Nhiều người dân tại thành phố Hồ Chí Minh chủ quan trong phòng dịch Covid-19

(LĐTĐ) Tỷ lệ tiêm vắc xin ở thành phố Hồ Chí Minh hiện nay đã đạt ở mức cao, kèm theo là những chính sách nới lỏng giãn cách xã hội của chính quyền địa phương, khiến cho không ít người dân có tâm lý chủ quan phòng dịch khi ra đường.
Tối 19/11: Tổ chức Lễ tưởng niệm đồng bào tử vong và cán bộ, chiến sĩ hy sinh trong đại dịch Covid-19 Thống nhất triển khai 3 ứng dụng phòng, chống dịch Covid-19 Tiếp tục đoàn kết, đồng lòng vượt qua khó khăn của dịch Covid-19

Theo ghi nhận của phóng viên, trong nhiều ngày qua tại thành phố Hồ Chí Minh, nhiều người dân đã bắt đầu xuất hiện tâm lý chủ quan, lơ là trong phòng chống dịch, không đeo khẩu trang khi ra đường và tập trung đông người tại các khu vực như công viên, phố đi bộ, khu vui chơi giải trí. Đây chính là dấu hiệu của “ảo tưởng miễn dịch cộng đồng” khi người dân cho rằng đã tiêm đủ liều vắc xin thì không còn lo bị nhiễm Covid-19.

Tuy nhiên, những số liệu về ca nhiễm mới tại thành phố Hồ Chính Minh từ đầu tháng 11 đến nay hoàn toàn chứng minh điều ngược lại, theo dữ liệu trên Cổng thông tin Covid-19 thành phố Hồ Chí Minh sáng 13/11 cho biết, gần 1 tuần nay số ca nhiễm mới liên tục vượt ngưỡng 1.000 ca/ngày, riêng ngày 12/11 ghi nhận thêm 1.388 ca nhiễm, nâng tổng số ca ghi nhận từ đợt dịch thứ 4 đến nay lên 434.248 ca.

Trong cuộc họp của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 thành phố Hồ Chí Minh sáng13/11, Giám đốc Sở Y tế Tăng Chí Thượng cho biết, trong 7 ngày vừa qua, một số địa phương trên địa bàn thành phố có số F0 tăng cao, cụ thể là huyện Hóc Môn, huyện Bình Chánh, quận Bình Tân, thành phố Thủ Đức, quận 12, quận Gò Vấp. Ghi nhận trong 3 ngày gần đây, huyện Bình Chánh và Hóc Môn là 2 nơi có nhiều trường hợp dương tính Covid-19.

Nhiều người dân tại thành phố Hồ Chí Minh chủ quan phòng dịch
Nhiều người dân vẫn vô tư không đeo khẩu trang ngồi tán gẫu với nhau ở công viên Lê Thị Riêng, quận 10.

“Phân tích biểu đồ diễn tiến ca bệnh Covid-19 tại các quận, huyện, có thể thấy, số F0 tại Bình Chánh có chiều hướng tăng và đang đi ngang trong thời gian gần đây. Hóc Môn có giai đoạn đạt đỉnh cao và hiện tại có tín hiệu đi xuống. Riêng Bình Tân và Gò Vấp vẫn đang ở mức cao và nằm ngang. Các địa phương có số ca không cao nhưng có xu hướng tăng bao gồm quận 10 và huyện Nhà Bè”, Giám đốc Sở Y tế phát biểu tại cuộc họp.

Theo thống kê đến ngày 12/11, thành phố Hồ Chí Minh đã tiêm hơn 13,7 triệu liều vắc xin cho người dân trên địa bàn, trong đó hơn 7,8 triệu liều mũi 1 và 5,9 triệu liều mũi 2. Việc hầu hết người dân tự tin vào chiếc “thẻ xanh” để có thể thoải mái sinh hoạt như bình thường cũng tiềm ẩn rủi ro khi các chuyên gia khuyến cáo rằng, việc tiêm đủ 2 mũi vaccine không đồng nghĩa với việc miễn nhiễm Covid-19.

Trong chương trình livestream “Dân hỏi - Thành phố trả lời” với chủ đề phòng, chống dịch Covid-19 khi tình hình có dấu hiệu phức tạp trở lại tối 12/11, ông Nguyễn Văn Vĩnh Châu - Phó giám đốc Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh cho biết, việc số ca F0 tăng trong thời gian qua là điều tất yếu khi thành phố mở cửa, gỡ bỏ giãn cách xã hội. Đây cũng là vấn đề đã được Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 thành phố Hồ Chí Minh dự báo trước.

Nhiều người dân tại thành phố Hồ Chí Minh chủ quan phòng dịch
Ông Nguyễn Văn Vĩnh Châu - Phó giám đốc Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh trả lời câu hỏi trên chương trình "Dân hỏi - Thành phố trả lời".

Số ca F0 mới chủ yếu tập trung ở các địa phương ngoại thành, dân số đông, tập trung nhiều lao động và nhà trọ cho thuê. Ngoài ra, việc các nhà máy, xí nghiệp khôi phục sản xuất, tuyển dụng lao động mới đồng nghĩa với việc hoạt động sản xuất sẽ tăng lên, việc giao lưu tiếp xúc nhiều hơn gây ra nguy cơ lây nhiễm cao hơn.

Trong gia đoạn của dịch Covid-19 hồi đầu năm 2020, ngành y tế Việt Nam đã đi theo quan điểm “zero Covid” (không Covid) bằng việc áp dụng nhiều biện pháp mạnh tay như thực hiện chỉ thị 15, 16 và bóc tách F0, F1, F2 ra khỏi cộng đồng. Sau đó, dịch bệnh thực sự đã được kiểm soát, tuy nhiên mầm bệnh vẫn còn ấp ủ đâu đó trong cộng đồng và hệ quả là đợt dịch thứ 4 bùng phát vào ngày 27/4.

Vào thời điểm đó, vắc xin chính là hi vọng cho một khái niệm được gọi là “miễn dịch cộng đồng”, khi cho rằng chỉ cần tỷ lệ dân số được tiêm vắc xin chiếm 60 – 70% thì đại dịch sẽ sớm được kiểm soát và biến mất. Tuy nhiên, những biến chủng của virus SARS-CoV-2 liên tục xuất hiện, đỉnh điểm là biến chủng Delta với tốc độ lây lan chóng mặt và có khả năng tấn công cơ thể cao dù đã được tiêm vắc xin.

Nhiều người dân tại thành phố Hồ Chí Minh chủ quan phòng dịch
Vẫn còn nhiều người dân đeo khẩu trang "hờ" bất chấp các khuyến cáo về phòng dịch.

Ngoài ra, ông Châu cũng cho biết ở các loại bệnh khác, việc tiêm vắc xin có thể giúp cơ thể con người miễn nhiễm với căn bệnh đó ngay sau khi tiêm, nhưng đối với virus SARS-CoV-2 là ngoại lệ khi liên tục có sự biến đổi với việc xuất hiện nhiều biến chủng nguy hiểm hơn, mà các kháng thể vắc xin tạo ra không miễn dịch hoàn toàn được. Ông cũng nhấn mạnh, không phải cứ tiêm đủ liều vắc xin thì miễn nhiễm, không trở nặng và không tử vong .

“Từ khi xuất hiện biến chủng Delta với tốc độ lây nhiễm nhanh và dữ dội trong những khu vực đông dân cư, khiến dịch Covid-19 lan rộng và ăn sâu vào cộng đồng, ngành y tế địa phương phải chuyên qua giai đoạn thích ứng với virus SARS-CoV-2. Tức là sống chung với virus chứ không phải sống chung với dịch Covid-19”, ông Châu cho biết trên chương trình “Dân hỏi – Thành phố trả lời” tối 12/11.

Từ những thực tế trong thời gian qua cho thấy, tâm lý “ảo tưởng miễn dịch cộng đồng” của nhiều người dân là khá nguy hiểm. Khi họ không hiểu được sự tiến hoá của virus và nguyên nhân của những trường hợp tái nhiễm. Vì thế, việc tuân thủ các nguyên tắc phòng dịch bằng cách đeo khẩu trang, giữ khoảng cách, hạn chế đến nơi đông người… vẫn là cách tốt nhất để hạn chế lây lan Covid-19.

Đến nay, vắc xin không phải là giải pháp có thể giúp miễn dịch với Covid-19 như nhiều người từng kỳ vọng. Nhiều quốc gia như Mỹ và châu Âu có tỷ lệ tiêm chủng cao, đã bắt đầu tiến hành tiêm mũi thứ 3 vì nhiều nghiên cứu cho thấy tác dụng của 2 mũi vaccine trước sẽ giảm theo thời gian.

Đối với Việt Nam, ông Châu cho biết, mới đây Bộ Y tế đã có công văn gửi cho 63 tỉnh thành yêu cầu lập một danh sách dự trù, lập kế hoạch để Bộ chuẩn bị khi có đủ nguồn vắc xin tiêm tiếp tục mũi thứ 3. Mũi thứ 3 sẽ tiêm theo thứ tự ưu tiên do lượng vắc xin còn thiếu, chủ yếu dành cho những đối tượng có nguy cơ cao và lực lượng tuyến đầu chống dịch.

Minh Tuấn

Bài viết cùng chủ đề

Phòng chống dịch Covid 19

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Không thể “nhờn” quy định!

Không thể “nhờn” quy định!

(LĐTĐ) Dù chưa được phép hoạt động trở lại để phòng, chống dịch, thế nhưng một số cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke vẫn lén lút hoạt động, thậm chí ...
Ngày 2/12: Hà Nội ghi nhận 509 ca mắc Covid-19

Ngày 2/12: Hà Nội ghi nhận 509 ca mắc Covid-19

(LĐTĐ) Chiều 2/12, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hà Nội cho biết, từ 18 giờ ngày 1/12 đến 18 giờ ngày 2/12 Hà Nội ghi nhận 509 ca bệnh Covid-19, ...
Để Thủ đô thực sự  là “thành phố sáng tạo”

Để Thủ đô thực sự là “thành phố sáng tạo”

(LĐTĐ) Đến nay, tròn 2 năm Hà Nội chính thức trở thành thành viên của Mạng lưới “Các Thành phố sáng tạo của UNESCO” ở lĩnh vực Thiết kế sáng tạo. ...
Cảnh giác với biến chủng mới Omicron

Cảnh giác với biến chủng mới Omicron

(LĐTĐ) Hiện tại, Việt Nam chưa ghi nhận trường hợp mắc Covid-19 với biến chủng mới Omicron. Tuy nhiên, để chủ động ngăn chặn nguy cơ xâm nhập của biến chủng ...
Giữ “nếp làng” trong quá trình đô thị hóa

Giữ “nếp làng” trong quá trình đô thị hóa

(LĐTĐ) Tại Hội thảo “Thực trạng quản lý quy hoạch, xây dựng, kiến trúc cảnh quan tại các huyện của Hà Nội”, do Sở Quy hoạch - Kiến trúc Hà Nội ...
Các làng hoa, cây cảnh tất bật vào vụ Tết

Các làng hoa, cây cảnh tất bật vào vụ Tết

(LĐTĐ) Chỉ còn khoảng 2 tháng nữa là tới Tết Nguyên đán Nhâm Dần, tại các vùng trồng hoa ở Hà Nội đang tất bật chuẩn bị cho vụ hoa cuối ...
Cơ hội vàng từ thương mại điện tử

Cơ hội vàng từ thương mại điện tử

(LĐTĐ) Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang có những diễn biến phức tạp, thị trường thương mại điện tử trở nên sôi động hơn bao giờ hết. Việc ứng dụng ...

Tin khác

Bộ trưởng Bộ Y tế: Việt Nam không tự động gia hạn vắc xin Pfizer

Bộ trưởng Bộ Y tế: Việt Nam không tự động gia hạn vắc xin Pfizer

(LĐTĐ) Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh, việc gia hạn vắc xin Pfizer thực hiện theo thông lệ của quốc tế, Việt Nam không tự động gia hạn. Mọi vắc xin về Việt Nam đều được kiểm định theo yêu cầu của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và đảm bảo chất lượng khi sử dụng cho người dân.
Hà Nội dừng tiêm 2 lô vắc xin tăng hạn sử dụng

Hà Nội dừng tiêm 2 lô vắc xin tăng hạn sử dụng

(LĐTĐ) Sáng 1/12, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà xác nhận với báo chí việc Sở Y tế Hà Nội đã nhận được phản ánh của phụ huynh về 2 lô vắc xin Pfizer (số 124001 và 123002) tăng hạn sử dụng, và quyết định tạm dừng tiêm hai lô này, các lô vắc xin khác vẫn triển khai tiêm bình thường.
Hà Nội ghi nhận 468 ca mắc Covid-19, trong đó 274 ca cộng đồng

Hà Nội ghi nhận 468 ca mắc Covid-19, trong đó 274 ca cộng đồng

(LĐTĐ) Theo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hà Nội, từ 18h ngày 29/11 đến 18h ngày 30/11, Hà Nội ghi nhận 468 ca bệnh Covid-19, trong đó cộng đồng (274), khu cách ly (138), khu phong tỏa (56).
Phải loại bỏ “vi rút” chủ quan trong phòng, chống dịch Covid-19

Phải loại bỏ “vi rút” chủ quan trong phòng, chống dịch Covid-19

(LĐTĐ) Tại Hà Nội, mặc dù dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, số ca lây nhiễm trong cộng đồng đang có xu hướng tăng, song theo ghi nhận của phóng viên, hiện nay, đang xuất hiện tình trạng một bộ phận người dân có tâm lý chủ quan, thờ ơ với dịch bệnh. Minh chứng rõ ràng nhất chính là việc không tuân thủ các quy định 5K và quét mã QR. Sự chủ quan này như một loại vi rút từng chút một làm lung lay thành quả chống dịch của cả Thành phố. Đặc biệt, trong bối cảnh chủng mới Omicron đã xuất hiện tại một số quốc gia.
Ngày 29/11: Hà Nội ghi nhận 390 ca mắc Covid-19, trong đó có 220 ca cộng đồng

Ngày 29/11: Hà Nội ghi nhận 390 ca mắc Covid-19, trong đó có 220 ca cộng đồng

(LĐTĐ) Chiều 29/11, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hà Nội cho biết, từ 18 giờ ngày 28/11 đến 18 giờ ngày 29/11 Hà Nội ghi nhận 390 ca bệnh Covid-19, trong đó, cộng đồng (220), khu cách ly (109), khu phong tỏa (61).
Pháp tiếp tục hỗ trợ Việt Nam 1,4 triệu liều vắc xin

Pháp tiếp tục hỗ trợ Việt Nam 1,4 triệu liều vắc xin

(LĐTĐ) Trong các ngày 27-28/11, Việt Nam đã tiếp nhận thêm khoảng 1,4 triệu liều vắc xin Pfizer do Cộng hòa Pháp hỗ trợ, trong đó có 400.000 liều qua kênh song phương và gần 1 triệu liều qua cơ chế COVAX, nâng tổng số liều vắc xin Pháp hỗ trợ cho Việt Nam đến nay lên hơn 2 triệu liều.
Những điều cần biết về biến thể mới B.1.1.529 “tồi tệ nhất” từ đầu dịch Covid-19

Những điều cần biết về biến thể mới B.1.1.529 “tồi tệ nhất” từ đầu dịch Covid-19

Các nhà khoa học đang lo ngại về biến thể mới B.1.1.529 “tồi tệ nhất” chứa nhiều đột biến liên quan đến việc tăng khả năng né tránh hệ miễn dịch và có thể làm giảm hiệu quả của vaccine.
Hà Nội ghi nhận thêm 264 ca Covid-19 phân bố tại 29/30 quận, huyện, thị xã

Hà Nội ghi nhận thêm 264 ca Covid-19 phân bố tại 29/30 quận, huyện, thị xã

(LĐTĐ) Ngày 26/11, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hà Nội cho biết, từ 18h ngày 25/11 đến 18h ngày 26/11, Hà Nội ghi nhận 264 ca bệnh Covid-19, trong đó cộng đồng (130), khu cách ly (111), khu phong tỏa (23).
Hà Nội ghi nhận thêm 285 ca Covid-19, trong đó 122 ca cộng đồng

Hà Nội ghi nhận thêm 285 ca Covid-19, trong đó 122 ca cộng đồng

(LĐTĐ) Chiều 25/11, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hà Nội cho biết, tính từ 18 giờ ngày 24/11 đến 18 giờ ngày 25/11 Hà Nội ghi nhận 285 ca bệnh Covid-19, trong đó, cộng đồng (122), khu cách ly (125), khu phong tỏa (38).
Ứng phó dịch Covid-19, nhân lên những cách làm hay

Ứng phó dịch Covid-19, nhân lên những cách làm hay

(LĐTĐ) Trước bối cảnh trên địa bàn Hà Nội xuất hiện nhiều ca mắc mới trong cộng đồng, mới đây, chính quyền các quận, huyện, thị xã tiếp tục tăng cường các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch. Trong đó, chú trọng nhân rộng, lan tỏa những cách làm hay và huy động sức mạnh từ cơ sở để tham gia phòng, chống, ứng phó với dịch Covid-19 trong trạng thái bình thường mới.
Xem thêm
Phiên bản di động