M
24/03/2021 21:16

Giao lưu - tọa đàm: “Lan tỏa tinh thần tuổi trẻ sống đẹp”

Nhân lên những nghĩa cử cao đẹp

(LĐTĐ) Sáng 24/3, báo Tuổi trẻ Thủ đô phối hợp với Ban Thi đua Khen thưởng thành phố Hà Nội, Quận đoàn Hoàn Kiếm tổ chức chương trình giao lưu - tọa đàm “Lan tỏa tinh thần tuổi trẻ sống đẹp”. Tại chương trình giao lưu các câu chuyện đẹp về tinh thần vượt khó thành công tạo việc làm cho hàng chục lao động; hành động không ngại hiểm nguy cứu người...đã được chia sẻ đến khán giả.

MV “Việt Nam rạng rỡ hoan ca”: Khát vọng và tự hào dân tộc Giải Cầu lông Học sinh – Sinh viên thành phố Hà Nội tranh Cúp báo Tuổi trẻ Thủ đô
Nhân lên những nghĩa cử cao đẹp

Các đại biểu tham dự chương trình

Đó là tinh thần sống đẹp của chàng trai trẻ Nguyễn Ngọc Mạnh. Anh được cộng đồng gọi là người hùng khi không màng nguy hiểm, kịp thời lao đến cứu cháu bé rơi từ tầng 12 của một chung cư ở quận Thanh Xuân, Hà Nội.

Khi đó, nhiều người tìm đến nhà anh để trao quà, chia sẻ niềm vui nhưng Mạnh vẫn đi làm, vì công việc đã nhận và đó mới là cuộc sống thường ngày của anh.

Nhân lên những nghĩa cử cao đẹp
Anh Nguyễn Ngọc Mạnh kể lại giây phút cứu cháu bé

Mạnh làm nghề lái taxi tải chở hàng theo yêu cầu của khách kiêm chuyển phát nhanh. Mạnh cho biết, cho dù báo chí và cộng đồng mạng đưa anh lên làm "người hùng" thì anh vẫn là một người bình thường, phải làm công việc bình thường.

Anh cũng không muốn nhận tiền, quà của những người ngưỡng mộ việc làm của mình gửi đến, vì anh không quá khó khăn, vẫn có thể kiếm sống bằng sức lao động. Hơn thế, việc anh cứu cháu bé không phải để nhận được sự ca ngợi và những món quà vật chất.

Hiền lành, tốt bụng là tính cách mà những người thân của Nguyễn Ngọc Mạnh nói về anh. Đây không phải đây là lần đầu anh Mạnh làm việc tốt. Đã có lúc đi làm về, nhặt được tiền rơi, anh gói trong túi nilon, rồi đăng thông tin lên mạng để tìm người trả lại.

Tại Chương trình giao lưu chị Bùi Thị Thanh Hà, Giám đốc Hợp tác xã sản xuất và dịch vụ nghiệp Thanh Hà cũng mang đến một câu chuyện đẹp khác trong lĩnh vực khởi nghiệp.

Khi còn là sinh viên khoa Nông học, Học viện Nông nghiệp Việt Nam, qua bài giảng của thầy chị Hà đã biết đến rau mầm. So với các loại rau thông thường khác rau mầm có giá trị dinh dưỡng cao gấp 5 lần. Ngoài vai trò là một loại thực phẩm sạch, rau mầm còn là “khắc tinh” của bệnh tật.

Nhân lên những nghĩa cử cao đẹp
Các nhân vật tham gia Chương trình giao lưu

Vì vậy, chị Hà từng có thời gian dài tự làm rau mầm sạch, phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt của gia đình. Sau nhiều lần làm rau mầm nhưng nhà dùng không hết, chị thường xuyên mang tặng bạn bè, đồng nghiệp và nhận được nhiều phản hồi tích cực.

Dù có kinh nghiệm, hiểu được những lợi thế của rau mầm nhưng chị Hà gặp rất nhiều khó khăn. Thời điểm đó rau mầm chưa được cấp chứng nhận về vệ sinh an toàn thực phẩm. Đặc biệt, người dân chưa biết nhiều về loại rau này, thậm chí họ không biết sẽ ăn chúng như thế nào.

“Thời gian đầu mình phải mang rau đi khắp các chợ ở Hà Nội để giới thiệu. Chợ xa nhất mình tới là Cổ Nhuế (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) nhưng đi đến đâu người ta cũng không biết loại rau này. Ba ngày liền mình đi chợ từ 5h sáng đến 8h tối mới trở về mà chỉ bán được 20 nghìn đồng tiền rau. Thực sự khi đó mình cảm thấy rất buồn”, chị Hà tâm sự.

Nhân lên những nghĩa cử cao đẹp
Tổng biên tập báo Tuổi trẻ Thủ Đô Nguyễn Mạnh Hưng cùng các đại biểu tặng hoa cho các gương điển hình tiên tiến tham gia chương trình

Khó khăn nhưng không nản, với quyết tâm cao, chị Hà từng bước tháo gỡ khó khăn. Xác định tập trung làm trang trại quy mô ngay từ ban đầu nên chị sản xuất nông nghiệp hàng hóa theo hướng ứng dụng công nghệ cao. Hiện cơ sở sản xuất của chị có doanh thu 3 tỷ đồng/năm, tạo việc làm cho 20 lao động địa phương.

Trong chương trình, các bạn trẻ còn được nghe nhiều câu chuyện đẹp khác từ những gương điển hình tiên tiến như: Thạc sĩ, Bác sĩ Phạm Văn Phúc - khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương; Trung uý Lê Văn Ba - Bí thư Đoàn Thanh niên Trung đoàn Cảnh sát cơ động (Công an thành phố Hà Nội); Doanh nhân Vũ Đình Hoan - CEO của Gym Max (đơn vị trực thuộc Đoàn Thanh niên Đại học Thủy Lợi); BS Nguyễn Việt Quang - Bí thư Đoàn Thanh niên Bệnh viện Phụ sản Trung ương - Giám đốc Trung tâm hỗ trợ sinh sản quốc gia. Những gương người tốt việc tốt trên đều là người trẻ giỏi giang và nhiệt huyết.

Phát biểu tại Chương trình, ông Nguyễn Mạnh Hưng - Tổng biên tập báo Tuổi trẻ Thủ đô chia sẻ: Những câu chuyện, những việc làm ý nghĩa được các khách mời sẻ chia sẻ giúp quý vị đại biểu và các bạn trẻ hiểu rõ hơn chân dung của những người tốt xung quanh chúng ta và ý nghĩa của những việc họ làm. Tôi hy vọng rằng, sau buổi tọa đàm - giao lưu này, nhiều giải pháp hay, thiết thực cũng sẽ được đề xuất để chúng ta cùng nhau xây dựng một cuộc sống tốt đẹp hơn, nơi cái xấu bị loại bỏ, cái tốt ngày càng sinh sôi nảy nở mãi...

T.Vũ

Nguồn :