Kiến nghị thành phố thúc đẩy việc xây dựng nhà ở, nhà trẻ và các công trình phúc lợi cho CNLĐ
| Nhà ở cho công nhân: Vẫn còn nhiều bất cập | |
| Nâng cao kiến thức nuôi con và chăm sóc sức khoẻ sinh sản cho nữ CNLĐ | |
| Lấy đoàn viên, người lao động làm trung tâm |
Cụ thể, mặc dù Thành phố đã có những chính sách về nhà ở cho người có thu nhập thấp và thí điểm xây dựng khu nhà ở cho công nhân khu công nghiệp Thăng Long, cùng đó, một số doanh nghiệp cũng đã xây dựng nhà cho công nhân, như: khu công nghiệp Phú Nghĩa, Thạch Thất - Quốc Oai; song thực tế chỉ đáp ứng được khoảng 10% chỗ ở cho CNLĐ.
Khoảng 90% CNLĐ vẫn phải thuê nhà ở trong khu dân cư với diện tích chật hẹp, cơ sở vật chất thiếu, an ninh trật tự, phòng chống cháy nổ và vệ sinh môi trường chưa đảm bảo. Cùng đó, hạ tầng xã hội trong các khu công nghiệp như: nhà trẻ, trường mầm non còn ít; nhà văn hóa, khu thể thao và khu vui chơi giải trí, các điểm sinh hoạt phục vụ CNLĐ ở các khu công nghiệp tập trung hầu như chưa có.
![]() |
| Thành phố và các doanh nghiệp đã quan tâm đầu tư xây dựng nhà ở cho công nhân nhưng vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu thực tế. Ảnh minh họa. |
Trước thực tế này, thông qua diễn đàn của Đại hội XVI Công đoàn Thành phố, nhiệm kỳ 2018-2023 vừa diễn ra mới đây, CNVCLĐ Thủ đô đã kiến nghị Thành phố chỉ đạo thực hiện Đề án “Hỗ trợ, phát triển nhóm trẻ độc lập tư thục trong các khu công nghiệp, khu chế xuất đến năm 2020” (đã được Thủ tướng phê duyệt tại Quyết định 404/QĐ-TTg ngày 20/3/2014) và Chỉ thị 09/CT-TTg ngày 22/5/2015 của Thủ tướng về việc “Đẩy mạnh thực hiện các giải pháp giải quyết vấn đề trường, lớp mầm non ở các khu công nghiệp, khu chế xuất”.
Trong đó, khi phê duyệt quy hoạch chi tiết các khu công nghiệp, đề nghị quy hoạch đồng bộ cơ sở hạ tầng, nhất là hạ tầng xã hội, gồm: khu nhà ở công nhân, nhà trẻ, trường mẫu giáo và các công trình phúc lợi gần khu công nghiệp phục vụ chung cho khu công nghiệp, khu chế xuất cho CNLĐ và giám sát kiểm tra các doanh nghiệp thực hiện nghiêm túc quy trình.
Đối với các dự án đã được phê duyệt hoặc đã xây dựng mà thiếu đồng bộ, đề nghị Thành phố cần rà soát, bổ sung đầu tư kịp thời. Ngoài ra, CNVCLĐ Thủ đô cũng đề nghị Thành phố tiếp tục đầu tư ngân sách và kêu gọi xã hội hóa việc xây dựng nhà ở cho CNLĐ được thuê với giá ưu đãi hoặc mua với hình thức trả góp.
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Kinh tế và văn hóa - cặp trụ cột chiến lược định hình con đường phát triển bền vững của Hà Nội
Hà Nội tiên phong đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống: Chuyển từ tư duy đến hành động thực chất
Văn hóa trở thành nền tảng vững chắc và trụ cột của phát triển đất nước
Hà Nội kiến tạo động lực phát triển mới: Đổi mới tư duy và cân bằng giá trị phát triển
Hà Nội chủ động, gương mẫu đưa Nghị quyết 79, 80 vào cuộc sống
Phường Tây Hồ gặp mặt ứng cử viên đại biểu HĐND, nhiệm kỳ 2026-2031
Phát huy sức mạnh kinh tế - văn hóa để kiến tạo Thủ đô bền vững
Tin khác
Công đoàn phường Văn Miếu - Quốc Tử Giám chăm lo chu đáo cho đoàn viên, tạo khí thế thi đua ngay từ đầu năm
Vì lợi ích đoàn viên 23/02/2026 17:38
Điểm tựa vững chắc của đoàn viên, người lao động phường Tây Tựu
Vì lợi ích đoàn viên 19/02/2026 11:56
Để mọi đoàn viên đều có một mùa xuân đủ đầy
Vì lợi ích đoàn viên 15/02/2026 08:19
Công đoàn phường Kim Liên thăm, tặng quà động viên đoàn viên, người lao động trực Tết
Vì lợi ích đoàn viên 14/02/2026 19:17
Công đoàn xã Thường Tín tổ chức “Chuyến xe Công đoàn” đưa người lao động về quê đón Tết
Vì lợi ích đoàn viên 14/02/2026 14:21
Phường Kiến Hưng: Lan tỏa yêu thương từ hội thi gói bánh chưng trong chương trình “Tết sum vầy - Xuân ơn Đảng” 2026
Vì lợi ích đoàn viên 13/02/2026 22:43
Công đoàn phường Cầu Giấy: Điểm tựa tin cậy của đoàn viên, người lao động
Vì lợi ích đoàn viên 13/02/2026 19:50
“Chuyến bay Công đoàn - Xuân 2026” đưa hơn 550 đoàn viên, người lao động về quê đón Tết
Vì lợi ích đoàn viên 12/02/2026 17:54
Hơn 12 triệu lượt người lao động thụ hưởng chương trình chăm lo Tết của Công đoàn
Vì lợi ích đoàn viên 12/02/2026 10:47
Ấm áp “Tết Sum vầy - Xuân ơn Đảng” cùng người lao động Hà Nội Metro
Vì lợi ích đoàn viên 11/02/2026 17:15
