M
04/04/2020 10:24

Những đoàn viên sẵn sàng góp sức trẻ, chống dịch

(LĐTĐ) Bằng tinh thần xung kích, chung tay cùng cộng đồng phòng, chống dịch, bệnh Covid-19, đoàn thanh niên huyện Mỹ Đức đã và đang vào cuộc kịp thời, thể hiện rõ vai trò, trách nhiệm tiên phong với nhiều hoạt động ý nghĩa, sáng tạo. Họ “đi từng ngõ, gõ cửa từng nhà” để tuyên truyền, vận động, rà soát, sàng lọc người nghi nhiễm Covid-19, “xông trận” trực chốt tại các điểm kiểm soát dịch…    

nhung doan vien san sang gop suc tre chong dich 106018 Đẩy mạnh tuyên truyền thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về cách ly xã hội
nhung doan vien san sang gop suc tre chong dich 106018 LĐLĐ huyện Mê Linh kêu gọi cán bộ, đoàn viên, người lao động chung tay chống dịch
nhung doan vien san sang gop suc tre chong dich 106018 Tăng cường xử lý vi phạm trong công tác phòng, chống dịch Covid-19

Sẵn sàng tình nguyện vì cộng đồng

Gần 2 tháng nay, bất kể trời nắng hay mưa, 100% các cơ sở đoàn trong toàn huyện luôn bận rộn, mải miết với công tác tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh.

nhung doan vien san sang gop suc tre chong dich 106018
Những chiếc khẩu trang, chai nước rửa tay sát khuẩn... được đoàn viên, thanh niên phát tới tận tay người dân(Ảnh: Huyện đoàn Mỹ Đức cung cấp)

Từng công việc in ấn, phân loại, phát tờ rơi đến tận tay các hộ dân, căng treo băng rôn, khẩu hiệu... tại các vị trí công cộng như trụ sở cơ quan, chợ, trạm y tế, trường học và mới đây là trực hàng ngày tại các chốt kiểm soát… đều được tổ chức đoàn thanh niên từ huyện đến xã thực hiện có hiệu quả.

Thực hiện cách ly toàn xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, Chỉ thị số 05 của Ủy ban nhân dân Thành phố cùng với sự chỉ đạo của Thường trực Huyện ủy; Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch huyện Mỹ Đức, ngay trong ngày 1/4, 124 chốt, trạm kiểm soát phòng dịch Covid-19 đã được Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch tại các xã lập ra….

Các chốt, trạm cùng các biện pháp tuyên truyền được thực hiện quyết liệt nhưng linh hoạt, không chồng chéo nhau, đảm bảo tốt nhất việc ngăn chặn dịch bệnh lây lan.

Đơn cử, trong sáng ngày 1/4, trên địa bàn xã Phùng Xá, đội tuyên truyền lưu động (trong đó lực lượng nòng cốt là đoàn viên, thanh niên) đã tăng cường tuyên truyền, phổ biến thông tin dịch bệnh đến từng thôn, từng ngõ, từng nhà các hộ dân.

Đồng thời 5 chốt kiểm soát dịch đã được lập ra tại nhiều khu vực cửa ngõ. Đối với người dân có nhu cầu vào trong địa bàn xã Phùng Xá khi qua chốt đều phải khai báo thông tin cá nhân, tình trạng sức khỏe đối với các thành viên trong tổ kiểm soát, phòng chống dịch Covid-19.

Anh Hoàng Quý Tuyên, Bí thư Đoàn xã Phùng Xá cho biết ngay từ khi có dịch, thực hiện sự chỉ đạo của Ban Thường vụ Huyện đoàn Mỹ Đức; Ban chỉ đạo phòng, chống dịch của xã, Đoàn thanh niên xã đã tổ chức tuyên truyền thông tin về dịch bệnh đến toàn thể đoàn viên thanh niên và người dân trong xã.

Thời gian đầu, loa truyền thanh của xã phát sóng hai lần/ngày thông tin về dịch bệnh tuy nhiên hiện nay tần suất, thời lượng phát sóng đã nhiều hơn mỗi ngày từ 4-5 lần.

nhung doan vien san sang gop suc tre chong dich 106018
Những đoàn viên, thanh niên là lực lượng nòng cốt tham gia trực tại các chốt kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19

Đặc biệt đội tuyên truyền lưu động trong đó lực lượng nòng cốt là đoàn viên, thanh niên tăng cường tổ chức tuyên truyền, vận động người dân hạn chế đến các nơi tập trung đông người, hạn chế ra đường khi không cần thiết, không chạy theo tâm lý đám đông, tích trữ nhu yếu phẩm, không tham gia chia sẻ, bình luận những thông tin không chính xác, chưa được kiểm chứng trên mạng xã hội.

Đồng thời Đoàn thanh niên xã thường xuyên cập nhật thông tin về dịch bệnh theo các kênh chính thống của Ðảng, Nhà nước, của Đoàn cấp trên để đoàn viên, thanh niên nắm rõ, tuyên truyền giúp người dân không hoang mang, lo lắng.

“Đoàn thanh niên xã bố trí các đoàn viên, thanh niên tham gia trực tại các chốt, trạm kiểm soát dịch. Chúng tôi động viên nhau gạt hết việc riêng, không quản ngại giờ giấc, quyết tâm làm hết sức mình để phòng, chống dịch đạt hiệu quả cao nhất.

Tại các chốt kiểm soát dịch được bố trí các ca trực, đảm bảo trực thông suốt từ 6 giờ sáng đến 22 giờ nhằm kiểm soát tất cả người từ bên ngoài vào địa phương. Thời gian này, khối lượng công việc nhiều nhưng đoàn viên, thanh niên trong xã đều hăng hái, nhiệt tình, tham gia một cách nghiêm túc”, Bí thư Đoàn xã Phùng Xá chia sẻ.

Nhiều phần việc thiết thực

Không chỉ riêng Đoàn thanh niên xã Phùng Xá, các hoạt động phòng, chống dịch của huyện Mỹ Đức nhận được sự chung tay của hầu hết đoàn viên, thanh niên trên địa bàn huyện.

nhung doan vien san sang gop suc tre chong dich 106018
Chẳng quản ngại nắng - mưa, sớm - tối, họ vẫn sẵn sàng tham gia Đội tuyên truyền lưu động, tuyên truyền thông tin về dịch bệnh đến từng thôn, xóm (Ảnh: Huyện đoàn cung cấp)

Chia sẻ rõ hơn về các hoạt động mà huyện đoàn đã và đang triển khai, Bí thư huyện đoàn Mỹ Đức Nguyễn Trang Thu cho biết: Nhận được sự Chỉ đạo của Thường trực Huyện ủy, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch huyện Mỹ Đức, Huyện Đoàn đã vào cuộc tuyên truyền, định hướng thông tin trong thanh niên và nhân dân bằng nhiều hình thức khác nhau như tuyên truyền lưu động, vệ sinh môi trường, cấp phát khẩu trang, nước rửa tay... Với phương châm mỗi đoàn viên, thanh niên là một tuyên truyền viên tích cực ở các thôn, xã.

Trong thời gian này huyện đoàn kịp thời điều chỉnh quy mô ra quân các hoạt động tình nguyện vì cộng đồng, chú trọng triển khai theo các đội hình nhỏ để tránh tập trung đông người, kết nối, huy động các nguồn lực xã hội để hỗ trợ công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn huyện.

Ngay trong thời gian đầu khi dịch bệnh xảy ra, huyện đoàn Mỹ Đức đã chỉ đạo cơ sở đoàn các xã tổ chức triển khai đều đặn các hoạt động vệ sinh môi trường, trong đó bảo đảm trang bị khẩu trang, nước khử khuẩn và các vật dụng bảo hộ cần thiết cho tình nguyện viên khi tham gia hoạt động.

Bên cạnh đó, đoàn thanh niên các xã đều tham gia đội tuyên truyền lưu động, phát tờ rơi, treo băng rôn… có nội dung về tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19, từ đó tạo hiệu ứng tích cực trong đoàn viên, thanh niên và nhân dân. Giúp mỗi người dân hiểu đúng, hiểu đủ, tránh hoang mang hoặc chủ quan về dịch.

“Phát huy vai trò xung kích, tình nguyện, chung tay phòng chống dịch bệnh Covid-19, trong thời gian qua, chúng tôi đã tổ chức tặng hơn 10.000 chiếc khẩu trang, 3.500 chai nước muối súc miệng, 2000 chai nước rửa tay khô, tổ chức 9 đợt ra quân vệ sinh môi trường tại các xã với tổng trên 7.500 lượt đoàn viên, thanh niên tham gia, căng treo trên 450 băng rôn, cờ nheo tuyên truyền phòng chống dịch. Đặc biệt các đoàn viên, thanh niên của huyện là lực lượng nòng cốt của 28 đội tuyên truyền lưu động, và thành viên tích cực của 124 chốt, trạm kiểm soát dịch bệnh…”, Bí thư Huyện đoàn Nguyễn Trang Thu cho hay.

Hoa Nguyễn

Nguồn :