Những người “gác cổng” hệ thống Y tế Thủ đô - Kỳ 2: Dấu ấn những bước chân không mỏi

(LĐTĐ) Là tuyến đầu và là “người gác cổng” của hệ thống Y tế, đội ngũ cán bộ y tế cơ sở vẫn từng ngày, từng giờ bám sát địa bàn, ngày càng phát huy vai trò của mình với phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng”. Những bước chân không mỏi của họ đã và đang góp phần nhân lên sức mạnh, niềm tin để chúng ta chiến đấu và chiến thắng đại dịch Covid-19.
Những người “gác cổng” hệ thống Y tế Thủ đô - Kỳ 1: “A lô! Y tế xã, phường xin nghe!”

Tạo “lá chắn” ngăn ngừa dịch bệnh

Mạng lưới y tế cơ sở là tuyến trực tiếp gần dân nhất, bảo đảm cho mọi người dân được chăm sóc sức khỏe cơ bản. Đặc biệt, khi dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, khó lường thì tuyến y tế cơ sở càng phát huy vai trò của mình trong việc tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người dân... Nghe qua thì tưởng chừng đơn giản, nhưng chứng kiến công việc của những nhân viên tại các trạm y tế phường, xã, thị trấn mới thấy khối lượng công việc mà họ phải đảm nhận trong thời kỳ dịch bệnh là quá tải so với số nhân lực hiện có.

Những người “gác cổng” hệ thống Y tế Thủ đô - Kỳ 2: Dấu ấn những bước chân không mỏi
Nhân viên y tế tại Trạm Y tế phường Trần Hưng Đạo kiểm tra sức khoẻ cho người dân.

Sát cánh với đồng nghiệp trên trận tuyến phòng, chống dịch Covid-19, những ngày này, chị Phạm Thị Mai Hoa - Phó Trạm trưởng Trạm Y tế phường Trần Hưng Đạo (quận Hoàn Kiếm) vẫn tiếp tục căng mình làm việc, bám sát địa bàn, nỗ lực thực hiện các giải pháp nhằm hạn chế tối đa việc lây nhiễm dịch bệnh trong cộng đồng. Trong suốt gần 2 năm dịch Covid-19 xuất hiện, chị Hoa và các đồng nghiệp tại Trạm đã có rất nhiều đêm không ngủ được.

Hơn 26 năm công tác tại Trạm Y tế phường Trần Hưng Đạo, chị Hoa cảm nhận, chưa khi nào công tác phòng, chống dịch lại yêu cầu sự cấp bách, quyết liệt như hiện nay. Một mặt, nhân viên y tế vừa sẵn sàng trực tiếp tham gia công tác chống dịch tại địa phương, mặt khác vẫn phải đảm bảo công tác chăm lo sức khỏe, tiêm chủng… cho người dân trên địa bàn.

Từ khi dịch bệnh Covid-19 xâm nhập vào Việt Nam, cán bộ y tế tuyến cơ sở phải trực dịch 24/24, thay nhau trực tại cơ quan, bám sát địa bàn. Chuyện đi sớm, về khuya là chuyện thường xuyên diễn ra. Thậm chí, có những thời điểm, mọi liên hệ với gia đình đều phải qua điện thoại. Chị Hoa cho rằng khó khăn lớn nhất đối với cán bộ y tế trên địa bàn hiện nay là lực lượng mỏng, địa bàn rộng nên công tác kiểm tra, giám sát, đảm bảo tốt chăm sóc sức khỏe của người dân là vô cùng khó khăn.

“Hiện nay, Trạm Y tế phường Trần Hưng Đạo có 6 cán bộ, được giao quản lý 12 khu dân cư trên địa bàn. Mỗi người chia nhau quản lý 2 khu dân cư, làm nhiệm vụ kiểm tra, rà soát chặt chẽ những đối tượng có nguy cơ lây nhiễm. Họ đang từng ngày tận tụy “đi từng ngõ, gõ cửa từng nhà” tuyên truyền, xử lý, kiểm soát, phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Họ luôn sẵn sàng lao vào cuộc chiến chống giặc Covid-19 không ngừng nghỉ để bảo vệ sức khỏe nhân dân. Bên cạnh đó, các hoạt động như tiêm chủng, khám, tư vấn sức khỏe cho người dân vẫn được diễn ra song song”, chị Hoa cho biết.

Có thể thấy, trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, công tác phòng, chống dịch đang được đội ngũ cán bộ y tế các cấp trên địa bàn toàn Thành phố đẩy mạnh thực hiện với những cách làm chủ động, tích cực. Trong đó, vai trò của hệ thống y tế cơ sở đã được phát huy hiệu quả. Theo Trạm trưởng Trạm Y tế phường Mễ Trì (quận Nam Từ Liêm) Nguyễn Hữu Giáp: Y tế cơ sở có ba nhiệm vụ chuyên môn cơ bản là công tác dịch tễ, công tác lấy mẫu xét nghiệm và tiêm chủng. Đây là 3 nhiệm vụ xuyên suốt trong quá trình phòng, chống dịch Covid-19 của địa phương. Đồng thời, Trạm Y tế sẽ thực hiện theo chỉ đạo của Trung tâm Y tế quận và của Ủy ban nhân dân quận.

Những người “gác cổng” hệ thống Y tế Thủ đô - Kỳ 2: Dấu ấn những bước chân không mỏi
Nhân viên y tế Trạm Y tế phường Mễ Trì lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc Covid-19 trong cộng đồng.

Song song với công tác chuyên môn, trong thời gian thực hiện giãn cách, Trạm Y tế phường Mễ Trì còn tham gia công tác phòng, chống dịch tại các chốt kiểm soát dịch. “Vừa để kiểm soát người ra, vào; kiểm soát sự di biến động của người dân. Đặc biệt, trong quá trình làm nhiệm vụ tại các chốt, chúng tôi còn phát hiện một số trường hợp có biểu hiện sốt, nghi ngờ… và tham gia xử lý”, Trạm trưởng Trạm Y tế Mễ Trì chia sẻ.

Bên cạnh đó, Trạm Y tế phường còn tham gia phối hợp cùng các đơn vị tại địa phương quản lý vùng xanh… Trên tinh thần, mỗi ngõ xóm, mỗi tổ dân phố là một “pháo đài chống dịch” để duy trì những thành quả trong công tác phòng, chống dịch trên địa bàn suốt thời gian qua.

Tuy nhiên, công việc nhiều, thời gian triển khai gấp, trong khi lực lượng hạn chế cũng gây nhiều áp lực cho nhân viên y tế tại đơn vị. Theo anh Giáp, hiện Trạm Y tế phường Mễ Trì có 8 nhân lực chính, vừa qua Sở Y tế Hà Nội mới bổ sung thêm 5 nhân viên y tế từ các bệnh viện hỗ trợ. Tuy nhiên, những nhân lực bổ sung này chỉ hỗ trợ trong công tác tiêm chủng, còn về quản lý dịch tễ, lấy mẫu xét nghiệm thì nhân viên Trạm vẫn phải thực hiện.

Với 8 nhân lực tại Trạm Y tế phường Mễ Trì không đáp ứng đủ để thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm và nhiệm vụ đột xuất. “Đơn cử, có thời điểm, Trạm vừa phải điều tra dịch tễ, lấy mẫu xét nghiệm và cả tiêm chủng. Riêng công tác tiêm chủng, để vận hành 1 dây chuyền tiêm cần 5 nhân viên y tế, trong khi cả Trạm có 8 nhân viên chỉ vận hành được 1,5 dây chuyền. Với số lượng nhân viên y tế mỏng như vậy sẽ không đảm bảo công tác tiêm chủng và nếu làm việc căng sức sẽ không đảm bảo sức khoẻ cho anh, em, vậy nên chúng tôi rất cần sự hỗ trợ từ y tế tuyến trên”, anh Giáp cho biết.

May mắn, trong công tác phòng, chống dịch trên địa bàn phường luôn có cả hệ thống chính trị tại địa phương cùng vào cuộc. Vừa qua, trên địa bàn phường Mễ Trì đã tiến hành sàng lọc 3.460 mẫu xét nghiệm tại các khu vực nguy cơ cao và đối tượng có nguy cơ. Trong đó, những đối tượng nguy cơ cao gồm: Shipper; nhân viên y tế tuyến đầu chống dịch, Ban quản trị các toà nhà… để sàng lọc hết theo chỉ đạo của Thành phố.

Còn dịch bệnh là còn chiến đấu

Những ngày qua, dịch Covid-19 với những diễn biến phức tạp trên địa bàn Hà Nội khiến cho khối lượng công việc của nhân viên y tế cơ sở vô cùng vất vả. Một ngày làm việc của họ liên tục từ sáng đến tối, giữa trưa chỉ có một chút ít thời gian để nghỉ ngơi, ăn cơm. Khi mặc bảo hộ, nước cũng không dám uống vì phải hạn chế đi vệ sinh. Cường độ làm việc nhiều, thời tiết nắng nóng, thêm bảo hộ chật chội, vậy mà từ khâu xử lý môi trường đến lấy mẫu bệnh phẩm, ai cũng chiến hết mình vì mong “cuộc đua” truy vết F sớm về đích. Tối về, người mệt lả, nhưng cùng động viên nhau phải cố ăn lấy sức để ngày mai chiến tiếp.

Những người “gác cổng” hệ thống Y tế Thủ đô - Kỳ 2: Dấu ấn những bước chân không mỏi
Nhân viên y tế tại các trạm y tế tranh thủ thời gian cập nhập dữ liệu liên quan tới công tác phòng, chống dịch trên địa bàn.

Vất vả là thế, nhưng đằng sau những lớp khẩu trang in hằn lên khuôn mặt, những bộ quần áo bảo hộ nóng bức đẫm ướt mồ hôi đã mặc trong nhiều giờ liền luôn là những nụ cười, là sự nhiệt huyết, sự tận tâm của họ với công việc. Họ những cán bộ y tế cơ sở đã và đang góp phần nhân lên sức mạnh, niềm tin để chúng ta chiến đấu và chiến thắng đại dịch Covid-19.

Có thể khẳng định, mạng lưới y tế cơ sở là tuyến trực tiếp gần dân nhất, bảo đảm cho mọi người dân được chăm sóc sức khoẻ cơ bản. Trước diễn biến khó lường của dịch bệnh Covid-19, đội ngũ cán bộ y tế ở cơ sở vẫn từng ngày, từng giờ bám sát địa bàn, ngày càng phát huy vai trò của mình với vai trò giám sát, điều tra dịch tễ các đối tượng đi đến từ vùng dịch để có biện pháp xử lý kịp thời và phòng bệnh được tốt hơn.

Tại Trạm Y tế phường Văn Chương (quận Đống Đa), trong thời điểm này chúng tôi phải cố gắng liên lạc 3 lần mới có được cuộc trao đổi ngắn với chị Nguyễn Thị The - Trạm trưởng Trạm Y tế phường. Bởi, thời điểm này, phường Văn Chương đang phải tiến hành cách ly y tế với hơn 1.400 hộ với gần 5.000 nhân khẩu. Cuộc trao đổi của chúng tôi liên tục bị gián đoạn bởi những cuộc gọi tư vấn khai báo y tế, báo cáo tình hình từ cơ sở.

Chị Nguyễn Thị The cho biết: “Hiện, trên địa bàn phường có các khu vực thực hiện cách ly y tế. Sau khi tiến hành rà soát, lập danh sách quản lý, chúng tôi phải phối hợp với gia đình, tổ dân phố thường xuyên theo dõi để nắm bắt tình hình và tuyên truyền các biện pháp phòng dịch tại cơ sở”.

Những người “gác cổng” hệ thống Y tế Thủ đô - Kỳ 2: Dấu ấn những bước chân không mỏi
Đoàn thanh niên cơ sở tham gia giúp sức cùng nhân viên y tế cập nhập dữ liệu

Đây cũng chính là lý do, gần 10 ngày nay chị cùng đồng nghiệp chưa có một bữa ăn, giấc ngủ trọn vẹn, thậm chí chưa được về nhà. Từ hôm dịch bùng phát trên địa bàn phường, không chỉ ngày nghỉ mà ban đêm, Trạm cũng phải bố trí người trực thường xuyên để tiếp nhận, hỗ trợ khai báo y tế. Có lúc vừa bưng bát cơm lên, nhận điện thoại đã phải đi ngay.

Bên cạnh đó, cùng hàng nghìn đối tượng đang được theo dõi y tế tại nhà, cán bộ, nhân viên trạm y tế phường cũng không kém phần tất bật. Ngoài việc theo dõi sức khỏe cho số người này, nhân viên y tế còn phải đến tận nhà dân tuyên truyền các biện pháp phòng dịch; lập kế hoạch tiêm chủng cho người dân.

Trên đây chỉ là số ít những gương mặt, những câu chuyện trong số hàng trăm, hàng ngàn nhân viên y tế xã, phường trên địa bàn Thủ đô đang hàng ngày, hàng giờ nỗ lực chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cho người dân. Những bước chân không mỏi của đội ngũ cán bộ y tế cơ sở trong những ngày nắng nóng, hay ngày mưa như trút vẫn lặng lẽ mỗi ngày để làm nhiệm vụ với một quyết tâm cao là còn dịch bệnh là còn chiến đấu và nỗ lực không ngừng nghỉ vì sự an toàn của cộng đồng.

"Công tác phòng, chống dịch kéo dài suốt thời gian qua, nên Trạm Y tế phường Mễ Trì phải huy động toàn bộ lực lượng căng mình làm việc. Nhân viên y tế phải làm ngày, làm đêm và tối vẫn phải luân phiên trực cả về chuyên môn và dịch tễ (2 người/buổi). Có thời gian dịch căng thẳng, nhiều người làm việc với tần suất 12 tiếng trong ngày, thậm chí có hôm lên tới 16 tiếng trong ngày. Khái niệm thứ Bảy, Chủ Nhật, hay nghỉ lễ với nhân viên y tế thời điểm này quả là điều xa xỉ...", - anh Nguyễn Hữu Giáp - Trạm trưởng Trạm Y tế phường Mễ Trì (quận Nam Từ Liêm) chia sẻ.

(Kỳ cuối: Cần đãi ngộ xứng đáng với nhân viên y tế cơ sở)

Kim Tiến - Minh Khuê

Bài viết cùng chủ đề

Phòng chống dịch Covid 19

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Thanh Hóa: Xe khách nội tỉnh được hoạt động trở lại, vận chuyển hành khách liên tỉnh tiếp tục dừng

Thanh Hóa: Xe khách nội tỉnh được hoạt động trở lại, vận chuyển hành khách liên tỉnh tiếp tục dừng

(LĐTĐ) Sở Giao thông vận tải (GTVT) Thanh Hóa vừa ban hành Công văn số 4706/SGTVT-QLVT về tiếp tục thực hiện một số biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong tình ...
1,05 triệu liều vắc xin Abdala của Cuba đã về tới Việt Nam

1,05 triệu liều vắc xin Abdala của Cuba đã về tới Việt Nam

(LĐTĐ) Tối 25/9, chuyên cơ chở Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã hạ cánh xuống sân bay Nội Bài, kết thúc tốt ...
Nghệ An xuất hiện 2 ca Covid-19 tại cộng đồng sau 10 ngày vắng bóng

Nghệ An xuất hiện 2 ca Covid-19 tại cộng đồng sau 10 ngày vắng bóng

(LĐTĐ) Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Nghệ An cho biết, trong 12 giờ qua (từ 18h ngày 25/9 đến 06h ngày 26/9), Nghệ An ghi nhận thêm 2 ca ...
Những kết quả nổi bật trong chuyến thăm, làm việc của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tại CuBa và Hoa Kỳ

Những kết quả nổi bật trong chuyến thăm, làm việc của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tại CuBa và Hoa Kỳ

(LĐTĐ) Theo Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, chuyến công tác của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tại Cuba và ...
Hà Nội ứng dụng toàn diện các giải pháp công nghệ phục vụ công tác phòng, chống dịch

Hà Nội ứng dụng toàn diện các giải pháp công nghệ phục vụ công tác phòng, chống dịch

(LĐTĐ) Hiện nay Hà Nội cơ bản đã ứng dụng toàn diện những giải pháp công nghệ để phục vụ phòng, chống dịch Covid-19, trong đó việc người dân chủ động ...
Hà Nội: Hơn 1.300 tỷ đồng từ gói hỗ trợ an sinh đã đến với người dân, người lao động khó khăn

Hà Nội: Hơn 1.300 tỷ đồng từ gói hỗ trợ an sinh đã đến với người dân, người lao động khó khăn

(LĐTĐ) Tính đến 12h ngày 25/9, Hà Nội đã giải ngân hơn 1.300 tỷ đồng từ gói hỗ trợ an sinh xã hội cho các đối tượng là người dân, người ...
Tiếp nhận hơn 33.380 cuộc gọi, tin nhắn, phản ánh về công tác phòng, chống dịch

Tiếp nhận hơn 33.380 cuộc gọi, tin nhắn, phản ánh về công tác phòng, chống dịch

(LĐTĐ) Kể từ ngày 22/7 đến ngày 25/9, Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội đã tiếp nhận 33.380 cuộc gọi, tin nhắn của người dân phản ánh về công ...

Tin khác

Ngày 25/9: Có 9.706 ca mắc Covid-19 và 10.590 bệnh nhân được điều trị khỏi

Ngày 25/9: Có 9.706 ca mắc Covid-19 và 10.590 bệnh nhân được điều trị khỏi

(LĐTĐ) Bản tin dịch Covid-19 ngày 25/9 của Bộ Y tế cho biết có 9.706 ca mắc Covid-19 tại 34 tỉnh, thành phố, trong đó thành phố Hồ Chí Minh và Bình Dương đã ghi nhận 7.675 ca. Trong ngày có 10.590 bệnh nhân khỏi.
Sáng 25/9, Hà Nội ghi nhận 4 ca mắc Covid-19 đều đã được cách ly

Sáng 25/9, Hà Nội ghi nhận 4 ca mắc Covid-19 đều đã được cách ly

(LĐTĐ) Sáng 25/9, Sở Y tế Hà Nội cho biết, từ 18 giờ ngày 24/9 đến 6 giờ ngày 25/9, Hà Nội ghi nhận 4 ca mắc mới Covid-19 đã được cách ly.
Ngày 24/9: Hà Nội ghi nhận thêm 6 ca mắc Covid-19, trong đó 1 ca cộng đồng

Ngày 24/9: Hà Nội ghi nhận thêm 6 ca mắc Covid-19, trong đó 1 ca cộng đồng

(LĐTĐ) Theo Sở Y tế Hà Nội, tính từ 18 giờ ngày 23/9 đến 18 giờ ngày 24/9, Hà Nội ghi nhận 6 ca Covid-19, trong đó, 1 ca tại khu phong tỏa, 1 ca tại khu vực ổ dịch cũ, 3 ca tại khu cách ly, 1 tại cộng đồng.
Ngày 24/9, cả nước có thêm 12.371 bệnh nhân khỏi bệnh

Ngày 24/9, cả nước có thêm 12.371 bệnh nhân khỏi bệnh

(LĐTĐ) Bản tin dịch Covid-19 ngày 24/9 của Bộ Y tế cho biết có 8.537 ca mắc Covid-19, đây là số mắc thấp nhất trong hơn 1 tháng qua ở nước ta. Trong ngày có 12.371 bệnh nhân khỏi, cao hơn khoảng 3.900 ca mắc mới.
Trưa 24/9: Hà Nội thêm 4 ca Covid-19 tại Long Biên, Thanh Xuân, Hai Bà Trưng

Trưa 24/9: Hà Nội thêm 4 ca Covid-19 tại Long Biên, Thanh Xuân, Hai Bà Trưng

(LĐTĐ) Trưa 24/9, Sở Y tế Hà Nội cho biết, trên địa bàn Thành phố ghi nhận thêm 4 ca mắc Covid-19, trong đó 1 ca tại khu vực ổ dịch cũ, 3 ca tại khu cách ly.
Infographic: Hướng dẫn phòng, chống dịch Covid-19 tại cơ sở sản xuất, kinh doanh, khu công nghiệp

Infographic: Hướng dẫn phòng, chống dịch Covid-19 tại cơ sở sản xuất, kinh doanh, khu công nghiệp

(LĐTĐ) Để đáp ứng công tác phòng, chống dịch Covid-19, đảm bảo chung sống an toàn với dịch bệnh, đáp ứng yêu cầu thực hiện "mục tiêu kép", Bộ Y tế đã ban hành tài liệu “Hướng dẫn phòng, chống dịch Covid-19 tại cộng đồng trong trạng thái bình thường mới” trong đó nêu rõ các yêu cầu về phòng, chống dịch tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, khu công nghiệp…
Thành phố Vinh (Nghệ An) cho phép nhà hàng, quán ăn được phép hoạt động trở lại

Thành phố Vinh (Nghệ An) cho phép nhà hàng, quán ăn được phép hoạt động trở lại

(LĐTĐ) Từ 0h ngày 24/9 (trừ 2 chung cư tại phường Bến Thủy và Quang Trung), thành phố Vinh sẽ chuyển sang thực hiện Chỉ thị số 19 của Thủ tướng Chính phủ theo Quyết định số 3481/QĐ-UBND của Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Nghệ An. Tối 23/9, UBND thành phố Vinh đã có Kế hoạch số 222/KH-UBND về tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch trong tình hình mới.
[Infographic] Hướng dẫn phòng, chống dịch Covid-19 tại lễ tang

[Infographic] Hướng dẫn phòng, chống dịch Covid-19 tại lễ tang

(LĐTĐ) Ban Chỉ đạo Quốc gia ban hành Quyết định số 2232/QĐ-BCĐQG về Hướng dẫn phòng, chống dịch Covid-19 tại lễ tang được áp dụng tại nhà riêng, nhà tang lễ, nơi tổ chức lễ tang khác.
Infographic: Quy định phòng, chống dịch Covid-19 trên công trường xây dựng

Infographic: Quy định phòng, chống dịch Covid-19 trên công trường xây dựng

(LĐTĐ) Bộ Xây dựng đã có Công văn số 3373/BXD-GĐ gửi Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường phòng, chống dịch Covid-19 trên công trường xây dựng. Cùng đó là các quy định chi tiết, cụ thể có trong tài liệu “Hướng dẫn phòng, chống dịch Covid-19 trên công trường xây dựng” ban hành kèm theo.
[Infographic] Hướng dẫn tạm thời về tổ chức giao thông, kiểm soát dịch Covid-19 đối với hoạt động vận tải bằng xe ô tô

[Infographic] Hướng dẫn tạm thời về tổ chức giao thông, kiểm soát dịch Covid-19 đối với hoạt động vận tải bằng xe ô tô

(LĐTĐ) Bộ Giao thông Vận tải ban hành Quyết định số 1570/QĐ-BGTVT về Hướng dẫn tạm thời về tổ chức giao thông, kiểm soát dịch đối với hoạt động vận tải bằng xe ô tô trong thời gian phòng, chống dịch Covid-19.
Xem thêm
Phiên bản di động