Nguy hiểm… từ các bãi tắm, bể bơi tự phát

(LĐTĐ) Thời điểm này, nhiều trường học trên địa bàn thành phố Hà Nội đã bắt đầu cho học sinh nghỉ hè. Với nền nhiệt độ ngày một tăng cao, nhiều học sinh đã tìm đến niềm vui trong việc bơi lội. Tuy nhiên, do sự thiếu hụt không gian vui chơi cũng như không có điều kiện tới bể bơi, một số em đã chọn ao, hồ, sông, suối… làm giải pháp thay thế. Đáng nói, những bãi tắm tự phát này đều không có phao tiêu cảnh giới hay lực lượng cứu hộ phòng khi xảy ra trường hợp đuối nước.
Nguy hiểm từ “bể bơi miễn phí” hồ Tây
Tăng cường quản lý hoạt động du lịch trên sông, hồ, bể bơi, vui chơi dưới nước
Quá tải bể bơi ngày nắng nóng: Đề phòng rước bệnh
4928 ynh 1
Mỗi buổi chiều có hàng trăm người đổ ra khu vực ven sông Hồng bơi lội, tắm mát

Nhan nhản các bãi tắm tự phát

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, những ngày này, các tỉnh Bắc Bộ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nền nhiệt cao, phổ biến từ 36 - 39 độ C, có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ trên 39 độ C. Nhu cầu bơi lội, vui chơi dưới nước của người dân tăng cao, dẫn tới việc hình thành các bãi tắm tự phát. Tại Hà Nội, không khó để bắt gặp cảnh nhiều người tìm đến các sông hồ để bơi lội, tập luyện.

Đi dọc đường đê An Dương Vương (phường Phú Thượng, quận Tây Hồ) dễ dàng nhận thấy có khá nhiều bãi tắm tự phát ven sông Hồng. Những bãi tắm này do người dân tự tìm đến tắm rồi ngẫu nhiên lâu dần trở thành bãi tắm trong mùa hè oi bức.

Ở khung giờ cao điểm từ 16h30p - 17h30p, có đến hàng trăm người gồm cả người lớn và trẻ nhỏ đến đây “giải nhiệt”. Theo quan sát, mặc dù cơ quan chức năng có gắn biển cảnh báo “nguy hiểm, cấm tắm” nhưng càng về chiều tối người dân kéo đến khu vực này càng đông hơn. Đặc biệt, các bãi tắm tự phát này đều không có phao tiêu cảnh giới và lực lượng cứu hộ phòng trường hợp đuối nước.

Tương tự, cũng vào khoảng từ 17h – 18h, rất đông người lớn và trẻ nhỏ tìm đến khu vực hồ tây tắm mát Trên bờ, nhiều phụ huynh vừa dõi theo con tắm vừa luôn miệng nhắc nhở “không được bơi ra xa”. Chị Đào Ngọc Ánh, một người dân sống tại phường Quảng An (quận Tây Hồ, Hà Nội), chia sẻ: Dù biết rõ có thể sẽ gặp nguy hiểm nếu bơi lội tại những bãi tắm tự phát, nhưng nhiều người vẫn ngoảnh mặt làm ngơ trước cảnh báo từ các biển cấm hay lời nhắc nhở của mọi người. Một số người lấy lý do là không có điều kiện tới bể bơi hoặc diện tích hồ lớn, nước ở nông, phù hợp để tắm mát cũng như tập bơi cho các cháu để biện minh cho hành động của mình.

Còn tại hồ Linh Đàm (quận Hoàng Mai, Hà Nội) vào tầm cuối giờ chiều, nhiều người dân khu vực này đổ xuống hồ tắm, ngay vị trí có biển cấm. Tại đây, đối tượng đến tắm chủ yếu là người lớn tuổi và trẻ em. Họ không trang bị cho mình bất kì loại phao cứu hộ nào, thậm chí một số người còn tay không bơi đến giữa hồ. Ông Đoàn Văn Phương (phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai) cho biết: “Ở đây có biển cấm nhưng thấy người ta hay xuống tắm nên tôi cũng xuống.

Dù biết bơi nhưng có tuổi rồi, tôi vẫn mang theo phao đề phòng bất trắc”.Tình trạng này không chỉ diễn ra ở khu vực nội thành mà còn phổ biến tại các huyện thuộc ngoại thành Hà Nội khi những địa phương này thường tập trung nhiều ao, hồ. Đơn cử như tại huyện Quốc Oai, Mỹ Đức, Sóc Sơn… việc trẻ em tắm mát tại các ao làng vào những buổi chiều hè đã trở thành hình ảnh quen thuộc với mọi người.

Có thể thấy, các bãi tắm tự phát tuy giúp người dân giải nhiệt trong những ngày hè nắng nóng nhưng cũng là nguyên nhân gây ra nhiều tai họa khôn lường. Bởi, khác với bãi tắm, khu bể bơi có người quản lý và hướng dẫn, những bãi tắm tự phát đều không đủ an toàn, thậm chí một số nơi nước sâu, nước xoáy, tiềm ẩn nhiều rủi ro, nguy hiểm.

Cần có sự phối hợp chặt chẽ

Mùa hè 2020 chỉ mới bắt đầu nhưng nhiều vụ tử vong do đuối nước đã liên tiếp xảy ra. Những vụ đuối nước đau lòng xảy ra ngay cả khi các em học sinh đã biết bơi, thậm chí là bơi rất giỏi. Ngày 23/5/2020, chỉ trong vòng một ngày, tại địa bàn tỉnh Nghệ An đã xảy ra 2 vụ đuối nước khiến 3 em nhỏ tử vong. Trong đó tại xã Quỳnh Tam, huyện Quỳnh Lưu xảy ra một vụ đuối nước thương tâm làm 2 chị em ruột trong một gia đình tử vong là em N.T.P (11 tuổi) và em gái ruột là N.A.T (9 tuổi).

4947 ynh 2 2
Nhiều người vô tư bơi lội dưới sông mà không dùng áo phao

Buổi chiều cùng ngày, người dân đi tập thể dục phát hiện một thi thể bé gái trên mặt hồ Cửa Nam, thành phố Vinh (Nghệ An). Mới đây, 19/5/2020, sau khi học xong, 2 nữ sinh lớp 10 Trường Trung học Phổ thông Bất Bạt (xã Sơn Đà, huyện Ba Vì, thành phố Hà Nội) ra sông Đà tắm. 2 em không may bị trượt chân xuống vùng nước sâu và tử vong ngay sau đó. Đáng nói, khu vực này vào buổi chiều thường có rất nhiều người trong khu vực ra tắm.

Theo Cục trưởng Cục Trẻ em (Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội) Đặng Hoa Nam, hiện nay, tình trạng người dân trong đó có trẻ em tìm đến các bể bơi tự phát để giải nhiệt là rất lớn. Để hạn chế tối đa tình trạng đuối nước ở trẻ em tại những khu vực này, đầu tiên phải dạy bơi cũng như trang bị các kỹ năng xử lý tình huống cho các em. Bên cạnh đó, ông cũng đề nghị, với những vùng ven sông, suối, ao, hồ... nơi hay có trẻ em tắm, chính quyền địa phương, các đoàn thể phải có những biển báo và phân công người thường xuyên tuần tra, nhắc nhở.

Theo thống kê của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, mỗi năm Việt Nam có hơn 2.000 trẻ em tử vong do đuối nước. Tỉ lệ trẻ em đuối nước tại Việt Nam hiện nay cao nhất Đông Nam Á và cao gấp 10 lần so với các nước đang phát triển. Trong số đó, 53% trường hợp chết đuối xảy ra khi trẻ em chơi gần ao, suối, sông, hồ, kênh, mương… mà không có sự giám sát, bảo vệ của người lớn.

Cũng để hạn chế tình trạng trên, thời gian qua, các cơ quan liên quan đã và đang phối hợp với chính quyền địa phương trên toàn địa bàn thành phố Hà Nội nâng cao hiệu quả quản lý các khu vực sông hồ; nhắc nhở, ngăn chặn và xử lý những trường hợp vi phạm. Đẩy mạnh công tác truyền thông, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, cá nhân về bảo đảm an ninh, an toàn trong phòng, chống đuối nước và tăng cường kỹ năng xử lý tình huống khi xảy ra tai nạn đuối nước, sẵn sàng ứng cứu trong tình huống cần thiết.

Có thể thấy, sự vào cuộc của chính quyền là một giải pháp cần thiết, thế nhưng giải pháp này sẽ không thể phát huy hiệu quả nếu không có sự chung tay của các bậc phụ huynh. Theo đó, cha mẹ, người giám sát trẻ cần loại bỏ tâm lý chủ quan, xác định những yếu tố nguy cơ đuối nước cho trẻ như những địa điểm tiềm ẩn nguy cơ đuối nước cho trẻ như giếng, ao hồ, sông suối, cánh đồng lúa, các kênh, rạch thủy lợi, cống thoát nước, bồn tắm, chậu tắm, lu nước, hồ bơi, bãi biển...

Ngoài ra, cha mẹ, người chăm sóc trẻ phải luôn dạy trẻ về nguyên nhân và những nguy cơ đuối nước. Giúp trẻ nhận thức rõ không chơi hoặc đến gần các nguồn nước mở, trừ khi được người lớn giám sát. Phụ huynh cũng cần trang bị cho trẻ những kĩ năng mềm, kĩ năng sống cần thiết, những bước sơ cứu cần thiết khi xảy ra sự cố. Nếu thấy ai đó gặp đuối nước, trẻ cần gọi người lớn ngay lập tức. Nếu không, giúp đỡ bằng cách đưa sào, gậy hoặc quăng dây, vật nổi như chai nước rỗng cho người gặp nạn, tuyệt đối không xuống nước để cứu người bị nạn.

Lê Thắm

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Thực hiện 7 giải pháp đẩy mạnh xuất khẩu trên địa bàn thành phố Hà Nội

Thực hiện 7 giải pháp đẩy mạnh xuất khẩu trên địa bàn thành phố Hà Nội

(LĐTĐ) Năm 2022, Hà Nội sẽ đẩy mạnh phát triển kinh tế tri thức, ứng dụng công nghệ cao, vận dụng kết quả của cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 để ...
Phát hiện học sinh nhiễm Covid-19 trong lớp học phải xử lý như thế nào?

Phát hiện học sinh nhiễm Covid-19 trong lớp học phải xử lý như thế nào?

(LĐTĐ) Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh vừa có văn bản hướng dẫn kiểm soát Covid-19 trong trường học. Ban chỉ đạo phòng chống dịch, Tổ an toàn Covid-19 ...
Hà Nội: Việc cách ly, chữa trị F0 tại nhà cần những điều kiện gì?

Hà Nội: Việc cách ly, chữa trị F0 tại nhà cần những điều kiện gì?

(LĐTĐ) Trẻ em trên 3 tháng tuổi, người lớn dưới 49 tuổi và chưa phát hiện bệnh lý nền, đã tiêm đủ liều vắc xin phòng Covid-19, sức khỏe chưa có ...
Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội sẽ trực tiếp trả lời chất vấn

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội sẽ trực tiếp trả lời chất vấn

(LĐTĐ) Sáng 4/12, Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội Phạm Quí Tiên đã chủ trì buổi họp báo thông tin về kỳ họp thứ ba, ...
Huyện Mỹ Đức, đối thoại trực tiếp giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với nhân dân

Huyện Mỹ Đức, đối thoại trực tiếp giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với nhân dân

(LĐTĐ) Thực hiện Quyết định số 2200-QĐ/TU ngày 25/5/2017 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội ban hành “Quy chế tiếp xúc, đối thoại trực tiếp giữa người đứng đầu ...
Bảo đảm tốt nhất chế độ, chính sách cho các lực lượng tuyến đầu chống dịch Covid-19

Bảo đảm tốt nhất chế độ, chính sách cho các lực lượng tuyến đầu chống dịch Covid-19

(LĐTĐ) Về chính sách tiền lương, tiền công, phụ cấp và chế độ chính sách với người được điều động tham gia hỗ trợ phòng, chống dịch Covid-19, Chủ tịch Quốc ...
Công an Hà Nội: Trang bị máy quét mã QR phòng, chống dịch Covid-19 tại các điểm tiếp dân

Công an Hà Nội: Trang bị máy quét mã QR phòng, chống dịch Covid-19 tại các điểm tiếp dân

(LĐTĐ) Công an thành phố Hà Nội đã giao Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội lắp đặt các thiết bị quét mã QR trên thẻ ...

Tin khác

Vẫn còn những đô thị kiểu mẫu chưa… "kiểu mẫu"!

Vẫn còn những đô thị kiểu mẫu chưa… "kiểu mẫu"!

(LĐTĐ) Với khoảng hơn 350 khu đô thị (KĐT), quy mô khoảng 2.500ha, Hà Nội là một trong những địa phương đi đầu cả nước về phát triển các KĐT, khu dân cư văn minh, hiện đại. Các KĐT đã góp phần không nhỏ trong phát triển kinh tế - xã hội, tạo lập diện mạo đô thị văn minh - hiện đại, nâng cao chất lượng sống của người dân, phát triển nhanh về nhà ở, hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật tương ứng... Tuy nhiên, đi kèm với nhiều lợi ích, việc thiếu kiểm tra, giám sát tại một số KĐT cũng đem đến nhiều hệ lụy.
Ô nhiễm kéo dài nhiều năm tại mương Kẻ Khế đoạn qua quận Ba Đình

Ô nhiễm kéo dài nhiều năm tại mương Kẻ Khế đoạn qua quận Ba Đình

(LĐTĐ) Nằm ngay trung tâm của quận Ba Đình, thế nhưng mương Kẻ Khế ô nhiễm khá nghiêm trọng. Tình trạng này đã diễn ra trong một thời gian dài, tuy nhiên đến nay vẫn chưa được xử lý dứt điểm.
Bãi xe, quán cà phê bủa vây hồ Bảy Gian và hồ Đầm Tròn ở phường Ngọc Hà đã được dọn sạch sau phản ánh của báo Lao động Thủ đô

Bãi xe, quán cà phê bủa vây hồ Bảy Gian và hồ Đầm Tròn ở phường Ngọc Hà đã được dọn sạch sau phản ánh của báo Lao động Thủ đô

(LĐTĐ) Ghi nhận trong ngày 22/11 cho thấy, các hàng quán và bãi xe xung quanh khu vực hồ Bảy Gian và hồ Đầm Tròn, phường Ngọc Hà (quận Ba Đình) mà Báo Lao động Thủ đô phản ánh đã được cơ quan chức năng kịp thời xử lý, trả lại mặt bằng vỉa hè rộng rãi, sạch sẽ.
Phường Ngọc Hà, quận Ba Đình: Bãi xe, quán cà phê bủa vây hồ Bảy Gian và hồ Đầm Tròn

Phường Ngọc Hà, quận Ba Đình: Bãi xe, quán cà phê bủa vây hồ Bảy Gian và hồ Đầm Tròn

(LĐTĐ) Xung quanh khu vực hồ Bảy Gian, hồ Đầm Tròn (phường Ngọc Hà, Ba Đình, Hà Nội) xuất hiện nhiều bàn ghế bán cà phê, bãi trông giữ ô tô, hoạt động trái phép… khiến người dân trong khu vực bức xúc vì không gian công cộng ngang nhiên bị lấn chiếm.
Giao thêm trách nhiệm cho công an xã

Giao thêm trách nhiệm cho công an xã

(LĐTĐ) Việc giao thêm trách nhiệm cho công an xã sẽ phát huy nguồn lực của lực lượng này trong việc kiểm tra, xác minh sơ bộ tố giác, tin báo tiếp nhận được và tạo điều kiện giải quyết kịp thời các vụ việc - Đó là một trong những nội dung quan trọng của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Tố tụng hình sự vừa được Quốc hội khóa XV thông qua.
Phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy: Chợ tạm gây mất mỹ quan đô thị

Phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy: Chợ tạm gây mất mỹ quan đô thị

(LĐTĐ) Tình trạng chợ “cóc”, chợ tạm lấn chiếm vỉa hè, lòng đường gây mất trật tự công cộng vẫn diễn ra bất chấp dịch Covid-19 đang phức tạp. Chợ tạm Yên Hòa (quận Cầu Giấy) là một ví dụ.
Tăng cường đảm bảo an ninh, trật tự sau khi nới lỏng giãn cách xã hội

Tăng cường đảm bảo an ninh, trật tự sau khi nới lỏng giãn cách xã hội

(LĐTĐ) Tình hình dịch bệnh Covid-19 còn diễn biến phức tạp đặt ra nhiều yêu cầu đối với công tác đảm bảo an ninh, trật tự, an sinh xã hội tại địa phương. Thời gian qua, Công an các đơn vị trên địa bàn thành phố Hà Nội đã chủ động tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương tăng cường các biện pháp kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý hành vi lợi dụng nới lỏng để vi phạm pháp luật, đặc biệt là trong lĩnh vực trật tự giao thông, đô thị, phòng chống dịch Covid-19.
Hà Nội: Khu xử lý chất thải rắn Nam Sơn tiếp nhận rác trở lại từ 19h ngày 3/11

Hà Nội: Khu xử lý chất thải rắn Nam Sơn tiếp nhận rác trở lại từ 19h ngày 3/11

(LĐTĐ) Sau khi khắc phục sự cố rò rì nước rác thải, từ 19h ngày 3/11, Khu xử lý chất thải rắn Nam Sơn đã mở cửa tiếp nhận rác trở lại.
Vượt qua khó khăn, xây dựng mô hình Công an phường kiểu mẫu

Vượt qua khó khăn, xây dựng mô hình Công an phường kiểu mẫu

(LĐTĐ) Thực hiện chủ trương của Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an về việc xây dựng Công an phường điển hình, kiểu mẫu về an ninh, trật tự và văn minh đô thị, Công an thành phố Hà Nội đã chọn Công an phường Điện Biên để xây dựng thành Công an phường kiểu mẫu của lực lượng Công an Thủ đô.
"Biến" giấy phép xây dựng từ 1 nhà thành nhiều nhà riêng lẻ

"Biến" giấy phép xây dựng từ 1 nhà thành nhiều nhà riêng lẻ

(LĐTĐ) Sở Xây dựng thành phố Hồ Chí Minh vừa có kết luận thanh tra về công tác cấp giấy phép xây dựng trên địa bàn quận Gò Vấp, phát hiện nhiều thiếu sót về thành phần hồ sơ, cấp phép trên đất quy hoạch hỗn hợp.
Xem thêm
Phiên bản di động