Người “truyền lửa” góp phần bảo tồn Làng cổ Đường Lâm

(LĐTĐ) Với mong muốn bảo tồn và phát triển những giá trị truyền thống của Làng cổ Đường Lâm (Sơn Tây, Hà Nội), Kiến trúc sư Khuất Văn Thắng đã sáng lập nên Đoài creative - một không gian văn hóa sáng tạo chứa đựng hơi thở văn hóa truyền thống.
Người mang sơn mài bước qua “cánh cửa hẹp” Bí thư Thành ủy Hà Nội khảo sát tại Làng cổ Đường Lâm Bảo tồn và khai thác giá trị làng cổ Đường Lâm Nữ hiệu trưởng mang tâm huyết với sự nghiệp trồng người

Tôi gặp nhà thiết kế cảnh quan, nhà vườn, nhà gỗ Khuất Văn Thắng trong một buổi sáng đầu đông, sau khi anh vừa thực hiện xong dự án Triển lãm “Cộng đồng số 01” tại làng cổ Đường Lâm. Đây là một triển lãm mà anh Thắng và những người bạn đồng hành đã ấp ủ từ lâu, nơi trưng bày các tác phẩm ký họa về Đường Lâm được triển khai từ năm 2013 và những cấu kiện nhà cổ Việt Nam được sưu tầm trong hơn 13 năm với mong muốn đem những giá trị văn hóa và kiến trúc của Làng cổ Đường Lâm nói riêng, Việt Nam nói chung đến gần hơn với công chúng.

Trò chuyện với anh Thắng, thấy được tình yêu với làng cổ toát ra từ từng lời nói, câu chuyện và ánh mắt của anh, tôi cứ ngỡ, hẳn anh phải là một người con đã được sinh ra và gắn bó với làng nhiều năm. Nhưng hóa ra không phải như vậy. Anh Thắng sinh ra và lớn lên trong một gia đình điển hình với bố anh là một cán bộ và mẹ anh là một nhà giáo tại Hà Nội.

Người “truyền lửa” góp phần bảo tồn Làng cổ Đường Lâm
Anh Thắng dạy trẻ em làm diều từ những chất liệu cũ. (Ảnh: nhân vật cung cấp)

Công việc của một nhà thiết kế cảnh quan giúp anh có điều kiện đi nhiều nơi, ngắm nhiều phong cảnh trên mọi miền Tổ quốc. Năm 2009, trong một chuyến được lên làng cổ Đường Lâm chơi, anh đã bị vẻ đẹp của đất và người nơi đây chinh phục. Nơi đây rất tuyệt nó thực sự thu hút anh khi tìm hiểu những ngôi nhà cổ cũng như những người thợ làm nhà còn sót lại trong làng.

Cơ duyên đến với anh khi gặp anh của một người bạn sinh sống ở đây, họ đã giới thiệu để anh mua được một mảnh đất mở xưởng, bắt đầu cho một câu chuyện yêu thích là phục dựng nhà cổ tại Đường Lâm. Anh đã đưa vợ con về đây ngay sau thời điểm đó, mẹ anh không ủng hộ việc đó lắm nhưng anh thì ngược lại vì anh thấy nơi đây rất phù hợp với sự phát triển và nuôi dưỡng tâm hồn của những đứa trẻ.

Khi các con lớn dần, có thời gian hơn anh mới mở quán bếp làng để chị Na (vợ anh) được thỏa mãn đam mê. “Bếp làng” là một quán ăn mang đậm phong cách làng cổ qua đôi bàn tay khéo léo của chị Na với những món ăn mà chỉ cần thưởng thức một lần du khách sẽ nhớ mãi như gà Mía, thịt quay đòn, cá kho, cỗ sen… những thức uống mang đậm nét quê làng Việt như nước dâu, nước sấu… hai cậu con trai, anh xin cho học tại trường Tiểu học và THCS Đường Lâm, những ngôi trường mà sau này đã gắn bó với tuổi thơ của các con anh, có những trải nghiệm quý giá mà theo anh thì “các cháu chỉ có 1 lần trong đời làm trẻ thơ, nếu vẫn để các cháu học ở thành phố thì sẽ không bao giờ có được”.

Sau thành công của “Bếp làng” và NoK Studio, anh Thắng vẫn ấp ủ có thêm không gian để lan tỏa cái hay, cái đẹp của văn hóa làng Việt, văn hóa Đường Lâm theo một cách khác. Đó là lý do Đoài Creative ra đời với sứ mệnh tái sinh và phát triển các giá trị văn hóa tại Đường Lâm, thông qua ngôn ngữ của nghệ thuật và sáng tạo. Thiết kế của Đoài dựa trên nét đặc trưng của căn nhà 7 gian, là sự kết tinh của những chất liệu quen thuộc với làng quê miền Bắc như gỗ, tường đắp đất, mái ngói ta… Từ đó, tạo lên một không gian mang lại cảm giác thân thuộc, gần gũi nhưng đồng thời vẫn giữ được yếu tố thẩm mỹ và sự tinh tế trong kiến trúc.

Hiện nay, Đoài Creative đã đi vào hoạt động được khoảng 5 tháng, và nhận được sự ủng hộ tích cực từ mọi người. Các sản phẩm chủ yếu của Đoài Creative là việc sáng tác trên các chất liệu thân thiện và gần gũi với Đường Lâm như: Ngói cổ, giấy mộc bản, điêu khắc trên gỗ, vẽ trên nón lá... Du khách khi đến Đoài Creative, có thể trải nghiệm rất nhiều các hoạt động khác nhau như: vẽ ngói, làm tranh, điêu khắc, làm diều, làm đèn trung thu...

Điều đặc biệt trong các quy trình sáng tạo tại Đoài Creative chính là chất liệu thân thiện và luôn mang dấu ấn truyền thống. Ví dụ như những chiếc ngói cổ tại Đường Lâm, thay vì dỡ chúng và bỏ đi, giờ đây ta có thể tận dụng chúng là nguyên liệu sáng tác, đồng thời giúp mọi người cảm nhận rõ nét hơn về các giá trị đặc trưng tại Đường Lâm.

Người “truyền lửa” góp phần bảo tồn Làng cổ Đường Lâm
Anh Thắng và các đồng nghiệp trong chương trình Sự kiện ký họa Đường Lâm. (Ảnh: nhân vật cung cấp)

Hoặc như những nguyên liệu hay sản phẩm rất lấy làm gần gũi trong dân gian Việt Nam như giấy dó, diều, đèn trung thu, khắc gỗ trên mộc bản... Đoài Creative luôn luôn không ngừng tìm kiếm và phát triển thêm các chất liệu, cũng như đa dạng các hoạt động, giúp mọi người có thể tiếp cận các giá trị văn hóa và nghệ thuật một cách hào hứng và chủ động. Bên cạnh đó, nhằm thúc đẩy sự sáng tạo của mọi người khi đến đây, đội ngũ của Đoài luôn có những bạn trợ lý làm việc trong lĩnh vực nghệ thuật, hỗ trợ các bạn tạo nên tác phẩm của chính mình.

Đối với anh Thắng, cái được lớn nhất sau 13 năm gắn bó với làng là sống được với những giá trị mình yêu thích theo đuổi và mình sống được với nghề. Chọn cách sống chậm lại giúp mỗi ngày trôi qua, anh lại cảm nhận thêm được những góc mới mẻ ở một ngôi làng xưa cũ.

“Mình được đến nơi đây, tạo dựng được một trong những không gian thông qua sự kế thừa từ đi sản đó là điều tuyệt vời. Mình luôn mong muốn sẽ cùng những người dân nơi đây dựng xây giữ gìn những giá trị tốt đẹp của vùng đất này. Thông qua du lịch sẽ có nhiều người đến để hiểu về ngôi làng, không gian này sẽ luôn là những thông điệp đẹp đẽ gửi Đường Lâm đi muôn nơi”, anh Thắng chia sẻ.

Phạm Hảo

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Quy hoạch báo chí, xuất bản phải thực chất, có tính mở và khả thi

Quy hoạch báo chí, xuất bản phải thực chất, có tính mở và khả thi

(LĐTĐ) Sáng 19/6, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang đã chủ trì cuộc họp để nghe báo cáo về dự thảo Quy hoạch phát triển mạng lưới cơ sở báo chí, phát thanh truyền hình, thông tin điện tử, cơ sở xuất bản thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.
Công đoàn ngành GTVT Hà Nội: Triển khai nhiều hoạt động nhằm đẩy mạnh phong trào thi đua

Công đoàn ngành GTVT Hà Nội: Triển khai nhiều hoạt động nhằm đẩy mạnh phong trào thi đua

(LĐTĐ) Theo thông tin từ Công đoàn ngành Giao thông vận tải (GTVT) Hà Nội, ngoài Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động và Tháng Công nhân năm 2024, Công đoàn ngành sẽ tiếp tục hướng dẫn, chỉ đạo các Công đoàn cơ sở triển khai nhiều nhiệm vụ trọng tâm, trong đó quan tâm, đưa các phong trào thi đua đi vào chiều sâu.
Vinh danh 67 doanh nghiệp tiêu biểu trong chăm lo việc làm, phúc lợi cho người lao động

Vinh danh 67 doanh nghiệp tiêu biểu trong chăm lo việc làm, phúc lợi cho người lao động

(LĐTĐ) Qua 10 năm tổ chức vinh danh, Chương trình Bảng xếp hạng “Doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động” đã trở thành phong trào thi đua để các doanh nghiệp phấn đấu, có nhiều đóng góp cải thiện môi trường làm việc, quan tâm chăm lo đời sống, tăng cường phúc lợi tốt hơn cho người lao động.
Kết hợp chuyển đổi số để nâng cao chất lượng đào tạo điền kinh

Kết hợp chuyển đổi số để nâng cao chất lượng đào tạo điền kinh

(LĐTĐ) Nhằm phổ biến kiến thức, lan tỏa giá trị của điền kinh đối với trẻ em, công tác đào tạo điền kinh cho trẻ em được Liên đoàn Điền kinh Việt Nam phối hợp và triển khai hiệu quả trên nền tảng số.
Du khách có thể du ngoạn trên khinh khí cầu khi đến Sơn Tây

Du khách có thể du ngoạn trên khinh khí cầu khi đến Sơn Tây

(LĐTĐ) Hiện tại, người dân địa phương và du khách đến thị xã Sơn Tây có thể chọn trải nghiệm bay khinh khí cầu theo hình thức bay neo cố định (từ 10 - 15 phút) hoặc bay tự do (từ 45 - 60 phút) tại khu du lịch Asean Resort và sân vận động thị xã Sơn Tây.
LĐLĐ tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức lễ công bố các quyết định về công tác cán bộ

LĐLĐ tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức lễ công bố các quyết định về công tác cán bộ

(LĐTĐ) Sáng ngày 19/6/2024, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức Lễ công bố các quyết định về công tác cán bộ.
Cristiano Ronaldo tiếp tục ghi bàn?

Cristiano Ronaldo tiếp tục ghi bàn?

(LĐTĐ) Trong trận đấu giữa Bồ Đào Nha và CH Séc, Cristiano Ronaldo đã ra sân thi đấu, Bồ Đào Nha đã giành chiến thắng, nhưng CR7 vẫn chưa thể ghi bàn.

Tin khác

Trao tặng Huy hiệu Tuổi trẻ dũng cảm cho 4 thanh niên trong vụ cháy nhà trọ ở Trung Kính

Trao tặng Huy hiệu Tuổi trẻ dũng cảm cho 4 thanh niên trong vụ cháy nhà trọ ở Trung Kính

(LĐTĐ) Ghi nhận hành động dũng cảm của 4 thanh niên đã cứu người trong vụ cháy tại số 1, hẻm 31, ngách 98, ngõ 43 đường Trung Kính, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy xảy ra gần đây, Ban Chấp hành Trung ương Đoàn đã Quyết định trao tặng Huy hiệu Tuổi trẻ dũng cảm cho các thanh niên.
Phát triển Thủ đô từ văn hóa

Phát triển Thủ đô từ văn hóa

(LĐTĐ) Trong chiến lược phát triển, thành phố Hà Nội hướng đến tập trung phát triển công nghiệp văn hóa, du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn. Trong đó, ưu tiên bảo tồn, khai thác, phát huy hiệu quả một số không gian văn hóa, tạo động lực, nền tảng quan trọng phát triển Thủ đô.
Tìm những đột phá về hạ tầng trong quy hoạch Thủ đô

Tìm những đột phá về hạ tầng trong quy hoạch Thủ đô

(LĐTĐ) Quy hoạch Thủ đô vừa được Bộ Chính trị cho ý kiến kết luận đã đưa ra 20 mục tiêu cụ thể nhằm phát triển Thủ đô xứng tầm. Trong 20 mục tiêu này, Quy hoạch đã dành riêng 2 mục tiêu cho phát triển hạ tầng đô thị, hạ tầng cũng là 1 trong 5 trụ cột phát triển, 1 trong 4 đột phá phát triển. Những cơ sở này, là minh chứng cho nhiệm vụ ưu tiêu về đột phá hạ tầng, các đột phá tiếp theo sẽ bổ sung cho đột phá này.
Bừng sắc phượng đỏ ngày hè

Bừng sắc phượng đỏ ngày hè

(LĐTĐ) Hà Nội mùa hè không chỉ có những cơn mưa mà còn nổi bật với màu đỏ rực của hoa phượng. Tại hồ Tây, những ngày này, hoa phượng nở sáng bừng cả một góc trời, nhiều bạn trẻ nô nức diện váy áo xúng xính chụp ảnh cùng hoa phượng.
Những suất cơm "0 đồng" lan tỏa yêu thương

Những suất cơm "0 đồng" lan tỏa yêu thương

(LĐTĐ) Nhiều năm qua, trên địa bàn thành phố Hà Nội có nhiều bếp ăn nghĩa tình hoạt động đều đặn để mang đến các suất ăn thấm đẫm sự quan tâm, chia sẻ dành tặng bệnh nhân nghèo, những mảnh đời gặp khó. Nhà ăn không đồng Bạch Mai là một trong những nơi như vậy. Người đến nhận cơm đa phần là bệnh nhân và người nhà bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai. Đều đặn từ thứ hai đến thứ sáu hàng tuần, mỗi ngày nhà ăn phục vụ miễn phí khoảng 500 suất ăn cho bà con.
Hoa Bằng Lăng nhuộm tím cả Hà Nội vào hạ

Hoa Bằng Lăng nhuộm tím cả Hà Nội vào hạ

(LĐTĐ) Hoa Bằng Lăng với sắc tím ngọt ngào, là biểu tượng của mùa hạ. Những cánh hoa mong manh nhưng tràn đầy sức sống, tạo nên khung cảnh thơ mộng và quyến rũ. Hoa Bằng Lăng không chỉ làm dịu lòng người, mà còn gợi nhớ những kỷ niệm đẹp đã qua.
Công an phường Hàng Bồ trao trả tài sản bị thất lạc cho nữ du khách Philippines

Công an phường Hàng Bồ trao trả tài sản bị thất lạc cho nữ du khách Philippines

(LĐTĐ) Ngày 15/5, Công an phường Hàng Bồ, quận Hoàn Kiếm, cho biết đơn vị đã làm thủ tục trao trả tài sản bị thất lạc cho nữ du khách Philippines khi đi du lịch ở Hà Nội.
Công an phường Phương Mai tìm được hai cháu bé đi lạc

Công an phường Phương Mai tìm được hai cháu bé đi lạc

(LĐTĐ) Chiều 13/5, Công an phường Phương Mai, quận Đống Đa, thông tin, đơn vị đã kịp thời phối hợp với các đơn vị chức năng khẩn trương rà soát và tìm được 2 cháu bé đi lạc, bàn giao về gia đình.
Dấu ấn về trận chiến Điện Biên Phủ của xạ thủ Lê Bình

Dấu ấn về trận chiến Điện Biên Phủ của xạ thủ Lê Bình

(LĐTĐ) Trong trận chiến Điện Biên Phủ, chiến sĩ Lê Bình và đồng đội của mình khi ấy còn rất trẻ, ôm những gói bộc phá đi đầu tạo cửa mở, phá hàng rào dây thép gai bao quanh đồn địch để quân ta xung phong đánh vào trung tâm đồn giặc.
Hơn 2.000 phụ nữ Mỹ Đức đồng diễn dân vũ chào mừng kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ

Hơn 2.000 phụ nữ Mỹ Đức đồng diễn dân vũ chào mừng kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ

(LĐTĐ) Nằm trong chuỗi các hoạt động chào mừng kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ, Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Mỹ Đức phát động hội viên phụ nữ huyện đồng loạt thực hiện màn đồng diễn dân vũ tại 22 xã, thị trấn.
Xem thêm
Phiên bản di động