Người lao động cần chú trọng bảo mật thông tin cá nhân để tránh bị lừa đảo

(LĐTĐ) Theo Tiến sĩ Đào Trung Hiếu, hiện có khoảng 24 hình thức lừa đảo chính. Trong đó nổi bật là lừa đảo cuộc gọi video Deepfake, Deepvoice, dùng công nghệ để ghép mặt và giọng nói của người quen sau đó nhờ chuyển tiền...
Cảnh báo hình thức lừa đảo trên nền tảng YouTube Dính bẫy "dịch vụ lấy lại tiền lừa đảo", người phụ nữ bị chiếm đoạt 600 triệu đồng

Lợi dụng mạng xã hội để lừa đảo chiếm đoạt tài sản, cho vay “tín dụng đen” với các thủ đoạn ngày càng tinh vi, khó lường đang khiến nhiều người băn khoăn, lo lắng. Vì vậy, nhiều người lao động mong muốn nhận diện được các thủ đoạn, hành vi lừa đảo này để phòng tránh.

Tiếp xúc với Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội trước Kỳ họp thứ 7, chị Phạm Thị Bích Hải, Công ty TNHH Toto Việt Nam (Công đoàn các Khu công nghiệp và Chế xuất Hà Nội) phản ánh, hiện nay có một số đối tượng cho vay “tín dụng đen” và các đối tượng lừa đảo tự nhận là Công an, cán bộ quận thường xuyên gọi điện và thực hiện các hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Trong thực tế, đã có công nhân lao động bị lừa đảo lên đến hàng chục, hàng trăm triệu đồng. Chị Hải mong Công an Thành phố và các cơ quan liên quan có chế tài và các biện pháp quản lý mạnh hơn nữa để ngăn chặn kịp thời các vấn đề trên.

Tại cuộc đối thoại, giao lưu trực tuyến "Những điểm mới về chính sách liên quan đến người lao động và cách nhận diện, phòng tránh lừa đảo qua mạng", chị Phan Thị Đông, Công đoàn Trường Trung học cơ sở Liên Hiệp (huyện Phúc Thọ) băn khoăn khi các vụ án gần đây liên quan đến “tín dụng đen” ngày càng gia tăng. Sau khi con nợ đã “mắc bẫy” vay tiền, nếu không trả được thì sẽ bị dùng nhiều hình thức để ép buộc trả nợ.

Người lao động cần chú trọng bảo mật thông tin cá nhân để tránh bị lừa đảo
Ảnh minh họa: Cục An toàn thông tin.

Cùng quan tâm đến vấn nạn này, chị Hoàng Thị Nguyệt, Chủ tịch Công đoàn Trường Trung học cơ sở Phụng Thượng muốn biết, người lao động cần lưu ý gì để không sập bẫy “tín dụng đen”?

Theo Tiến sĩ Đào Trung Hiếu - Cục Truyền thông, Bộ Công an, cho vay với lãi suất gấp 5 lần trở lên của mức lãi suất cao nhất quy định trong Bộ luật Dân sự, hoặc lãi suất 100%/năm được coi là “tín dụng đen”.

Hiện nay, việc cho vay kiểu này tinh vi hơn, thông qua các mạng xã hội với nhiều hình thức, khiến người dân dễ sập bẫy hơn và công tác đấu tranh tội phạm cũng phức tạp hơn.

Đáng lưu ý là việc cho vay không cần thế chấp mà vay bằng tín chấp, có một số app cho vay còn không cần điều kiện gì, chỉ cần cho phép truy cập danh bạ điện thoại hoặc mạng xã hội. Khi đến hạn trả nợ, các tổ chức này sẽ “khủng bố” với người vay thông qua cuộc gọi hoặc gửi tin nhắn, thậm chí là ghép mặt, ghép hình ảnh của nạn nhân vào các clip đen và tung lên các trang mạng xã hội... gây áp lực với nạn nhân để đòi nợ.

Nói về biện pháp phòng ngừa, ông Hiếu cho rằng, trước hết mỗi người cần tính toán trong chi tiêu để đừng rơi vào tình huống phải đi vay tín dụng đen. Trường hợp cần tiền gấp, nên hỏi vay họ hàng, bạn bè, đồng nghiệp, các quỹ xã hội, quỹ hỗ trợ cho người lao động vay...

Nếu đã vay và bị quấy rối để đòi nợ, người vay có thể đề nghị các cơ quan chức năng giải quyết, chỉ trả tối đa lãi 20% theo quy định của pháp luật, huy động người thân, bạn bè report (báo cáo) để các trang này bị khóa lại...

Bên cạnh vấn nạn “tín dụng đen”, nhiều người lao động cũng lo lắng về lừa đảo qua điện thoại, qua mạng xã hội. Chị Trần Thị Hợp, Chủ tịch Công đoàn Trường Mầm non Tam Hiệp muốn biết, có những cách nào có thể phòng tránh, hạn chế?

Theo ông Đào Trung Hiếu, hiện có khoảng 24 hình thức lừa đảo chính. Trong đó nổi bật là lừa đảo cuộc gọi video Deepfake, Deepvoice, dùng công nghệ để ghép mặt và giọng nói của người quen sau đó nhờ chuyển tiền.

Các đối tượng cũng thường giả mạo cơ quan Công an, Viện Kiểm sát, Tòa án... thông báo người nhà “vô tình” liên quan đến tội phạm như ma túy, bí mật an ninh... và yêu cầu chuyển tiền; lừa đảo giả mạo trang thông tin điện tử của các cơ quan, doanh nghiệp như bảo hiểm xã hội, ngân hàng, chứng khoán... thông báo các vấn đề được quan tâm về lương, bảo hiểm.

Bên cạnh đó là các hình thức lừa đảo đầu tư chứng khoán, tiền ảo, đa cấp... với mức siêu lợi nhuận; lừa đảo chuyển nhầm tiền vào tài khoản ngân hàng rồi xin lấy lại tiền, lừa đảo dịch vụ lấy lại tiền khi đã bị lừa; lừa đảo có người gửi bưu kiện, hoặc trúng thưởng, hoặc có khoản tiền ngoại tệ chuyển đến cần có tiền ứng trước để rút tiền ra...

Để phòng tránh, mọi người cần hiểu rõ, cơ quan chức năng không bao giờ yêu cầu người dân, nộp tiền làm việc qua điện thoại, khi cần làm việc với người dân sẽ phải làm việc tại trụ sở... Đồng thời, không truy cập vào các đường link lạ, cần quan sát đánh giá đường link an toàn mới truy cập; chú ý nhận biết những trang website giả mạo như thường hay có lỗi chính tả; dấu hiệu của 1 vụ lừa đảo là thường áp đặt thời gian để nạn nhân thực hiện…

Bên cạnh đó, phải chủ động bảo mật các thông tin cá nhân, nhất là các thông tin quan trọng như thẻ căn cước công dân, tài khoản ngân hàng, tài khoản mạng xã hội; không tham lam những tài sản, món quà... không rõ nguồn gốc có thể nhận được một cách dễ dàng, những lợi nhuận “phi thực tế” mà không tốn sức lao động, những lời mời chào, dụ dỗ “việc nhẹ lương cao”...

Phương Thảo

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong thăm, tặng quà người có công

Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong thăm, tặng quà người có công

(LĐTĐ) Nhân kỷ niệm 77 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2024), ngày 24/7, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong đã đến thăm, tặng quà Trung tâm điều dưỡng người có công Hà Nội và 2 gia đình chính sách tại huyện Thạch Thất.
Bảo đảm công tác y tế phục vụ Lễ Quốc tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Bảo đảm công tác y tế phục vụ Lễ Quốc tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

(LĐTĐ) Sở Y tế Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch số 212/KH-SYT về việc bảo đảm công tác y tế và phòng chống dịch phục vụ lễ Quốc tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.
Bí quyết để có những cánh đồng rau an toàn

Bí quyết để có những cánh đồng rau an toàn

(LĐTĐ) Được biết đến là “vựa” rau an toàn của huyện Đan Phượng (Hà Nội) nghề trồng rau ở xã Thọ An phát triển quanh năm, mùa nào thứ đó với hơn 70% nông dân sống bằng nghề trồng rau. Từ bỏ việc sử dụng thuốc trừ sâu hóa học và dùng chế phẩm sinh học, hàng trăm hộ nông dân xã Thọ An đã áp dụng các giải pháp khoa học công nghệ trong sản xuất nông nghiệp.
Giá vàng thế giới bất ngờ tăng mạnh

Giá vàng thế giới bất ngờ tăng mạnh

(LĐTĐ) Giá vàng thế giới đang trở lại mức tăng sau khi giảm 0,2% trong phiên trước đó. Giá vàng tăng khi các nhà đầu tư chờ đợi dữ liệu kinh tế Mỹ tác động đến mốc thời gian Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cắt giảm lãi suất.
Bảo hiểm hưu trí bổ sung - gia tăng thu nhập cho người lao động nghỉ hưu

Bảo hiểm hưu trí bổ sung - gia tăng thu nhập cho người lao động nghỉ hưu

(LĐTĐ) Mức đóng bảo hiểm hưu trí bổ sung do người sử dụng lao động và người lao động tự nguyện thỏa thuận và khoản đóng góp vào quỹ bảo hiểm hưu trí bổ sung được quản lý theo từng tài khoản hưu trí cá nhân.
Hà Nội: Thúc đẩy thanh toán không tiền mặt trên các lĩnh vực

Hà Nội: Thúc đẩy thanh toán không tiền mặt trên các lĩnh vực

(LĐTĐ) Thanh toán không dùng tiền mặt: Quét mã QR, chuyển khoản… từ những khởi đầu lạ lẫm, giờ đã trở thành thói quen của nhiều người tiêu dùng Thủ đô, đặc biệt là đối với những người tiêu dùng trẻ. Việc thanh toán này đang được đánh giá là mang lại nhiều tiện ích cho cả người dân và doanh nghiệp, qua đó, góp phần định hình và thay đổi hành vi sử dụng các phương thức, phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt trên địa bàn Thủ đô nói riêng và cả nước nói chung.
Cuộc đời của Tổng Bí thư là một tấm gương sáng về sự bình dị, gần gũi và khiêm tốn

Cuộc đời của Tổng Bí thư là một tấm gương sáng về sự bình dị, gần gũi và khiêm tốn

(LĐTĐ) Cựu chiến binh Trần Thị Đấu chia sẻ, nghĩ về Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, điều làm bà vô cùng khâm phục và kính trọng, tin tưởng đó là đạo đức cách mạng, phong thái làm việc và ý chí quyết tâm.

Tin khác

Phong trào công nhân và hoạt động công đoàn thời kỳ kháng chiến chống Mỹ (1954 - 1975)

Phong trào công nhân và hoạt động công đoàn thời kỳ kháng chiến chống Mỹ (1954 - 1975)

Thắng lợi của công cuộc khôi phục kinh tế, cải tạo xã hội chủ nghĩa và bước đầu phát triển kinh tế, văn hóa đã tạo ra những tiền đề quan trọng góp phần xây dựng và đưa miền Bắc tiến dần lên chủ nghĩa xã hội, đồng thời đấu tranh thực hiện thống nhất nước nhà. Thành quả đó có đóng góp quan trọng của giai cấp công nhân và tổ chức Công đoàn Việt Nam.
Thi thợ giỏi, luyện tay nghề để tăng năng suất lao động

Thi thợ giỏi, luyện tay nghề để tăng năng suất lao động

(LĐTĐ) Được coi là nhiệm vụ trọng tâm của tổ chức Công đoàn, những năm qua, phong trào thi đua “Ôn lý thuyết, luyện tay nghề, thi thợ giỏi” do Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam và LĐLĐ thành phố Hà Nội khởi xướng và phát động đã phát triển rộng khắp trong công nhân, viên chức, lao động trên địa bàn Thủ đô. Qua đó, không chỉ khơi dậy mạnh mẽ tinh thần thi đua yêu nước, mà còn góp phần nâng cao năng suất lao động, chất lượng sản phẩm, xây dựng đội ngũ công nhân lao động (CNLĐ) có trình độ tay nghề cao.
Công đoàn khối Giáo dục huyện Mỹ Đức: Đổi mới nội dung, phương pháp hoạt động

Công đoàn khối Giáo dục huyện Mỹ Đức: Đổi mới nội dung, phương pháp hoạt động

(LĐTĐ) Trong năm học vừa qua, Công đoàn khối Giáo dục huyện Mỹ Đức (Hà Nội) đã đổi mới nội dung, phương pháp hoạt động; nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ; xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh; tham gia xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh…
Trường Trung học cơ sở Phú Túc: Chú trọng các phong trào thi đua yêu nước

Trường Trung học cơ sở Phú Túc: Chú trọng các phong trào thi đua yêu nước

(LĐTĐ) Trong năm học vừa qua, Công đoàn Trường THCS Phú Túc (xã Phú Túc, huyện Phú Xuyên, Hà Nội) đã phối hợp tốt với chính quyền luôn đảm bảo thực hiện đúng mọi chế độ chính sách đối với cán bộ, nhà giáo và người lao động. Đặc biệt, chú trọng các phong trào thi đua yêu nước trong cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường.
Liên đoàn Lao động huyện Gia Lâm thiết thực đền ơn, đáp nghĩa

Liên đoàn Lao động huyện Gia Lâm thiết thực đền ơn, đáp nghĩa

(LĐTĐ) Thông qua việc tới thăm, trao những phần quà thiết thực tới Mẹ Việt Nam Anh hùng và các đoàn viên Công đoàn là thương binh, con liệt sĩ, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Gia Lâm đã thể hiện tình cảm tri ân, đền ơn, đáp nghĩa với thế hệ cha anh đi trước, đồng thời vun bồi, làm sáng rõ thêm đạo lý uống nước, nhớ nguồn tốt đẹp của dân tộc.
Cầu Giấy: Thêm một Công đoàn cơ sở được ra mắt

Cầu Giấy: Thêm một Công đoàn cơ sở được ra mắt

(LĐTĐ) Vừa qua, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Cầu Giấy đã chỉ đạo Trường Mầm non Bình Minh tổ chức Lễ ra mắt Ban Chấp hành Công đoàn lâm thời và kết nạp 35 đoàn viên công đoàn.
Chuyển đổi số để chăm lo tốt hơn

Chuyển đổi số để chăm lo tốt hơn

(LĐTĐ) Không nằm ngoài xu thế chuyển đổi số diễn ra mạnh mẽ trên tất cả các lĩnh vực, các cấp Công đoàn Thủ đô cũng đang nỗ lực tạo chuyển biến mạnh mẽ, toàn diện, đột phá dựa trên nền tảng công nghệ số. Để chuyển đổi số đạt hiệu quả, nguồn lực con người đóng vai trò quan trọng. Vì vậy, mỗi đoàn viên, người lao động cần sử dụng thành thạo công nghệ thông tin cũng như có những nhận thức đúng đắn về chuyển đổi số.
Công đoàn chung tay xây dựng nông thôn mới

Công đoàn chung tay xây dựng nông thôn mới

(LĐTĐ) Thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng Nông thôn mới (NTM), những năm qua, Công đoàn cấp xã trên địa bàn Thủ đô đã tích cực hưởng ứng bằng những việc làm cụ thể. Qua đó, góp phần làm thay đổi diện mạo quê hương, đời sống người dân ấm no, sung túc.
LĐLĐ quận Bắc Từ Liêm: Hướng về cơ sở, lấy người lao động làm trung tâm

LĐLĐ quận Bắc Từ Liêm: Hướng về cơ sở, lấy người lao động làm trung tâm

(LĐTĐ) Thời gian qua, các cấp Công đoàn quận Bắc Từ Liêm đã thực hiện tốt công tác chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động; qua đó khẳng định vai trò vị thế của tổ chức Công đoàn cũng như sự tin yêu, gắn bó của đoàn viên, người lao động với tổ chức Công đoàn.
LĐLĐ quận Hoàng Mai: Chỗ dựa tin cậy của đoàn viên, người lao động

LĐLĐ quận Hoàng Mai: Chỗ dựa tin cậy của đoàn viên, người lao động

(LĐTĐ) Kế thừa truyền thống vẻ vang của Công đoàn Việt Nam, ngay từ những ngày đầu thành lập, Công đoàn và đội ngũ công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) quận Hoàng Mai đã không ngừng lớn mạnh, ngày càng khẳng định vai trò là lực lượng nòng cốt, tiên phong trong sự nghiệp xây dựng và phát triển quận. Cùng với đó, LĐLĐ quận đã thực hiện rất tốt chức năng, nhiệm vụ, trở thành chỗ dựa tin cậy của đoàn viên, người lao động.
Xem thêm
Phiên bản di động