M
06/09/2019 23:00

Những món đồ chơi Trung thu gợi nhớ ngày xưa

(LĐTĐ) Gần đến Tết Trung thu, các mặt hàng đồ chơi cho trẻ em được bày bán khắp phố phường Hà Nội. Đồ chơi của trẻ em hiện nay đẹp và có mẫu mã phong phú, thế nhưng bên cạnh đó, những món đồ chơi truyền thống của Tết Trung thu xưa vẫn còn tồn tại, giữ được những nét đáng yêu riêng và gợi nhớ cho nhiều thế hệ mỗi dịp tháng Tám về.  

nhung mon do choi trung thu goi nho ngay xua Nan giải chọn quà cho con dịp Trung thu
nhung mon do choi trung thu goi nho ngay xua Đỏ rực đồ chơi truyền thống trên phố Hàng Mã
nhung mon do choi trung thu goi nho ngay xua Những người làm mặt nạ giấy bồi cuối cùng ở Hà Nội

Từ ngày 6/9, Ban quản lý Phố cổ Hà Nội đã tổ chức chuỗi hoạt động văn hóa Tết Trung thu năm 2019. Sôi động nhất có lẽ là chợ Trung thu truyền thống được tổ chức tại các tuyến phố như Hàng Mã, Hàng Lược, Hàng Rươi, Hàng Khoai.

Đến thăm khu chợ, có thể thấy nhiều món đồ chơi truyền thống còn được bày bán, gợi cho mọi người nhớ về những mùa Trung thu xưa.

nhung mon do choi trung thu goi nho ngay xua

Đèn ông sao là hình ảnh quen thuộc nhất mỗi dịp Trung thu về. Dù một số đồ chơi truyền thống có bị mai một nhưng đèn ông sao vẫn hiện hữu và trở thành món quà đem lại nhiều hứng thú cho trẻ thơ.

nhung mon do choi trung thu goi nho ngay xua

Trống bỏi, có tang trống nặn bằng đất sét, chỉ lớn hơn đồng xu. Sau khi phơi khô, hai mặt trống được bọc bằng giấy màu cho kín để tạo tiếng kêu đanh, gọn, vui tai, đặc trưng khi quay cán trống. Một chiếc trống bỏi hiện nay có giá 5.000 đồng, đây là món đồ chơi vừa rẻ, vừa thú vị đối với trẻ em trước đây.

nhung mon do choi trung thu goi nho ngay xua

Đặc biệt, món đồ chơi Trung thu truyền thống đánh thức trí tưởng tượng của trẻ là Tò he. Tò he của ngày xưa là một nét đẹp, là sự háo hức của rất nhiều đứa trẻ là giấc mơ muôn màu sắc. Đây cũng là thế giới ngộ nghĩnh được thể hiện qua những nhân vật cổ tích và các con vật đáng yêu.

nhung mon do choi trung thu goi nho ngay xua

Tết Trung thu trước đây cũng không thể thiếu ông Tiến sĩ giấy và hai ông đánh gậy đứng bên cạnh trong mâm hoa quả bởi đó là biểu tượng cho sự ham học của trẻ. Tết Trung thu cũng là lúc trẻ bắt đầu cắp sách tới trường, phụ huynh đã gửi gắm vào các món đồ chơi dân gian này với mong muốn con em mình học hành giỏi giang, sau này lớn lên sẽ thành đạt, làm những việc có ích cho xã hội.

nhung mon do choi trung thu goi nho ngay xua

Bên cạnh đó, đầu sư tử có cốt bên trong được làm bằng song và tre, ngoài bồi bằng giấy và vẽ tay; mặt nạ giấy bồi với các khuôn hình quen thuộc như ông Địa, chú Tễu, Chí Phèo, Thị Nở…cũng vẫn được yêu thích

nhung mon do choi trung thu goi nho ngay xua
Trống ếch tang mỏng, mặt bọc da trâu, loại nhỏ được bán khoảng 30.000 - 50.000 đồng một chiếc. Đây là một trong những món đồ chơi phát ra tiếng kêu “cắc, tùng” đặc trưng trong dịp Trung thu, tạo sự rộn ràng, phấn chấn, tưng bừng cho đám trẻ.

K.T

Nguồn :