Người lang thang, cơ nhỡ: Chúng tôi được ăn 3 bữa, có giường ngủ, còn được chăm sóc sức khỏe!

Hà Nội là địa bàn tập trung đông dân cư, trong đó có hàng triệu người từ nơi khác đến làm việc, mưu sinh, nên đâu đó vẫn còn người lang thang, cơ nhỡ. Trước tình hình này, các cơ quan chức năng thành phố Hà Nội và cộng đồng đã chung tay giúp đỡ, hỗ trợ bằng nhiều hình thức, giúp người lang thang được ổn định nơi ăn, chốn ở, có cuộc sống yên ấm giữa bối cảnh dịch bệnh phức tạp.
Thủ tướng chỉ đạo tăng cường rà soát, thu dung người “lang thang, cơ nhỡ” Hỗ trợ khẩn cấp nơi ở cho người lang thang, cơ nhỡ tại địa phương thực hiện giãn cách Người lang thang được đưa về Trung tâm Bảo trợ xã hội ăn Tết

Từ huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình đến Hà Nội kiếm sống, không có nơi ở ổn định, trong đợt thành phố Hà Nội thực hiện giãn cách, bà Đỗ Thị Sở, 71 tuổi được bố trí nơi ở tại Trung tâm Bảo trợ xã hội I Hà Nội (xã Dục Tú, huyện Đông Anh). Bà chia sẻ: “Cuộc sống ở quê nhà gặp khó khăn, nên tôi lên Hà Nội kiếm sống, nhưng cũng vất vả lắm. Từ ngày đến nơi ở mới (ngày 19/8 đến nay), tôi được ăn đủ mỗi ngày 3 bữa, có giường ngủ, còn được chăm sóc sức khỏe nữa”.

Không được bố trí nơi ở tại Trung tâm Bảo trợ xã hội, xong anh Hoàng Văn Tuyên, thợ xây dựng tự do, quê ở thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái cũng vô cùng ấm áp và xúc động khi được cơ quan chức năng huyện Hoài Đức bố trí nơi ăn chốn ở đúng lúc anh bị “mắc kẹt” tại Hà Nội vì dịch bệnh.

“Nhóm chúng tôi gồm 12 người, làm công nhân xây dựng, bị “mắc kẹt” lại Hà Nội. Khi không còn tiền để chi tiêu, không có nơi để ở, chúng tôi đã được các cơ quan chức năng huyện Hoài Đức bố trí ăn ở miễn phí tại Trường mầm non xã Cát Quế. Chúng tôi rất xúc động, ấm lòng, nhớ mãi sự quan tâm này”, anh Tuyên bộc bạch.

Người lang thang, cơ nhỡ: Chúng tôi được ăn 3 bữa, có giường ngủ, còn được chăm sóc sức khỏe!
Tư vấn, chăm sóc sức khỏe cho người lang thang được tiếp nhận vào Trung tâm Bảo trợ xã hội I Hà Nội (Ảnh: M.Ngọc)

Bà Sở, anh Tuyên là hai trong số nhiều trường hợp người lang thang, cơ nhỡ đã được các cấp chính quyền, cơ quan chức năng thành phố Hà Nội chăm lo nơi ăn chốn ở trong thời gian gần đây.

Trưởng phòng Bảo trợ xã hội (Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) Hà Nội) Dương Tuyết Nhung cho biết, Hà Nội là địa bàn tập trung đông dân cư, trong đó có hàng triệu người từ nơi khác đến, nên đâu đó vẫn còn người lang thang. Tuy nhiên, nếu có, thì họ cũng đã được hỗ trợ bằng cách này hay cách khác, hoặc đó chỉ là cá biệt. Trên thực tế, hiện nay, các cơ quan chức năng thành phố Hà Nội, chính quyền các địa phương và cộng đồng đã và đang cùng chung tay hỗ trợ các trường hợp khó khăn, nhất là với người yếu thế bằng nhiều hình thức, giải pháp, cố gắng không để ai phải lang thang, cơ nhỡ.

Điển hình, tại quận Hà Đông, Trưởng phòng LĐ-TB&XH quận Đỗ Thị Minh Loan cho biết: “Ngay từ những ngày đầu tháng 8/2021, các lực lượng chức năng đã tiến hành rà soát các khu nhà trọ, công trình xây dựng, lập danh sách với tổng số hơn 13.000 người để có phương án hỗ trợ kịp thời. Với những trường hợp gặp khó khăn về nơi ở, chúng tôi đã vận động các hộ gia đình có phòng cho thuê giảm giá tiền thuê nhà cho người tạm trú; vận động các chủ công trình, nhà xưởng, cơ sở sản xuất, kinh doanh bố trí nơi ở cho người ở xa...”.

Tương tự, huyện Hoài Đức cũng đã bố trí chỗ ở cho hơn 800 người không có nơi cư trú, giúp họ được an toàn trong đại dịch.

Tại Trung tâm Bảo Trợ xã hội I Hà Nội, theo Trưởng phòng Tiếp nhận, quản lý, giáo dục và dạy nghề Phùng Thị Hương, từ ngày Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội (ngày 24/7 đến nay), Trung tâm đã tiếp nhận 39 người lang thang. Hiện tại, Trung tâm đang chăm sóc, nuôi dưỡng tạm thời 69 trường hợp. Tất cả đều được chăm sóc chu đáo từ bữa ăn, giấc ngủ, sức khỏe thể chất, tinh thần, cho đến việc bảo đảm an toàn phòng, chống dịch Covid-19.

Người lang thang, cơ nhỡ: Chúng tôi được ăn 3 bữa, có giường ngủ, còn được chăm sóc sức khỏe!
Lao động ngoại tỉnh "mắc kẹt" tại Hà Nội được bố trí ở tạm tại Trường mầm non Cát Quế, huyện Hoài Đức.

Tại Trung tâm Bảo trợ xã hội IV Hà Nội (thị trấn Tây Đằng, huyện Ba Vì) cùng với nuôi dưỡng lâu dài hơn 300 người già, trẻ em lang thang không nơi nương tựa, đơn vị vừa tiếp nhận mới 17 trường hợp trong thời gian giãn cách xã hội. “Khi vào Trung tâm, họ được hưởng đầy đủ chế độ bảo trợ xã hội theo quy định. Nhờ đó, sức khỏe của các đối tượng chuyển biến tích cực”, Giám đốc Trung tâm Bảo trợ xã hội IV Hà Nội Nguyễn Văn Bằng thông tin.

Đối với các trường hợp là người tâm thần lang thang được Thành phố đưa về chăm sóc, điều trị tại các bệnh viện tâm thần, trung tâm nuôi dưỡng người tâm thần. Tại Trung tâm Chăm sóc và nuôi dưỡng người tâm thần Hà Nội (xã Thụy An, huyện Ba Vì), Phó Giám đốc phụ trách Nguyễn Đức Phong cho hay: “Chúng tôi vừa tiếp nhận 13 trường hợp vào đơn vị. Dù khó khăn, chúng tôi vẫn luôn cố gắng chăm sóc cho các đối tượng bằng tất cả tình cảm và trách nhiệm”.

Trước đó, từ ngày 14/8, Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội đã ban hành Văn bản số 2647/UBND-KGVX yêu cầu các Sở, ngành, UBND các quận, huyện, thị xã tăng cường hỗ trợ người lao động ngoại tỉnh không có nơi cư trú trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội.

Theo đó, UBND các quận, huyện, thị xã thực hiện nguyên tắc "4 tại chỗ" theo chỉ đạo của UBND Thành phố; linh hoạt, sáng tạo trong việc chăm lo, hỗ trợ nhu yếu phẩm cần thiết cho lao động ngoại tỉnh gặp khó khăn do Covid-19 không có nơi cư trú. Trong đó, UBND Thành phố yêu cầu các địa phương cần chủ động rà soát, bố trí nơi ở tạm thời để đưa người lao động ngoại tỉnh gặp khó khăn, không có nơi cư trú đến tạm trú; đồng thời phân công lực lượng bảo đảm an ninh trật tự, an toàn phòng, chống dịch tại các điểm tạm trú.

Trong trường hợp quận, huyện, thị xã không thể bố trí được điểm tạm trú và nguồn lực hỗ trợ thì các địa phương chủ động phối hợp với Sở LĐ-TB&XH Hà Nội để cùng tham mưu, báo cáo UBND Thành phố tìm hướng giải quyết với tinh thần "không để ai không có nơi ở trên địa bàn".

P.Diệp

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

TRỰC TUYẾN: Ngày làm việc thứ nhất Đại hội Công đoàn thành phố Hà Nội lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2025 - 2030

TRỰC TUYẾN: Ngày làm việc thứ nhất Đại hội Công đoàn thành phố Hà Nội lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2025 - 2030

Chiều nay (29/12), tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt Xô, diễn ra ngày làm việc đầu tiên Đại hội Công đoàn thành phố Hà Nội lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2025 - 2030, với sự tham gia của 548 đại biểu đại diện cho ý chí, nguyện vọng và niềm tin của trên 580.000 đoàn viên Công đoàn Thủ đô.
Hôm nay (29/12): Diễn ra Đại hội Công đoàn thành phố Hà Nội lần thứ XVIII

Hôm nay (29/12): Diễn ra Đại hội Công đoàn thành phố Hà Nội lần thứ XVIII

Hôm nay (29/12), Đại hội Công đoàn thành phố Hà Nội lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2025 - 2030 sẽ diễn ra tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt Xô với sự tham gia của 550 đại biểu đại diện cho ý chí, nguyện vọng và niềm tin của trên 580.000 đoàn viên Công đoàn Thủ đô.
10 kết quả nổi bật trong lĩnh vực Giáo dục và Đào tạo năm 2025

10 kết quả nổi bật trong lĩnh vực Giáo dục và Đào tạo năm 2025

Sáng 29/12, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã công bố 10 kết quả nổi bật trong lĩnh vực GD&ĐT năm 2025.
Hà Nội: Học sinh nghỉ Tết Dương lịch 2026 tối đa 4 ngày

Hà Nội: Học sinh nghỉ Tết Dương lịch 2026 tối đa 4 ngày

Ngày 29/12, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội có văn bản gửi Ủy ban nhân dân các phường, xã cùng các đơn vị, trường học trực thuộc Sở về việc điều chỉnh thời gian nghỉ Tết Dương lịch năm 2026 của ngành GD&ĐT Hà Nội.
Phường Hồng Hà tập huấn công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp

Phường Hồng Hà tập huấn công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp

Ủy ban bầu cử phường Hồng Hà vừa tổ chức tập huấn công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031.
Đảng, Nhà nước tặng quà nhân dịp chào mừng Đại hội Đảng XIV và Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026

Đảng, Nhà nước tặng quà nhân dịp chào mừng Đại hội Đảng XIV và Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 418/NQ-CP về việc tặng quà của Đảng, Nhà nước nhân dịp chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng và Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026 cho người có công với cách mạng, các đối tượng bảo trợ xã hội, hưu trí xã hội và đối tượng yếu thế khác.
Luật Bảo vệ dữ liệu cá nhân: Lần đầu người dân có quyền yêu cầu xóa dữ liệu của mình

Luật Bảo vệ dữ liệu cá nhân: Lần đầu người dân có quyền yêu cầu xóa dữ liệu của mình

Từ ngày 1/1/2026, Luật Bảo vệ dữ liệu cá nhân chính thức có hiệu lực, đánh dấu bước tiến quan trọng trong việc bảo đảm quyền con người, quyền riêng tư trong môi trường số. Đáng chú ý, lần đầu tiên pháp luật Việt Nam ghi nhận quyền của cá nhân được yêu cầu xóa dữ liệu cá nhân khỏi hệ thống của các tổ chức, doanh nghiệp.

Tin khác

Trao giải cuộc thi "Lan tỏa tri thức, bước tới con đường tương lai" mùa 2

Trao giải cuộc thi "Lan tỏa tri thức, bước tới con đường tương lai" mùa 2

Ngày 27/12, tại Hà Nội, Viện Khoa học Giáo dục và Môi trường phối hợp Ban Điều hành Đề án “Hợp tác xã điện tử” tổ chức lễ sơ kết thực hiện Đề án và ký kết hợp tác chiến lược với các đối tác, trao giải cuộc thi “Lan tỏa tri thức, bước tới con đường tương lai” mùa 2.
Sinh viên trải nghiệm “mưa tuyết” Noel giữa lòng Thủ đô

Sinh viên trải nghiệm “mưa tuyết” Noel giữa lòng Thủ đô

Tối 24/12, tại Trường Đại học Thăng Long (Hà Nội) tổ chức đêm Giáng sinh “Thang Long White Christmas” với điểm nhấn là màn phun tuyết và bắn pháo hoa thu hút hàng nghìn sinh viên và người dân đến tham dự, trải nghiệm không khí Noel giữa lòng Thủ đô.
Những người lính biên phòng ở A Mú Sung

Những người lính biên phòng ở A Mú Sung

Xã A Mú Sung (tỉnh Lào Cai) được biết đến là “nơi con sông Hồng chảy vào đất Việt”. Ở mảnh đất địa đầu ấy, thiên nhiên hùng vĩ hòa quyện cùng chiều sâu lịch sử, hun đúc nên một không gian biên cương vừa thiêng liêng, vừa lặng lẽ. Giữa đầu nguồn sông Mẹ, Đồn Biên phòng A Mú Sung như một cột mốc sống giữa đại ngàn, âm thầm mà kiên gan, giữ vững từng tấc đất chủ quyền nơi phên dậu Tổ quốc.
Những lời chúc Giáng sinh 2025 hay và ý nghĩa nhất

Những lời chúc Giáng sinh 2025 hay và ý nghĩa nhất

Giáng sinh 2025, bên cạnh những món quà trao tay, những lời chúc Noel ý nghĩa vẫn là cách giản dị nhưng sâu sắc để lan tỏa yêu thương, gắn kết gia đình, bạn bè, đồng nghiệp và đối tác trong mùa lễ hội cuối năm.
Nguồn gốc và ý nghĩa của ngày lễ Giáng sinh

Nguồn gốc và ý nghĩa của ngày lễ Giáng sinh

Lễ Giáng sinh (Noel), còn được gọi là lễ Thiên Chúa Giáng sinh, là một trong những ngày lễ quan trọng nhất của Kitô giáo, kỷ niệm sự ra đời của Chúa Giêsu Kitô, nhân vật trung tâm của đức tin Công giáo. Trải qua hàng nghìn năm lịch sử, Giáng sinh không chỉ mang ý nghĩa tôn giáo sâu sắc mà còn trở thành một ngày hội văn hóa lớn, được chào đón rộng rãi tại nhiều quốc gia trên thế giới.
Cần 51.000 tỷ đồng đầu tư phát triển Đặc khu Côn Đảo

Cần 51.000 tỷ đồng đầu tư phát triển Đặc khu Côn Đảo

Dự tính tổng nguồn lực đầu tư cho Đặc khu Côn Đảo giai đoạn 2026 - 2030 khoảng 51.000 tỷ đồng.
Prudential trao 2.600 phần quà Giáng sinh tặng bệnh nhi tại TP.HCM và Hà Nội

Prudential trao 2.600 phần quà Giáng sinh tặng bệnh nhi tại TP.HCM và Hà Nội

Khép lại những ngày cuối năm, Prudential Việt Nam đã hoàn tất chuỗi hoạt động Giáng sinh “Trao gửi yêu thương” tại TP.HCM và Hà Nội, mang 2.600 phần quà đến các bệnh nhi đang điều trị tại nhiều bệnh viện nhi. Không chỉ là những món quà vật chất, chương trình còn mang đến ý nghĩa tinh thần và tiếp thêm động lực cho các bệnh nhi đang trong quá trình điều trị.
Những chiến sĩ biên phòng ở Ma Lù Thàng

Những chiến sĩ biên phòng ở Ma Lù Thàng

Nhân kỷ niệm 81 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2025), Đoàn công tác của Hội Nhà báo thành phố Hà Nội đã vượt qua những cung đèo quanh co, hun hút của miền Tây Bắc để đến với đồng bào và những người lính đang ngày đêm bám trụ nơi phên dậu Tổ quốc. Giữa vùng biên giới xa xôi, khắc nghiệt của Lai Châu, bình yên vẫn được gìn giữ bền bỉ từng ngày, bắt đầu từ những bước chân lặng lẽ, thầm lặng mà kiên cường của người lính biên phòng nơi tuyến đầu.
Chuyện những người lính quân hàm xanh ở Dào San

Chuyện những người lính quân hàm xanh ở Dào San

Dưới mây núi Dào San, nơi những con dốc quanh co ẩn hiện trong sương lạnh và đường biên Tổ quốc kéo dài giữa trùng điệp núi rừng, những người lính quân hàm xanh vẫn bền bỉ bám trụ từng cột mốc, từng bản làng. Không chỉ tuần tra giữ vững chủ quyền, họ còn lặng lẽ gieo mầm bình yên, nâng cao nhận thức pháp luật, giúp người dân phát triển sinh kế, sưởi ấm lòng dân bản bằng trách nhiệm, nghĩa tình và sự sáng tạo giữa miền biên viễn gian khó.
Rộn ràng các trải nghiệm dịp Noel - Tết Dương lịch cho trẻ em tại Vườn thú Hà Nội

Rộn ràng các trải nghiệm dịp Noel - Tết Dương lịch cho trẻ em tại Vườn thú Hà Nội

Nhân dịp Noel và Tết Dương lịch 2026, Vườn thú Hà Nội đã tổ chức nhiều hoạt động trải nghiệm giáo dục bảo tồn dành cho trẻ em và các gia đình. Không gian lễ hội rực rỡ kết hợp các hoạt động tương tác, khám phá thế giới động vật đã mang niềm vui tươi, góp phần lan tỏa thông điệp yêu thiên nhiên và bảo vệ môi trường cho các em nhỏ.
Xem thêm
Phiên bản di động