M
10/02/2021 19:21

Nhạc sĩ Tiến Trần: Âm nhạc dân gian là "người tình" mà tôi theo đuổi

(LĐTĐ) Giọng hát truyền cảm, ngoại hình sáng sân khấu, nhưng ca sĩ, nhạc sĩ Tiến Trần lại có đam mê với thể loại nhạc dân gian. Nhạc sĩ trẻ cho biết, giai điệu nhẹ nhàng sâu lắng chứa chan những hình ảnh của tuổi thơ như những luỹ tre làng, tiếng sáo diều hay những con sông quê... giống như một “người tình” mà anh miệt mài theo đuổi.

Nhạc sĩ Vũ Minh Vương: Với tôi, âm nhạc không có ranh giới Nhạc sĩ Đoàn Bổng: Tha thiết một tình yêu Hà Nội Nhạc sĩ Phó Đức Phương qua đời sau thời gian chống chọi với bệnh ung thư

Tiến Trần từng tâm sự, anh là một người nhút nhát, tự ti, mặc dù yêu thích âm nhạc từ nhỏ nhưng không bao giờ dám đứng trên sân khấu để thể hiện. Cho đến khi bước vào trung học phổ thông, Tiến Trần mới từng bước vượt qua chính mình để đứng trên sân khấu nhà trường biểu diễn.

Trải qua lần đầu tiên “tự chinh phục bản thân” này, anh bắt đầu tự tin hơn, bùng nổ những khát khao được đứng trên sân khấu của mình. Tiến Trần ví như đó là “Sự trỗi dậy” của sự thèm khát được hát.

Tuy có ngoại hình bắt sân khấu và giọng hát nội lực, trầm ấm, thể hiện được đa dạng các thể loại âm nhạc từ thính phòng, dân gian, nhạc nhẹ, trữ tình… nhưng Tiến Trần khẳng định bản thân anh có niềm đam mê đặc biệt với dòng nhạc dân gian. Những sáng tác của anh trong âm hưởng dân gian như “Ước hẹn chợ phiên”, "Lời ru mẹ", "Vời vợi hồn quê"... đã làm say lòng người yêu nhạc dân gian.

Nhạc sĩ Tiến Trần: Âm nhạc dân gian là
Ca sĩ , nhạc sĩ Tiến Trần

Nhạc sĩ trẻ cho biết, mặc dù có rất nhiều ca khúc do anh sáng tác được phát hành, nhưng anh vẫn yêu thích vai trò ca sĩ của mình. Ngoài viết ca khúc theo đơn đặt hàng, anh thường tự sáng tác và thể hiện. Ca khúc “Ký ức mùa thu” do Tiến Trần sáng tác và thể hiện đã khiến những tín đồ nhạc tình không khỏi đắm đuối. Mặc dù không phải là dòng nhạc dân gian, nhưng “Ký ức mùa thu” là tác phẩm anh rất tâm đắc, bởi nó đã đưa anh đến gần khán giả với hình ảnh một nhạc sĩ trẻ có sức hút trong dòng âm nhạc dành cho người trẻ tuổi.

Tiến Trần cũng cho biết, anh đang tiếp tục làm những sản phẩm âm nhạc chất lượng do anh sáng tác và thể hiện, đồng thời có dự định cùng một số các nhạc sĩ trẻ thành lập nhóm sáng tác “Nhà quê ra phố” để cùng hoạt động âm nhạc và chia sẻ những ca khúc mới đến khán giả yêu nhạc. Nhóm cũng đang ấp ủ một đêm nhạc vào mùa thu năm 2021 để mang những sản phẩm âm nhạc của giới ca, nhạc sĩ trẻ tuổi đến với khán giả.

“Do dịch Covid-19 quay trở lại nên hoạt động giải trí sân khấu hầu như là phải tạm dừng hết. Vậy nên khi không đi biểu diễn được và phải ở nhà thì tôi sẽ tập trung vào sáng tác những bài hát mới. Xu hướng âm nhạc online là một cánh cửa rất rộng lớn cho giới nghệ sĩ trong thời buổi bây giờ.

Âm nhạc online giúp những tác phẩm của nghệ sĩ được lan toả rộng lớn hơn, nhanh hơn, và khán giả cũng được tiếp cận rất là dễ dàng. Khi khán giả không đến được các sân khấu ca nhạc để thưởng thức nghệ sĩ trình diễn thì có thể tiếp cận qua rất nhiều trang mạng như Zing Mp3 hay Youtube..., chúng tôi những nhạc sĩ trẻ luôn cống hiến hết mình và mong vẫn được kết nối với khán giả khi dịch bệnh xảy ra”, nhạc sĩ cho biết.

Ca sĩ, nhạc sĩ Tiến Trần sinh năm 1996 tại Hưng Yên, anh đang chuẩn bị tốt nghiệp Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam. Ngoài vai trò ca sĩ, nhạc sĩ, anh còn là giảng viên thanh nhạc.

Bảo Thoa

Nguồn :