Nhân lên những tấm gương nhiệt huyết vì cộng đồng
Phát huy vai trò "cây cao bóng cả" trong cộng đồng Lan tỏa nhiệt huyết vì cộng đồng Thúc đẩy văn hóa đa dạng và hòa hợp tại nơi làm việc |
Những tấm gương “Người tốt, việc tốt” của Thủ đô đã tạo sự lan tỏa rộng, giúp mỗi cá nhân, tổ chức phát huy được tình cảm, trách nhiệm của mình đối với Thủ đô.
Là người lính, năm 1991, được nghỉ chế độ, ông Lê Đình Duật về sinh sống tại quận Thanh Xuân. Khi về địa phương, ông được Đảng bộ, nhân dân tín nhiệm nên đã tham gia công tác phường, quận suốt 26 năm, công tác nhân đạo 17 năm.
![]() |
Lãnh đạo Báo Hànộimới và Trưởng ban Thi đua - Khen thưởng thành phố Nguyễn Công Bằng tặng hoa các gương điển hình "Người tốt, việc tốt" tham gia giao lưu trực tuyến chiều 14/10 |
Với suy nghĩ, “Cán bộ nào phong trào nấy, cán bộ đi trước làng nước theo sau”, ông đã vận động cả gia đình mình hiến máu trước để làm gương. 5 thành viên gia đình ông đều là những đảng viên, cán bộ nhà nước nên đều có chung suy nghĩ, những việc khó, việc mà nhiều người chưa dám làm thì mình là cán bộ, đảng viên phải gương mẫu đi đầu. Cả gia đình ông đã cùng đồng thuận, đồng hành trong việc làm nhân đạo và cùng tham gia hiến máu nhân đạo.
Đến nay, vợ ông đã hiến máu 13 lần, con gái đầu hiến máu 15 lần, con gái thứ 2 hiến máu được 100 lần, con trai út hiến máu 85 lần, con dâu hiến được 3 lần, cháu ngoại 18 tuổi hiến máu 2 lần. Cả gia đình đã đóng góp được 218 đơn vị máu an toàn.
Thời điểm này, sau 23 năm kiên trì vận động, ông đã vận động được 1.092 lượt người tham gia hiến máu, thu được 1.007 đơn vị máu, tương đương 360 lít máu, giúp cứu trên 3.000 người.
“Hiện nay các nhiệm vụ công tác thì tôi đã nghỉ nhưng riêng công tác nhân đạo thì tôi không nghỉ. Tôi mong thế hệ thanh niên hôm nay sống có lý tưởng, sống đẹp, sống tình nghĩa, vì mọi người, cùng chung tay làm cho xã hội đẹp hơn. Đặc biệt, tôi mong muốn thế hệ trẻ luôn nghĩ mình đã làm gì và hãy làm gì cho Tổ quốc hôm nay. Phải làm được gì cho đời - đó mới là cái quan trọng, bởi “ân nghĩa thì đời sẽ trả cho mình khi cần”, ông Duật chia sẻ.
Cùng chung nhiệt huyết vì cộng đồng, anh Ngô Đức Thìn, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Xanh Thường Tín, dù tuổi đời còn rất trẻ nhưng anh ý thức rõ trách nhiệm của người đoàn viên, thanh niên với quê hương mình. Anh đã kêu gọi các “mạnh thường quân” ủng hộ nhu yếu phẩm, khẩu trang, nước sát khuẩn, tấm chắn giọt bắn với tổng giá trị lên tới 300 triệu đồng để giúp người dân chống dịch. Không những vậy, anh cùng các thành viên trong Câu lạc bộ của mình đi thăm hỏi ít nhất mỗi tháng một lần các hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện và trao quà trị giá tối thiểu 1 triệu đồng/suất. Anh cũng trích tiền đi làm thêm từ khi còn là sinh viên năm thứ hai để làm việc thiện.
Cuộc đời từng chịu rất nhiều thiệt thòi, mất bố và mẹ từ lúc tuổi còn nhỏ, 4 chị em bà Nguyễn Thanh Nga phải vào Làng Trẻ em Birla Hà Nội, song bà đã nghị lực, vượt qua hoàn cảnh khó khăn để có vươn tới những thành công. Hiện nay bà Nguyễn Thanh Nga là Chánh Văn phòng Hội Giao lưu Văn hóa Việt Nam - Nhật Bản, giảng viên Trung tâm tiếng Nhật Núi Trúc. Không quên ơn ngôi nhà tuổi thơ của mình, bà Nga thường xuyên thăm hỏi Làng Trẻ em Birla Hà Nội. 4 chị em bà Nga thường xuyên quyên góp tiền để giúp đỡ các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn ở Làng Trẻ em Birla Hà Nội. Bà luôn nỗ lực dạy tiếng Nhật cho các em trong làng trẻ Birla, giúp các em có thêm ngoại ngữ mới, có thêm cơ hội có việc làm cũng như có thêm cơ hội bước ra thế giới.
Đó chỉ là 3 trong số hàng trăm nghìn những tấm gương “Người tốt, việc tốt” trên địa bàn Thủ đô, với những hoàn cảnh, công việc khác nhau nhưng ở họ đều chung sự nhiệt huyết, tấm lòng nhân ái, không ngại khó, ngại khổ. Bằng những việc làm cụ thể, họ đã và đang gìn giữ, lan toả nét văn hoá đẹp của người dân, góp phần phát huy những giá trị cao đẹp và phẩm chất của người Hà Nội.
Có thể bạn quan tâm
Nên xem

Nhận định Wolves vs Tottenham, 20h00 ngày 13/4: Bầy Sói tự tin giăng bẫy

Chăm lo cho người lao động bằng những hoạt động thiết thực

Giá vàng hôm nay (13/4): Vàng trong nước tăng dữ dội

Xây dựng “Quà tặng du lịch Hà Nội” trở thành thương hiệu mạnh

Quận Nam Từ Liêm sẽ thông toàn tuyến đường Lê Quang Đạo kéo dài trước ngày 30/4

LĐLĐ huyện Thường Tín: Đa dạng hình thức tuyên truyền trong đoàn viên, người lao động

Ứng dụng công nghệ mới loại bỏ khối u không cần mổ
Tin khác

Vinh danh di sản văn hóa phi vật thể quốc gia Lễ hội Tổng Nam Phù
Nhịp sống Thủ đô 12/04/2025 14:40

Chủ tịch thành phố Hà Nội nghiêm cấm hủy trái phép tài liệu khi sắp xếp bộ máy
Chỉ đạo - Điều hành 12/04/2025 07:04

Xây dựng trung tâm công nghiệp văn hóa tại các bãi sông phải phù hợp với quy hoạch Thủ đô
Luật Thủ đô 2024 11/04/2025 05:33

Quận Đống Đa tổng thu ngân sách quý I/2025 đạt 6.326 tỷ đồng
Nhịp sống Thủ đô 10/04/2025 16:31

Hà Nội: Tiếp tục đẩy mạnh chi trả lương hưu, chế độ BHXH qua tài khoản
Chỉ đạo - Điều hành 10/04/2025 16:30

Hà Nội ra mắt mô hình tư vấn hỗ trợ thành lập doanh nghiệp miễn phí
Thủ đô 10/04/2025 13:41

Báo chí Thủ đô cần tuyên truyền dễ nhớ, dễ hiểu mô hình chính quyền địa phương 2 cấp
Chỉ đạo - Điều hành 09/04/2025 15:31

Tiếp tục phát huy vai trò của các tổ chức tôn giáo, cơ sở tín ngưỡng
Nhịp sống Thủ đô 09/04/2025 12:11

Trung tâm Phục vụ hành chính công: Tái định nghĩa cách thức chính quyền phục vụ nhân dân
Chỉ đạo - Điều hành 08/04/2025 21:51

Cán bộ Mặt trận Thủ đô đẩy mạnh chuyển đổi số trong hoạt động
Nhịp sống Thủ đô 08/04/2025 21:35