Nhân lực ngành bảo hộ lao động đang thiếu nhưng đại học khó tuyển sinh

Doanh nghiệp thì khó khăn tìm nhân lực được đào tạo bài bản, chất lượng cao trong lĩnh vực bảo hộ lao động nhưng các trường đại học vẫn khó tuyển sinh. Điều nghịch lý này đang hiện hữu trong công tác đào tạo và tuyển dụng nhân lực để đảm bảo an toàn lao động hiện nay.
Công tác bảo hộ lao động: Đã tốt sẽ làm tốt hơn nữa Chung tay đẩy lùi tai nạn lao động
Nhân lực ngành bảo hộ lao động đang thiếu nhưng đại học khó tuyển sinh
Sinh viên Trường Đại học Tôn Đức Thắng tại phòng thí nghiệm về bảo hộ lao động. Ảnh: ĐH Tôn Đức Thắng

“Khát” kỹ sư bảo hộ lao động

Ông Trần Quang Hưng - Giám đốc an toàn, môi trường sức khỏe và phát triển bền vững khu vực Đông Nam Á, Công ty TNHH Bosch Việt Nam - đã có những chia sẻ trăn trở về nhân lực trong lĩnh vực an toàn lao động tại Hội thảo chuyên đề nghiên cứu ứng dụng lần 2, do Khoa Môi trường và Bảo hộ Lao động, Trường Đại học Tôn Đức Thắng tổ chức.

Theo ông Hưng, Việt Nam đã có Luật an toàn vệ sinh lao động 2015. Quy định chi tiết tại Nghị định 39/2016/NĐ-CP, các doanh nghiệp thi công công trình xây dựng từ 50 lao động trở lên và các lĩnh vực ngành nghề khác từ 300 lao động trở lên, phải bố trí ít nhất 1 người làm công tác an toàn, vệ sinh lao động theo chế độ chuyên trách.

tr
Ông Trần Quang Hưng chia sẻ về nhu cầu nhân lực chất lượng cao, đào tạo bài bản ngành bảo hộ lao động. Ảnh: ĐH Tôn Đức Thắng

Thế nhưng, nhu cầu nhân sự rất cao nhưng lại khó kiếm. Tại công ty của ông, các bộ phận phải phỏng vấn rất nhiều ứng viên và thời gian trên 6 tháng mới có thể tìm được người phù hợp cho vị trí này. Cần là vậy nhưng tại các trường đang đào tạo ngành học này lại khó tuyển sinh. Nguyên nhân do hạn chế về giảng viên cũng như nhu cầu học từ người học không cao.

“Nhiều công ty, doanh nghiệp cần ít nhất 1 vị trí phụ trách về an toàn và vệ sinh lao động. Kỹ sư bảo hộ lao động khi tốt nghiệp chính quy có thể làm người phụ trách về quản lý an toàn vệ sinh lao động tại rất nhiều lĩnh vực như nhà máy, công trường, văn phòng hay các nhãn hàng. Với kiến thức họ được học và trang bị tại trường có thể phụ trách được cả quản lý chất lượng, kỹ sư quy trình, quản lý phát triển bền vững tại doanh nghiệp. Do vậy, đây là một trong những ngành học tiềm năng và rất quan trọng” - ông Trần Quang Hưng bày tỏ.

Chia sẻ thêm, TS Nguyễn Thành Trung - Trưởng bộ môn Bảo hộ lao động, Trường Đại học Tôn Đức Thắng - nhận định, nền kinh tế Việt Nam ngày càng hội nhập mạnh mẽ, liên tục thu hút đầu tư từ các tập đoàn, doanh nghiệp quốc tế. Đây là những đơn vị có ý thức tuân thủ quy định an toàn vệ sinh lao động rất tốt vì chịu nhiều ràng buộc về tiêu chuẩn quốc tế của tập đoàn, đơn hàng ở quốc gia sở tại. Để nắm bắt cơ hội hội nhập, đòi hỏi doanh nghiệp Việt Nam phải nhanh chóng thích nghi và tạo ra văn hóa an toàn, đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế về an toàn, sức khỏe và môi trường. Do đó, đòi hỏi nguồn nhân lực lớn.

“Khái niệm phát triển bền vững không còn xa lạ ở Việt Nam, ngành nghề bảo hộ lao động gần như không có sự đào thải. Tuổi thọ của kỹ sư bảo hộ lao động là bền vững theo doanh nghiệp, để đảm bảo mục tiêu phát triển bền vững, phát triển kinh tế đi đôi với bảo vệ an toàn, sức khỏe người lao động và chất lượng môi trường” - ông Trung nói.

Chuyên gia người Nhật Bản
Chuyên gia người Nhật Bản chia sẻ về bảo hộ lao động tại hội thảo. Ảnh: ĐH Tôn Đức Thắng

Thiếu nhưng khó tuyển sinh

Chỉ ra nguyên nhân xã hội đang thiếu nhân lực nhưng các trường vẫn khó tuyển sinh, TS Hồ Ngô Anh Đào - phụ trách Khoa Môi trường và Bảo hộ Lao động, Trường Đại học Tôn Đức Thắng - cho biết, ngành học này hiện chưa có sự nhận diện xã hội. Nếu những ngành thuộc lĩnh vực kinh tế, thương mại, tài chính ngân hàng… đã có vị trí cao thì bảo hộ lao động lại chưa có được vị trí xứng đáng. Tên ngành khá xa lạ, phụ huynh và học sinh còn thiếu thông tin về ngành, cơ hội việc làm....

Cùng với đó, TS Đào cho hay, hiện chưa có nhiều trường đào tạo về ngành học này nên hiệu ứng truyền thông chưa rộng lớn, các đơn vị mới chỉ dừng lại ở phạm vi truyền thông riêng lẻ, chưa đạt được hiệu ứng truyền thông rộng lớn để tác động mạnh mẽ đến cộng đồng.

Sinh viên Trường Đại học Tôn Đức Thắng trải nghiệm trang thiết bị về bảo hộ lao động. Ảnh: ĐH Tôn Đức Thắng

Từ những nhận định trên, các chuyên gia cho rằng, cần có sự đồng thuận, phối hợp thực hiện của nhiều phía. Cơ quan quản lý nhà nước, doanh nghiệp, trường học… phải có sự liên kết, phản hồi thông tin, thông qua việc phối hợp tổ chức các diễn đàn, đối thoại… nêu cao vai trò và tầm quan trọng của công tác an toàn lao động. Cơ sở đào tạo cần một số hỗ trợ cụ thể về truyền thông, học phí hoặc các quỹ để đẩy mạnh các nghiên cứu khoa học; thể hiện rõ hơn yêu cầu của luật về nhân sự làm công tác an toàn vệ sinh lao động tại các doanh nghiệp.

Theo HUYÊN NGUYỄN/Laodong.vn

https://laodong.vn/cong-doan/nhan-luc-nganh-bao-ho-lao-dong-dang-thieu-nhung-dai-hoc-kho-tuyen-sinh-1120771.ldo

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Chùm ảnh: Hàng ngàn người nô nức tham gia trẩy hội Đền Và

Chùm ảnh: Hàng ngàn người nô nức tham gia trẩy hội Đền Và

(LĐTĐ) Theo phong tục cổ truyền, vào các năm Tý, Ngọ, Mão, Dậu, Đền Và sẽ mở hội chính với lễ rước long ngai bài vị Tam vị Đức Thánh Tản ...
Hàng nghìn người dâng lễ chùa Ngọc Hoàng vào rằm tháng Giêng

Hàng nghìn người dâng lễ chùa Ngọc Hoàng vào rằm tháng Giêng

(LĐTĐ) Ngày 5/2 (rằm tháng Giêng âm lịch), hàng nghìn du khách đổ về chùa Phước Hải (còn gọi là chùa Ngọc Hoàng) tại đường Mai Thị Lựu, phường Đa Kao, ...
Hoa mận nở rộ, phủ trắng cao nguyên Mộc Châu và vùng núi Vân Hồ

Hoa mận nở rộ, phủ trắng cao nguyên Mộc Châu và vùng núi Vân Hồ

(LĐTĐ) Cao nguyên Mộc Châu hay vùng núi Vân Hồ đều thuộc Sơn La - một tỉnh vùng núi phía Bắc của nước ta. Nơi đây, mùa nào cũng đẹp nhưng ...
Nồm ẩm kéo dài, thiết bị sấy, hút ẩm đắt hàng

Nồm ẩm kéo dài, thiết bị sấy, hút ẩm đắt hàng

(LĐTĐ) Kiểu thời tiết nồm ẩm xuất hiện liên tục trong nhiều ngày gần đây làm nhà cửa ẩm ướt, tạo điều kiện cho nấm mốc, vi khuẩn sinh sôi, phát ...
Ngày thơ Việt Nam - Điểm hẹn văn hóa của những người yêu thơ

Ngày thơ Việt Nam - Điểm hẹn văn hóa của những người yêu thơ

(LĐTĐ) Tối nay (5/2), sự kiện chính của Ngày thơ Việt Nam với chủ đề "Nhịp điệu mới" sẽ được tổ chức tại Hoàng Thành Thăng Long nhằm tăng hiệu quả ...
Hà Nội: Nhếch nhác xung quanh công viên Cầu Giấy sau khi tháo rào sắt

Hà Nội: Nhếch nhác xung quanh công viên Cầu Giấy sau khi tháo rào sắt

(LĐTĐ) Những ngày đầu năm Quý Mão 2023, nhiều người khi đi qua công viên Cầu Giấy (Hà Nội) khá bất ngờ khi gần 50% lượng hàng rào sắt tại đây ...
Trình tự thay đổi địa điểm đặt trụ sở chi nhánh của tổ chức tín dụng phi ngân hàng

Trình tự thay đổi địa điểm đặt trụ sở chi nhánh của tổ chức tín dụng phi ngân hàng

(LĐTĐ) Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã ban hành Thông tư 27/2022/TT-NHNN sửa đổi, bổ sung một số điều của các Thông tư quy định về phân cấp giải quyết thủ ...

Tin khác

Đà Nẵng: Sôi động tuyển lao động đầu năm

Đà Nẵng: Sôi động tuyển lao động đầu năm

(LĐTĐ) Để đáp ứng nhu cầu sản xuất, kinh doanh đầu năm mới, các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố Đà Nẵng đang tăng cường tuyển lao động với số lượng từ vài chục đến hơn 1.000 người. Người lao động được tuyển đi làm ngay, có mức lương, thưởng hấp dẫn.
Infographic: Những ngành nghề có mức thu nhập cao năm 2023

Infographic: Những ngành nghề có mức thu nhập cao năm 2023

(LĐTĐ) Theo báo cáo Khảo sát lương 2023 của Navigos Group vừa công bố, dựa trên phân tích từ hơn 4.100 ứng viên tại 23 ngành nghề trên cả nước cho thấy, đối với một số lĩnh vực, người có kinh nghiệm được trả lương cao gấp 2 - 3 lần sinh viên mới tốt nghiệp.
Một số địa phương phía Nam số lao động trở lại làm việc sau Tết đạt từ 90- 95%

Một số địa phương phía Nam số lao động trở lại làm việc sau Tết đạt từ 90- 95%

(LĐTĐ) Đây là tín hiệu vui cho thấy các doanh nghiệp và người lao động đã sẵn sàng cho hoạt động sản xuất trở lại sau một thời gian dài nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.
Gieo những "mầm" xuân

Gieo những "mầm" xuân

(LĐTĐ) Không bằng lòng với những gì đã có, những công nhân thời đại 4.0 nói chung, những thợ giỏi, công nhân giỏi, gương sáng kiến, sáng tạo vẫn tiếp tục học tập, trau dồi, nâng cao kiến thức để cùng gieo “mầm xuân” cho những mùa bội thu về năng suất lao động, góp phần kiến tạo và xây dựng Thủ đô giàu đẹp.
Hà Nội tạo sức lan tỏa trong thực hiện chính sách an sinh xã hội

Hà Nội tạo sức lan tỏa trong thực hiện chính sách an sinh xã hội

(LĐTĐ) Năm 2022, thành phố Hà Nội đã thực hiện tốt, hoàn thành vượt mức các nhiệm vụ về lao động, người có công và xã hội. Thông tin này được Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội Lê Hồng Sơn nêu trong tham luận tại hội nghị triển khai nhiệm vụ lao động, người có công và xã hội năm 2023 do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) tổ chức mới đây.
Sớm nghiên cứu sử dụng nguồn kinh phí công đoàn hỗ trợ người lao động bị mất việc làm

Sớm nghiên cứu sử dụng nguồn kinh phí công đoàn hỗ trợ người lao động bị mất việc làm

(LĐTĐ) Thủ tướng Chính phủ đề nghị Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam sớm nghiên cứu sử dụng nguồn kinh phí công đoàn để hỗ trợ đoàn viên và người lao động bị mất việc làm hoặc bị cắt giảm việc làm, đặc biệt là người lao động có hoàn cảnh khó khăn để đảm bảo sớm ổn định cuộc sống, đón Tết đầm ấm.
Nhiều nghề “hái” ra tiền dịp cận Tết

Nhiều nghề “hái” ra tiền dịp cận Tết

(LĐTĐ) Những ngày cận Tết Nguyên đán là khoảng thời gian “hái” ra tiền của một số nghề như: Vận chuyển cây cảnh; kết hoa chơi Tết; sơn sửa nhà, dọn nhà,… Nhiều lao động làm không hết việc và có mức thu nhập tương đối cao, dễ dàng kiếm tiền triệu mỗi ngày.
Hà Tĩnh: Phúc Trạch vào mùa sản xuất hương trầm phục vụ Tết Nguyên đán Quý Mão

Hà Tĩnh: Phúc Trạch vào mùa sản xuất hương trầm phục vụ Tết Nguyên đán Quý Mão

(LĐTĐ) Như những mặt hàng khác, làng hương trầm xã Phúc Trạch, huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) cũng đang hối hả, nhộn nhịp, tất bật để sản xuất để phục vụ thị trường dịp Tết Nguyên đán Quý Mão.
Sôi nổi không khí lao động những ngày đầu năm

Sôi nổi không khí lao động những ngày đầu năm

(LĐTĐ) Trong khí thế sôi nổi và mục tiêu hoàn thành kế hoạch ngay từ ngày đầu, tháng đầu, những ngày đầu năm mới này, không khí lao động sản xuất tại nhiều cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đặc biệt là những doanh nghiệp lao động sản xuất kinh doanh đã vô cùng khẩn trương, nhộn nhịp. Sự động viên, những khen thưởng kịp thời từ Công đoàn và chuyên môn đã trở thành chất xúc tác giúp các đoàn viên, người lao động thêm gắn bó, tin tưởng, say mê làm việc và cống hiến hết mình cho sự phát triển chung của doanh nghiệp.
Hà Nội vượt hơn 20% kế hoạch năm về giải quyết việc làm

Hà Nội vượt hơn 20% kế hoạch năm về giải quyết việc làm

(LĐTĐ) Năm 2022, thành phố Hà Nội đã giải quyết việc làm cho 203.000 lao động, đạt 126,9% kế hoạch năm, tăng 13% so với năm 2021.
Xem thêm
Phiên bản di động