Nhiều quy định mới, tránh tiêu cực khi đăng kiểm ôtô

Nhiều quy định mới liên quan đến đăng kiểm có hiệu lực trong tháng 10.2021, kỳ vọng mang lại lợi ích thiết thực cho doanh nghiệp, chủ phương tiện và có thể ngăn chặn được các tiêu cực.
Có phù hợp với luật định?
Nhiều quy định mới về đăng kiểm mang lại lợi ích cho chủ phương tiện. Ảnh: ĐT
Nhiều quy định mới về đăng kiểm mang lại lợi ích cho chủ phương tiện. Ảnh: ĐT

Tạo thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp

Theo tài xế taxi công nghệ Bạch Thanh Tùng (Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội), xe của anh hết hạn kiểm định từ tháng 9.2021 nhưng nếu đi đăng kiểm ngay chỉ được thời hạn 6 tháng, còn sang tháng 10 sẽ được hưởng thời hạn 12 tháng.

Vì thế anh chờ đến tháng 10 mới mang xe đi khám, vừa đỡ được một lần tiền, lại đỡ mất thời gian, công sức. Cùng đó, tài xế taxi truyền thống Nguyễn Đức Tuấn (quận Nam Từ Liêm) cũng cho biết, bây giờ làm thủ tục đăng kiểm không còn phải xuất trình bảo hiểm xe như trước nên rất thông thoáng, không còn bị kiểm tra để mời chào, thậm chí ép mua bảo hiểm. Giá bên bảo hiểm xe cũng giảm phí hoặc kéo dài thời hạn bảo hiểm để trừ cho thời gian xe nghỉ chạy do dịch thì tốt.

Đại diện Trung tâm đăng kiểm 29-03S cho biết, theo Thông tư số 16/2021 của Bộ GTVT (quy định về kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ), từ ngày 1.10.2021, xe ôtô kinh doanh vận tải chở người đến 9 chỗ được kéo dài thời hạn chu kỳ đăng kiểm thêm 6 tháng so với trước.

Đối với xe mới, lần đầu đăng kiểm đều có thời hạn 24 tháng, còn xe sản xuất đến 5 năm có thời hạn 12 tháng/lần. Do đó, nhiều xe taxi đi đăng kiểm trở lại để đón chính sách mới. Tuy vậy, theo các đơn vị đăng kiểm, việc kiểm định xe taxi những ngày qua mất nhiều thời gian hơn do nhiều hãng xe khóa hệ thống giám sát hành trình xe, đơn vị đăng kiểm phải gọi điện đề nghị mở lại để truy cập vào trang điện tử quản lý thiết bị giám sát hành trình, phục vụ kiểm định thiết bị.

Ông Nguyễn Công Hùng - Chủ tịch Hiệp hội taxi Hà Nội cho biết, đây là kiến nghị của Hiệp hội Taxi ba miền và Hiệp hội Vận tải ôtô Việt Nam dựa trên cơ sở khoa học vì phần lớn lượng taxi là hoạt động trong nội đô với cự ly di chuyển bình quân 1 một ngày 1 xe chỉ đạt 60-80km. Do đó, không thể để một chiếc xe chất lượng cao được sản xuất tại Nhật Bản hay Hàn Quốc mà lại liên tục phải kiểm tra kiểm định.

Ông Hùng cho rằng, việc nâng thời hạn đăng kiểm lên sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch bệnh các DN vận tải gặp nhiều khó khăn, không có nguồn và chỉ được phép hoạt động 50% số phương tiện.

Đề xuất miễn lệ phí đăng kiểm

Theo ghi nhận tại một số trung tâm đăng kiểm tại Hà Nội, sau khi nới lỏng giãn cách lượng phương tiện đi đăng kiểm tăng đột biến. Nhiều thời điểm đã bị quá tải, hầu hết đơn vị đăng kiểm phải làm thêm giờ và ngày nghỉ cuối tuần.

Đến nay, hoạt động kiểm định đã trở lại bình thường, phương tiện không còn phải xếp hàng chờ đợi lâu.

Đại diện Trung tâm đăng kiểm 29-06V cho hay, hiện đã có nhiều thuận lợi cho các chủ phương tiện khi mang xe đến đăng kiểm như không phải xuất trình bảo hiểm xe như trước.

Nhằm hỗ trợ DN và người dân gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19, Bộ GTVT vừa kiến nghị Bộ Tài chính miễn lệ phí cấp Giấy chứng nhận kiểm định đối với phương tiện cơ giới đi đăng kiểm trong thời gian đến hết năm 2021, đồng thời kéo dài thời hạn giảm phí sử dụng đường bộ. Theo đại diện Bộ GTVT hiện lệ phí cấp Giấy chứng nhận đăng kiểm ở mức 100.000 đồng/xe con và 50.000 đồng/xe tải.

Ước tính khoản thu này trong 3 tháng cuối năm 2021 ở mức dưới 100 tỉ đồng và được nộp về ngân sách các địa phương. Đối với hầu hết các địa phương, việc miễn khoản lệ phí này không ảnh hưởng đáng kể với nguồn thu ngân sách.

Liên quan đến việc giảm 30%, còn xe tải được giảm 10% phí sử dụng đường bộ đến hết năm 2021 ông Nguyễn Công Hùng cho rằng, trong giai đoạn dịch bệnh phần lớn phương tiện vận tải đường bộ phải dừng hoạt động và hiện mới chỉ hoạt động lại được khoảng 30%. Do đó, Chính phủ cần miễn phí sử dụng đường bộ đến hết năm 2022 hoặc tối thiểu là hết tháng 6.2022. Vì gần 4 tháng qua các phương tiện vận tải khách phải “đắp chiếu” mà chỉ được giảm 30% là điều bất cập.

Tuy nhiên, quy định mới siết chặt hơn quy trình kiểm định phương tiện nên đăng kiểm viên phải thêm thao tác. Cụ thể, từ ngày 1.10.2021, chương trình phần mềm quản lý kiểm định bổ sung nội dung ghi nhận số kilômét của phương tiện; chụp ảnh để lưu hồ sơ đăng kiểm khoang hầm hàng, bên trong khoang xe chở khách; ảnh gầm của xe đăng kiểm lần đầu; dùng mẫu tem riêng cho xe kinh doanh vận tải (màu vàng kết hợp xanh) và xe không kinh doanh vận tải (từ năm 2022 chuyển hẳn sang mẫu tem màu xanh dương và lá cây).

Để ngăn ngừa các đơn vị đăng kiểm dễ dãi với mục đích thu hút xe, cạnh tranh không lành mạnh, Thông tư 16/2021 quy định, trường hợp xe không đạt tiêu chuẩn kiểm định liên quan đến hệ thống phanh, lái, khi vào kiểm định lại trong cùng ngày phải kiểm tra lại toàn bộ hệ thống phanh, lái. Đặc biệt, phương tiện không đạt tiêu chuẩn kiểm định, sau đó kiểm định lại vào ngày khác hoặc sang trung tâm đăng kiểm khác, phải kiểm tra lại tất cả các hạng mục của xe.

Tuy nhiên, đại diện Phòng Kiểm định xe cơ giới (Cục Đăng kiểm Việt Nam) cho rằng, trung tâm đăng kiểm cũng được tạo thuận lợi hơn với quy định, trường hợp xe ôtô không đạt tiêu chuẩn kiểm định, nếu quay lại kiểm định trong ngày chỉ phải kiểm tra các hạng mục khiếm khuyết, hư hỏng (trừ hư hỏng liên quan hệ thống phanh, lái).

Theo Đặng Tiến/laodong.vn

https://laodong.vn/xe/nhieu-quy-dinh-moi-tranh-tieu-cuc-khi-dang-kiem-oto-973421.ldo

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Câu lạc bộ sỹ quan hưu trí Công an thành phố Hà Nội hoạt động hiệu quả

Câu lạc bộ sỹ quan hưu trí Công an thành phố Hà Nội hoạt động hiệu quả

(LĐTĐ) Ngày 3/12, Câu lạc bộ (CLB) sỹ quan hưu trí Công an Thành phố, đã tổ chức Đại hội đại biểu nhiệm kỳ 2021-2024. Dự và chỉ đạo Đại hội ...
Trạm y tế lưu động sẵn sàng đáp ứng thu dung, điều trị bệnh nhân Covid-19

Trạm y tế lưu động sẵn sàng đáp ứng thu dung, điều trị bệnh nhân Covid-19

(LĐTĐ) Chiều 4/12, đoàn kiểm tra của thành phố Hà Nội do đồng chí Chử Xuân Dũng - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) Thành phố làm trưởng đoàn ...
Đảm bảo công tác tuyển chọn công dân thực hiện nghĩa vụ Công an nhân dân

Đảm bảo công tác tuyển chọn công dân thực hiện nghĩa vụ Công an nhân dân

(LĐTĐ) Năm 2021, Công an thành phố Hà Nội được Bộ Công an giao tuyển chọn 1.054 chỉ tiêu công dân thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân, ...
Nhiều ngành nghề hồi phục 80-90% công suất

Nhiều ngành nghề hồi phục 80-90% công suất

Tại nhiều địa phương và ở nhiều lĩnh vực ngành nghề, hoạt động sản xuất kinh doanh hồi phục 80-90% so với công suất trước đây với số lượng lao ...
Gia tăng trẻ chậm nói vì dịch COVID-19

Gia tăng trẻ chậm nói vì dịch COVID-19

Theo chuyên gia tâm lý giáo dục, tình trạng này kéo dài sẽ khiến trẻ phải đối mặt với nguy cơ tăng động, giảm chú ý, tư duy logic ngôn ...
Hà Nội hướng dẫn phương án xử lý khi trường học có F0, F1, F2

Hà Nội hướng dẫn phương án xử lý khi trường học có F0, F1, F2

(LĐTĐ) Liên Sở Y tế - Giáo dục và Đào tạo Hà Nội vừa ban hành hướng dẫn phương án phòng chống dịch Covid-19 khi có trường hợp mắc Covid-19 (F0), ...
Ngày 4/12: Hà Nội ghi nhận 628 ca Covid-19, phân bố tại 205 xã, phường, thị trấn

Ngày 4/12: Hà Nội ghi nhận 628 ca Covid-19, phân bố tại 205 xã, phường, thị trấn

(LĐTĐ) Chiều 4/12, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hà Nội cho biết, từ 18 giờ ngày 3/12 đến 18 giờ ngày 4/12, Hà Nội ghi nhận 628 ca bệnh Covid-19, ...

Tin khác

Hyundai Thành Công triển khai ưu đãi dịch vụ lớn nhất trong năm

Hyundai Thành Công triển khai ưu đãi dịch vụ lớn nhất trong năm

(LĐTĐ) Từ hôm nay (1/12) đến hết 31/12/2021, Liên doanh ô tô Hyundai Thành Công Việt Nam (HTV) chính thức triển khai chương trình ưu đãi dịch vụ đặc biệt, dành cho khách hàng bảo dưỡng xe Hyundai trên phạm vi toàn quốc.
Quyền lợi chủ xe được hưởng khi mua bảo hiểm ôtô/xe máy bắt buộc

Quyền lợi chủ xe được hưởng khi mua bảo hiểm ôtô/xe máy bắt buộc

Bảo hiểm ôtô/xe máy bắt buộc hay còn gọi bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe khi tham gia giao thông. Sản phẩm này có ý nghĩa rất lớn trong bảo vệ quyền lợi cho nạn nhân và chủ phương tiện khi có tai nạn xảy ra.
Hàng triệu người dùng thế giới háo hức theo dõi sự kiện ra mắt xe điện VinFast tại Mỹ

Hàng triệu người dùng thế giới háo hức theo dõi sự kiện ra mắt xe điện VinFast tại Mỹ

(LĐTĐ) Cả triệu người dùng trên các nền tảng đã cùng theo dõi màn ra mắt hoành tráng của hai mẫu xe điện VinFast tại Triển lãm ô tô Los Angeles 2021 (LA Auto Show 2021). Với thiết kế đẹp mắt cùng nhiều tính năng, thông số ấn tượng, bộ đội SUV mới trình làng của hãng xe Việt Nam nhận được vô số lời khen ngợi.
Honda Việt Nam lần đầu tiên giới thiệu  sản phẩm lọc gió điều hòa kháng vi rút cho xe ô tô

Honda Việt Nam lần đầu tiên giới thiệu sản phẩm lọc gió điều hòa kháng vi rút cho xe ô tô

(LĐTĐ) Ngày 18/11, Công ty Honda Việt Nam chính thức giới thiệu sản phẩm lọc gió điều hòa kháng vi rút cho ô tô lần đầu tiên tại thị trường Việt Nam. Sản phẩm có hiệu quả trong việc ngăn chặn các tác nhân gây ra ô nhiễm như bụi mịn, vi khuẩn,...đặc biệt góp phần hạn chế nguy cơ lây nhiễm các vi rút có hại cho sức khỏe.
Ford Everest – Cùng bạn đánh thức cảm hứng phiêu lưu trong bối cảnh "bình thường mới"

Ford Everest – Cùng bạn đánh thức cảm hứng phiêu lưu trong bối cảnh "bình thường mới"

(LĐTĐ) Thời gian giãn cách bởi đại dịch Covid-19 đã làm hạn chế nhiều tương tác xã hội nói chung cũng như những trải nghiệm gắn kết giữa mọi người. Là một “người bạn đồng hành" đáng tin cậy trên mọi hành trình, Ford Everest - chiếc SUV hạng trung với khả năng vận hành linh hoạt trên nhiều dạng địa hình hứa hẹn sẽ đánh thức trong bạn sự hứng khởi trong những chuyến đi sau đại dịch.
VinFast ra mắt thương hiệu xe điện Los Angeles Auto Show 2021

VinFast ra mắt thương hiệu xe điện Los Angeles Auto Show 2021

(LĐTĐ) Sáng 18/11/2021 (giờ Việt Nam), tại Triển lãm ô tô Los Angeles 2021 (Mỹ) - VinFast chính thức ra mắt thương hiệu xe điện toàn cầu, đồng thời giới thiệu hai mẫu SUV điện VF e35, VF e36 với nhiều ứng dụng công nghệ mới nhất. Sự kiện đánh dấu bước tiến ra quốc tế của VinFast, nhằm thúc đẩy mạnh mẽ cuộc cách mạng xe điện và hiện thực hóa “Tương lai của sự di chuyển” vì một hành tinh xanh, phát triển bền vững.
Bộ đôi VF e35, VF e36 sẽ lên sóng trực tiếp tại Quảng trường Thời đại, New York

Bộ đôi VF e35, VF e36 sẽ lên sóng trực tiếp tại Quảng trường Thời đại, New York

(LĐTĐ) Đúng 6h30 sáng mai, 18/11 (giờ Việt Nam), bộ đôi xe điện VinFast VF e35 và VF e36 sẽ cùng lúc “chiếm lĩnh” sân khấu danh giá tại LA Auto Show và phủ sóng trên Quảng trường Thời đại (New York, Mỹ), nơi được mệnh danh là “Giao lộ của thế giới”.
Vinfast chính thức ra mắt trụ sở tại Mỹ

Vinfast chính thức ra mắt trụ sở tại Mỹ

(LĐTĐ) Los Angeles - Mỹ, ngày 16/11/2021, Hãng xe điện thông minh toàn cầu đến từ Việt Nam - VinFast chính thức công bố và đưa vào hoạt động trụ sở chính của chi nhánh Mỹ. Sự kiện được diễn ra với sự chứng kiến trực tuyến của Thị trưởng thành phố Los Angeles và các quan chức cấp cao của chính quyền bang California và thành phố Los Angeles tham gia trực tiếp.
Xem thêm
Phiên bản di động