Nhiều quy định mới, tránh tiêu cực khi đăng kiểm ôtô

Nhiều quy định mới liên quan đến đăng kiểm có hiệu lực trong tháng 10.2021, kỳ vọng mang lại lợi ích thiết thực cho doanh nghiệp, chủ phương tiện và có thể ngăn chặn được các tiêu cực.
Có phù hợp với luật định?
Nhiều quy định mới về đăng kiểm mang lại lợi ích cho chủ phương tiện. Ảnh: ĐT
Nhiều quy định mới về đăng kiểm mang lại lợi ích cho chủ phương tiện. Ảnh: ĐT

Tạo thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp

Theo tài xế taxi công nghệ Bạch Thanh Tùng (Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội), xe của anh hết hạn kiểm định từ tháng 9.2021 nhưng nếu đi đăng kiểm ngay chỉ được thời hạn 6 tháng, còn sang tháng 10 sẽ được hưởng thời hạn 12 tháng.

Vì thế anh chờ đến tháng 10 mới mang xe đi khám, vừa đỡ được một lần tiền, lại đỡ mất thời gian, công sức. Cùng đó, tài xế taxi truyền thống Nguyễn Đức Tuấn (quận Nam Từ Liêm) cũng cho biết, bây giờ làm thủ tục đăng kiểm không còn phải xuất trình bảo hiểm xe như trước nên rất thông thoáng, không còn bị kiểm tra để mời chào, thậm chí ép mua bảo hiểm. Giá bên bảo hiểm xe cũng giảm phí hoặc kéo dài thời hạn bảo hiểm để trừ cho thời gian xe nghỉ chạy do dịch thì tốt.

Đại diện Trung tâm đăng kiểm 29-03S cho biết, theo Thông tư số 16/2021 của Bộ GTVT (quy định về kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ), từ ngày 1.10.2021, xe ôtô kinh doanh vận tải chở người đến 9 chỗ được kéo dài thời hạn chu kỳ đăng kiểm thêm 6 tháng so với trước.

Đối với xe mới, lần đầu đăng kiểm đều có thời hạn 24 tháng, còn xe sản xuất đến 5 năm có thời hạn 12 tháng/lần. Do đó, nhiều xe taxi đi đăng kiểm trở lại để đón chính sách mới. Tuy vậy, theo các đơn vị đăng kiểm, việc kiểm định xe taxi những ngày qua mất nhiều thời gian hơn do nhiều hãng xe khóa hệ thống giám sát hành trình xe, đơn vị đăng kiểm phải gọi điện đề nghị mở lại để truy cập vào trang điện tử quản lý thiết bị giám sát hành trình, phục vụ kiểm định thiết bị.

Ông Nguyễn Công Hùng - Chủ tịch Hiệp hội taxi Hà Nội cho biết, đây là kiến nghị của Hiệp hội Taxi ba miền và Hiệp hội Vận tải ôtô Việt Nam dựa trên cơ sở khoa học vì phần lớn lượng taxi là hoạt động trong nội đô với cự ly di chuyển bình quân 1 một ngày 1 xe chỉ đạt 60-80km. Do đó, không thể để một chiếc xe chất lượng cao được sản xuất tại Nhật Bản hay Hàn Quốc mà lại liên tục phải kiểm tra kiểm định.

Ông Hùng cho rằng, việc nâng thời hạn đăng kiểm lên sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch bệnh các DN vận tải gặp nhiều khó khăn, không có nguồn và chỉ được phép hoạt động 50% số phương tiện.

Đề xuất miễn lệ phí đăng kiểm

Theo ghi nhận tại một số trung tâm đăng kiểm tại Hà Nội, sau khi nới lỏng giãn cách lượng phương tiện đi đăng kiểm tăng đột biến. Nhiều thời điểm đã bị quá tải, hầu hết đơn vị đăng kiểm phải làm thêm giờ và ngày nghỉ cuối tuần.

Đến nay, hoạt động kiểm định đã trở lại bình thường, phương tiện không còn phải xếp hàng chờ đợi lâu.

Đại diện Trung tâm đăng kiểm 29-06V cho hay, hiện đã có nhiều thuận lợi cho các chủ phương tiện khi mang xe đến đăng kiểm như không phải xuất trình bảo hiểm xe như trước.

Nhằm hỗ trợ DN và người dân gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19, Bộ GTVT vừa kiến nghị Bộ Tài chính miễn lệ phí cấp Giấy chứng nhận kiểm định đối với phương tiện cơ giới đi đăng kiểm trong thời gian đến hết năm 2021, đồng thời kéo dài thời hạn giảm phí sử dụng đường bộ. Theo đại diện Bộ GTVT hiện lệ phí cấp Giấy chứng nhận đăng kiểm ở mức 100.000 đồng/xe con và 50.000 đồng/xe tải.

Ước tính khoản thu này trong 3 tháng cuối năm 2021 ở mức dưới 100 tỉ đồng và được nộp về ngân sách các địa phương. Đối với hầu hết các địa phương, việc miễn khoản lệ phí này không ảnh hưởng đáng kể với nguồn thu ngân sách.

Liên quan đến việc giảm 30%, còn xe tải được giảm 10% phí sử dụng đường bộ đến hết năm 2021 ông Nguyễn Công Hùng cho rằng, trong giai đoạn dịch bệnh phần lớn phương tiện vận tải đường bộ phải dừng hoạt động và hiện mới chỉ hoạt động lại được khoảng 30%. Do đó, Chính phủ cần miễn phí sử dụng đường bộ đến hết năm 2022 hoặc tối thiểu là hết tháng 6.2022. Vì gần 4 tháng qua các phương tiện vận tải khách phải “đắp chiếu” mà chỉ được giảm 30% là điều bất cập.

Tuy nhiên, quy định mới siết chặt hơn quy trình kiểm định phương tiện nên đăng kiểm viên phải thêm thao tác. Cụ thể, từ ngày 1.10.2021, chương trình phần mềm quản lý kiểm định bổ sung nội dung ghi nhận số kilômét của phương tiện; chụp ảnh để lưu hồ sơ đăng kiểm khoang hầm hàng, bên trong khoang xe chở khách; ảnh gầm của xe đăng kiểm lần đầu; dùng mẫu tem riêng cho xe kinh doanh vận tải (màu vàng kết hợp xanh) và xe không kinh doanh vận tải (từ năm 2022 chuyển hẳn sang mẫu tem màu xanh dương và lá cây).

Để ngăn ngừa các đơn vị đăng kiểm dễ dãi với mục đích thu hút xe, cạnh tranh không lành mạnh, Thông tư 16/2021 quy định, trường hợp xe không đạt tiêu chuẩn kiểm định liên quan đến hệ thống phanh, lái, khi vào kiểm định lại trong cùng ngày phải kiểm tra lại toàn bộ hệ thống phanh, lái. Đặc biệt, phương tiện không đạt tiêu chuẩn kiểm định, sau đó kiểm định lại vào ngày khác hoặc sang trung tâm đăng kiểm khác, phải kiểm tra lại tất cả các hạng mục của xe.

Tuy nhiên, đại diện Phòng Kiểm định xe cơ giới (Cục Đăng kiểm Việt Nam) cho rằng, trung tâm đăng kiểm cũng được tạo thuận lợi hơn với quy định, trường hợp xe ôtô không đạt tiêu chuẩn kiểm định, nếu quay lại kiểm định trong ngày chỉ phải kiểm tra các hạng mục khiếm khuyết, hư hỏng (trừ hư hỏng liên quan hệ thống phanh, lái).

Theo Đặng Tiến/laodong.vn

https://laodong.vn/xe/nhieu-quy-dinh-moi-tranh-tieu-cuc-khi-dang-kiem-oto-973421.ldo

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Hà Nội siết gian lận hoàn thuế

Hà Nội siết gian lận hoàn thuế

(LĐTĐ) Bám sát các nội dung chỉ đạo của Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế, Cục Thuế thành phố Hà Nội triển khai đồng bộ các giải pháp tăng cường công ...
Bắc Bộ: Đầu tuần nắng nóng gay gắt đề phòng sốc nhiệt

Bắc Bộ: Đầu tuần nắng nóng gay gắt đề phòng sốc nhiệt

(LĐTĐ) Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia thông tin, Bắc Bộ ngày hôm nay (4/7) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ ...
Bắc Macedonia thỏa hiệp với Bulgaria để mở đường cho tư cách thành viên EU

Bắc Macedonia thỏa hiệp với Bulgaria để mở đường cho tư cách thành viên EU

Thủ tướng Bắc Macedonia gọi một thỏa hiệp do Pháp dẫn đầu là "không thể chấp nhận được", nhưng hiện đã có một động thái đảo ngược.
Thành lập Ban Chỉ đạo về triển khai thực hiện Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội

Thành lập Ban Chỉ đạo về triển khai thực hiện Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội

(LĐTĐ) Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Quyết định số 790/QĐ-TTg ngày 3/7/2022 thành lập Ban chỉ đạo về triển khai thực hiện Chương trình phục hồi và ...
Chính phủ trình UBTVQH Nghị quyết giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu, mỡ nhờn

Chính phủ trình UBTVQH Nghị quyết giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu, mỡ nhờn

(LĐTĐ) Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Nghị quyết số 82/NQ-CP ngày 3/7/2022 của Chính phủ thông qua Dự án Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ ...
Sử dụng ngân sách Trung ương hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động

Sử dụng ngân sách Trung ương hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động

Ngân sách trung ương hỗ trợ có mục tiêu cho các địa phương 100% kinh phí ngân sách nhà nước thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho ...
Thế giới ấn tượng với tăng trưởng kinh tế Việt Nam

Thế giới ấn tượng với tăng trưởng kinh tế Việt Nam

Báo chí và một số tổ chức quốc tế trong tuần qua có nhiều bài viết bày tỏ ấn tượng với tăng trưởng kinh tế Việt Nam.

Tin khác

Ford Việt Nam với chặng đường 10 năm cùng K0 Còi: Để việc tham gia giao thông trở thành văn hóa đẹp

Ford Việt Nam với chặng đường 10 năm cùng K0 Còi: Để việc tham gia giao thông trở thành văn hóa đẹp

(LĐTĐ) Trải qua 10 năm hoạt động, K0 Còi đã đạt được những con số ấn tượng trong công tác tuyên truyền an toàn giao thông: hơn 100.000 người theo dõi trên fanpage, hàng triệu lượt tương tác với các tác phẩm của K0 Còi. Đây được xem là một trong những hoạt động trách nhiệm xã hội của Ford Việt Nam, nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về các vấn đề giao thông và từ đó góp phần cải thiện văn hóa giao thông của Việt Nam.
VinFast công bố chính sách cố định giá thuê pin ô tô điện tại Việt Nam

VinFast công bố chính sách cố định giá thuê pin ô tô điện tại Việt Nam

(LĐTĐ) Hà Nội, 10/6/2022 - Nhằm tạo sự ủng hộ và hỗ trợ những người tiên phong sử dụng ô tô điện, Công ty TNHH Kinh doanh Thương mại và Dịch vụ VinFast quyết định sẽ giữ nguyên giá thuê bao pin suốt vòng đời sản phẩm cho tất cả khách hàng mua xe trong năm 2022 và 2023, thay vì điều chỉnh tăng theo giá xăng dầu và giá điện như chính sách đã công bố.
Mảng kinh doanh xe hơi của Honda đạt tăng trưởng ấn tượng trong tháng 4/2022

Mảng kinh doanh xe hơi của Honda đạt tăng trưởng ấn tượng trong tháng 4/2022

(LĐTĐ) Công ty Honda Việt Nam (HVN) vừa thông báo doanh số bán lẻ mảng kinh doanh xe máy & ô tô trong tháng 4/2022. Theo đó, mảng kinh doanh ô tô của Honda đạt doanh số ấn tượng: 6100 xe.
Hyundai Creta ghi nhận sức tăng trưởng vượt bậc với 1.054 xe bán ra

Hyundai Creta ghi nhận sức tăng trưởng vượt bậc với 1.054 xe bán ra

(LĐTĐ) Khi nguồn cung đã ổn định, doanh số tháng 4/2022 của Tập đoàn Thành Công ghi nhận sức tăng trưởng vượt bậc của mẫu xe B-SUV Hyundai Creta với 1.054 xe bán ra.
VinFast triển khai dịch vụ cứu hộ pin ô tô điện 24/7

VinFast triển khai dịch vụ cứu hộ pin ô tô điện 24/7

(LĐTĐ) Ngày 4/5/2022, Công ty TNHH Kinh doanh Thương mại và Dịch vụ VinFast công bố chính thức triển khai Dịch vụ cứu hộ pin ô tô điện 24/7, nhằm mang đến sự an tâm tối đa cho khách hàng. Chỉ với 300.000 đồng cho mỗi một lần sạc cứu hộ tối đa 15 phút, xe sẽ được tiếp đủ năng lượng để có thể di chuyển được khoảng 30 km (đối với xe VF e34).
Cùng trải nghiệm IONIQ 5 - mẫu xe điện cao cấp của TC Group và Hyundai Motor

Cùng trải nghiệm IONIQ 5 - mẫu xe điện cao cấp của TC Group và Hyundai Motor

(LĐTĐ) Ngày 26/4, Tập đoàn Thành Công (TC Group) và Hyundai Motor chính thức giới thiệu sản phẩm xe điện IONIQ 5 với mục tiêu mang lại trải nghiệm sớm cho khách hàng và thị trường.
Biển số xe ôtô đẹp đang được quan niệm, định giá như thế nào?

Biển số xe ôtô đẹp đang được quan niệm, định giá như thế nào?

Khi người dùng muốn sở hữu biển số ôtô đẹp mà người khác đã bấm được thì phải mua cả chiếc xe ôtô có gắn biển số đó. Như vậy, giá trị của nhiều chiếc xe có thể là giá xe cộng với giá biển số gắn với nó.
Băn khoăn với đề xuất đào tại lái xe có bài thi trên đường cao tốc

Băn khoăn với đề xuất đào tại lái xe có bài thi trên đường cao tốc

Đại diện cơ quan Nhà nước và các trung tâm đào tạo, sát hạch lái xe cho rằng đề xuất của Cục Cảnh sát giao thông “đưa nội dung lái xe trên đường cao tốc” vào chương trình đào tạo cấp giấy phép lái xe là khó khả thi và không cần thiết.
Honda Việt Nam khai trương Đại lý Honda Ôtô Đà Nẵng - Cẩm Lệ và Honda Ôtô Nghệ An - Sông Lam

Honda Việt Nam khai trương Đại lý Honda Ôtô Đà Nẵng - Cẩm Lệ và Honda Ôtô Nghệ An - Sông Lam

(LĐTĐ) Honda Việt Nam lần đầu tiên giới thiệu đại lý Honda Ôtô với nhận diện hoàn toàn mới dựa trên tiêu chuẩn của Honda toàn cầu.
Sạc xe điện qua đêm nên hay không?

Sạc xe điện qua đêm nên hay không?

Việc sạc xe máy điện vào ban đêm sẽ giúp công đoạn sạc điện không bị ngắt quãng, người sử dụng có đủ thời gian từ 8 – 10 tiếng để sạc liên tục cho đến khi ắc quy đầy năng lượng.
Xem thêm
Phiên bản di động