhân dân, từ ngày 16/9, thành phố Hà Nội đã cho phép một số dịch vụ kinh doanh tại 19 quận, huyện “vùng xanh” được hoạt động trở lại. Tuy nhiên, theo ghi nhận, sau khi nới lỏng giãn cách, đang có tình trạng người dân xếp hàng đông đúc tại các cửa hàng bán đồ mang về gây nguy cơ khiến dịch Covid-19 bùng phát trở lại.
Hơn 182 tỷ đồng ủng hộ công tác phòng, chống dịch Covid-19 của thành phố Hà Nội

Hơn 182 tỷ đồng ủng hộ công tác phòng, chống dịch Covid-19 của thành phố Hà Nội

(LĐTĐ) 1 triệu bộ kít xét nghiệm Realtime PCR trị giá 162 tỷ đồng từ Tập đoàn T&T ủng hộ thông qua Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội đã được chuyển giao cho Sở Y tế Hà Nội để phục vụ công tác phòng, chống dịch.
Xem thêm
Phiên bản di động