Nhiều hoạt động chăm lo nữ công nhân viên chức lao động

(LĐTĐ) Thường xuyên nắm bắt tình hình tư tưởng, tâm tư, nguyện vọng của nữ công nhân viên chức lao động; đẩy mạnh hoạt động xã hội nhằm chăm lo cho nữ công nhân, viên chức, lao động có hoàn cảnh khó khăn... là những hoạt động nổi bật của Ban Nữ công các cấp Công đoàn Thủ đô 6 tháng đầu năm 2021.
Gieo yêu thương, gặt hạnh phúc Chăm lo đời sống cho nữ công nhân, viên chức, lao động Tổng kết phong trào “Giỏi việc nước – Đảm việc nhà” quận Thanh Xuân năm 2020

Theo Báo cáo của Liên đoàn Lao động Thành phố, trong 6 tháng đầu năm 2021, Liên đoàn Lao động Thành phố đã sát sao chỉ đạo các cấp Công đoàn thành lập, kiện toàn Ban Nữ công quần chúng.

Đến nay, đã có 100% Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở thành lập Ban Nữ công quần chúng, với 301 ủy viên; có 5.282/5.552 Công đoàn cơ sở (đạt 95,1%) đủ điều kiện thành lập Ban Nữ công quần chúng. Trong đó có 3.006/3.006 đơn vị thuộc khu vực Nhà nước (đạt 100%); 2.276./2.546 đơn vị thuộc khu vực ngoài Nhà nước (đạt 89.4%), với 17.119 Ủy viên Ban Nữ công quần chúng.

6 tháng đầu năm, đã có 87 Ban Nữ công quần chúng được thành lập (trong đó có 16 đơn vị thuộc khu vực Nhà nước, 71 đơn vị thuộc khu vực ngoài Nhà nước) và 149 Ban Nữ công quần chúng khu vực ngoài Nhà nước bị giải thể.

Để chăm lo, bảo vệ nữ công nhân viên chức lao động, Ban Nữ công các cấp thường xuyên nắm bắt tình hình tư tưởng, tâm tư nguyện vọng của nữ công nhân, viên chức, lao động trong đơn vị, tham mưu cho Ban Chấp hành Công đoàn tham gia, đề xuất những vấn đề liên quan đến lao động nữ và trẻ em, góp ý vào nội quy, quy chế cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, Thỏa ước lao động tập thể.

Nhiều hoạt động chăm lo nữ công nhân viên chức lao động
Liên đoàn Lao động quận Hai Bà Trưng biểu dương "Gia đình công nhân viên chức lao động tiêu biểu" năm 2021. Ảnh minh họa

Cùng đó, Ban Nữ công các cấp Công đoàn cũng nắm bắt tâm tư, tình cảm, khó khăn của nữ công nhân lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 để tham mưu, đề xuất với Ban Chấp hành Công đoàn, chuyên môn quan tâm, trợ giúp kịp thời. Hưởng ứng “Tháng Công nhân”, Ban Nữ công Liên đoàn Lao động Thành phố đã phối hợp với Công đoàn ngành Y tế, Công đoàn các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội tổ chức khám sức khỏe, phát thuốc miễn phí, truyền thông kiến thức chăm sóc sức khỏe sinh sản, tư vấn sức khỏe sinh sản cho 416 công nhân lao động thuộc Khu công nghiệp Thăng Long.

Hoạt động xã hội nhằm chăm lo nữ công nhân viên chức lao động có hoàn cảnh khó khăn và con công nhân viên chức lao động, trẻ em bị nhiễm chất độc dioxin, các cháu vượt khó học giỏi… tiếp tục các cấp Công đoàn quan tâm, góp phần giúp nữ công nhân, viên chức, lao động vươn lên ổn định cuộc sống.

Cũng trong 6 tháng đầu năm, Ban Nữ công các cấp Công đoàn đã tích cực triển khai thực hiện công tác Bình đẳng giới, vì sự tiến bộ phụ nữ, qua đó đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, nâng cao nhận thức, vai trò, trách nhiệm của các cấp Công đoàn, cán bộ công đoàn, đoàn viên, người lao động về công tác phụ nữ, công tác bình đẳng giới và hoạt động vì sự tiến bộ phụ nữ; góp phần bảo vệ tốt hơn quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho nữ đoàn viên và người lao động.

Đồng thời, Ban Nữ công các cấp Công đoàn tiếp tục tuyên truyền về Chiến lược Quốc gia về Bình đẳng giới, giai đoạn 2021-2025; Xây dựng và triển khai kế hoạch “Tháng hành động vì Trẻ em” năm 2021 với chủ đề “Chung tay bảo đảm thực hiện quyền trẻ em, bảo vệ trẻ em trong thiên tai, dịch bệnh” phù hợp với tình hình dịch bệnh Covid-19.

Điển hình như nhân dịp Tết Thiếu nhi 1/6, Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội đã trao tặng 30 triệu đồng cho các cháu đang ở tại khu vực cách ly trong đợt dịch bệnh Covid-19 lần thứ 4. Ban Nữ công các cấp Công đoàn cũng đã tích cực triển khai trong nữ công nhân, viên chức, lao động Thủ đô tham gia đóng góp ý kiến vào dự thảo các Văn kiện Đại hội Phụ nữ các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026.

Nhiều hoạt động chăm lo nữ công nhân viên chức lao động
Liên đoàn Lao động huyện Phúc Thọ trao hỗ trợ cho con đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh vượt khó, học giỏi nhân Tháng hành động Vì trẻ em năm 2021. Ảnh minh họa.

Hoạt động không thể thiếu trong 6 tháng đầu năm 2021 là Ban Nữ công các cấp Công đoàn đã tổ chức tuyên truyền và tập huấn nghiệp vụ công tác Nữ công năm 2021 những nội dung liên quan trực tiếp đến lao động nữ được quy định tại các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, trọng tâm là những quy định theo Bộ luật Lao động năm 2019, Nghị định 145/2020/NĐ-CP, ngày 14/12/2020 của Chính phủ; Kỹ năng đại diện của Ban Nữ công quần chúng trong việc tham gia chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của lao động nữ và trẻ em; Kỹ năng về tổ chức cuộc sống gia đình, xây dựng gia đình “No ấm, tiến bộ, hạnh phúc”; về chăm sóc sức khỏe sinh sản... cho nữ công nhân, viên chức, lao động đồng thời tăng cường truyền thông về bình đẳng giới, giới thiệu nữ đoàn viên đủ điều kiện tham gia Đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026.

Bà Bùi Thanh Giang - Ủy viên Thường vụ, Trưởng Ban Nữ công Liên đoàn Lao động Thành phố cho biết, phát huy những kết quả đã đạt được, từ nay đến cuối năm 2016, hoạt động Nữ công của các cấp Công đoàn Thủ đô sẽ tập trung thực hiện một số nội dung trọng tâm.

Trong đó, Ban Nữ công Công đoàn các cấp sẽ đẩy mạnh công tác tuyên truyền các Nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, trọng tâm là những quy định riêng đối với lao động nữ trong Bộ luật Lao động năm 2019 và các chính sách liên quan trực tiếp đến lao động nữ; Đẩy mạnh công tác chăm lo, bảo vệ và giám sát việc thực hiện chế độ chính sách liên quan đến lao động nữ; tham mưu xây dựng Thỏa ước lao động tập thể, đề xuất những chính sách có lợi hơn quy định pháp luật. Nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, tình hình nữ công nhân viên chức lao động có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng dịch Covid-19 để kịp thời chăm lo.

Ban Nữ công sẽ tham mưu với Ban Thường vụ, Ban chấp hành các cấp Công đoàn tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động chăm lo cho con công nhân, viên chức, lao động và trẻ em cộng đồng nhân “Tháng hành động vì trẻ em”, Rằm Trung thu năm 2021 phù hợp với tình hình thực tế của dịch bệnh Covid-19; tổ chức biểu dương “Gia đình Công nhân, viên chức, lao động Thủ đô tiêu biểu” nhân kỷ niệm 20 năm Ngày Gia đình Việt Nam.

Đặc biệt, Liên đoàn Lao động Thành phố sẽ hỗ trợ học bổng cho 100 con công nhân, viên chức, lao động vượt khó học giỏi năm học 2020-2021; thăm và tặng quà cho con công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp khai giảng năm học mới 2021- 2022 và nhân dịp Tết Trung thu năm 2021…

Phạm Diệp

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Kỳ 2: Vì sao “vi rút” nói bậy, văng tục sống lâu và lan nhanh?

Kỳ 2: Vì sao “vi rút” nói bậy, văng tục sống lâu và lan nhanh?

(LĐTĐ) Nói tục không chỉ là hành vi không đẹp, “căn bệnh” này ngày càng phổ biến đến nỗi ta có thể dễ dàng bắt gặp những câu nói tục, chửi ...
Ngày 2/8: Hà Nội ghi nhận 98 ca mắc Covid-19

Ngày 2/8: Hà Nội ghi nhận 98 ca mắc Covid-19

(LĐTĐ) Chiều 2/8, Sở Y tế Hà Nội cho biết tính từ 12 giờ đến 18 giờ ngày 2/8, Thành phố ghi nhận thêm 1 ca mắc mới tại quận Đống ...
Hàng loạt xe từ nội thành Hà Nội đi các tỉnh buộc phải quay đầu tại các chốt kiểm dịch

Hàng loạt xe từ nội thành Hà Nội đi các tỉnh buộc phải quay đầu tại các chốt kiểm dịch

(LĐTĐ) Ngày 2/8, tại các chốt kiểm dịch cửa ngõ Thủ đô, hàng loạt phương tiện từ nội thành đi các tỉnh buộc phải quay đầu xe. Lực lượng chức năng ...
6 loại vắc xin phòng Covid-19 đã được Bộ Y tế cấp phép sử dụng tại Việt Nam

6 loại vắc xin phòng Covid-19 đã được Bộ Y tế cấp phép sử dụng tại Việt Nam

(LĐTĐ) Chiều 2/8, theo thông tin từ Bộ Y tế, đến thời điểm này, có 6 loại vắc xin phòng Covid-19 đã được Bộ Y tế cấp phép sử dụng tại ...
Gần 200 cán bộ y tế Bệnh viện Bạch Mai lên đường chi viện cho thành phố Hồ Chí Minh

Gần 200 cán bộ y tế Bệnh viện Bạch Mai lên đường chi viện cho thành phố Hồ Chí Minh

(LĐTĐ) Ngày 2/8, gần 200 cán bộ, nhân viên y tế Bệnh viện Bạch Mai do Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Quang Tuấn, Giám đốc Bệnh viện làm trưởng đoàn tiếp ...
Làm thế nào để giao dịch với cơ quan Bảo hiểm xã hội trong thời gian giãn cách xã hội?

Làm thế nào để giao dịch với cơ quan Bảo hiểm xã hội trong thời gian giãn cách xã hội?

(LĐTĐ) Để kịp thời giải quyết các chính sách, chế độ về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, nhiều doanh nghiệp và người lao động bày tỏ băn khoăn ...
Sớm có vắc xin “Made in Việt Nam” để chủ động bảo vệ sức khỏe người dân

Sớm có vắc xin “Made in Việt Nam” để chủ động bảo vệ sức khỏe người dân

(LĐTĐ) Ngày 2/8, Giáo sư - Tiến sĩ Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế, Tổ trưởng Tổ công tác đặc biệt về nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng, phát ...

Tin khác

Cán bộ Công đoàn Thủ đô phải gương mẫu, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch

Cán bộ Công đoàn Thủ đô phải gương mẫu, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch

(LĐTĐ) Liên đoàn Lao động Thành phố yêu cầu toàn thể cán bộ chuyên trách Công đoàn Thủ đô phải gương mẫu thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch tại nơi làm việc và khi trở về gia đình; thực hiện đầy đủ việc khai báo y tế hàng ngày.
Công đoàn Thủ đô, tổ ấm của người lao động

Công đoàn Thủ đô, tổ ấm của người lao động

(LĐTĐ) Chu đáo, tận tâm, kịp thời, đúng lúc… các hoạt động xã hội từ thiện của tổ chức Công đoàn Thủ đô đã hỗ trợ, san sẻ khó khăn cho biết bao công nhân viên chức lao động, đem lại cho họ niềm tin, nghị lực để vượt lên hoàn cảnh bất hạnh, qua đó khẳng định Công đoàn luôn là điểm tựa vững chắc, là tổ ấm của người lao động.
Trên 3.200 công nhân bị ảnh hưởng dịch Covid-19 đã được nhận hỗ trợ từ “Xe buýt siêu thị 0 đồng”

Trên 3.200 công nhân bị ảnh hưởng dịch Covid-19 đã được nhận hỗ trợ từ “Xe buýt siêu thị 0 đồng”

(LĐTĐ) Qua 3 ngày triển khai (từ 26/7), các chuyến “Xe buýt siêu thị 0 đồng” của tổ chức Công đoàn Thủ đô với các nhu yếu phẩm thiết yếu đã lăn bánh tới các doanh nghiệp, khu, cụm công nghiệp trên địa bàn Thành phố, hỗ trợ cho 3.257 công nhân của 64 doanh nghiệp đang gặp khó khăn, phải thực hiện cách ly, phong tỏa do dịch Covid-19.
Chủ động thích ứng, đổi mới tổ chức và hoạt động Công đoàn Thủ đô trong tình hình mới

Chủ động thích ứng, đổi mới tổ chức và hoạt động Công đoàn Thủ đô trong tình hình mới

(LĐTĐ) Nhân kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929-28/7/2021), Tiến sĩ Nguyễn Phi Thường - Đại biểu Quốc hội, Ủy viên Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Thành ủy viên, Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội đã dành cho báo Lao động Thủ đô cuộc phỏng vấn về một số kết quả nổi bật của Công đoàn Thủ đô trong thời gian gần đây và những dự định về đổi mới tổ chức, hoạt động để đáp ứng yêu cầu của tình hình mới.
"Xe buýt siêu thị 0 đồng": Ấm lòng đoàn viên, người lao động trong mùa dịch

"Xe buýt siêu thị 0 đồng": Ấm lòng đoàn viên, người lao động trong mùa dịch

(LĐTĐ) Ngày 26/7, Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội đã tổ chức 2 chuyến “Xe buýt siêu thị 0 đồng” chở các mặt hàng, nhu yếu phẩm thiết yếu để hỗ trợ đoàn viên, công nhân lao động đang thực hiện cách ly tại các khu cách ly tập trung và hỗ trợ những lao động có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19.
Các cấp Công đoàn Thủ đô: Sử dụng công nghệ thông tin để thực hiện nhiệm vụ tại nhà

Các cấp Công đoàn Thủ đô: Sử dụng công nghệ thông tin để thực hiện nhiệm vụ tại nhà

(LĐTĐ) Liên đoàn Lao động Thành phố yêu cầu Văn phòng, các Ban, Văn phòng Ủy ban Kiểm tra Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội; Liên đoàn Lao động các quận, huyện, thị xã; Công đoàn ngành; Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở và Công đoàn cơ sở trực thuộc, các đơn vị trực thuộc Liên đoàn Lao động Thành phố căn cứ vào tình hình nhiệm vụ cụ thể tại đơn vị để phân công cán bộ trực tại Cơ quan; đồng thời, bố trí cán bộ, công chức, viên chức, người lao động sử dụng các thiết bị công nghệ thông tin để xử lý công việc và thực hiện nhiệm vụ tại nhà.
Khẩn trương triển khai  “Xe buýt siêu thị 0 đồng” hỗ trợ công nhân lao động bị ảnh hưởng do dịch bệnh Covid-19

Khẩn trương triển khai “Xe buýt siêu thị 0 đồng” hỗ trợ công nhân lao động bị ảnh hưởng do dịch bệnh Covid-19

(LĐTĐ) Dự kiến từ nay đến trước ngày 28/7, Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội sẽ triển khai từ 1 đến 2 “Xe buýt siêu thị 0 đồng” hỗ trợ công nhân lao động bị ảnh hưởng do dịch bệnh Covid-19.
Đảm bảo không để công nhân, người lao động đói ăn, thiếu các nhu cầu thiết yếu

Đảm bảo không để công nhân, người lao động đói ăn, thiếu các nhu cầu thiết yếu

(LĐTĐ) “Tổ cứu trợ khẩn cấp công nhân” nắm chắc tình hình nhu cầu về hàng hóa, vật phẩm thiết yếu của công nhân lao động để lên phương án cung cấp, hỗ trợ hoặc đề nghị Liên đoàn Lao động Thành phố (qua Tổ ứng phó khẩn cấp) cung cấp kịp thời; đảm bảo không để công nhân, người lao động đói ăn, thiếu các nhu cầu thiết yếu trong sinh hoạt.
Khích lệ công nhân lao động học hỏi, rèn luyện tay nghề

Khích lệ công nhân lao động học hỏi, rèn luyện tay nghề

(LĐTĐ) Hội thi thợ giỏi thành phố Hà Nội năm 2021 dự kiến sẽ được tổ chức vào đầu tháng 10 nhằm tạo cơ hội để công nhân lao động trong các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố Hà Nội giao lưu, trao đổi, học tập kinh nghiệm, nâng cao chuyên môn, nghiệp vụ, tay nghề, thiết thực kỷ niệm 67 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954-10/10/2021) và hưởng ứng Ngày Kỹ năng lao động Việt Nam 4/10.
Thành lập Tổ ứng phó khẩn cấp hỗ trợ người lao động

Thành lập Tổ ứng phó khẩn cấp hỗ trợ người lao động

(LĐTĐ) Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, mới đây, Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội đã ban hành Quyết định 478/QĐ-LĐLĐ thành lập Tổ ứng phó khẩn cấp hỗ trợ đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng do dịch bệnh Covid-19.
Xem thêm
Phiên bản di động