M
06/02/2021 11:45

Nhạc sĩ Vũ Minh Vương: Với tôi, âm nhạc không có ranh giới

(LĐTĐ) Hơn hai mươi tuổi mới bước chân vào con đường âm nhạc và xuất phát từ một ca sĩ hát dòng nhạc thính phòng, nhạc sĩ Vũ Minh Vương (Hội Nhạc sĩ Việt Nam) đã tận tâm cống hiến cho nghệ thuật với nhiều sáng tác đa dạng từ nhạc nhẹ, dân gian đương đại, nhạc thiếu nhi… bởi với anh, âm nhạc không có ranh giới. Phóng viên có buổi trò chuyện với nhạc sĩ trước thềm Tết Nguyên đán 2021.

Nhạc sĩ Bùi Tiến Thường: Ghi lại những giai điệu cất lên từ trái tim Nhạc sĩ Lam Phương: Người đi qua thời gian trong hương nhạc Còn mãi “Có phải em mùa Thu Hà Nội”…. Viết ca khúc Tết để giới trẻ hiểu về Tết!

PV: Nhạc sĩ có thể cho khán giả biết “ngọn nguồn” niềm đam mê âm nhạc của mình có từ bao giờ không?

Nhạc sĩ Vũ Minh Vương: Mẹ đặt tên cho tôi theo đúng tên của nghệ sĩ cải lương Minh Vương với hy vọng sau này lớn lên tôi sẽ hát hay như chú. Tôi lớn lên với niềm hy vọng của mẹ, niềm say mê âm nhạc của bố. Từ bé tôi đã được sống với âm nhạc do bố mẹ yêu thích và hát cho tôi nghe. Những bài của bọn trẻ con thì tôi không thuộc một bài nào nhưng “Chia tay hoàng hôn”, “Yêu một mình” là những bài từ khi biết nói tôi đã thuộc. Chỉ có điều con đường âm nhạc mà tôi đang bước nó khó khăn hơn rất nhiều so với mẹ hy vọng. 22 tuổi tôi mới bắt đầu bén duyên và bước đi trên con đường ấy.

Nhiều năm qua, khán giả biết đến Minh Vương nhiều hơn bởi những sáng tác của anh, như “Lửa Hồng Lĩnh”, “Đại dịch Corona”…đặc biệt gần đây là những ca khúc về Tết dành cho thiếu nhi. Khán giả muốn biết anh thực ra đang theo đuổi dòng nhạc nào?

Tôi theo đuổi âm nhạc của tâm hồn chứ không theo đuổi riêng một dòng nhạc nào. Bạn thấy đó. Bất kỳ một dòng âm nhạc nào cũng đều có những bài mà mình thích, có những bài mình không thích. Và khi mình thích rồi thì tại sao mình lại không thưởng thức nó, vì thế đối với tôi âm nhạc không có ranh giới hay sự phân biệt, chỉ là mình thích hay không mà thôi.

Nhạc sĩ Vũ Minh Vương: Với tôi, âm nhạc không có ranh giới
Nhạc sĩ Vũ Minh Vương

Ở hai vai trò ca sĩ – nhạc sĩ, anh thích vai trò nào hơn?

Chuyên ngành chính mà tôi được học tại Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam là Thanh nhạc, tôi thích ánh đèn sân khấu nên tôi thích mình là một ca sĩ. Tuy nhiên khi bắt đầu mạnh dạn đặt những nốt nhạc cho cảm xúc của mình tôi lại thấy rất hứng thú với điều này. Tôi thấy sẽ tuyệt vời hơn nữa khi được đứng trên sân khấu hát lên những giai điệu của mình. Và hiện tại tôi đang cố gắng để đạt được mơ ước đó của mình từng bước, từng bước một.

Tính đến nay, hành trang âm nhạc của anh đã khá “nặng ký” đối với khán giả yêu nhạc. Tuy nhiên, đâu là tác phẩm anh cảm thấy tâm đắc nhất?

Hành trang âm nhạc của tôi không nằm ở số lượng ca khúc hay giải thưởng vì đối với tôi cái được nhất khi tôi đến với âm nhạc chính là giá trị về tinh thần. Tôi đã mang giọng hát của mình đến với nhiều người, đã được mọi người đón nhận và chia sẻ cảm xúc. Âm nhạc đã cho tôi tất cả. Tôi có thể nuôi sống bản thân mình và gia đình, giúp được nhiều người có được niềm vui, chia sẻ khó khăn bằng âm nhạc.

Tôi nghĩ rằng với âm nhạc tôi thật sự giàu có. Gần đây tôi có viết một số bài hát về đề tài môi trường, về tự nhiên được mọi người chia sẻ rất nhiều như “Lửa Hồng lĩnh”, "Đại dịch corona”… nhưng bài hát mà tôi tâm đắc nhất là bài hát tôi viết tặng con trai mình có tựa đề là “Làm cha thật tuyệt vời”. Khoảnh khắc con chào đời là khoảnh khắc thiêng liêng đối với bất kỳ một người làm cha làm mẹ nào. Và tôi đã ấp ủ nó suốt 9 năm và rồi tuôn ra chỉ sau 30 phút. Tôi thực sự hạnh phúc về điều này.

Sắp tới anh có dự định âm nhạc gì, nhất là khi dịch bệnh quay trở lại đúng vào dịp Tết Nguyên đán?

Sắp tới tôi vẫn sẽ thực hiện từng bước một như tôi đã chia sẻ ở trên. Tôi muốn được đứng trên sân khấu hát lên cảm xúc của mình vì thế tôi sẽ tập trung năng lượng cho việc viết ca khúc và hoàn thiện khả năng sản xuất âm nhạc của mình để đưa tác phẩm của mình đến với công chúng.

Năm qua là một năm ảm đạm với nhiều ngành trong đó có ngành giải trí, đa số nghệ sĩ chúng tôi phát triển theo xu hướng âm nhạc online. Điều này là tất yếu buộc phải như vậy. Ngày nay chỉ cần cầm cái điện thoại trên tay là mọi thứ chúng ta cần đều có. Công nghệ số đã được tự động hoá, công nghệ hoá các ngành nghề, và âm nhạc cũng sẽ không ngoại lệ.

Cảm ơn nhạc sĩ Vũ Minh Vương!

Bảo Thoa (thực hiện)

Nguồn :