Nhiều hoạt động chăm lo nữ công nhân viên chức lao động

Thường xuyên nắm bắt tình hình tư tưởng, tâm tư, nguyện vọng của nữ công nhân viên chức lao động; đẩy mạnh hoạt động xã hội nhằm chăm lo cho nữ công nhân, viên chức, lao động có hoàn cảnh khó khăn... là những hoạt động nổi bật của Ban Nữ công các cấp Công đoàn Thủ đô 6 tháng đầu năm 2021.
Gieo yêu thương, gặt hạnh phúc Chăm lo đời sống cho nữ công nhân, viên chức, lao động Tổng kết phong trào “Giỏi việc nước – Đảm việc nhà” quận Thanh Xuân năm 2020

Theo Báo cáo của Liên đoàn Lao động Thành phố, trong 6 tháng đầu năm 2021, Liên đoàn Lao động Thành phố đã sát sao chỉ đạo các cấp Công đoàn thành lập, kiện toàn Ban Nữ công quần chúng.

Đến nay, đã có 100% Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở thành lập Ban Nữ công quần chúng, với 301 ủy viên; có 5.282/5.552 Công đoàn cơ sở (đạt 95,1%) đủ điều kiện thành lập Ban Nữ công quần chúng. Trong đó có 3.006/3.006 đơn vị thuộc khu vực Nhà nước (đạt 100%); 2.276./2.546 đơn vị thuộc khu vực ngoài Nhà nước (đạt 89.4%), với 17.119 Ủy viên Ban Nữ công quần chúng.

6 tháng đầu năm, đã có 87 Ban Nữ công quần chúng được thành lập (trong đó có 16 đơn vị thuộc khu vực Nhà nước, 71 đơn vị thuộc khu vực ngoài Nhà nước) và 149 Ban Nữ công quần chúng khu vực ngoài Nhà nước bị giải thể.

Để chăm lo, bảo vệ nữ công nhân viên chức lao động, Ban Nữ công các cấp thường xuyên nắm bắt tình hình tư tưởng, tâm tư nguyện vọng của nữ công nhân, viên chức, lao động trong đơn vị, tham mưu cho Ban Chấp hành Công đoàn tham gia, đề xuất những vấn đề liên quan đến lao động nữ và trẻ em, góp ý vào nội quy, quy chế cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, Thỏa ước lao động tập thể.

Nhiều hoạt động chăm lo nữ công nhân viên chức lao động
Liên đoàn Lao động quận Hai Bà Trưng biểu dương "Gia đình công nhân viên chức lao động tiêu biểu" năm 2021. Ảnh minh họa

Cùng đó, Ban Nữ công các cấp Công đoàn cũng nắm bắt tâm tư, tình cảm, khó khăn của nữ công nhân lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 để tham mưu, đề xuất với Ban Chấp hành Công đoàn, chuyên môn quan tâm, trợ giúp kịp thời. Hưởng ứng “Tháng Công nhân”, Ban Nữ công Liên đoàn Lao động Thành phố đã phối hợp với Công đoàn ngành Y tế, Công đoàn các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội tổ chức khám sức khỏe, phát thuốc miễn phí, truyền thông kiến thức chăm sóc sức khỏe sinh sản, tư vấn sức khỏe sinh sản cho 416 công nhân lao động thuộc Khu công nghiệp Thăng Long.

Hoạt động xã hội nhằm chăm lo nữ công nhân viên chức lao động có hoàn cảnh khó khăn và con công nhân viên chức lao động, trẻ em bị nhiễm chất độc dioxin, các cháu vượt khó học giỏi… tiếp tục các cấp Công đoàn quan tâm, góp phần giúp nữ công nhân, viên chức, lao động vươn lên ổn định cuộc sống.

Cũng trong 6 tháng đầu năm, Ban Nữ công các cấp Công đoàn đã tích cực triển khai thực hiện công tác Bình đẳng giới, vì sự tiến bộ phụ nữ, qua đó đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, nâng cao nhận thức, vai trò, trách nhiệm của các cấp Công đoàn, cán bộ công đoàn, đoàn viên, người lao động về công tác phụ nữ, công tác bình đẳng giới và hoạt động vì sự tiến bộ phụ nữ; góp phần bảo vệ tốt hơn quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho nữ đoàn viên và người lao động.

Đồng thời, Ban Nữ công các cấp Công đoàn tiếp tục tuyên truyền về Chiến lược Quốc gia về Bình đẳng giới, giai đoạn 2021-2025; Xây dựng và triển khai kế hoạch “Tháng hành động vì Trẻ em” năm 2021 với chủ đề “Chung tay bảo đảm thực hiện quyền trẻ em, bảo vệ trẻ em trong thiên tai, dịch bệnh” phù hợp với tình hình dịch bệnh Covid-19.

Điển hình như nhân dịp Tết Thiếu nhi 1/6, Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội đã trao tặng 30 triệu đồng cho các cháu đang ở tại khu vực cách ly trong đợt dịch bệnh Covid-19 lần thứ 4. Ban Nữ công các cấp Công đoàn cũng đã tích cực triển khai trong nữ công nhân, viên chức, lao động Thủ đô tham gia đóng góp ý kiến vào dự thảo các Văn kiện Đại hội Phụ nữ các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026.

Nhiều hoạt động chăm lo nữ công nhân viên chức lao động
Liên đoàn Lao động huyện Phúc Thọ trao hỗ trợ cho con đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh vượt khó, học giỏi nhân Tháng hành động Vì trẻ em năm 2021. Ảnh minh họa.

Hoạt động không thể thiếu trong 6 tháng đầu năm 2021 là Ban Nữ công các cấp Công đoàn đã tổ chức tuyên truyền và tập huấn nghiệp vụ công tác Nữ công năm 2021 những nội dung liên quan trực tiếp đến lao động nữ được quy định tại các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, trọng tâm là những quy định theo Bộ luật Lao động năm 2019, Nghị định 145/2020/NĐ-CP, ngày 14/12/2020 của Chính phủ; Kỹ năng đại diện của Ban Nữ công quần chúng trong việc tham gia chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của lao động nữ và trẻ em; Kỹ năng về tổ chức cuộc sống gia đình, xây dựng gia đình “No ấm, tiến bộ, hạnh phúc”; về chăm sóc sức khỏe sinh sản... cho nữ công nhân, viên chức, lao động đồng thời tăng cường truyền thông về bình đẳng giới, giới thiệu nữ đoàn viên đủ điều kiện tham gia Đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026.

Bà Bùi Thanh Giang - Ủy viên Thường vụ, Trưởng Ban Nữ công Liên đoàn Lao động Thành phố cho biết, phát huy những kết quả đã đạt được, từ nay đến cuối năm 2016, hoạt động Nữ công của các cấp Công đoàn Thủ đô sẽ tập trung thực hiện một số nội dung trọng tâm.

Trong đó, Ban Nữ công Công đoàn các cấp sẽ đẩy mạnh công tác tuyên truyền các Nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, trọng tâm là những quy định riêng đối với lao động nữ trong Bộ luật Lao động năm 2019 và các chính sách liên quan trực tiếp đến lao động nữ; Đẩy mạnh công tác chăm lo, bảo vệ và giám sát việc thực hiện chế độ chính sách liên quan đến lao động nữ; tham mưu xây dựng Thỏa ước lao động tập thể, đề xuất những chính sách có lợi hơn quy định pháp luật. Nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, tình hình nữ công nhân viên chức lao động có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng dịch Covid-19 để kịp thời chăm lo.

Ban Nữ công sẽ tham mưu với Ban Thường vụ, Ban chấp hành các cấp Công đoàn tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động chăm lo cho con công nhân, viên chức, lao động và trẻ em cộng đồng nhân “Tháng hành động vì trẻ em”, Rằm Trung thu năm 2021 phù hợp với tình hình thực tế của dịch bệnh Covid-19; tổ chức biểu dương “Gia đình Công nhân, viên chức, lao động Thủ đô tiêu biểu” nhân kỷ niệm 20 năm Ngày Gia đình Việt Nam.

Đặc biệt, Liên đoàn Lao động Thành phố sẽ hỗ trợ học bổng cho 100 con công nhân, viên chức, lao động vượt khó học giỏi năm học 2020-2021; thăm và tặng quà cho con công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp khai giảng năm học mới 2021- 2022 và nhân dịp Tết Trung thu năm 2021…

Phạm Diệp

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Tuổi trẻ phường Hai Bà Trưng giữ gìn môi trường sạch đẹp

Tuổi trẻ phường Hai Bà Trưng giữ gìn môi trường sạch đẹp

Hưởng ứng chủ trương hạ rào Công viên Thống Nhất và chào mừng công tác quản lý, duy trì Công viên được bàn giao về phường Hai Bà Trưng, ngày 26/12, Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh phường Hai Bà Trưng đã tổ chức ra quân vệ sinh môi trường và làm đẹp các hạng mục, công trình công cộng.
Hạ tầng chiến lược cho liên kết vùng Hà Nội - Phú Thọ từ cầu Vân Phúc

Hạ tầng chiến lược cho liên kết vùng Hà Nội - Phú Thọ từ cầu Vân Phúc

Dự án đầu tư xây dựng cầu Vân Phúc và tuyến đường nối ra quốc lộ 32 khởi công, được kỳ vọng trở thành công trình giao thông huyết mạch, tăng cường kết nối Hà Nội với tỉnh Phú Thọ, mở trục phát triển mới cho khu vực Tây Bắc Thủ đô, góp phần thúc đẩy liên kết vùng, thông thương hàng hóa và phát triển kinh tế - xã hội bền vững.
Ứng dụng thiết bị bay không người lái trong vận chuyển y tế tại Hà Nội

Ứng dụng thiết bị bay không người lái trong vận chuyển y tế tại Hà Nội

Bệnh viện Đa khoa Đức Giang và Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam (Vietnam Post) chính thức khai trương, triển khai mô hình thí điểm ứng dụng thiết bị bay không người lái (UAV) trong vận chuyển mẫu bệnh phẩm, thuốc và vật tư y tế với máy bay nhỏ, bay mẫu khẩn cấp.
Công bố các Quyết định của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội về công tác cán bộ

Công bố các Quyết định của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội về công tác cán bộ

Sáng 26/12, Thành ủy Hà Nội đã tổ chức Hội nghị công bố Quyết định của Ban Thường vụ Thành ủy về công tác cán bộ.
Xây dựng văn hóa giao thông cho tài xế xe công nghệ: Yêu cầu từ thực tiễn đô thị

Xây dựng văn hóa giao thông cho tài xế xe công nghệ: Yêu cầu từ thực tiễn đô thị

Trên những con phố đông đúc của đô thị hôm nay, hình ảnh các tài xế khoác áo Grab, Be, Gojek, Xanh SM hay FastGo đã trở nên quen thuộc như nhịp thở của thành phố. Xe công nghệ mang đến sự tiện lợi cho người dân, mở ra cơ hội mưu sinh cho hàng trăm nghìn lao động, góp phần làm thay đổi thói quen di chuyển đô thị. Tuy nhiên, đằng sau mỗi cuốc xe là áp lực về thời gian, doanh thu và đánh giá dịch vụ, khiến không ít tài xế bị cuốn vào guồng quay “chạy nhanh để kịp chuyến”, kéo theo những hành vi phóng nhanh, vượt ẩu, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông. Thực tế đó đặt ra yêu cầu cấp thiết phải xây dựng văn hóa giao thông an toàn, bền vững cho đội ngũ tài xế xe công nghệ, vì sự an toàn của chính họ và của toàn xã hội.
Vun bồi an toàn giao thông học đường

Vun bồi an toàn giao thông học đường

Chiều 25/12, tại Hà Nội, Báo Xây dựng phối hợp với Ban An toàn giao thông thành phố Hà Nội tổ chức tọa đàm với chủ đề “Giao thông học đường Hà Nội: An toàn hôm nay - Vững vàng tương lai”. Tọa đàm diễn ra trong bối cảnh công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông cho lứa tuổi học sinh đang được các cấp, các ngành đặc biệt quan tâm và triển khai đồng bộ.
Chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng cho Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khoá XVI

Chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng cho Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khoá XVI

Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội cho biết, Kỳ họp thứ Nhất sẽ tổ chức theo hình thức họp tập trung tại Nhà Quốc hội; dự kiến khai mạc vào thứ Hai, ngày 6/4/2026, bố trí làm 2 đợt họp.

Tin khác

Tuổi trẻ phường Hai Bà Trưng giữ gìn môi trường sạch đẹp

Tuổi trẻ phường Hai Bà Trưng giữ gìn môi trường sạch đẹp

Hưởng ứng chủ trương hạ rào Công viên Thống Nhất và chào mừng công tác quản lý, duy trì Công viên được bàn giao về phường Hai Bà Trưng, ngày 26/12, Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh phường Hai Bà Trưng đã tổ chức ra quân vệ sinh môi trường và làm đẹp các hạng mục, công trình công cộng.
Dấu ấn xung kích của tuổi trẻ phường Hai Bà Trưng

Dấu ấn xung kích của tuổi trẻ phường Hai Bà Trưng

Với tinh thần xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ, lan tỏa lòng yêu nước, niềm tự hào dân tộc và trách nhiệm bảo vệ, xây dựng quê hương, trong 3 ngày (từ 19 - 21/12), Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh phường Hai Bà Trưng (thành phố Hà Nội) đã tổ chức “Hành trình Tôi yêu Tổ quốc tôi” và triển khai các hoạt động tình nguyện mùa Đông năm 2025, Xuân yêu thương năm 2026, tại các xã biên giới thuộc tỉnh Cao Bằng.
Đại Thanh tăng cường tuyên truyền phân loại, xử lý rác thải tại hộ gia đình

Đại Thanh tăng cường tuyên truyền phân loại, xử lý rác thải tại hộ gia đình

Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Đại Thanh phối hợp với Phòng Kinh tế vừa tổ chức Hội nghị hướng dẫn phân loại, xử lý và tái chế rác thải tại các hộ gia đình trên địa bàn. Hoạt động nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi thói quen sinh hoạt của hội viên phụ nữ và người dân, góp phần bảo vệ môi trường, xây dựng nếp sống văn minh, xanh - sạch - đẹp tại địa phương.
Bồi đắp niềm tự hào truyền thống Quân đội nhân dân Việt Nam cho thế hệ trẻ phường Yên Nghĩa

Bồi đắp niềm tự hào truyền thống Quân đội nhân dân Việt Nam cho thế hệ trẻ phường Yên Nghĩa

Sáng 13/12, tại Trường THCS Đồng Mai (phường Yên Nghĩa, Hà Nội), Hội Cựu chiến binh phường phối hợp với Ban Chỉ huy Quân sự phường và nhà trường tổ chức chương trình “Nói chuyện truyền thống” nhân kỷ niệm 81 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2025) và 36 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân (22/12/1989 - 22/12/2025). Hoạt động góp phần bồi đắp lòng yêu nước, niềm tự hào dân tộc cho thế hệ trẻ.
Đẩy mạnh giải ngân Quỹ Hỗ trợ nông dân để giúp hội viên phục hồi sản xuất sau mưa lũ

Đẩy mạnh giải ngân Quỹ Hỗ trợ nông dân để giúp hội viên phục hồi sản xuất sau mưa lũ

Chiều 10/12, Ban Chấp hành Hội Nông dân thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị lần thứ nhất nhiệm kỳ 2025 - 2030 để xem xét, thảo luận và thông qua các văn bản định hướng hoạt động của Hội trong cả nhiệm kỳ và trong năm 2026. Hội nghị do đồng chí Phạm Hải Hoa, Thành ủy viên, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố, Chủ tịch Hội Nông dân thành phố Hà Nội chủ trì, với sự tham dự của 53 Ủy viên Ban Chấp hành.
Ngày hội lớn của tuổi trẻ Thủ đô Hà Nội

Ngày hội lớn của tuổi trẻ Thủ đô Hà Nội

Nhấn mạnh Đại hội lần thứ XVII của Đoàn Thanh niên thành phố Hà Nội diễn ra trong bối cảnh đặc biệt, Bí thư Thành đoàn Hà Nội Nguyễn Tiến Hưng đề nghị, tuổi trẻ Thủ đô cần nỗ lực không ngừng, cống hiến sức trẻ, tập trung trí tuệ xây dựng các hoạt động có chiều sâu, đổi mới, sáng tạo và phấn đấu đạt được những kết quả nổi bật, thiết thực.
Hà Nội: Học sinh hướng về đồng bào miền Trung, Tây Nguyên

Hà Nội: Học sinh hướng về đồng bào miền Trung, Tây Nguyên

Với tinh thần tương thân, tương ái, học sinh Thủ đô cùng chung tay hỗ trợ đồng bào các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên đang phải gánh chịu những thiệt hại nặng nề do mưa lũ gây ra.
Hàng trăm triệu đồng thiện nguyện hướng về đồng bào vùng lũ

Hàng trăm triệu đồng thiện nguyện hướng về đồng bào vùng lũ

Với tinh thần "tương thân tương ái", đoàn công tác thiện nguyện từ xã Ứng Hoà đã tổ chức chuyến đi hỗ trợ đồng bào miền Trung chịu ảnh hưởng nặng nề của thiên tai. Hoạt động được sự phối hợp của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam xã Ứng Hoà và các nhà hảo tâm. Tổng kinh phí xã hội hóa đã được quy đổi thành tiền mặt trị giá 200 triệu đồng để sẻ chia những khó khăn với bà con vùng lũ.
Phụ nữ Thủ đô “tiếp sức” cho đồng bào vượt qua mưa, lũ

Phụ nữ Thủ đô “tiếp sức” cho đồng bào vượt qua mưa, lũ

Trong nhiều ngày qua, với tinh thần “lá lành đùm lá rách”, phụ nữ các phường, xã của Thủ đô Hà Nội đã tích cực triển khai nhiều hoạt động quyên góp, nhằm chia sẻ khó khăn với đồng bào các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên bị ảnh hưởng nặng nề bởi mưa, lũ.
Phường Hoàn Kiếm chung tay ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ

Phường Hoàn Kiếm chung tay ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ

Hưởng ứng Lời kêu gọi của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam phát động ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ, phường Hoàn Kiếm đã tổ chức nhiều hoạt động quyên góp với tinh thần khẩn trương, thiết thực và đầy ý nghĩa nhân văn.
Xem thêm
Phiên bản di động