M
08:53 | 23/09/2018

Nan giải chọn quà cho con dịp Trung thu

(LĐTĐ) Những ngày này, phố Hàng Mã thu hút nhiều gia đình và các em nhỏ ghé thăm. Trước sự đa dạng về nhiều mẫu mã và chủng loại, không ít phụ huynh đã gặp phải tinh trạng “đau đầu” khi mua quà cho con mình.  

nan giai chon qua cho con dip trung thu Nhiều hoạt động ý nghĩa nhân dịp Tết Trung thu 2018
nan giai chon qua cho con dip trung thu Đỏ rực đồ chơi truyền thống trên phố Hàng Mã
nan giai chon qua cho con dip trung thu Những người làm mặt nạ giấy bồi cuối cùng ở Hà Nội

Lạc vào ma trận đồ chơi

Phố Hàng Mã, con phố được xem là bán nhiều đồ chơi lớn nhất Thủ đô những ngày giáp Rằm tháng 8 này vô cùng tấp nập. Ngay từ giữa tháng 7 âm lịch, nhiều loại đồ chơi đã được bày bán phục vụ khách dọc tuyến phố này. Giữa "mê hồn trận" của các loại mặt hàng, người mua vẫn thường quen “phân loại” với tên gọi: đồ chơi Trung Quốc và đồ chơi Việt Nam truyền thống.

Theo ghi nhận của PV, trên phố Hàng Mã, Hàng Lược năm nay đánh dấu sự trở lại mạnh mẽ của các loại đồ chơi mang đậm dấu ấn cổ truyền như đèn ông sao, mặt nạ giấy bồi, quần áo cổ truyền cho múa lân, trống và một số phụ kiện khác so với những năm trước đây. Một người kinh doanh tại phố Hàng Mã cho biết, mọi năm bà kinh doanh đủ các loại đồ chơi bao gồm cả hàng thủ công của Việt Nam lẫn hàng Trung Quốc nhưng năm nay số lượng hàng Việt Nam đã tăng lên nhiều ở trong cửa hàng của mình.

nan giai chon qua cho con dip trung thu
Năm nay phố Hàng Mã đánh dấu sự trở lại của các loại đồ chơi truyền thống

Mức tiêu thụ các loại hàng truyền thống năm nay cũng có phần nhỉnh hơn năm ngoái. Tuy nhiên, bà vẫn có số lượng lớn hàng hóa của Trung Quốc, đa dạng về chủng loại từ mặt nạ, trống, súng bắn nước đến đồ chơi nấu ăn, các loại thú bằng nhựa, quần áo … nhằm cho khách hàng có nhiều sự lựa chọn.

Ngoài những món đồ chơi để các em đi vui đêm Trung Thu, thì tại “thủ phủ” đồ chơi này còn bán rất nhiều đồ chơi bình thường khác như xe ô tô, siêu nhân, ví, túi xách, ba lô, kiếm nhựa phát sáng, bộ đồ câu cá, xe máy, người máy,… Các loại đồ chơi này hầu hết đều được làm từ chất liệu nhựa cứng, hoặc nhựa mềm. Nhiều loại được gắn pin có đèn nhấp nháy, di chuyển và có nhạc kèm theo… kích thích sự tò mò và thích thú của trẻ nhỏ.

nan giai chon qua cho con dip trung thu
nan giai chon qua cho con dip trung thu
Nhiều loại đồ chơi Trung Quốc được làm từ nhựa cứng và nhựa dẻo thu hút các bạn nhỏ

Đau đầu quà tặng cho con

Có mặt tại phố Hàng Mã từ sáng ngày 14 tháng 8 âm lịch, chị Nguyễn Vân Anh (Cầu Giấy, Hà Nội) đưa con gái 6 tuổi đi xem đèn ông sao ở một cửa hàng có bán đồ chơi truyền thống, tuy nhiên cháu bé lại thích bộ đồ nấu ăn bằng nhựa ở một cửa hàng khác. Mặc dù hết lời gợi ý về các món như đèn kéo quân, đầu lân, chuồn chuồn tre nhưng con gái chị vẫn hết sức lắc đầu. “Cũng muốn con gái hiểu về những đồ chơi cổ truyền từng gắn liền với tuổi thơ của ông bà, bố mẹ nhưng con lại không thích. Con còn bé ép cũng chẳng được nên con muốn thì cũng đành chiều cho con” – chị Vân Anh chia sẻ.

nan giai chon qua cho con dip trung thu
Nhiều phụ huynh dẫn con lên phố Hàng Mã mua quà trung thu

Giống trường hợp của chị Vân Anh, anh Mai Xuân Thành (Hà Đông, Hà Nội) đã đi dạo 2 vòng quanh phố mà vẫn còn lưỡng lự chưa mua đươc quà: “Những ngày trước bận nên không có thời gian đưa con đi chơi. Sắp tới ngày rước đèn nên cố đi mua cho 2 cháu ở nhà mấy món đồ, tuy nhiên vẫn chưa chọn được gì do nhiều mẫu mã quá không biết nên mua cho con loại nào.

Mua đồ hiện đại một chút thì mất đi không khí thực sự của ngày lễ. Tôi nhìn quanh có vài món như súng, đao kiếm bạo lực thực sự không muốn mua cho con trai ở nhà. Mặt khác mình cũng lo lắng về chất lượng của hàng ngoại không đảm bảo an toàn nhưng chọn đồ chơi thủ công của các nghệ nhân làm thì sợ các con lại không thích bởi hình thức chưa được bắt mắt”.

Câu chuyện về hàng truyền thống Việt Nam và sự lấn áp của hàng Trung Quốc đã không còn xa lạ đối với mỗi người tiêu dùng. Nhiều người cho rằng, hàng Trung Quốc chất lượng không đảm bảo nhưng được cái mẫu mã đa dạng, đẹp mắt sẽ thu hút được sự yêu thích của trẻ nhỏ. Do đó, dù muốn con hiểu thêm những giá trị cổ truyền nhưng bản thân các bậc phụ huynh cũng đành bất lực. Việc tặng gì cho trẻ ngày tết Trung thu vẫn là vấn đề nan giải khiến nhiều cha mẹ phải đắn đo suy nghĩ.

Bài và ảnh: Phương Ngân

Nguồn :