M
04/12/2019 18:33

Nguồn nước sạch Hà Nội đang khai thác bảo đảm chất lượng

(LĐTĐ) Phát biểu làm rõ nội dung các đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) Thành phố quan tâm về nước sạch trên địa bàn Thành phố, trong phiên họp sáng nay (4/12), kỳ họp thứ mười một HĐND thành phố Hà Nội khóa XV, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) Thành phố Nguyễn Thế Hùng khẳng định, nguồn của nước sạch của Hà Nội đang được khai thác bảo đảm chất lượng.

nguon nuoc sach ha noi dang khai thac bao dam chat luong Bí thư Thành ủy Hà Nội: Cần chú ý đến các cơ chế, chính sách có tính đột phá
nguon nuoc sach ha noi dang khai thac bao dam chat luong Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội đã thực hiện tốt các chức năng, nhiệm vụ
nguon nuoc sach ha noi dang khai thac bao dam chat luong Hà Nội cần có giải pháp quyết liệt để xử lý những tranh chấp ở chung cư

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Thế Hùng cho biết, nước sạch là một trong những nhu cầu cấp thiết, quan trọng đối với đời sống nhân dân. Chính vì vậy, Thành ủy, HĐND, UBND Thành phố xác định đây là lĩnh vực cần đặc biệt quan tâm. Trong nghị quyết của Thành ủy các nhiệm kỳ, chỉ tiêu nước sạch bao giờ cũng được quán triệt và tổ chức thực hiện đồng bộ.

nguon nuoc sach ha noi dang khai thac bao dam chat luong
Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Thế Hùng phát biểu tại kỳ họp. (Ảnh: NC)

Trong nhiệm kỳ này, Thành phố quyết định phương án chỉ có một tiêu chuẩn nước sạch cho toàn bộ Thành phố, không phân biệt nước sạch đô thị với nước hợp vệ sinh; quy về một đầu mối quản lý nước sạch cho toàn Thành phố.

Hà Nội cũng điều chỉnh hệ thống quy hoạch nước sạch hợp lý, bảo đảm an ninh, đồng thời linh hoạt trong điều hành cấp nước khi có sự cố và đôn đốc thực hiện đầu tư các dự án cung cấp nước sạch cho người dân cũng như mạnh dạn xử lý những dự án đầu tư trước đây không có hiệu quả.

Theo Phó Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Thế Hùng, nước sạch của Hà Nội hiện được khai thác từ hai nguồn là nước ngầm và nước mặt. Về nguồn nước ngầm, Thành phố yêu cầu khai thác bảo đảm chất lượng nguồn nước, đóng cửa những giếng có hiện tượng suy thoái và nâng công suất tại những vị trí có chất lượng nước bảo đảm.

Trong khai thác nguồn nước mặt, Hà Nội đang phát triển đồng bộ các nhà máy nước mặt sông Hồng, sông Đà và sông Đuống. Trong đó, dự án nhà máy nước mặt sông Hồng đang triển khai chậm so với kế hoạch. Nhà máy nước mặt sông Đuống đã được đưa vào khai thác và tiếp tục đầu tư giai đoạn hai, nâng công suất cấp nước lên 300.000 m3/ngày-đêm. Nhà máy nước sạch sông Đà đang được khai thác và cung cấp cho Hà Nội khoảng 230.000 - 250.000 m3/ngày-đêm.

“Nguồn của nước sạch của Hà Nội đang được khai thác với công suất bảo đảm yêu cầu, bảo đảm chất lượng”, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội khẳng định.

nguon nuoc sach ha noi dang khai thac bao dam chat luong
Nhà máy nước mặt sông Đuống đã được đưa vào khai thác. (Ảnh: An Thi)

Theo ông Nguyễn Thế Hùng, bên cạnh nguồn nước thì mạng cấp nước cũng đặc biệt quan trọng. Để phát triển mạng cấp nước, Thành phố đã kêu gọi hơn 20 nhà đầu tư triển khai 30 dự án cấp nước đến khu vực nông thôn; khuyến khích nhà đầu tư tiếp tục phát triển mạng lưới tới vùng sâu, vùng xa của Thành phố.

Thành phố cũng đang tiếp tục kiểm tra, đôn đốc các nhà đầu tư đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án, như Nhà máy nước mặt sông Hồng; khắc phục tồn tại của các nhà máy có sự cố; tiếp tục tháo gỡ các vấn đề về cơ chế, chính sách cho nhà đầu tư, đặc biệt là nhà đầu tư cấp nước sạch cho vùng nông thôn.

Về giá bán nước, ông Nguyễn Thế Hùng khẳng định, giá bán nước sạch của Hà Nội vẫn đang được giữ ổn định theo Quyết định 38/2013/QĐ-UBND từ năm 2013 đến nay. Thành phố đang xem xét hỗ trợ giá nước ở vùng sâu, vùng xa để người dân được sử dụng nước bảo đảm tiêu chuẩn, phù hợp với điều kiện kinh tế từng khu vực.

Ông Hùng cho biết, sau sự cố nước mặt sông Đà nhiễm dầu, Sở Xây dựng có bộ phận thường xuyên kiểm tra, giám sát toàn bộ hoạt động của nhà máy. Sở Y tế phối hợp cùng các đơn vị tiếp tục giám sát các chỉ tiêu bảo đảm yêu cầu về nước cho người dân.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội thông tin, Thủ tướng Chính phủ đã giao Bộ Xây dựng chủ trì cùng thành phố Hà Nội kiểm tra, xử lý để bảo đảm không xảy ra sự cố tương tự như nước mặt sông Đà; kiểm tra chất lượng từ nguồn nước vào, quy trình sản xuất đến điểm tiêu thụ nước.

Hoàng My

Nguồn :