M
11/09/2020 17:43

Hà Nội chuẩn bị điều kiện để "nới lỏng" một số hoạt động

(LĐTĐ) Chủ tịch Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc đề nghị Ủy ban nhân dân thành phố chỉ đạo các ngành chuẩn bị điều kiện để tiếp tục nới lỏng kiểm soát phòng dịch Covid-19 đối với một số hoạt động. Trong đó, các ngành cần xây dựng tiêu chí cho mở cửa các hoạt động có tính chất đông người hoặc có nguy cơ lây nhiễm cao, lưu ý tăng cường kiểm tra tại cơ sở.

Hà Nội: Cân nhắc kỹ lưỡng quy mô tổ chức 2 sự kiện lớn của Thủ đô
Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ: Kiên quyết giải ngân hết số vốn đã giao
Hà Nội: Nới lỏng kiểm soát phòng dịch Covid-19 với một số loại hình kinh doanh cần theo lộ trình

Chiều nay (11/9), Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội đã họp trực tuyến toàn thành phố để tiếp tục triển khai các biện pháp không để dịch bệnh lây lan. Bà Nguyễn Thị Bích Ngọc, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội dự và phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp.

1030 fb img 1599815368262
Chủ tịch Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc phát biểu tại cuộc họp.

Tại cuộc họp, lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội đã thông tin sơ bộ về tình hình dịch Covid-19 trên thế giới, trong nước và công tác phòng chống dịch bệnh trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Phát biểu chỉ đạo, bà Nguyễn Thị Bích Ngọc, Chủ tịch Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội cho biết, Thường trực Thành ủy đánh giá cao công tác phòng chống dịch bệnh của các đơn vị. “Hà Nội là địa phương bị tác động lớn bởi dịch Covid-19, song, kinh tế vẫn tăng trưởng, thu ngân sách xấp xỉ đạt 60% dự toán. Trong điều kiện dịch bệnh, thành phố vẫn tổ chức tốt các hoạt động lớn như: Hướng dẫn các trường tổ chức lễ khai giảng vui tươi, an toàn; tổ chức tốt nhiệm vụ: tuyển sinh đầu cấp; thi tuyển công chức, viên chức; các hoạt động chào mừng các ngày lễ lớn của đất nước và thành phố”, bà Ngọc nói.

Nhận định dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp có thể bùng phát và quay trở lại nếu không có những giải pháp kịp thời, Chủ tịch Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội đề nghị Ban chỉ đạo phòng chống dịch thành phố cần lưu ý những giải pháp cụ thể. Trong đó, cần đặc biệt lưu ý khi mở lại đường bay thương mại (chủ yếu về Hà Nội), đối tượng cần giám sát và cách ly sẽ tăng thêm.

Bà Ngọc yêu cầu các ngành chuyên môn như y tế, quân đội, công an cần có dự báo sát tình hình để có phương án chủ động và phù hợp với thực tiễn. Ngoài ra, cần chuẩn bị các điều kiện về vật tư; phân công phân nhiệm; đánh giá việc thu phí cách ly cũng như những điều kiện đảm bảo an toàn đối với khu cách ly ở khách sạn…

Chủ tịch Hội đồng nhân dân thành phố đề nghị Ủy ban nhân dân thành phố chỉ đạo các ngành chuẩn bị điều kiện để tiếp tục nới lỏng kiểm soát phòng dịch đối với một số hoạt động; các ngành xây dựng tiêu chí cho mở cửa các hoạt động có tính chất đông người hoặc có nguy cơ lây nhiễm cao; tăng cường kiểm tra tại cơ sở. Các quận, huyện, ngoài việc kiểm tra các đơn vị theo thẩm quyền cần quan tâm đến khối trường học cần tiếp tục thực hiện "nhiệm vụ kép"; đẩy mạnh nguồn thu nhằm bù lại những thiệt hại do Covid-19...

1035 fb img 1599815359798
Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Ngô Văn Quý phát biểu kết luận cuộc họp

Phát biểu kết luận cuộc họp, ông Ngô Văn Quý, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố, Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội cho rằng, việc thành phố đã qua 25 ngày không ghi nhận ca mắc mới ngoài cộng đồng cho thấy tinh thần triển khai nhiệm vụ rất chủ động và chuyên nghiệp của các địa phương.

Tuy nhiên, ông Quý lưu ý trong cộng đồng vẫn có mầm bệnh và có nguy cơ lây lan vì vậy yêu cầu: “Không thể chủ quan, lơ là phòng chống dịch trong thời điểm này”. Phó Chủ tịch Ngô Văn Quý yêu cầu các đơn vị tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền và vận động nhân dân thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch như đã quy định. Chủ động giám sát chặt chẽ dịch bệnh, khi phát hiện ca bệnh thì phải thực hiện “thần tốc” các biện pháp truy vết, khoanh vùng, dập dịch. Chủ động xét nghiệm sàng lọc đối với các trường hợp nghi ngờ.

Ông Quý cũng yêu cầu tăng cường kiểm tra công tác phòng chống dịch tại các nhà máy xí nghiệp, cơ sở ăn uống… Đặc biệt, cần tổ chức tốt cách ly đối với người nhập cảnh, chuẩn bị điều kiện cách ly có thu phí khi Chính phủ mở các đường bay thương mại; chú trọng phòng ngừa các dịch bệnh khác, không để dịch chồng dịch...

Hãy cài đặt Bluezone để bảo vệ mình, bảo vệ mọi người. Để cài đặt ứng dụng này trên điện thoại, cần thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Truy cập vào trang https://www.bluezone.gov.vn hoặc trực tiếp tải về tại App Store hay CH Play.

Bước 2: Sau khi tải về, ứng dụng sẽ yêu cầu cho phép sử dụng Bluetooth để ghi nhận tiếp xúc với những người dùng đã cài đặt Bluezone khác. Nếu chưa mở Bluetooth, hãy kéo thanh thông báo trạng thái và bật Bluetooth; hoặc vào Cài đặt, chọn Bluetooth và bật lên.

Bước 3: Sau khi cài đặt xong, bấm Quét xung quanh. Nếu có người ở gần bạn dưới 2m đã sử dụng Bluezone, ứng dụng sẽ tự động nhận diện những người dùng này và xếp vào danh sách đã tiếp xúc.

Hoàng Phúc

Nguồn :