Liên đoàn Lao động huyện Quốc Oai:

Nhiều kết quả nổi bật trong hoạt động Công đoàn

(LĐTĐ) Ngày 27/1, Liên đoàn Lao động huyện Quốc Oai đã tổ chức hội nghị tổng kết phong trào công nhân viên chức lao động và hoạt động Công đoàn năm 2020 và triển khai nhiệm vụ, phát động phong trào thi đua năm 2021. Dự hội nghị có Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội Ngô Văn Tuyến.
Giải quyết việc làm mới cho 160.000 lao động trong năm 2021 Đẩy mạnh phát triển công tác xã hội giai đoạn 2021 - 2030 Tiếp tục khẳng định uy tín của tờ báo Công đoàn

Nhiều kết quả nổi bật

Báo cáo tại hội nghị, ông Nguyễn Công Chiến - Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động huyện Quốc Oai, cho biết, năm 2020, dịch bệnh Covid-19 đã ảnh hưởng đến hầu hết các hoạt động kinh tế - xã hội, sản xuất kinh doanh của các đơn vị. Qua đó, ảnh hưởng trực tiếp đến việc làm, đời sống và thu nhập của công nhân lao động. Tuy nhiên, với sự vào cuộc sát sao, quyết liệt của các cấp, ngành, đời sống công đoàn viên, người lao động vẫn được đảm bảo.

Nhằm đảm bảo quyền lợi cho người lao động, đặc biệt là trước những khó khăn do tác động của dịch bệnh Covid-19, Liên đoàn Lao động huyện đã chủ động xây dựng những kế hoạch cụ thể.

Ngay từ đầu năm, Liên đoàn Lao động huyện đã phối hợp với Ủy ban nhân dân huyện triển khai kế hoạch liên ngành số 220/KHLN-UBND-LĐLĐ ngày 18/11/2019 về việc tổ chức Hội nghị cán bộ công chức, viên chức và Hội nghị người lao động năm 2020 đảm bảo theo đúng quy trình và tiến độ.

Kết quả, có 100% đơn vị tổ chức Hội nghị cán bộ công chức, viên chức và có 87% đơn vị, doanh nghiệp tổ chức Hội nghị người lao động. Chất lượng hội nghị đã được nâng lên, tập trung vào các nội dung như: Xây dựng quy chế đối thoại, quy chế dân chủ tại cơ sở, lựa chọn bầu thành viên đại diện tập thể người lao động tham gia đối thoại định kỳ tại nơi làm việc... đúng quy trình, bài bản, nghiêm túc theo quy định.

Liên đoàn Lao động huyện Quốc Oai: Nhiều kết quả nổi bật trong hoạt động Công đoàn
Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội Ngô Văn Tuyến trao Bằng khen của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho các cá nhân, tập thể có thành tích xuất sắc.

Thực hiện Chương trình “Nâng cao chất lượng thương lượng, ký kết và thực hiện có hiệu quả thỏa ước lao động tập thể”, Liên đoàn Lao động huyện đã chỉ đạo, hướng dẫn các Công đoàn cơ sở khối doanh nghiệp ngoài nhà nước ký kết và nộp các thỏa ước lao động tập thể về Công đoàn cấp trên (đã có 19 đơn vị ký thỏa ước lao động).

Đồng thời giám sát, đôn đốc việc thực hiện các thỏa ước lao động đảm bảo hiệu quả. Song song đó, Liên đoàn Lao động huyện triển khai, tổng hợp lấy ý kiến của cán bộ, đoàn viên công đoàn chuẩn bị cho Hội nghị đối thoại trực tiếp giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền huyện với đoàn viên, công nhân viên chức lao động năm 2020.

Triển khai chủ đề hoạt động năm 2020 với chủ đề “Năm nâng cao chất lượng hoạt động công đoàn cơ sở”, với phương châm hướng về cơ sở, các hoạt động phong trào thi đua do Liên đoàn Lao động huyện triển khai, tổ chức đã có nhiều đổi mới, sáng tạo, có trọng tâm.

Qua đó, động viên đoàn viên, người lao động khắc phục khó khăn; đồng hành cùng doanh nghiệp, phát huy tiềm năng, sức sáng tạo… góp phần hoàn thành kế hoạch sản xuất kinh doanh, nhiệm vụ chính trị của đơn vị, doanh nghiệp. Trong đó, nổi bật là các phong trào “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”; “Công nhân giỏi Thủ đô”; “Sáng kiến, sáng tạo Thủ đô”…

Ngoài ra, công tác tuyên truyền giáo dục cho cán bộ, đoàn viên, công nhân viên chức lao động được triển khai sâu, rộng, các phong trào thi đua thu hút đông đảo công nhân lao động tham gia. Công tác phát triển đoàn viên, thành lập tổ chức Công đoàn, xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh là nhiệm vụ then chốt.

Liên đoàn Lao động huyện Quốc Oai: Nhiều kết quả nổi bật trong hoạt động Công đoàn
Toàn cảnh hội nghị.

Đặc biệt, nhằm kịp thời chăm lo đời sống, động viên công nhân, viên chức lao động bị ảnh hưởng do dịch Covid-19, Liên đoàn Lao động huyện đã thăm hỏi và hỗ trợ 100 trường hợp tại các trường tư thục, doanh nghiệp bị tạm nghỉ việc, làm việc luân phiên hoặc ảnh hưởng do dịch bệnh Covid-19 với tổng số tiền 70 triệu đồng.

Cũng trong năm qua, Liên đoàn Lao động huyện đã tổ chức trao kinh phí xây dựng “Mái ấm Công đoàn năm 2020” cho 2 đoàn viên với tổng giá trị 90 triệu đồng; tổ chức giải ngân dự án vay vốn từ Quỹ trợ vốn công nhân viên chức lao động nghèo Thủ đô phát triển kinh tế gia đình với số tiền hơn 2,3 tỷ đồng cho 110 người vay.

Mang Tết sớm với đoàn viên, người lao động

Năm 2021 là năm diễn ra các sự kiện hết sức đặc biệt như: Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII; năm tổ chức bầu cử Quốc hội, Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026; Năm Bộ luật Lao động có hiệu lực, Luật Công đoàn được sửa đổi, bổ sung; năm tiếp tục triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Công đoàn các cấp.

Trên cơ sở những kết quả đạt được từ thực tiễn trong phong trào công nhân viên chức lao động và hoạt động Công đoàn năm 2020, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động huyện Quốc Oai Nguyễn Công Chiến đã nêu rõ chỉ tiêu, nhiệm vụ đề ra trong năm 2021.

Liên đoàn Lao động huyện Quốc Oai: Nhiều kết quả nổi bật trong hoạt động Công đoàn
Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội Ngô Văn Tuyến trao quà Tết sum vầy cho đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn.

Các cấp Công đoàn huyện trong năm 2021 sẽ phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu thành lập Công đoàn cơ sở, phát triển đoàn viên do Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội giao; hướng dẫn các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp tổ chức Hội nghị cán bộ công chức, viên chức và Hội nghị người lao động ngay từ đầu năm. Hướng dẫn các Công đoàn cơ sở khối doanh nghiệp tổ chức thương lượng, ký kết thỏa ước lao động tập thể và đối thoại định kỳ với chủ sử dụng lao động theo quy định. Đặc biệt, làm tốt hơn nữa chức năng đại diện, bảo vệ quyền lợi chính đáng của đoàn viên, người lao động.

Cũng tại hội nghị, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động huyện Quốc Oai Phùng Quốc Tuệ đã phát động phong trào thi đua năm 2021 trong toàn thể công nhân, viên chức, lao động trên địa bàn huyện. Theo đó, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động huyện kêu gọi toàn thể cán bộ, đoàn viên công đoàn, người lao động trên địa bàn huyện tích cực hưởng ứng tham gia vào các phong trào thi đua do các cấp công đoàn phát động, góp phần vào việc hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị, kinh tế, xã hội của quận và nhiệm vụ chuyên môn của từng cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp năm 2021… Đáng chú ý là hoạt động chăm lo, chế độ lương thưởng, cho người lao động nhân dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu sắp tới.

Liên đoàn Lao động huyện Quốc Oai: Nhiều kết quả nổi bật trong hoạt động Công đoàn
Liên đoàn Lao động huyện trao 125 suất quà với tổng số tiền 125 triệu đồng.

Nhờ những hoạt động Công đoàn hiệu quả, năm 2020, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã trao tặng bằng khen cho 2 cá nhân và 2 tập thể; Liên đoàn Lao động Thành phố tặng Cờ thi đua và bằng khen cho 9 tập thể và 8 cá nhân… thuộc Liên đoàn Lao động huyện Quốc Oai.

Tiếp tục xác định chăm lo Tết cho đoàn viên, công nhân viên chức lao động là nhiệm vụ quan trọng, nhân dịp này, Liên đoàn Lao động huyện Quốc Oai đã tổ chức chương trình “Tết sum vầy, kết nối yêu thương” nhằm động viên người lao động có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu cận kề.

Đây là hoạt động ý nghĩa và mang tính nhân văn của tổ chức Công đoàn nhằm đa dạng hóa các hoạt động thiết thực chăm lo cho đoàn viên, công nhân viên chức lao động, đặc biệt là người lao động có hoàn cảnh khó khăn. Tại chương trình, hơn 125 suất quà đã được trao tận tay đến cán bộ công nhân viên chức, người lao động có hoàn cảnh khó khăn với tổng số tiền 125 triệu đồng.

P.Ngân

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Hà Nội hướng dẫn phương án xử lý khi trường học có F0, F1, F2

Hà Nội hướng dẫn phương án xử lý khi trường học có F0, F1, F2

(LĐTĐ) Liên Sở Y tế - Giáo dục và Đào tạo Hà Nội vừa ban hành hướng dẫn phương án phòng chống dịch Covid-19 khi có trường hợp mắc Covid-19 (F0), ...
Ngày 4/12: Hà Nội ghi nhận 628 ca Covid-19, phân bố tại 205 xã, phường, thị trấn

Ngày 4/12: Hà Nội ghi nhận 628 ca Covid-19, phân bố tại 205 xã, phường, thị trấn

(LĐTĐ) Chiều 4/12, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hà Nội cho biết, từ 18 giờ ngày 3/12 đến 18 giờ ngày 4/12, Hà Nội ghi nhận 628 ca bệnh Covid-19, ...
Kỳ thị và phân biệt đối xử vẫn là vấn đề nổi cộm với người lao động nhiễm HIV/AIDS

Kỳ thị và phân biệt đối xử vẫn là vấn đề nổi cộm với người lao động nhiễm HIV/AIDS

(LĐTĐ) Gần 40% người được phỏng vấn cho rằng không nên cho phép những người có HIV làm việc trực tiếp với những người không bị nhiễm. Cứ 10 người được ...
Tham gia bảo hiểm xã hội 1 năm 6 tháng, có được hưởng bảo hiểm xã hội một lần?

Tham gia bảo hiểm xã hội 1 năm 6 tháng, có được hưởng bảo hiểm xã hội một lần?

(LĐTĐ) Anh Lê Duy Thọ (email: duytho...@gmail.com) hỏi: Tôi đóng bảo hiểm từ tháng 9/2016 tới tháng 7/2017 và giai đoạn 2 từ tháng 10/2020 tới tháng 4/2021. Tổng thời gian ...
Nhiều giải pháp để nâng cao mức độ hài lòng của người dân, tổ chức

Nhiều giải pháp để nâng cao mức độ hài lòng của người dân, tổ chức

(LĐTĐ) Trong năm 2021, việc cải thiện các Chỉ số Hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh (PAPI) và Chỉ số Đo lường sự hài lòng (SIPAS) của ...
Khẩn trương chuẩn bị các điều kiện đón học sinh trở lại trường

Khẩn trương chuẩn bị các điều kiện đón học sinh trở lại trường

(LĐTĐ) Theo kế hoạch, ngày 6/12, học sinh lớp 10, 11, 12 của các trường Trung học phổ thông (THPT), Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên ...
Áp lực đè nặng, giá USD giảm nhẹ, giá vàng bắt vào sóng tăng mới

Áp lực đè nặng, giá USD giảm nhẹ, giá vàng bắt vào sóng tăng mới

Tỉ giá ngoại tệ hôm nay: Giá USD thế giới điều chỉnh giảm nhẹ sau đà tăng nóng. Giá vàng SJC chênh lệch với giá vàng thế giới ở mức ...

Tin khác

Quận Cầu Giấy: Lan tỏa việc học tập và làm theo lời Bác

Quận Cầu Giấy: Lan tỏa việc học tập và làm theo lời Bác

(LĐTĐ) Ngày 3/12, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Cầu Giấy tổ chức sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW, ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” (Chỉ thị 05); Tuyên dương “Công nhân giỏi” trong công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ) quận Cầu Giấy năm 2021.
Đẩy mạnh các phong trào thi đua để tạo động lực cho người lao động phát huy sáng kiến, sáng tạo

Đẩy mạnh các phong trào thi đua để tạo động lực cho người lao động phát huy sáng kiến, sáng tạo

(LĐTĐ) Đánh giá đoàn viên, người lao động rất sáng tạo, đồng chí Nguyễn Đình Khang - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam, đề nghị LĐLĐ 5 Thành phố trực thuộc Trung ương tiếp tục đẩy mạnh các phong trào thi đua nhằm tạo động lực để người lao động phát huy sáng kiến, sáng tạo, góp phần thúc đẩy hoạt động sản xuất, kinh doanh tại doanh nghiệp.
Công đoàn Thủ đô đồng hành cùng doanh nghiệp thực hiện hiệu quả “nhiệm vụ kép”

Công đoàn Thủ đô đồng hành cùng doanh nghiệp thực hiện hiệu quả “nhiệm vụ kép”

(LĐTĐ) Thông tin tại Hội nghị trực tuyến tổng kết năm 2021 của Cụm thi đua Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) 5 Thành phố trực thuộc Trung ương tổ chức ngày 3/12, Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội Lê Đình Hùng nhấn mạnh, trước những tác động của dịch Covid-19, các cấp Công đoàn Thủ đô đã linh hoạt, chủ động đồng hành cùng doanh nghiệp triển khai hiệu quả “nhiệm vụ kép”, vừa phòng, chống dịch, vừa duy trì, phát triển sản xuất kinh doanh.
Cụm thi đua Liên đoàn Lao động 5 Thành phố trực thuộc Trung ương tổng kết hoạt động năm 2021

Cụm thi đua Liên đoàn Lao động 5 Thành phố trực thuộc Trung ương tổng kết hoạt động năm 2021

(LĐTĐ) Ngày 3/12, Cụm thi đua Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) 5 Thành phố trực thuộc Trung ương đã tổ chức Hội nghị tổng kết năm 2021. Hội nghị được tổ chức bằng hình thức trực tuyến tại 05 điểm cầu, gồm LĐLĐ thành phố Hà Nội, LĐLĐ thành phố Hồ Chí Minh, LĐLĐ thành phố Cần Thơ, LĐLĐ thành phố Đà Nẵng, LĐLĐ thành phố Hải Phòng.
Công đoàn Sở Tư pháp tham gia hiến máu tình nguyện

Công đoàn Sở Tư pháp tham gia hiến máu tình nguyện

(LĐTĐ) Hưởng ứng phát động của Công đoàn viên chức thành phố Hà Nội, sáng 1/12, nhiều đoàn viên Công đoàn Sở Tư pháp thành phố Hà Nội đã tham gia hiến máu tình nguyện.
LĐLĐ quận Hoàn Kiếm tổ chức lớp bồi dưỡng kỹ năng, nghiệp vụ công tác Công đoàn năm 2021

LĐLĐ quận Hoàn Kiếm tổ chức lớp bồi dưỡng kỹ năng, nghiệp vụ công tác Công đoàn năm 2021

(LĐTĐ) Ngày 1/12, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) và Trung tâm Chính trị quận Hoàn Kiếm đã phối hợp tổ chức Lớp bồi dưỡng kỹ năng, nghiệp vụ công tác Công đoàn cho Chủ tịch, Phó Chủ tịch, Ủy viên Ban Chấp hành Công đoàn cơ sở trực thuộc. Để đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19, Lớp bồi dưỡng được tổ chức bằng hình thức trực tiếp và trực tuyến.
Công đoàn vào cuộc góp phần giảm thiểu tình trạng người lao động hưởng BHXH một lần

Công đoàn vào cuộc góp phần giảm thiểu tình trạng người lao động hưởng BHXH một lần

(LĐTĐ) Trước tình trạng số người hưởng bảo hiểm xã hội (BHXH) một lần có xu hướng gia tăng, Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam đề nghị các cấp Công đoàn cần vào cuộc thực hiện một số giải pháp nhằm đảm bảo quyền lợi của người lao động.
Phát huy sáng kiến, sáng tạo trên mọi lĩnh vực

Phát huy sáng kiến, sáng tạo trên mọi lĩnh vực

(LĐTĐ) Năm 2021, phong trào thi đua đạt danh hiệu “Sáng kiến trong công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) Thủ đô” do Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội phát động đã có bước chuyển biến mạnh mẽ về chất, đóng góp tích cực trên tất cả các lĩnh vực sản xuất kinh doanh, nghiên cứu khoa học, giáo dục đào tạo, y tế, môi trường và quản lý nhà nước.
Hiệu quả và sức lan tỏa từ một phong trào thi đua

Hiệu quả và sức lan tỏa từ một phong trào thi đua

(LĐTĐ) Phong trào thi đua đạt danh hiệu “Sáng kiến trong công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) Thủ đô” do Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội phát động đã và đang tạo ra sức lan tỏa lớn, được các cấp chính quyền, Công đoàn, chủ doanh nghiệp và đông đảo người lao động hưởng ứng tích cực. Qua nhiều năm triển khai, phong trào đã có bước chuyển biến mạnh mẽ về chất, góp phần quan trọng giải quyết khó khăn, ách tắc trong sản xuất kinh doanh tại doanh nghiệp, nâng cao thu nhập cho người lao động.
Chú trọng tham gia xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch vững mạnh

Chú trọng tham gia xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch vững mạnh

(LĐTĐ) Tính đến hết tháng 11/2021, Công đoàn Tổng Công ty Đầu tư phát triển Hạ tầng đô thị UDIC đã giới thiệu được 80 quần chúng ưu tú cho Đảng xem xét, kết nạp. Qua đó, Đảng ủy Tổng Công ty đã kết nạp được 41 quần chúng ưu tú vào tổ chức Đảng và chuyển Đảng chính thức được 13 đồng chí.
Xem thêm
Phiên bản di động