Đảm bảo an toàn phòng, chống dịch khi mua - bán hàng hóa thiết yếu:

Nhiều mô hình sáng tạo, hiệu quả

(LĐTĐ) Nhằm cung cấp các thực phẩm thiết yếu phục vụ nhu cầu hàng ngày của người dân, đồng thời giảm áp lực cho các chợ dân sinh trong thời điểm nhiều địa phương thực hiện giãn cách xã hội; nhiều mô hình bán hàng sáng tạo như chợ lưu động, bán hàng theo combo, bán hàng qua thương mại điện tử… xuất hiện. Qua đó không chỉ đảm bảo nguồn cung cho người tiêu dùng mà còn hạn chế việc tiếp xúc giữa người bán và người mua trong mùa dịch.
Thanh Trì sẵn sàng cơ sở vật chất cho công tác phòng, chống dịch Covid-19 Tăng cường tuần tra, xử lý vi phạm gắn với phòng, chống dịch Covid-19 Ngày 10/8: Hà Nội xử phạt hành chính 1.012 trường hợp vi phạm phòng, chống dịch

Từ “chợ lưu động”...

Những ngày giãn cách xã hội, người tiêu dùng tại một số tỉnh, thành phố trên cả nước gặp nhiều khó khăn trong việc đi chợ mua thực phẩm, đặc biệt là người dân ở những khu vực bị cách ly. Trong những lúc khó khăn đó, hàng loạt mô hình sáng tạo như: “Chợ lưu động”, “Đi chợ giùm dân”, “Gian hàng 0 đồng”… ra đời đã giải quyết kịp thời nhu cầu về nguồn cung thực phẩm thiết yếu cho người dân; để mỗi nhà, mỗi người yên tâm cùng chính quyền chống dịch.

Là một trong những trung tâm kinh tế, chính trị của cả nước, trong bối cảnh dịch Covid-19 bùng phát lần thứ 4, thành phố Hà Nội cũng phải gánh chịu những khó khăn, ảnh hưởng không nhỏ. Đặc biệt, những ngày vừa qua, dịch Covid-19 “tấn công” vào một số chợ truyền thống, chợ đầu mối, siêu thị… trên địa bàn Thành phố khiến nhiều chợ, siêu thị phải dừng hoạt động. Cùng việc thực hiện giãn cách xã hội toàn Thành phố khiến không ít người dân Thủ đô gặp khó khăn trong việc đi chợ bởi thực tế, trong thời điểm giãn cách, họ không thể di chuyển sang các chợ dân sinh lân cận…

Nhiều mô hình sáng tạo, hiệu quả
Các điểm bán hàng lưu động phục vụ kịp thời nhu cầu mua sắm lương thực, thực phẩm cho người dân.

Trước thực trạng đó, nhằm tạo điều kiện thuận lợi phục vụ nhu cầu mua sắm lương thực, thực phẩm đồng thời giảm áp lực cho các chợ dân sinh, mô hình siêu thị, chợ lưu động nhanh chóng được triển khai. Cùng với đó, Sở Công Thương Hà Nội đã sẵn sàng kích hoạt 2.500 điểm bán hàng lưu động tại các quận, huyện, thị xã nhằm phục vụ nhu cầu người dân.

Cụ thể, tại quận Long Biên, để triển khai mô hình “Chợ lưu động”, hệ thống siêu thị AEON phối hợp với chính quyền địa phương mở 4 điểm bán hàng lưu động bình ổn giá tại Khu đô thị Việt Hưng, sân chơi phố Bắc Cầu (phường Ngọc Thụy), phố Đặng Vũ Hỷ (phường Thượng Thanh) và sân bóng đảo Sen. Điều đặc biệt, tại các điểm bán hàng lưu động, tất cả mặt hàng đều được niêm yết giá và làm mới mỗi ngày.

Tương tự tại quận Cầu Giấy, ngay sau khi chợ Đồng Xa (chợ dân sinh lớn nhất tại phường) tạm dừng hoạt động, chính quyền phường Mai Dịch đã bố trí 2 điểm chợ lưu động để phục vụ nhu cầu thiết yếu của người dân, đặt tại Trung tâm Văn hóa - Thể thao phường và sân thể thao B5. Theo Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường Mai Dịch Phạm Văn Lợi, tại 2 điểm chợ này, lực lượng chức năng đã bố trí các gian hàng cung cấp các mặt hàng thiết yếu như thực phẩm tươi sống và thực phẩm khô với giá bằng giá bán tại siêu thị để phục vụ nhu cầu người dân, đồng thời đảm bảo công tác phòng, chống dịch...

Anh Hà Thanh Tùng, người dân tại phường Mai Dịch, cho biết, sau khi có thông tin phát hiện ca F0 tại chợ Đồng Xa và chợ này đã phải đóng cửa chúng tôi cảm thấy lo lắng vì không biết sẽ phải mua lương thực, thực phẩm ở đâu. Tuy nhiên, chính quyền địa phương ngay lập tức đã vào cuộc kịp thời và mở 2 điểm chợ lưu động phục vụ nhu cầu của người dân, giúp người dân giải tỏa sự lo lắng nhanh chóng.

Mặc dù các mặt hàng không phong phú như tại chợ Đồng Xa mỗi ngày, tuy nhiên các mặt hàng thiết yếu như: Gạo, rau, thịt… khá đầy đủ và giá bán không có sự thay đổi nhiều. Trong khi đó, việc đảm bảo an toàn cho người dân đến mua sắm được triển khai rất kỹ lưỡng như sát khuẩn, đo thân nhiệt khiến nhiều người yên tâm. Khi dịch bệnh diễn biến phức tạp thì việc triển khai mô hình chợ lưu động là rất cần thiết.

Nhiều mô hình sáng tạo, hiệu quả
Người dân xếp hàng theo nguyên tắc 5K để vào chợ Thịnh Yên, phường Thịnh Quang, quận Đống Đa nhằm đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19 hiệu quả.

Không chỉ triển khai mô hình “Chợ lưu động”, nhiều quận trên địa bàn thành phố Hà Nội như: Tây Hồ, Ba Đình, Thanh Xuân, Đống Đa, Hà Đông… đã triển khai mô hình phát thẻ vào chợ cho người dân theo nguyên tắc, chỉ được sử dụng thẻ để vào chợ mua các nhu yếu phẩm cần thiết theo quy định; quy định giờ và ngày ra vào chợ, dùng cho 1 người/lượt. Cùng với đó, khi đến các siêu thị, chợ lưu động, người dân phải tuân thủ nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch.

... Đến các mô hình chợ sáng tạo thông minh

Là một trong những địa phương chịu ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19, tại thành phố Hồ Chí Minh, để giúp người dân thuận lợi trong việc mua lương thực, thực phẩm, Sở Công Thương đã phối hợp với một đơn vị khai trương mô hình “siêu thị di động kiểu mới”. Theo đó, mô hình này sẽ bày bán hơn 100 mặt hàng nhu yếu phẩm với giá hấp dẫn ngay trên các xe buýt.

Ngoài ra, chương trình có 1.000 phần quà với tổng trị giá 300 triệu đồng gửi đến những hộ gia đình khó khăn. Mô hình này dự kiến kéo dài trong 2 tháng và sẽ tăng quy mô lên 3-4 xe buýt, chủ yếu phục vụ tại các quận, huyện vùng ven, mỗi xe bán tại 1-2 điểm. Theo Tổ công tác đặc biệt của Bộ Công Thương, hơn 1 tháng qua, thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức được hàng nghìn điểm bán hàng lưu động, đưa một lượng lớn thực phẩm thiết yếu đến tay người dân.

Mô hình bán hàng lưu động bằng xe buýt hoặc chợ “dã chiến” lưu động đã được nhiều tiểu thương đăng ký, vì thế Thành phố sẽ tăng quy mô thực hiện để thay thế các chợ bị tạm ngưng vì dịch và các phường có nhu cầu sẽ được hỗ trợ.

Bên cạnh đó, Tổ công tác cũng cho biết, tại một số địa phương ở phía Nam như: Cần Thơ, An Giang… nhiều hình thức mới cung ứng lương thực, thực phẩm cho người dân đã ra đời, góp phần giúp các địa phương kiểm soát dịch bệnh được tốt hơn.

Cụ thể, tại xã An Thạnh Trung (huyện Chợ Mới), Khánh Bình (huyện An Phú), thị trấn Phú Mỹ (huyện Phú Tân) thuộc tỉnh An Giang xuất hiện mô hình “Chuyến xe 0 đồng”; phường Châu Phú A (Thành phố Châu Đốc), xã Phú Vĩnh (Thị xã Tân Châu) và nhiều nơi khác lại có mô hình “Gian hàng 0 đồng” và mô hình “Đi chợ giùm dân” trong mùa dịch… Qua đó, làm đa dạng hơn các hình thức phân phối thực phẩm, đáp ứng kịp thời nhu cầu thiết yếu của người dân.

Cũng sáng tạo và hỗ trợ kịp thời nhu cầu mua sắm của người dân như tại Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh hay An Giang, tại Cần Thơ, Sở Công Thương Cần Thơ đã phối hợp chặt chẽ với các Sở, ngành, Ủy ban nhân dân quận, huyện tổ chức và bố trí các điểm bán hàng bình ổn, đồng thời triển khai mô hình “mang chợ ra không gian thoáng” và các hình thức bán hàng hợp lý khác,… nhằm phục vụ nhu cầu kịp thời cho người dân.

Nhiều mô hình sáng tạo, hiệu quả
Mô hình “mang chợ ra không gian thoáng” của các siêu thị được đánh giá cao trong thời điểm dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.

Hiện, Thành phố đã triển khai được 47 điểm chợ và siêu thị, điểm bán thông minh theo hình thức giãn cách, không tiếp xúc. Với mô hình này, các siêu thị sẽ tận dụng khu vực sảnh, hành lang, khuôn viên trung tâm thương mại để bày bán lương thực, thực phẩm; các quầy hàng được bố trí giãn cách đã hạn chế tối đa sự tiếp xúc giữa người bán với người mua. Theo Tổ công tác đặc biệt Bộ Công Thương, đây là mô hình rất thông minh, mô hình này cần được cân nhắc áp dụng với các địa phương khác có dịch...

Chia sẻ về việc hỗ trợ người tiêu dùng thông qua các mô hình “chợ kiểu mới” trong thời điểm nhiều địa phương thực hiện giãn cách xã hội, chuyên gia Vũ Vinh Phú cho rằng, mặc dù ngành Công Thương đang đẩy mạnh mô hình đưa nhu yếu phẩm lên sàn thương mại điện tử và giao hàng tại nhà trong thời điểm nhiều địa phương thực hiện giãn cách xã hội, nhưng hình thức này đang bị hạn chế do chính sách kiểm soát chặt chẽ về giao thông.

Bởi vậy, việc triển khai các điểm bán hàng lưu động là cần thiết và rất hữu ích. Qua đó không chỉ góp phần giảm tải cho các chợ truyền thống và siêu thị, mà còn bảo đảm an toàn cho người dân khi mua sắm, hạn chế di chuyển và an toàn phòng dịch.

Cùng chung quan điểm với chuyên gia Vũ Vinh Phú, nhiều ý kiến của các chuyên gia, cơ quan quản lý và ý kiến của người tiêu dùng cũng cho thấy, việc triển khai kịp thời các mô hình “Chợ lưu động”, “Đi chợ giùm dân”, “Siêu thị di động kiểu mới”… trong thời điểm dịch bệnh diễn biến phức tạp là mô hình rất sáng tạo cần được nhân rộng./.

Đỗ Đạt

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Nhiều hàng quán vẫn lơ là công tác phòng, chống dịch

Nhiều hàng quán vẫn lơ là công tác phòng, chống dịch

(LĐTĐ) Ngày thứ 3 thành phố Hà Nội nới lỏng giãn cách, theo ghi nhận của phóng viên, có khá nhiều cửa hàng kinh doanh không tuân thủ nghiêm chỉnh nguyên ...
Toàn văn phát biểu của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tại phiên họp Đại hội đồng Liên Hợp Quốc

Toàn văn phát biểu của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tại phiên họp Đại hội đồng Liên Hợp Quốc

Bài phát biểu của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tại Phiên thảo luận chung Cấp cao Khoá họp 76 Đại hội đồng LHQ có chủ đề: “Cùng vững tin ...
Bão số 6 vào bờ gây mưa to, nguy cơ ngập lụt cho 32 huyện và khu đô thị

Bão số 6 vào bờ gây mưa to, nguy cơ ngập lụt cho 32 huyện và khu đô thị

(LĐTĐ) Theo Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, chiều tối nay (23/9), bão số 6 đã đi vào vùng biển ngoài khơi các tỉnh từ Quảng Trị ...
Triển khai hiệu quả các nhiệm vụ công tác trọng tâm của tổ chức Công đoàn Thủ đô

Triển khai hiệu quả các nhiệm vụ công tác trọng tâm của tổ chức Công đoàn Thủ đô

(LĐTĐ) Trong 9 tháng đầu năm 2021, mặc dù chịu nhiều tác động của dịch Covid-19 nhưng với tinh thần chủ động, quyết liệt, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố ...
Thông qua các nghị quyết quan trọng để thúc đẩy kinh tế phát triển gắn với chính sách an sinh

Thông qua các nghị quyết quan trọng để thúc đẩy kinh tế phát triển gắn với chính sách an sinh

(LĐTĐ) Kỳ họp thứ hai Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội khóa XVI đã hoàn thành chương trình đề ra sau 1,5 ngày làm việc. Các đại biểu ...
Kỳ 3: Tiếp tục duy trì các “pháo đài” để giữ vững “vùng xanh” an toàn

Kỳ 3: Tiếp tục duy trì các “pháo đài” để giữ vững “vùng xanh” an toàn

(LĐTĐ) Từ ngày 21/9, thành phố Hà Nội bãi bỏ quy định phân vùng, không kiểm soát giấy đi đường, nhiều địa phương dỡ bỏ các chốt phòng dịch ở khu ...
Infographic: Quy định phòng, chống dịch Covid-19 trên công trường xây dựng

Infographic: Quy định phòng, chống dịch Covid-19 trên công trường xây dựng

(LĐTĐ) Bộ Xây dựng đã có Công văn số 3373/BXD-GĐ gửi Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường phòng, chống dịch Covid-19 ...

Tin khác

Infographic: Quy định phòng, chống dịch Covid-19 trên công trường xây dựng

Infographic: Quy định phòng, chống dịch Covid-19 trên công trường xây dựng

(LĐTĐ) Bộ Xây dựng đã có Công văn số 3373/BXD-GĐ gửi Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường phòng, chống dịch Covid-19 trên công trường xây dựng. Cùng đó là các quy định chi tiết, cụ thể có trong tài liệu “Hướng dẫn phòng, chống dịch Covid-19 trên công trường xây dựng” ban hành kèm theo.
[Infographic] Hướng dẫn tạm thời về tổ chức giao thông, kiểm soát dịch Covid-19 đối với hoạt động vận tải bằng xe ô tô

[Infographic] Hướng dẫn tạm thời về tổ chức giao thông, kiểm soát dịch Covid-19 đối với hoạt động vận tải bằng xe ô tô

(LĐTĐ) Bộ Giao thông Vận tải ban hành Quyết định số 1570/QĐ-BGTVT về Hướng dẫn tạm thời về tổ chức giao thông, kiểm soát dịch đối với hoạt động vận tải bằng xe ô tô trong thời gian phòng, chống dịch Covid-19.
Trưa 23/9: Hà Nội thêm 5 ca mắc Covid-19 tại Long Biên và Thanh Xuân

Trưa 23/9: Hà Nội thêm 5 ca mắc Covid-19 tại Long Biên và Thanh Xuân

(LĐTĐ) Sở Y tế Hà Nội cho biết, từ 6h đến 12h ngày 23/9, Hà Nội ghi nhận 5 ca mắc Covid-19, trong đó 3 ca tại khu phong tỏa và 2 ca tại khu cách ly.
Hà Nội quyết liệt trở lại trạng thái "bình thường mới" - Kỳ cuối: Càng nới lỏng giãn cách, mỗi người dân càng phải nâng cao ý thức phòng dịch

Hà Nội quyết liệt trở lại trạng thái "bình thường mới" - Kỳ cuối: Càng nới lỏng giãn cách, mỗi người dân càng phải nâng cao ý thức phòng dịch

(LĐTĐ) PGS.TS Nguyễn Việt Hùng, Phó Chủ tịch Hội Kiểm soát Nhiễm khuẩn Hà Nội cho rằng, để sớm trở về trạng thái bình thường mới, người dân đóng vai trò trung tâm. Trong đó, cùng với việc chuẩn bị sẵn để đủ phủ vắc xin mũi 2, thì việc mỗi người dân nâng cao ý thức phòng, chống dịch có ý nghĩa vô cùng quan trọng.
Duy trì kiểm soát chặt các cửa ngõ ra, vào Thủ đô

Duy trì kiểm soát chặt các cửa ngõ ra, vào Thủ đô

(LĐTĐ) Từ ngày 21/9, thành phố Hà Nội đã chuyển sang thực hiện Chỉ thị 15 để phòng, chống dịch Covid-19, không kiểm tra giấy đi đường đối với các tổ chức, cá nhân và doanh nghiệp di chuyển trong địa bàn Thành phố. Tuy nhiên, tại các chốt kiểm soát cửa ngõ ra, vào Thủ đô, do chưa nắm được quy định, nhiều người dân đã phải ngậm ngùi quay đầu vì không cung cấp đủ các loại giấy tờ theo quy định.
Nới lỏng giãn cách nhưng phải đảm bảo phòng, chống dịch

Nới lỏng giãn cách nhưng phải đảm bảo phòng, chống dịch

(LĐTĐ) Sau khi Hà Nội thực hiện nới lỏng giãn cách, các cơ sở kinh doanh đang từng bước mở cửa trở lại. Tuy nhiên, theo ghi nhận, nhiều cửa hàng không đảm bảo quy định phòng, chống dịch Covid-19; xuất hiện tâm lý chủ quan khi có tình trạng tập trung đông người, nguy cơ lây lan dịch bệnh…
Hãy bảo vệ con chúng ta trước đại dịch

Hãy bảo vệ con chúng ta trước đại dịch

(LĐTĐ) Trong suốt 2 tháng thực hiện giãn cách xã hội, nhiều bậc phụ huynh than phiền thương các con nhỏ, bởi các cháu đang tuổi khám phá thế giới xung quanh mà bị “giam chân” trong nhà. Bởi vậy, ngay khi Thành phố nới lỏng giãn cách, lại đúng dịp Tết Trung thu nên nhiều người có tâm lý “bù đắp” cho trẻ xuống phố đón trăng. Tuy nhiên, giữa đại dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp và trẻ cũng là đối tượng chưa được tiêm vắc xin, thì việc thương con không đúng cách như vậy… quá bằng hại con.
Ngày 22/9, thành phố Hồ Chí Minh giảm hơn 1.000 ca mắc Covid-19 so với hôm qua

Ngày 22/9, thành phố Hồ Chí Minh giảm hơn 1.000 ca mắc Covid-19 so với hôm qua

(LĐTĐ) Bản tin dịch Covid-19 ngày 22/9 của Bộ Y tế cho biết có 11.527 ca mắc Covid-19, riêng thành phố Hồ Chí Minh và Bình Dương đã hơn 9.600 ca. Trong ngày có 11.919 ca khỏi, cao hơn số mắc gần 400 ca.
Hà Tĩnh cho phép hoạt động một số dịch vụ từ ngày 23/9/2021

Hà Tĩnh cho phép hoạt động một số dịch vụ từ ngày 23/9/2021

(LĐTĐ) Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Hà Tĩnh vừa có Công văn số 6255/UBND-VX ngày 22/9/2021 cho phép hoạt động dạy học và ăn bán trú đối với bậc học mầm non, các tuyến xe buýt nội tỉnh; tiếp tục hạn chế tổ chức các đám cưới, đám hỏi, sinh nhật, mừng thọ, mừng nhà mới, gặp mặt.
Infographic: Hướng dẫn công tác phòng, chống dịch tại siêu thị, chợ dân sinh

Infographic: Hướng dẫn công tác phòng, chống dịch tại siêu thị, chợ dân sinh

(LĐTĐ) Trước tình hình phức tạp của dịch Covid-19 đang diễn ra trên cả nước, để đáp ứng công tác phòng, chống dịch Covid-19, Bộ Y tế đã xây dựng và ban hành tài liệu “Hướng dẫn phòng, chống dịch Covid-19 tại cộng đồng” trong đó, lưu ý tại các điểm siêu thị, chợ dân sinh trong việc tuyên truyền, nhắc nhở người dân thực hiện tốt thông điệp 5K, các biện pháp phòng dịch…
Xem thêm
Phiên bản di động