Những “cánh én” mang mùa xuân về phương Nam

(LĐTĐ) Thực hiện chỉ đạo của Bộ Y tế và theo tiếng gọi của con tim, hàng trăm cán bộ, nhân viên y tế tại các bệnh viện trên địa bàn Hà Nội đã lên đường “chi viện” thành phố Hồ Chí Minh với tâm lý bước tới tâm dịch là bước vào trận chiến. Dù xác định trước đây sẽ là chuyến công tác vất vả, cận kề hiểm nguy… và cũng chưa hẹn ngày về, nhưng ai cũng mong muốn sẽ là "những mảnh ghép nhỏ" góp vào bức tranh lớn trong công cuộc đẩy lùi dịch Covid-19, sớm đưa cuộc sống bình yên trở lại với người dân thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam.
Xuất hiện trạm "ATM Oxy" cứu người tại thành phố Hồ Chí Minh Ưu tiên vắc xin cho thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội và các tỉnh có nhiều khu công nghiệp

Ở đâu nhân dân cần chúng tôi sẽ có mặt

Những ngày qua, dịch Covid-19 ở các tỉnh phía Nam nhất là ở tâm dịch thành phố Hồ Chí Minh diễn biến phức tạp. Được biết, nhờ sự nỗ lực của Thành phố và sự chi viện của cả nước, nên hoạt động kiểm soát và khống chế dịch bệnh đang được tích cực thực hiện, nhưng sự phát tán của vi rút SARS-CoV-2 vẫn còn, công tác điều trị gặp khó khăn và quá tải.

Những “cánh én” mang  mùa xuân về phương Nam
Cán bộ, nhân viên Bệnh viện Bạch Mai tiễn đoàn công tác lên đường chi viện thành phố Hồ Chí Minh.

Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến khó lường, hưởng ứng lời kêu gọi của Bộ Y tế, hàng trăm y, bác sĩ, kỹ thuật viên các bệnh viện trên địa bàn Hà Nội như: Bệnh viện E, Bệnh viện Nội tiết Trung ương, Bệnh viện Nhi Trung ương, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, Bệnh viện Phụ sản Trung ương, Bệnh viện Bạch Mai… đã lên đường vào thành phố Hồ Chí Minh tiếp sức công tác điều trị bệnh nhân Covid-19, đồng thời xây dựng và vận hành bệnh viện dã chiến.

Đội quân tinh nhuệ này sẽ “chia lửa” với các đồng nghiệp ở hai “chiến trường” điều trị bệnh nhân Covid-19 khốc liệt nhất là Bệnh viện Hồi sức Covid-19 thành phố Hồ Chí Minh và Bệnh viện dã chiến ở Thành phố Thủ Đức với một tâm huyết khi nào thành phố Hồ Chí Minh chiến thắng dịch bệnh mới trở về. Họ cũng như hàng nghìn cán bộ y tế khác đã kiên trì bám trụ tại các tâm dịch suốt nhiều tháng qua, sẵn sàng dốc hết sức lực vì sự an toàn của người dân, vì sự hồi sinh của người bệnh.

Chia sẻ trước chuyến công tác đặc biệt, Tiến sĩ Phan Thảo Nguyên, Trưởng Khoa Nội tim mạch người lớn, Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện E, trưởng đoàn công tác của Bệnh viện cho biết: Bệnh viện E gồm 45 y, bác sĩ lên đường vào thành phố Hồ Chí Minh tiếp sức điều trị bệnh nhân Covid-19 tại Bệnh viện dã chiến quận 9. Các thầy thuốc này hiện đang công tác tại nhiều khoa như: Tim mạch, Gây mê hồi sức, Ngoại tim mạch... Trước đó, các y, bác sĩ đã chuẩn bị kiến thức y khoa, cập nhật và bổ sung quy định, phác đồ điều trị bệnh nhân Covid-19 thông qua các buổi tập huấn của Bệnh viện, Bộ Y tế. “Ngay khi nhận được thông tin Bệnh viện sẽ chi viện cho thành phố Hồ Chí Minh chống dịch, đã có 200 y, bác sĩ tình nguyện của bệnh viện đăng ký tham gia, trong đó có rất nhiều người trẻ. Ai cũng mong muốn sẽ là "những mảnh ghép nhỏ" góp vào bức tranh lớn trong công cuộc đầy lùi dịch Covid-19, sớm đưa cuộc sống bình yên trở lại với người dân thành phố Hồ Chí Minh”.

Được biết, trong lần chi viện này, có những người đã từng trải qua nhiều mặt trận điều trị khốc liệt, có những người lần đầu tiên dấn thân vào điểm nóng. Tham gia chi viện cho thành phố Hồ Chí Minh đợt này là lần thứ 3 bác sĩ Trần Hoàng Long, Trung tâm Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Bạch Mai xung phong vào tâm dịch. “Dù xác định trước, chuyến công tác này sẽ thực sự cam co và áp lực, bởi yếu tố nguy cơ cao, số ca mắc lên tới hàng nghìn ca mỗi ngày. Và thời tiết thành phố Hồ Chí Minh mùa hè cũng rất nóng, nhưng điều đó không làm chúng tôi chùn bước. Bởi chúng tôi luôn xác định, ở đâu nhân dân cần chúng tôi sẽ có mặt. Thậm chí, chúng tôi xác định sẽ chăm sóc bệnh nhân thay cho cả người nhà của họ”, bác sĩ Trần Hoàng Long bộc bạch.

Tương tự, chia sẻ trước giờ lên đường nam tiến, Thạc sĩ Ngô Đức Hùng, Trung tâm Cấp cứu A9, Bệnh viện Bạch Mai một trong những bác sĩ đã có mặt ở hầu khắp các mặt trận chống dịch từ Hải Dương, Bắc Giang… chia sẻ: “Bất kể nơi nào có dịch đều có quân của Trung tâm cấp cứu A9 và các nhân viên y tế của Bệnh viện Bạch Mai. Dịch Covid-19 đã bước sang năm thứ 2, bước sang làn sóng thứ 4, chưa bao giờ chúng ta phải đối mặt với làn sóng lớn như lần này. Theo lời kêu gọi của Bộ Y tế và Bệnh viện, chúng tôi sẵn sàng lên đường, tiếp tục làm nhiệm vụ vì sức khoẻ của nhân dân”.

Xây dựng và vận hành bệnh viện dã chiến

Đoàn bác sĩ của các bệnh viện trên địa bàn Thủ đô vào tiếp sức thành phố mang tên Bác, ngoài nhiệm vụ hỗ trợ công tác điều trị còn có nhiệm vụ khảo sát để xây dựng và vận hành bệnh viện dã chiến hồi sức cấp cứu với quy mô 500 giường. Để đảm đương nhiệm vụ này, vừa qua đã có thêm gần 200 cán bộ y tế Bệnh viện Bạch Mai lên đường chi viện cho thành phố Hồ Chí Minh. Theo Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Quang Tuấn, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cho biết: Tại đầu cầu thành phố Hồ Chí Minh, Bệnh viện dã chiến số 16 đóng tại Quận 7 là địa bàn tác chiến của Bệnh viện Bạch Mai. Bệnh viện dã chiến số 16 có qui mô 3.000 giường. Trong đó, Bệnh viện Bạch Mai sẽ tập trung hỗ trợ chuyên môn cho 500 giường hồi sức tích cực, điều trị cho 500 bệnh nhân nặng và thở máy.

Những “cánh én” mang  mùa xuân về phương Nam
Cán bộ, nhân viên y tế Bệnh viện Bạch Mai tham gia chống dịch tại thành phố Hồ Chí Minh.

Để vận hành cho Bệnh viện dã chiến số 16, toàn bộ trang thiết bị từ Bệnh viện tâm thần Bắc Giang - nơi trước đó dùng để điều trị bệnh nhân Covid, với hơn 100 giường điều trị tích cực đã được vận chuyển đến thành phố Hồ Chí Minh. Bên cạnh đó, còn có 3 xe X.quang di động đã từng theo Bệnh viện Bạch Mai chống dịch các nơi đã vào Thành phố mang tên Bác để đảm bảo cho việc di chuyển bệnh nhân và lắp đặt máy móc sao cho hiệu quả nhất.

Với vai trò là trưởng đoàn công tác của Bệnh viện tham gia chi viện cho thành phố Hồ Chí Minh chống dịch, Giáo sư Nguyễn Quang Tuấn cho biết: “Công tác điều trị cho bệnh nhân Covid-19 khác hoàn toàn so với công tác chuyên môn hàng ngày. Nhân viên y tế sẽ mặc quần áo bảo hộ làm việc trong điều kiện thời tiết nóng, không điều hòa. Do vậy, công việc sẽ hết sức vất vả. Tất cả mọi người đều chưa biết ngày nào trở lại Hà Nội”. Đồng thời, Giáo sư Nguyễn Quang Tuấn nhấn mạnh, các nhân viên y tế khi tham gia chống dịch phải đảm bảo an toàn cho bản thân trong quá trình chăm sóc bệnh nhân Covid-19. Bởi sức khỏe là điều kiện số một, điều kiện tiên quyết để thành công trong công cuộc chống và dập dịch ở thành phố Hồ Chí Minh.

Với tình hình dịch bệnh ở phía Nam đang hết sức phức tạp như hiện nay, việc tăng cường các lực lượng y tế vào hỗ trợ cho thành phố Hồ Chí Minh có ý nghĩa vô cùng quan trọng và cấp thiết trong công tác phòng, chống dịch. Chia sẻ về vấn đề này, Giáo sư, Tiến sĩ Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết: Đội ngũ nhân viên y tế tại các địa phương có dịch, đặc biệt tại thành phố Hồ Chí Minh đã phải làm việc liên tục với cường độ cao trong nhiều ngày. Điều này khiến chất lượng công việc có thể giảm sút. Do vậy rất cần lực lượng thay thế, "đảo quân" để thầy thuốc được nghỉ ngơi, tái tạo sức lao động và tiếp tục lên tuyến đầu.

“Chúng ta biết rằng cuộc chiến chống dịch sẽ còn phải kéo dài thêm trong khoảng thời gian nữa, do vậy, việc phân bổ thời gian hợp lý và khoa học để đội ngũ thầy thuốc có thể chiến đấu lâu dài và đảm bảo chất lượng công việc là rất cần”, Giáo sư Trần Văn Thuấn cho biết.

Bên cạnh đó, việc mở ra các trung tâm hồi sức tích cực để điều trị các bệnh nhân nặng, bệnh nhân nguy kịch cũng đòi hỏi lượng nhân sự y tế rất lớn. Vào thời khắc khó khăn của dịch bệnh, chúng ta cần rất nhiều những thầy thuốc tình nguyện vào tâm dịch, cống hiến sức lực, tâm huyết, kinh nghiệm, lòng yêu đời – yêu người, cho công cuộc chống dịch chưa từng có trong tiền lệ. Đồng thời, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn nhấn mạnh: “Chúng tôi thực sự cảm kích trước tinh thần tình nguyện của các y, bác sĩ, họ đã thể hiện trách nhiệm cao cả của người thầy thuốc trong tình hình dịch bệnh, sẵn sàng hy sinh lợi ích riêng vì sức khỏe của cộng đồng”./.

Minh Khuê

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Hiện tượng Evergrande có tác động dây chuyền lên thị trường BĐS và tài chính toàn cầu?

Hiện tượng Evergrande có tác động dây chuyền lên thị trường BĐS và tài chính toàn cầu?

(LĐTĐ) Nguy cơ sụp đổ của tập đoàn bất động sản Evergrande có tác động dây chuyền lên thị trường bất động sản, tài chính toàn cầu, liệu Việt Nam có ...
Không để học sinh nào vì điều kiện kinh tế mà không thể đến trường

Không để học sinh nào vì điều kiện kinh tế mà không thể đến trường

(LĐTĐ) Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh vừa ký ban hành Chỉ thị số 21/CT-UBND về thực hiện nhiệm vụ chủ yếu năm ...
Lạng Sơn: Thu giữ gần 6 tạ nấm Lim và Linh Chi không rõ nguồn gốc

Lạng Sơn: Thu giữ gần 6 tạ nấm Lim và Linh Chi không rõ nguồn gốc

(LĐTĐ) Cục Quản lý thị trường Lạng Sơn vừa ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với lô hàng gần 6 tạ là nấm Lim và nấm ...
Các hoạ sĩ nhóm G39 "phá cỗ tranh" dịp Tết Trung thu 2021

Các hoạ sĩ nhóm G39 "phá cỗ tranh" dịp Tết Trung thu 2021

(LĐTĐ) Nhân dịp Trung thu, hoạ sĩ Lê Thiết Cương cùng nhóm hoạ sĩ G39 đã ra mắt triển lãm trực tuyến "Phá cỗ tranh".
Tạm giữ hơn 43.000 sản phẩm bánh, kẹo không có hóa đơn, chứng từ

Tạm giữ hơn 43.000 sản phẩm bánh, kẹo không có hóa đơn, chứng từ

(LĐTĐ) Tổng Cục Quản lý thị trường cho biết, mới đây, Cục Quản lý thị trường thành phố Đà Nẵng vừa kiểm tra đột xuất một địa điểm kinh doanh trên ...
Người dân Thủ đô háo hức đi cắt tóc, gội đầu sau nhiều ngày "ai ở đâu, ở đó"

Người dân Thủ đô háo hức đi cắt tóc, gội đầu sau nhiều ngày "ai ở đâu, ở đó"

(LĐTĐ) Sau 2 tháng thực hiện giãn cách xã hội, sáng nay (21/9), nhiều người dân trên địa bàn Hà Nội vui mừng, phấn khỏi khi Thành phố bắt đầu nới ...
Tiếp nhận, xử lý hơn 2.100 cuộc gọi liên quan đến chính sách an sinh xã hội

Tiếp nhận, xử lý hơn 2.100 cuộc gọi liên quan đến chính sách an sinh xã hội

(LĐTĐ) Đến nay, thông qua tổng đài 1022 Hà Nội, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) Hà Nội đã tiếp nhận, xử lỷ hơn 2.100 cuộc gọi ...

Tin khác

Tiếp nhận, xử lý hơn 2.100 cuộc gọi liên quan đến chính sách an sinh xã hội

Tiếp nhận, xử lý hơn 2.100 cuộc gọi liên quan đến chính sách an sinh xã hội

(LĐTĐ) Đến nay, thông qua tổng đài 1022 Hà Nội, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) Hà Nội đã tiếp nhận, xử lỷ hơn 2.100 cuộc gọi của người dân liên quan đến chính sách hỗ trợ an sinh xã hội.
Hà Nội quyết liệt trở lại trạng thái "bình thường mới" - Kỳ 1: Xét nghiệm diện rộng là điều kiện tiên quyết

Hà Nội quyết liệt trở lại trạng thái "bình thường mới" - Kỳ 1: Xét nghiệm diện rộng là điều kiện tiên quyết

(LĐTĐ) Với sự nỗ lực ngày đêm của cả hệ thống chính trị, sự hỗ trợ y tế từ 11 tỉnh phía Bắc, sự đồng lòng của người dân trong 8 ngày "thần tốc" vừa qua, Hà Nội đã về đích một cách ấn tượng khi hoàn thành 2 mũi "giáp công" là xét nghiệm diện rộng và tiêm phủ vắc xin nhằm nhanh chóng đẩy lùi dịch Covid-19. Việc hoàn thành hai mục tiêu quan trọng trên đã giúp Thủ đô cơ bản kiểm soát được dịch bệnh, từng bước nới lỏng các biện pháp giãn cách xã hội, hứa hẹn sớm đưa cuộc sống trở lại trạng thái "bình thường mới".
Hà Tĩnh sẽ đón công dân mang thai ở miền Nam có nguyện vọng về quê

Hà Tĩnh sẽ đón công dân mang thai ở miền Nam có nguyện vọng về quê

(LĐTĐ) Ngày 20/9, Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Hà Tĩnh vừa có công văn gửi UBND thành phố Hồ Chí Minh và Hội đồng hương tỉnh Hà Tĩnh tại thành phố Hồ Chí Minh về việc phối hợp đưa người dân từ thành phố mang tên Bác và các tỉnh phía Nam về quê hương Hà Tĩnh.
Sáng 21/9, Hà Nội thêm 1 ca Covid-19 là lái xe đường dài đã được cách ly

Sáng 21/9, Hà Nội thêm 1 ca Covid-19 là lái xe đường dài đã được cách ly

(LĐTĐ) Sáng 21/9, Sở Y tế Hà Nội cho biết, từ 18 giờ ngày 20/9 đến 6 giờ ngày 21/9, Hà Nội ghi nhận 1 ca Covid-19 tại khu cách ly. Ca bệnh mới ghi nhận tại quận Long Biên, thuộc chùm ca bệnh về từ thành phố Hồ Chí Minh.
Ngày 20/9, cả nước có số ca mắc Covid-19 thấp nhất trong 1 tháng trở lại đây

Ngày 20/9, cả nước có số ca mắc Covid-19 thấp nhất trong 1 tháng trở lại đây

(LĐTĐ) Bản tin dịch Covid-19 ngày 20/9 của Bộ Y tế cho biết có 8.681 ca mắc mới, thấp hơn hôm qua 1.357 ca. Thành phố Hồ Chí Minh vẫn nhiều nhất với 5.171 ca, tiếp sau là Bình Dương với 1.410 ca. Trong ngày có 6.821 bệnh nhân khỏi.
Xét nghiệm Covid-19 bằng test nhanh đối với người làm việc, bán hàng tại các khu chợ

Xét nghiệm Covid-19 bằng test nhanh đối với người làm việc, bán hàng tại các khu chợ

(LĐTĐ) Bộ Y tế vừa ban hành công văn số 7770/BYT-MT gửi Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19 tại các chợ đầu mối.
Hà Nội thêm 3 ca Covid-19, trong đó 1 ca cộng đồng tại Hoàng Mai

Hà Nội thêm 3 ca Covid-19, trong đó 1 ca cộng đồng tại Hoàng Mai

(LĐTĐ) Sáng 20/9, Sở Y tế Hà Nội cho biết, từ 18 giờ ngày 19/9 đến 6 giờ ngày 20/9 ghi nhận 3 ca bệnh, trong đó 2 ca tại khu cách ly, 1 ca tại cộng đồng.
Ngày 19/9, Hà Nội thêm 19 ca Covid-19 đều trong khu cách ly, phong tỏa

Ngày 19/9, Hà Nội thêm 19 ca Covid-19 đều trong khu cách ly, phong tỏa

(LĐTĐ) Tính từ 18 giờ ngày 18/9 đến 12 giờ ngày 19/9, Hà Nội ghi nhận 19 ca Covid-19, trong đó, 17 ca khu cách ly, 2 ca khu vực phong tỏa.
Chùm ca bệnh mới tại quận Long Biên đã ghi nhận 12 ca dương tính

Chùm ca bệnh mới tại quận Long Biên đã ghi nhận 12 ca dương tính

(LĐTĐ) Trưa 19/9, Sở Y tế Hà Nội cho biết, từ 6 giờ đến 12 giờ ngày 19/9, Hà Nội ghi nhận 12 ca Covid-19, trong đó, 10 ca khu cách ly, 2 ca khu vực phong tỏa.
Hà Tĩnh: Hàng trăm bệnh nhân bị Covid-19 được điều trị khỏi bệnh và ra viện

Hà Tĩnh: Hàng trăm bệnh nhân bị Covid-19 được điều trị khỏi bệnh và ra viện

(LĐTĐ) Trong 3 tháng triển khai điều trị cho bệnh nhân Covid-19 (từ tháng 6 đến ngày 18/9), các đơn vị y tế của tỉnh Hà Tĩnh đã điều trị khỏi cho hàng trăm bệnh nhân bị Covid-19.
Xem thêm
Phiên bản di động