M
12:14 | 03/07/2018

Nguy cơ đột quỵ, tử vong vì nắng nóng

Theo các chuyên gia y tế, tác động nặng nề nhất của nắng nóng đến cơ thể chính là thể đột quỵ. Khi này, trạng thái toàn thân rất nặng với biểu hiện thân nhiệt tăng không ngừng, có những lúc nhiệt độ trong của cơ thể lên đến > 40 độ C. Với thân nhiệt quá cao, bệnh nhân có thể dẫn tới viêm toàn thân, hội chứng suy đa phủ tạng, não bị tác động nặng nề và bệnh nhân có nguy cơ tử vong cao nhất.

nguy co dot quy tu vong vi nang nong Cách phòng căn bệnh nguy hiểm dễ gặp nhất trong nắng nóng khốc liệt
nguy co dot quy tu vong vi nang nong Hôm nay, Bắc Bộ nắng nóng đỉnh điểm 40 độ C, duy trì đến ngày 6/7
nguy co dot quy tu vong vi nang nong Nắng nóng đỉnh điểm nhưng nhiều khu vực đạt chất lượng không khí tốt

Hiện nay, cả nước đang trong thời kỳ nắng nóng cao điểm, kéo dài, có lúc, nhiệt độ ngoài trời lên ngưỡng 40 độ C. Với tình hình thời tiết khắc nghiệt trên, nếu phải làm việc, di chuyển phải tiếp xúc lâu dưới nắng nóng hoặc chịu tác động của nắng nóng gay gắt, cơ thể chắc chắn sẽ bị tổn thương.

nguy co dot quy tu vong vi nang nong
Nắng nóng, tình trạng người già và trẻ nhỏ nhập viện khám, điều trị gia tăng. (Ảnh: Minh Khuê).

Đơn cử như trường hợp bệnh nhân P.H.L (45 tuổi, ở Hà Nội) say nắng do di chuyển quá lâu dưới trời nắng gay gắt. Bệnh nhân có biểu hiện sa sẩm mặt mày, nghỉ ngơi không đỡ, sau đó có biểu hiện nôn ói, chóng mặt. Tình trạng càng nặng khi bệnh nhân có dấu hiệu sốt, nôn nhiều, người nhức mỏi khó chịu. Sau đó, gia đình buộc phải cho bệnh nhân nhập viện điều trị.

Theo PGS. TS Vũ Quốc Bình, Nguyên Giám đốc Bệnh viện 354 cho biết, tổn thương của cơ thể do nắng - nóng có thể được xem như là sự tiếp diễn của các bệnh lý liên quan đến việc cơ thể mất khả năng đối phó với việc nhiệt độ cơ thể tăng cao. Điều này có thể xảy ra khi quá trình sinh nhiệt của con người vượt quá khả năng điều hoà nhiệt so với nhiệt độ bên ngoài.

Điều đó đồng nghĩa, khi nhiệt độ môi trường bên ngoài quá cao, cao hơn so với thân nhiệt con người, đó là tín hiệu tiêu cực ảnh hưởng đến sức khoẻ vì nó buộc thân nhiệt phải điều chỉnh ôn hoà so với nhiệt độ môi trường. Khi này, cơ thể rất khó thải nhiệt, ngược lại còn có thể bị hấp thu nhiệt từ môi trường.

Và khi cơ thể bị rối loạn khả năng cân bằng, cơ thể dẫn đến hàng loạt các bệnh, triệu chứng khác nhau mà nếu không được xử lý kịp thời, con người có thể nguy hiểm tới tính mạng. Trong số đó, các biểu hiện diễn tiến theo 3 cấp bậc: mức độ nhẹ, mức độ vừa và mức độ nặng.

Theo đó, ở mức độ nhẹ, cơ thể con người gặp phải hai triệu chứng choáng váng và chuột rút. Trong đó, choáng váng do nóng thường xảy ra với biểu hiện hạ huyết áp khi con người ở tư thế đứng. Lí do, sự suy giảm khối lượng máu lưu thông, giãn mạch và ứ máu tĩnh mạch vùng cẳng chân khiến cơ thể có biểu hiện kể trên.

Với chuột rút, đó là khi các cơ bị co đột ngột, gây đau mạnh thường ở vùng cẳng chân, cơ sau đầu, cơ bụng. Biểu hiện liên quan đến việc mất nước, mất cân bằng điện giải và giảm dẫn truyền thần kinh cơ.

Bác sĩ khuyến cáo, người dân cần nắm rõ những biểu hiện bất thường của cơ thể trong và sau khi di chuyển, làm việc dưới trời nắng nóng để kịp thời điều trị, tránh tối đa nguy cơ biến chứng nguy hiểm của các triệu chứng kể trên. Ngoài ra, với thời tiết này, mọi người nên bù đủ số lượng nước cơ thể cần, nhất là người già và trẻ nhỏ. Khi di chuyển ra ngoài, nên che chắn kĩ càng, không nên ra ngoài vào những khung giờ nắng nóng đỉnh điểm.

Bác sĩ nhấn mạnh, với những người có biểu hiện đột quỵ, kiệt sức, người bên cạnh nên đưa nạn nhân đến vị trí thoáng mát, cởi bỏ quần cáo và báo ngay nhân viên y tế cấp cứu. Nếu nạn nhân ngừng tuần hoàn hô hấp, người thân cần tiến hành hô hấp nhân tạo. Sau đó, đo nhiệt độ dưới lưỡi hoặc nhiệt độ hậu môn nếu có điều kiện.

Đặc biệt, áp dụng ngay lập tức và mạnh mẽ các biện pháp làm mát để hạ nhiệt độ cơ thể xuống bằng việc quạt gió, lau khăn lạnh hoặc nước có cồn loãng. Với các trường hợp đáp ứng chậm, không cải thiện cần được nhanh chóng vận chuyển về cơ sở y tế gần nhất.

Minh Khuê

Nguồn :