M
23/04/2020 13:37

Nhiều cửa hàng vui mừng hoạt động trong ngày đầu nới lỏng cách ly xã hội

(LĐTĐ) Sáng 23/4, một vài cửa hàng ở Hà Nội đã bắt đầu mở cửa đón khách trở lại trong ngày đầu nới lỏng giãn cách xã hội. Nhìn chung các cửa hàng đều tuân thủ quy định phòng chống dịch.

nhie u cu a ha ng vui mu ng hoa t do ng trong ngay dau noi long cach ly xa hoi Cửa hàng kinh doanh dọn dẹp, chuẩn bị phương án mở cửa trở lại
nhie u cu a ha ng vui mu ng hoa t do ng trong ngay dau noi long cach ly xa hoi Sát cánh cùng người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

Chiều ngày 22/4, tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 Thành phố Hà Nội, Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung quyết định từ 0h ngày 23/4, trừ huyện Mê Linh và Thường Tín tiếp tục thực hiện nghiêm Chỉ thị 16, các nơi còn lại trên địa bàn sẽ nới lỏng dần giãn cách xã hội.

Theo đó, một số cửa hàng kinh doanh hàng hóa, dịch vụ không thiết yếu có thể trở lại kinh doanh nhưng phải bảo đảm phòng chống dịch. Đồng thời các chủ cửa hàng ăn khi mở cửa trở lại phải sắp xếp các bàn ăn đảm bảo khoảng cách an toàn, có tấm chắn bằng mika hoặc giấy bóng để tránh lây nhiễm.

Ghi nhận sáng ngày 23/4, trong ngày đầu tiên nới lỏng giãn cách xã hội sau 22 ngày thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, nhiều hàng quán đã bắt đầu mở cửa đón khách.

nhie u cu a ha ng vui mu ng hoa t do ng trong ngay dau noi long cach ly xa hoi
Trong ngày đầu tiên nới lỏng cách ly xã hội, nhiều hàng quán đã bắt đầu mở cửa đón khách.

Tại các tuyến đường Lương Thế Vinh (quận Nam Từ Liêm), đường Nguyễn Trãi (quận Thanh Xuân), đường Trương Công Giai (quận Cầu Giấy),... khoảng 50% quán cà phê, quán cơm, bún, phở cũng đã hoạt động trở lại bình thường. Đa số đó là những cửa hàng có quy mô nhỏ, ít có sự chuẩn bị. Trong đó, những cửa hàng phục vụ nhu cầu ăn sáng được mở từ rất sớm để đón khách.

Chị Nguyễn Thị Thúy (chủ cửa hàng bán cơm, phở) cho biết: “Từ ngay hôm qua sau khi đọc được thông báo sẽ được mở cửa trở lại tôi cảm thấy rất vui. Bởi gần 1 tháng đóng cửa, chi phí lớn mà không có nguồn thu ảnh hưởng rất nhiều đến kinh tế. Vì vậy ngay trong đêm tôi đã nhanh chóng vệ sinh dọn dẹp lại cửa hàng, chuẩn bị sẵn sàng để hôm nay có thể mở bán”.

nhie u cu a ha ng vui mu ng hoa t do ng trong ngay dau noi long cach ly xa hoi
Nhiều hàng ăn sáng đã mở cửa trở lại.

Chị Thúy cũng cho biết thêm, dự tính lượng khách sẽ không được đông nên chị chuẩn bị nguyên liệu ít hơn trước đây. Trong buổi sáng, chị đã bán được 15 suất, chủ yếu là khách mua mang về.

Tương tự như của hàng chị Thúy, quán bánh mì của anh Trần Ngọc Thanh cũng bắt đầu mở cửa từ sáng ngày 23/4. Là mặt hàng không phải chuẩn bị nhiều nguyên liệu nên gia đình anh đã đón khách từ lúc 6h30 sáng.

Bên cạnh việc khuyến khích khách hàng mang đồ đi, anh cũng chủ động sắp xếp chỗ ngồi cách xa nhau nhằm hạn chế nguy cơ của dịch bệnh.

nhie u cu a ha ng vui mu ng hoa t do ng trong ngay dau noi long cach ly xa hoi
Người bán chủ động đeo khẩu trang trong khi bán hàng.

“Để đảm bảo an toàn cho mình và khách hàng, chúng tôi cũng thực hiện đeo khẩu trang và sát khuẩn thường xuyên theo đúng yêu cầu. Quán ăn cũng là nơi đi lại của nhiều người nên chúng tôi cũng sẽ cố gắng nhắc nhở khách hàng thực hiện tốt những khuyến cáo y tế chung tay đẩy lùi dịch bệnh”, anh Thanh chia sẻ.

P.N

Nguồn :