Người phát ngôn Bộ Công an, Trung tướng Tô Ân Xô trả lời về tiến độ điều tra một số vụ án

(LĐTĐ) Chiều 3/3, tại họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 2/2023, Trung tướng Tô Ân Xô, Người phát ngôn Bộ Công an đã trả lời các câu hỏi của phóng viên liên quan đến tiến độ điều tra vụ án tại Công ty cổ phần Công nghệ Việt Á; vi phạm tại các trung tâm đăng kiểm xe cơ giới; vụ án ông Đỗ Hữu Ca, nguyên Giám đốc Công an thành phố Hải Phòng liên quan đến vụ án hình sự...
Cục Đăng kiểm Việt Nam kêu gọi đăng kiểm viên nâng cao tinh thần trách nhiệm Khánh Hòa: Bắt tạm giam một đăng kiểm viên cùng đồng phạm về tội “nhận hối lộ”

Tại buổi họp báo, thông tin về vụ án ông Đỗ Hữu Ca, Trung tướng Tô Ân Xô cho biết, qua các chứng cứ, tài liệu thu thập được thì Cơ quan an ninh điều tra Công an tỉnh Quảng Ninh xác định được ông Đỗ Hữu Ca có các yếu tố cấu thành tội lừa đảo, chiếm đoạt tài sản theo điều 174 Bộ luật Hình sự nên đã quyết định khởi tố bị can với tội danh nêu trên, và Viện Kiểm sát đã phê chuẩn quyết định này.

Trong quá trình xét hỏi, ông Đỗ Hữu Ca hợp tác với cơ quan điều tra và khai rằng đã nhận tiền của doanh nhân nhưng chưa tác động đến cá nhân hoặc cơ quan chức năng nào để chạy án. Ông Ca đã nộp lại số tiền nhận hối lộ là 35 tỷ đồng. Hiện nay cơ quan Cơ quan an ninh điều tra Công an tỉnh Quảng Ninh tiếp tục điều tra làm rõ hành vi tội phạm của các bị can để tiến hành xét xử theo đúng quy định của pháp luật.

Người phát ngôn Bộ Công an, Trung tướng Tô Ân Xô trả lời về tiến độ điều tra một số vụ án
Trung tướng Tô Ân Xô, Người phát ngôn Bộ Công an thông tin về các vụ án được dư luận quan tâm - Ảnh: VGP/Nhật Bắc.

Liên quan đến vụ án tại các trung tâm đăng kiểm xe cơ giới, Trung tướng Tô Ân Xô thông tin, đến hôm nay Công an 28 địa phương đã khởi tố 42 vụ án, khám xét 62 trung tâm đăng kiểm, 4 chi cục đăng kiểm, khởi tố 379 bị can với 7 tội danh chính gồm: Môi giới hối lộ; đưa hối lộ; nhận hối lộ; giả mạo trong công tác; sản xuất, mua bán, trao đổi các công cụ, thiết bị, phần mềm để sử dụng vào hành vi trái pháp luật; xâm nhập trái phép vào mạng máy tính, mạng viễn thông hoặc phương tiện điện tử của người khác; che giấu tội phạm.

“Số bị can sẽ không dừng ở con số gần 400 này vì các tỉnh đang điều tra. Đối với vấn đề đăng kiểm, có 3 mảng chính là kiểm định phương tiện giao thông cơ giới đường bộ, kiểm định phương tiện nội thủy - công an các địa phương bắt đầu đi sâu kiểm tra”, Trung tướng Tô Ân Xô nhấn mạnh.

Trung tướng Tô Ân Xô cho biết, qua xác minh ban đầu cho thấy một số cán bộ ở Cục Đăng kiểm và Trung tâm đăng kiểm nhận hối lộ của các chủ phương tiện để bỏ qua các lỗi như không gắn đèn, thiếu thiết bị chống va đập, thiết bị an toàn đường thủy… Nhưng các trung tâm đăng kiểm này vẫn lập báo cáo thẩm định và cấp giấy chứng nhận đạt yêu cầu an toàn phương tiện và môi trường.

Vi phạm thứ 3 là mảng hoán cải, thay đổi mục đích của các phương tiện cũng có nhiều tiêu cực. Một số nhân viên trung tâm đăng kiểm lập ra các công ty sân sau hoặc móc nối với các công ty liên quan đến lĩnh vực này để bỏ qua các lỗi trong quá trình thẩm định, lập hồ sơ giả trong thi công hoán cải xe… Các cơ quan Công an đang điều tra làm rõ để các trung tâm đăng kiểm này đi vào hoạt động đúng quy định của pháp luật.

Liên quan đến vụ án bà Phương Hằng, Trung tướng Tô Ân Xô cho rằng bài học rút ra là đối với việc phát ngôn, nhất là phát ngôn trên không gian mạng thì rõ ràng là mọi công dân đều có quyền tự do ngôn luận và các quyền tự do dân chủ khác được pháp luật đảm bảo.

Tuy nhiên việc phát ngôn, hay bình luận phải tuân thủ các quy định của pháp luật. Nhất là các vấn đề liên quan đến chuẩn mực đạo đức, hành vi ứng xử trên mạng thì chỉ nên chia sẻ những thông tin chính thống; có nguồn tin đáng tin cậy; có hành vi ứng xử phù hợp với đạo đức, truyền thống văn hóa của dân tộc; không sử dụng các ngôn ngữ gây hằn thù kích động, bạo lực và không đăng tải các nội dung trên cổng pháp luật các thông tin xúc phạm đến danh dự nhân phẩm ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của cá nhân hay tổ chức.

Không sử dụng những ngôn ngữ phản cảm, vi phạm thuần phong mỹ tục như thông tin giả, sai sự thật. Nếu lợi dụng các quyền đó sẽ bị xử lý theo pháp luật.

Đối với ý kiến việc bỏ sổ hộ khẩu và việc giảm thủ tục xác nhận cư trú để giảm phiền hà cho người dân đưa ra tại buổi họp báo, Người phát ngôn Bộ Công an cho hay, theo báo cáo từ các địa phương, từ hôm qua đến nay, cơ bản không còn phàn nàn việc đòi sổ hổ khẩu chứng nhận cư trú.

“Chúng ta có 100 triệu dân, mỗi ngày có tới vài trăm nghìn giao dịch hoặc hơn, chắc chắn trong số đó có trục trặc, vận hành chưa thuần thục... Do đó, rất mong người dân thông cảm. Số người dân làm dịch vụ công bị phiền hà mà báo chí phản ánh có tỉ lệ rất nhỏ so với tổng số lượng giao dịch. Bộ Công an có nhiều biện pháp nhắc nhở nghiêm khắc, hiệu quả và nếu cần, chúng tôi sẽ chuyển phần trả lời chi tiết hơn đến phóng viên”, Trung tướng Tô Ân Xô nói.

Ngân Phương

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi): Xác định giá đất theo nguyên tắc thị trường

Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi): Xác định giá đất theo nguyên tắc thị trường

(LĐTĐ) Theo dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi), việc định giá đất phải bảo đảm các nguyên tắc thị trường; tuân thủ đúng phương pháp, trình tự, thủ tục định giá đất; bảo đảm khách quan, công khai, minh bạch; bảo đảm tính độc lập trong các khâu xác định giá đất, thẩm định giá đất, quyết định giá đất.
Tối nay (9/6), trao Giải báo chí toàn quốc về Quốc hội và Hội đồng nhân dân lần thứ nhất

Tối nay (9/6), trao Giải báo chí toàn quốc về Quốc hội và Hội đồng nhân dân lần thứ nhất

(LĐTĐ) Vào 20h10 tối nay 9/6, Lễ trao Giải báo chí toàn quốc về Quốc hội và Hội đồng nhân dân (Giải Diên Hồng) lần thứ nhất sẽ diễn ra tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt - Xô, số 91 Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Tổ chức thành công Đại hội Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội lần thứ XIV

Tổ chức thành công Đại hội Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội lần thứ XIV

(LĐTĐ) Nhiệm kỳ qua, Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội đã bám sát chỉ đạo của Đảng ủy, định hướng hoạt động của Liên đoàn Lao động Thành phố và mục tiêu, phương hướng, nhiệm vụ của Đại hội XIII Công đoàn ngành đề ra; nỗ lực phấn đấu, vượt qua những khó khăn, thử thách, chủ động, sáng tạo, đổi mới nội dung, phương thức hoạt động.
Người lao động mất nhiều quyền lợi khi rút BHXH một lần

Người lao động mất nhiều quyền lợi khi rút BHXH một lần

(LĐTĐ) Theo Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam, người lao động lựa chọn rút BHXH một lần để có được khoản chi tiêu, trang trải cuộc sống. Tuy nhiên, khi lựa chọn cách này, các quyền lợi của người lao động cũng bị hạn chế rất nhiều so với hưởng lương hưu. Đồng nghĩa khi về già người lao động không có lương hưu và mất nhiều quyền lợi an sinh khác.
Ngày hội lớn của đoàn viên Công đoàn ngành NN&PTNT Hà Nội

Ngày hội lớn của đoàn viên Công đoàn ngành NN&PTNT Hà Nội

(LĐTĐ) Sáng nay (9/6), Đại hội Công đoàn ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Hà Nội lần thứ VI, nhiệm kỳ 2023 - 2028 được long trọng tổ chức với sự tham dự của 154 đại biểu đại diện cho ý chí, nguyện vọng của gần 7.000 đoàn viên Công đoàn ngành. Đại hội được truyền trực tuyến trên Báo Lao động Thủ đô điện tử laodongthudo.vn.
TRỰC TUYẾN HÌNH ẢNH: Đại hội Công đoàn ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội lần thứ VI

TRỰC TUYẾN HÌNH ẢNH: Đại hội Công đoàn ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội lần thứ VI

(LĐTĐ) Sáng nay (9/6), tại Hội trường Thành ủy Hà Nội, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội, Công đoàn ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) thành phố Hà Nội tổ chức Đại hội Công đoàn lần thứ VI, nhiệm kỳ 2023 - 2028, với phương châm hành động: “Đổi mới - Dân chủ - Đoàn kết - Phát triển”. Đại hội được truyền trực tuyến trên báo Lao động Thủ đô điện tử laodongthudo.vn.
Duyệt chương trình Đại hội Công đoàn huyện Gia Lâm lần thứ XI, nhiệm kỳ 2023 - 2028

Duyệt chương trình Đại hội Công đoàn huyện Gia Lâm lần thứ XI, nhiệm kỳ 2023 - 2028

(LĐTĐ) Chiều 8/6, Đoàn công tác Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội do đồng chí Phạm Quang Thanh - Ủy viên Ban Chấp hành Tổng LĐLĐ Việt Nam, Thành ủy viên, Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với LĐLĐ huyện Gia Lâm duyệt chương trình Đại hội Công đoàn huyện Gia Lâm lần thứ XI, nhiệm kỳ 2023 - 2028.

Tin khác

Hà Nội: Chỉ đạo hỏa tốc xác minh vi phạm trong kinh doanh thiết bị điện

Hà Nội: Chỉ đạo hỏa tốc xác minh vi phạm trong kinh doanh thiết bị điện

(LĐTĐ) Cục Quản lý thị trường (QLTT) thành phố Hà Nội vừa có công văn hỏa tốc gửi Đội trưởng các Đội QLTT nhanh chóng xác minh, kiểm tra xử lý hành vi vi phạm trong kinh doanh, lưu thông hàng hóa thiết bị điện.
Mạnh tay đẩy lùi vấn nạn sách giả

Mạnh tay đẩy lùi vấn nạn sách giả

(LĐTĐ) Việc sách lậu ngang nhiên hiện diện trên thị trường, đặc biệt trên không gian mạng không chỉ khiến các nhà xuất bản thất thu mà phụ huynh, học sinh cũng không biết đâu mà lần.
Tạm giữ hình sự hai đối tượng hành hung phóng viên Đài Phát thanh và Truyển hình Hà Nội

Tạm giữ hình sự hai đối tượng hành hung phóng viên Đài Phát thanh và Truyển hình Hà Nội

(LĐTĐ) Công an quận Đống Đa (Hà Nội) đã quyết định tạm giữ hình sự Phạm Văn Phương (sinh năm 1981, chủ cửa hàng quạt Khánh Phương) và Lê Văn Hưng (sinh năm 1984, nhân viên cửa hàng quạt) ở phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa để điều tra hành vi Cố ý gây thương tích.
Vẫn chưa xác định được danh tính nạn nhân bị đốt cháy ở Bình Dương

Vẫn chưa xác định được danh tính nạn nhân bị đốt cháy ở Bình Dương

(LĐTĐ) Chiều 7/6, Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Bình Dương họp báo cung cấp thông tin về tình hình kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh trên địa bàn. Tại đây Đại tá Nguyễn Minh Chính - Phó Giám đốc Công an tỉnh Bình Dương thông tin liên quan đến vụ án nạn nhân bị đốt cháy được phát hiện vào ngày 24/5 vừa qua.
Hội Nhà báo Thành phố đề nghị xử lý nghiêm các đối tượng hành hung phóng viên Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội

Hội Nhà báo Thành phố đề nghị xử lý nghiêm các đối tượng hành hung phóng viên Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội

(LĐTĐ) Ngày 7/6, Hội Nhà báo thành phố Hà Nội đã có công văn gửi Giám đốc Công an thành phố Hà Nội, Trưởng Công an quận Đống Đa, Trưởng Công an phường Ô Chợ Dừa để đề nghị điều tra, xử lý nghiêm minh những người vi phạm pháp luật trong vụ việc hành hung phóng viên Đài Phát thanh - Truyền hình (PTTH) Hà Nội.
Triệu tập hai đối tượng hành hung phóng viên Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội

Triệu tập hai đối tượng hành hung phóng viên Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội

(LĐTĐ) Sáng 7/6, trao đổi với phóng viên Báo Lao động Thủ đô, đại diện chỉ huy Công an quận Đống Đa, Hà Nội, cho biết, đang củng cố hồ sơ, xem xét xử lý hai đối tượng đã hành hung phóng viên Đài Phát thanh và Truyền hình (PTTH) Hà Nội trên địa bàn phường Ô Chợ Dừa.
Đã bắt đối tượng sát hại 3 người phụ nữ ở Khánh Hòa

Đã bắt đối tượng sát hại 3 người phụ nữ ở Khánh Hòa

(LĐTĐ) Tối 6/6, Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an tỉnh Khánh Hòa vừa bắt giữ đối tượng Phan Danh Hưng, sinh năm 1986, thường trú xã Diên Xuân, huyện Diên Khánh, Khánh Hòa, đối tượng sát hại vợ, cháu gái và một phụ nữ tại thôn Xuân Đông, xã Diên Xuân, huyện Diên Khánh.
Triệt phá ổ nhóm núp bóng doanh nghiệp mua bán trái phép ma túy xuyên lục địa

Triệt phá ổ nhóm núp bóng doanh nghiệp mua bán trái phép ma túy xuyên lục địa

(LĐTĐ) Ngày 6/6, Công an thành phố Hà Nội cho biết, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy vừa triệt phát một ổ nhóm mua bán trái phép chất ma túy từ châu Âu về Việt Nam; thu giữ hơn 60kg ma túy tổng hợp.
Kon Tum: Điều tra nghi vấn lộ đề thi môn tiếng Anh tuyển sinh lớp 10

Kon Tum: Điều tra nghi vấn lộ đề thi môn tiếng Anh tuyển sinh lớp 10

(LĐTĐ) Công an tỉnh Kon Tum đang vào cuộc điều tra nghi vấn lộ đề thi môn tiếng Anh trong Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2023 - 2024 xảy ra trên địa bàn tỉnh.
Bắt nguyên Hiệu trưởng Đại học Đồng Nai

Bắt nguyên Hiệu trưởng Đại học Đồng Nai

(LĐTĐ) Liên quan đến sai phạm tại Đại học Đồng Nai (Báo Lao động Thủ đô từng có bài phản ánh), ngày 6/6 Cơ quan An ninh Điều tra Công an tỉnh Đồng Nai phối hợp Viện Kiểm sát nhân dân cùng cấp thi hành Lệnh bắt bị can để tạm giam, Lệnh khám xét chỗ ở, chỗ làm việc đối với ông Trần Minh Hùng (sinh năm 1965), nguyên Hiệu trưởng Trường Đại học Đồng Nai và ông Phan Văn Thanh (SN 1959), nguyên Trưởng phòng Kế hoạch - Tài chính Trường Đại học Đồng Nai để điều tra hành vi "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn khi thi hành công vụ".
Xem thêm
Phiên bản di động