M
29/09/2020 20:58

Nhà văn viết cho thiếu nhi Nguyễn Nhật Ánh được tôn vinh Hiệp sĩ Dế Mèn

(LĐTĐ) Sau hơn 4 tháng phát động, Giải thưởng thiếu nhi Dế Mèn lần 1 – 2020, do báo Thể thao và Văn hóa (Thông tấn xã Việt Nam) sáng lập và tổ chức đã về đích trước thềm Trung thu 2020. Nhà văn viết cho thiếu nhi Nguyễn Nhật Ánh được trao Giải thưởng Lớn - Hiệp sĩ Dế Mèn

Văn hóa đọc cho thiếu nhi: Một thập kỷ nhìn lại Âm nhạc dành cho thiếu nhi: Cần có những sáng tác mới

Là Giải thưởng phi lợi nhuận thường niên nhằm trao cho các sáng tác, trình diễn nghệ thuật xuất sắc "của thiếu nhi" (thiếu nhi là chủ thể sáng tạo) hoặc "vì thiếu nhi" (thiếu nhi là đối tượng phục vụ), Giải thưởng thiếu nhi Dế Mèn lần 1 – 2020 đã trao 1 Giải thưởng Lớn mang tên "Hiệp sĩ Dế Mèn" (Cricket Knight) và 4 giải mang tên "Khát vọng Dế Mèn" (Cricket Desire) vào hồi 14h chiều nay (29/9) tại Hà Nội.

Nhà văn viết cho thiếu nhi Nguyễn Nhật Ánh được tôn vinh Hiệp sĩ Dế Mèn
Giải thưởng Lớn – Hiệp sĩ Dế Mèn được trao chon nhà văn Nguyễn Nhật Ánh

Phát biểu khai mạc Lễ trao giải, ông Lê Xuân Thành - Tổng Biên tập Báo Thể thao và Văn hóa, Trưởng Ban Tổ chức Giải thưởng cho biết: Chỉ trong một thời gian rất ngắn sau lễ phát động, Giải thưởng đã thu hút hơn một trăm tác phẩm, chùm tác phẩm dự thi với đầy đủ các loại hình nghệ thuật, trong đó nhiều nhất là truyện ngắn, tập truyện ngắn và truyện dài.

Bên cạnh đó, Ban sơ khảo giải thưởng còn tích cực “đãi cát tìm vàng”, rà soát một số lượng lớn các tác phẩm dành cho thiếu nhi được sáng tác, công bố trong thời gian từ 1/1/2019 – 7/9/2020 để trình lên Hội đồng giám khảo xem xét…, nhằm hạn chế đến mức thấp nhất việc bỏ sót các tác phẩm lớn. Qua đó, có thể khẳng định, kết quả giải thưởng đã phán ánh được phần nào bức tranh toàn cảnh về nghệ thuật thiếu nhi trong thời gian qua.

Nhà văn viết cho thiếu nhi Nguyễn Nhật Ánh được tôn vinh Hiệp sĩ Dế Mèn
Giải Khát vọng Dế Mèn dành cho con trai của nhà văn Nguyễn Ngọc Tư, bé Cao Khải An (12 tuổi), tác giả của “Chuyện của Bắp ăn mơ và xóm Đồi rơm”

Từ 12 tác phẩm vào vòng Chung khảo, Hội đồng Giám khảo do nhà thơ Trần Đăng Khoa – Phó Chủ tịch Hội nhà văn Việt Nam làm Chủ tịch, cùng các thành viên là nhà văn Nguyễn Quang Thiều – Phó Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam, nhà thơ – nhạc sĩ Nguyễn Thụy Kha, họa sĩ Thành Chương, họa sĩ Lê Linh, đạo diễn Nguyễn Phi Phi Anh và nhà báo Lê Xuân Thành đã tiến hành bỏ phiếu để chọn ra các giải thưởng.

Giải thưởng Lớn – Hiệp sĩ Dế Mèn được trao chon nhà văn Nguyễn Nhật Ánh – tác giả của truyện dài “Làm bạn với bầu trời”.

4 Giải Khát vọng Dế Mèn được trao cho các tác giả: Nguyễn Đới Chung Anh (10 tuổi) với Chùm tranh chủ đề phòng chống Covid-19; Cao Khải An (12 tuổi), tác giả của “Chuyện của Bắp ăn mơ và xóm Đồi rơm”. Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung với Chùm ca khúc chủ đề thiếu nhi; tác giả Nguyễn Chí Ngoan với tập truyện ngắn “Mộng giang hồ”.

Nhà văn viết cho thiếu nhi Nguyễn Nhật Ánh được tôn vinh Hiệp sĩ Dế Mèn
Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung đã sáng tác hơn 300 bài hát cho thiếu nhi, nhận giải Khát vọng Dế Mèn.

Báo cáo tổng kết giải thưởng, nhà thơ Trần Đăng Khoa - Chủ tịch Hội đồng Giám khảo cho biết: "Giải Hiệp sĩ Dế Mèn bên cạnh việc tìm kiếm các tác phẩm xuất chúng, các thần đồng trên nhiều lĩnh vực nghệ thuật thì còn hướng đến những cây bút thành danh, có bề dày sáng tác cho thiếu nhi, với những đỉnh cao trong quá khứ, nhưng vẫn sung sức, vẫn có sáng tác hay trình diễn mới ở mức xuất sắc trong năm xét giải. Những tác giả đó xứng đáng được tôn vinh".

Bảo Thoa

Nguồn :