Nhiều cá nhân, tổ chức bị phạt do vi phạm trên thị trường chứng khoán
| Công ty cổ phần VKC Holdings bị xử phạt trong lĩnh vực chứng khoán Vi phạm nhiều lỗi, Công ty cổ phần Chứng khoán APG bị xử phạt gần 1 tỷ đồng Công ty cổ phần Dược phẩm Trung ương 2 bị xử phạt |
Gần đây nhất, ngày 16/1, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước thông báo đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính tổng cộng 120 triệu đồng đối với Công ty cổ phần Tập đoàn Thành Nam. Công ty này bị phạt vì công bố thông tin không đúng thời hạn và không đầy đủ nội dung theo quy định pháp luật. Đây là doanh nghiệp chuyên kinh doanh thép, bất động sản...
Trước đó, căn cứ kết quả kiểm tra việc cung cấp dịch vụ tư vấn hồ sơ chào bán trái phiếu doanh nghiệp trong giai đoạn 1/1/2021 đến 5/9/2022, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cũng quyết định phạt hành chính Công ty cổ phần Chứng khoán Tân Việt 300 triệu đồng, do không đảm bảo các thông tin trong hồ sơ chào bán hoặc phát hành trái phiếu riêng lẻ chính xác và có đầy đủ các nội dung theo quy định phải có trong hồ sơ.
![]() |
| Ảnh minh họa. |
Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cũng phạt thêm tổng cộng 445 triệu đồng, do công ty này đã vi phạm hàng loạt lỗi khác: Không đăng ký, lưu ký trái phiếu chào bán, phát hành riêng lẻ không đúng thời hạn theo quy định; không lưu giữ tài liệu về việc lựa chọn nhà đầu tư tham gia mua chứng khoán chào bán hoặc phát hành riêng lẻ; nhiều tài liệu quan trọng bị báo cáo không đúng hạn theo quy định pháp luật.
Tân Việt cũng vi phạm quy định về hạn chế đầu tư của công ty chứng khoán. Cụ thể, trong giai đoạn từ 1/1 đến 30/8/2022 có nhiều thời điểm tổng giá trị đầu tư vào trái phiếu doanh nghiệp của công ty vượt quá 70% vốn chủ sở hữu.
Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cũng phạt tổng cộng 405 triệu đồng đối với Công ty cổ phần chứng khoán Kỹ thương (TCBS) do vi phạm nhiều vấn đề, bao gồm: Không đảm bảo các thông tin trong hồ sơ chào bán hoặc phát hành trái phiếu riêng lẻ chính xác, thực hiện đăng ký, lưu ký trái phiếu chào bán, phát hành riêng lẻ không đúng thời hạn theo quy định, báo cáo không đúng thời hạn theo quy định pháp luật nhiều tài liệu quan trọng.
Mới đây, Công đoàn Ngân hàng Thương mại cổ phần Á Châu (ACB) bị phạt tới 3 tỷ đồng vì “mua chui” hơn 10,3 triệu cổ phiếu ACB, không báo cáo về việc dự kiến giao dịch. Không chỉ bị phạt tiền, Công đoàn này còn bị đình chỉ hoạt động giao dịch chứng khoán bốn tháng.
Nhiều tổ chức khác cũng bị phạt hành chính do vi phạm trong công bố thông tin gồm: Công ty cổ phần Vinaceglass (bị phạt 85 triệu đồng), Công ty cổ phần Dầu thực vật Tân Bình (bị phạt 100 triệu đồng), Công ty cổ phần Khu công nghiệp Hiệp Phước (bị phạt 115 triệu đồng) và Công ty cổ phần Chế biến hàng xuất khẩu Long An (bị phạt 210 triệu đồng).
Trong khi đó, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước phạt một cá nhân là ông Lê Thái Hưng - Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Thủy điện Quế Phong - 75 triệu đồng, do mua cổ phiếu khác với thời gian đã đăng ký trước đó. Vị lãnh đạo này cũng không công bố thông tin khi sở hữu từ 5% trở lên số cổ phiếu có quyền biểu quyết của một công ty đại chúng (Công ty cổ phần Đầu tư HP Việt Nam) và khi không còn là cổ đông lớn.
Như vậy, chỉ trong vòng một tuần nay, tức giáp Tết, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã xử phạt hành chính các tổ chức, cá nhân hơn 4,85 tỷ đồng.
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Bí thư Chi bộ giỏi từ thực tiễn dân vận khéo
Thông cáo báo chí ngày làm việc thứ hai và bế mạc Hội nghị Trung ương 15 khoá XIII
Ủy ban Chứng khoán Nhà nước xử phạt hàng loạt doanh nghiệp vi phạm công bố thông tin
Văn hóa giao thông - Trách nhiệm và ý thức của người cầm lái
Phường Nghĩa Đô: Nền nếp, hiệu quả trong năm đầu thực hiện chính quyền địa phương 2 cấp
Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Văn Miếu - Quốc Tử Giám thăm, tặng quà các gia đình Công giáo trên địa bàn dịp Noel
Tiến độ cầu Tứ Liên chịu sức ép lớn do vướng giải phóng mặt bằng
Tin khác
Xử phạt quản trị kênh Youtube dùng AI bịa đặt vụ án giả để câu view
Tin nóng 23/12/2025 12:00
Cảnh giác chiêu trò làm giả voucher, "treo" mã đặt chỗ để lừa đảo vé máy bay Tết
Tin nóng 19/12/2025 17:09
Lái xe buýt bị hành hung khi đang đón khách, phải nhập viện cấp cứu
Tin nóng 16/12/2025 16:24
Cao điểm phòng ngừa và trấn áp tội phạm dịp Tết Nguyên đán 2026 tại TP.HCM
Tin nóng 12/12/2025 16:33
Phát hiện kho máy giặt, điều hòa không khí lớn thuộc diện cấm nhập khẩu
Tin nóng 11/12/2025 12:12
Tổ công tác 141 Hà Nội bắt giữ thanh niên 16 tuổi tàng trữ 3 khẩu súng và 100 viên đạn
Tin nóng 10/12/2025 21:04
Hà Nội: Tạm giữ gần 6.500 bộ quần áo có dấu hiệu giả nhãn hiệu Adidas, Puma, Nike
Tin nóng 09/12/2025 18:15
Bắt tạm giam đối tượng có biệt danh "Tổng Tài" chỉ đạo đánh người tại quán cà phê
Tin nóng 09/12/2025 17:09
Nhiều người bị xử phạt vi phạm nồng độ cồn trong 3 ngày cuối tuần
Tin nóng 08/12/2025 13:27
Phạt 115 triệu đồng, xử lý 123 trường hợp vi phạm giao thông sáng Chủ nhật 7/12
Tin nóng 07/12/2025 16:02
